08 tháng 9 2016

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU SỰ ỦNG HỘ CỦA GIỚI QUÂN SỰ MỸ THÀNH HIỆN THỰC?

by An Chiến  |  at  8.9.16

Thông tin báo giới Mỹ và trong nước sáng nay cho hay: Ngày 6/9 vừa qua, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã chính thức công bố bức thư của 88 quan chức quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Thiếu tướng Sidney Shachnow và Chuẩn đô đốc Charles Williams dẫn đầu bày tỏ sự ủng hộ dành cho tỷ phú New York trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cuối năm nay. 

Điều đáng nói là bức thư được công bố vào thời điểm nước rút của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cho nên dù không nói ra nhưng đó là một lợi thế có tính riêng biệt của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Và có thể nếu ứng cử viên đảng Dân chủ bà Hillary Clinton không có bất cứ sự đặc sắc nào trong chiến dịch tranh cử còn lại, chiến thắng sẽ ngả ngũ dù nó chưa đến thời điểm cuối cùng! 

Ngoài việc ngợi ca tỷ phú Donald Trump với những từ ngữ có cánh như ứng viên đảng Cộng hòa có đầy đủ “tố chất của một tổng tư lệnh quân đội”, bức thư cũng đã cho rằng ông Trump “đáng tin hơn” bà Clinton. Đồng thời cũng đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ "suy yếu về an ninh của nước Mỹ trong bối cảnh ngân sách quốc phòng bị cắt giảm, còn những lựa chọn chính sách của chính phủ lại đang “dung túng” cho các thế lực thù địch. Vì vậy, “cuộc bầu cử tổng thống năm nay đã tạo cho người dân Mỹ một cơ hội cần thiết để thay đổi và chỉnh đốn lại chính sách cũng như vị thế an ninh quốc gia của Mỹ. Vì lý do đó, chúng tôi ủng hộ Donald Trump cũng như các cam kết của ông trong việc tái thiết quân đội Mỹ, nhằm bảo đảm an ninh biên giới, đánh bại những phần tử Hồi giáo cực đoan, khôi phục luật pháp và trật tự trong nước. Chúng tôi kêu gọi người dân Mỹ hãy hành động như chúng tôi”. 

Và với một tính cách đặc trung thường thấy, ông Trump đã không ngần ngại khi đã bày tỏ sự hài lòng với sự ủng hộ của giới quân sự sau khi nhận được bức thư: 
"Tôi biết ơn vì sự cống hiến của họ cũng như việc họ đặt niềm tin vào việc tôi có thể trở thành tổng tư lệnh của nước Mỹ. Giữ cho đất nước luôn an toàn và lãnh đạo lực lượng vũ trang là trách nhiệm quan trọng nhất của một tổng thống. Trong nhiệm kỳ của mình, tôi sẽ đặt dấu chấm hết cho chính sách đối ngoại yếu kém trong 8 năm vừa qua, tái thiết lại quân đội, đặt ra những quy tắc hoạt động rõ ràng cho quân đội và chăm sóc các cựu chiến binh khi họ nghỉ hưu”. 
Trên thực tế, việc quân đội, nhất là những sỹ quan cao cấp về hưu can thiệp vào chính trường là việc không nhiều nếu không nói là hi hữu. Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc chạy đua giữa 02 ứng cử viên đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ chưa có bất cứ sự khác biệt nào thì đấy có thể là sự kiện có tính bước ngoặt. 

Đó là chưa nói tới việc, do thắt chặt các khoản kinh phí dành cho An ninh - Quốc phòng nên sức mạnh của nước Mỹ đã giảm đi trông thấy và các đối thủ của Mỹ như Trung Quốc, Nga đang chớp thời cơ này để trỗi dậy. Việc Tổng thống B. Obama bị Trung Quốc "chơi khăm" khi không bố trí cầu thang, thảm đỏ tại sân bay Hàng Châu vừa qua hay việc ông này bị người đồng cấp của đồng minh Philippines gọi là "đồ khốn nạn" cho thấy rất rõ những nguy cơ mà nước Mỹ đang phải đối diện! Chính vì vậy, bức thư có thể tác động ít nhiều đến suy nghĩ của những đại cư tri giữ các lá phiếu bầu Tổng thống sắp tới của nước Mỹ! 
Và câu hỏi được đặt ra ở đây là điều gì sẽ xảy ra nếu sự ủng hộ của giới quân sự Mỹ có thể giúp cho ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump hoàn thành giấc mơ, tham vọng thành ông chủ Nhà Trắng của mình? 
Nước Mỹ rất rõ ràng kiểu "lãnh đạo nào - phong trào nấy". Và với hai tính cách khá trái ngược nhau nên việc Donald Trump làm Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới sẽ khác xa việc bà Clinton nắm cương vị này! Và chính bởi sự rõ ràng đó nên biết đâu sau khi lên làm Tổng thống, động thái đầu tiên của Donald Trump là trả ơn/ đáp lễ lại 88 cựu sỹ quan Quân đội cao cấp kia. 

Khi đó, nước Mỹ vẫn sẽ quay trở lại những gì đã từng diễn ra dưới thời Tổng thống George W. Bush. Ngân sách dành cho Quốc phòng sẽ được ưu tiên đặc biệt, việc duy trì các cuộc chiến tranh ra bên ngoài như đã từng thực hiện ở Irắc, Afghanistan... Đi kèm với nó, các dạng như cách mạng màu, cách mạng hoa nhài ở các nước Trung Đông, Bắc Phi, Ai cập... sẽ được tái diễn lại dưới cấp độ, cách thức hoàn toàn khác. Và rồi sẽ xuất hiện Tổ chức khủng bố ngoài hành tinh (còn hơn cả IS). 

Khi đó, vị thế nước Mỹ chắc chắn sẽ được gia tăng và người ta vẫn sẽ tái gọi Mỹ là đế quốc, kẻ gieo rắc thảm họa cho nhân loại. Song, những hệ quả nó kéo theo mà nước Mỹ và thế giới phải lãnh nhận thì không nhỏ bé một tí nào. Và tin chắc rằng, cái giá mà họ sẽ phải trả cho điều đó sẽ lớn hơn rất nhiều cách đây hơn 4 năm (sau khi họ chính thức rút quân tại các nước từng chiếm đóng). Chính vì vậy, hi vọng Donald Trump không trúng Tổng thống Mỹ. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Ông Donald Trump từ khi bắt đầu tranh cử tới giờ lúc nào cũng thể hiện một quan điểm rất đặc biệt, mà cái đặc biệt trong suy nghĩ cũng như đường hướng của ông khiến nhiều người e ngại rằng nó sẽ ảnh hưởng không tốt tới nước Mỹ và cả quốc tế nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Nước Mỹ rất rõ ràng kiểu "lãnh đạo nào - phong trào nấy". Và với hai tính cách khá trái ngược nhau nên việc Donald Trump làm Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới sẽ khác xa việc bà Clinton nắm cương vị này! Và chính bởi sự rõ ràng đó nên biết đâu sau khi lên làm Tổng thống, động thái đầu tiên của Donald Trump là trả ơn/ đáp lễ lại 88 cựu sỹ quan Quân đội cao cấp kia.

  Trả lờiXóa
 3. Ôi, ông này mà lên làm tổng thống thì chắc chắn là bạo loạn, vũ khí và chiến tranh khắp mọi nơi. Mọi chuẩn mực đạo đức của quốc gia Mỹ đều bị ông ấy bẻ cong bằng những thứ điên dồ

  Trả lờiXóa
 4. Nếu ông Donald Trump đắc cử vào vị trí Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới thì tình hình thế giới vốn đã nhiều biến động, bất ổn sẽ còn trở nên phức tạp hơn rất nhiều, nhất là sự can thiệp của Mỹ vào nền chính trị của các nước khác. Chính sách đối ngoại cũng sẽ không còn mềm mỏng hơn như dưới thời ông Obama. Đây thực sự là một vấn đề đáng suy nghĩ, cân nhắc đối với chính quyền các nước khác trong việc duy trì sự ổn định, phát triển của đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 5. hợp chủng quốc hoa kì là một điển hình rất rõ nét cho cái kiểu "lãnh đạo nào - phong trào nấy". Và với hai tính cách khá trái ngược nhau nên việc Donald Trump làm Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới sẽ khác xa việc bà Clinton nắm cương vị này! biết đâu sau khi lên làm Tổng thống, động thái đầu tiên của Donald Trump là trả ơn/ đáp lễ lại 88 cựu sỹ quan Quân đội cao cấp kia.... nhưng dù sao đi chăng nữa, nếu donald trump trở thành tổng thống mỹ thì thế giới này cứ xác định là chịu cảnh lo chiến tranh ngay ngáy đi là vừa...

  Trả lờiXóa
 6. Khi đó, ngân sách dành cho Quốc phòng sẽ được ưu tiên đặc biệt, việc duy trì các cuộc chiến tranh ra bên ngoài các dạng như cách mạng màu, cách mạng hoa nhài ... sẽ được tái diễn lại dưới cấp độ, cách thức hoàn toàn khác. Và rồi sẽ xuất hiện Tổ chức khủng bố ngoài hành tinh (còn hơn cả IS).

  Khi đó, vị thế nước Mỹ chắc chắn sẽ được gia tăng và người ta vẫn sẽ tái gọi Mỹ là đế quốc, kẻ gieo rắc thảm họa cho nhân loại. Song, những hệ quả nó kéo theo mà nước Mỹ và thế giới phải lãnh nhận thì không nhỏ bé một tí nào. Và tin chắc rằng, cái giá mà họ sẽ phải trả cho điều đó sẽ lớn hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.