04 tháng 9 2016

MỘT TRÒ LỐ BỊCH...

by An Chiến  |  at  4.9.16

Video phản ánh sự việc giữa Thủ tướng Hun Sen và một cư dân mạng Việt Nam (Nguồn: VOA). 

Sau khi Thủ tướng Hun Sen lên tiếng về việc một số facebook được cho là của người VN xúc phạm mình thì mới đây nhất, Bộ ngoại giao nước này đã chính thức lên tiếng về điều tương tự bằng một công hàm chính thức gửi đến Nhà nước Việt Nam. Trong đó, văn thư của Bộ Ngoại giao Campuchia đã trâng tráo trâng tráo đề nghị nhà chức trách Việt Nam giáo dục công dân mình... 
Trước sự việc này, người viết cho rằng hành động trước đó của Thủ tướng Hun Sen và sau đó là của Bộ Ngoại giao nước này thực là lố bịch bởi mấy lẽ sau đây: 
Thứ nhất, Mạng xã hội nói chung, Facebook nói riêng là trang mạng cá nhân, ở đó họ có quyền bày tỏ quan điểm không trái với pháp luật và thuần phong mỹ tục và đạo đức và không tổ chức, cá nhân nào có quyền can thiệp vào điều này. 

Ngay ở Việt Nam là một ví dụ khi có rất nhiều cá nhân lên mạng bày tỏ nhiều quan điểm trái với quan điểm chính thống của Đảng và Nhà nước VN. Thậm chí bọn người nhân danh " nhân quyền, dân chủ , tự do..." bọn cơ hội chính trị, bọn thoái hóa biến chất còn lên mạng lăng mạ xúc phạm lãnh tụ, nói xấu Đảng, Nhà nước, Chính phủ VN mà nhà chức trách  tại đây còn chưa quản lý ngăn chặm hết huống là... Và cũng như quy luật đang tồn tại ở mọi thể chế chính trị đương đại, người ta sẽ chưa thể nghĩ đến bên ngoài, nghĩ đến những điều liên quan một khi việc nhà mình mà mình vẫn chưa lo nổi! 

Thứ hai, việc Thủ tướng Hun Sen và chính đảng của ông ta có nghĩ rằng phải có hành động gì đó để chứng minh là họ chống VN để nhận được sự ủng hộ từ một số cử tri của các chính đảng đối lập trong dịp Tổng tuyển cử vào năm tới là việc của họ và bản thân Việt Nam nói chung và những người đã bị nghi là đã xúc phạm ông (Thủ tướng Hun Sen) không có nghĩa vụ phải quan tâm. Song từ Thủ tướng cho đến BNG đều lên tiếng tranh luận trên Facebook với một đối tượng hết sức vô hình là điều rất phi lý.

Thứ ba, nhiều người hiểu chuyện cho rằng, mục đích chính của việc thông qua việc tranh luận với một đối tượng vô hình này, điều mà cả thủ tướng Hun Sen lẫn Bộ Ngoại giao nước này hướng đến là gửi tới Việt Nam lời nhắc nhở là Việt Nam không nên nghĩ mình đã cứu CPC khỏi họa diệt chủng và đưa Đảng của ông Hun Sen lên cầm quyền là buộc CPC phải trả ơn! Nếu điều này là có thật thì thực sự họ đã nhầm to. Nếu làm ơn nhằm mục đích để được trả ơn thì Việt Nam đã không bao giờ đổ xương máu để giúp CPC mà vì VN đã quan điểm giúp bạn là tự giúp mình ! Bởi vì : Không ai hiểu dân tộc CPC bằng VN. Ngay trong thời kỳ chống Mỹ và Lon Non lúc họ đang rất cần VN để giành chiến thắng bởi không có VN giúp thì họ ko bao giờ họ giành thắng lợi. Thế mà họ vẫn phản bội Việt Nam. Nhiều đơn vị lẻ, CBCS quân đội Việt Nam đi công tác lẻ đã bị Khơ me đỏ phục kích giết hại để lấy tiền bạc và vũ khí. Rồi sau này bọn chó điên Pôn Pôt- Iêng xa ri theo lệnh Trung Quốc phản bội VN ra sao thì mọi người đã rõ. 

Nói như thế để thấy rằng, VN không bao giờ ảo tưởng vì Ban lãnh đạo Đảng cầm quyền hiện nay của CPC đều xuất thân từ Khơ me đỏ nên dòng máu di truyền không phải một sớm một chiều mà phai nhạt. Vả lại, nếu phải trả ơn thì một dân tộc như CPC lấy gì để trả?
 
Thứ tư, việc ai đó lên facebook nói rằng ông Hun Sen đã phản bội Việt Nam và không chỉ người Việt Nam nói mà qua hành động của CPC nhiều người trên thế giới, trong nước CPC ngay cả tại ...Trung Quốc đều nói như vậy. Đó là quyền riêng tư của họ và không ai có thể ngăn cấm được nó và xin lưu ý rằng, đó không phải là ý kiến chính thống của nhà chức trách Việt Nam. Vì thế việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phải lên tiếng thanh minh theo tôi là rất không cần thiết.

Thứ năm, việc lên mạng, giao lưu, tranh luận trên mạng cá nhân xu thế hiện nay là đang thịnh hành. Vì thế thích thì chơi, không thích thì "CHẶN" lại và không nhất thiết phải xem nhau nói gì, phán xét điều gì. Như bản thân người viết chẳng hạn, người viết đã "CHẶN" ngay từ đầu trang mạng có tên Sam Đec Hun Sen từ đâu trên trời rơi vào mạng của tôi chỉ vì lý do tôi rất ghét (nếu không nói là căm phẫn) người có tên mạng này. Không hiểu vì lí do gì mà Thủ tướng Hun Sen và Bộ Ngoại giao nước này đều không hiểu về những lẽ thường tình ấy?!

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Facebook là một trang mạng xã hội, nơi con người có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình. Ngoài ra, ở trên mạng xã hội đâu thiếu kẻ mạo danh người khác. Chẳng lẽ những điều này thủ tướng HunSen lại không biết. Hành động chấp nhặt này của thủ tướng Hunsen thật không xứng đáng với địa vị của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu có sự chỉ trích mang tính lăng mạ thì report FB ấy, chứ gửi công hàm cho chính phủ Việt Nam để làm gỉ? Để hi vọng Việt Nam sẽ lên tuyên bố với người dân là đừng nên làm thế ư? Có ngồi đó cả tỉ năm nữa nhé, đừng mơ tưởng. Còn muốn ý sâu xa thì đất nước cũng chẳng ngán. Con chó chẳng bao giờ ăn thịt chó. Vì nó có tinh thần đồng loại. Ngẫm đến nơi kia, còn phải lắc đầu ngán ngẩm dài với cái trò hề sau lưng kia. Nó nhơ bẩn và đáng nghiền rủa lắm

  Trả lờiXóa
 3. Sau khi Thủ tướng Hun Sen lên tiếng về việc một số facebook được cho là của người VN xúc phạm mình thì mới đây nhất, Bộ ngoại giao nước này đã chính thức lên tiếng về điều tương tự bằng một công hàm chính thức gửi đến Nhà nước Việt Nam. Trong đó, văn thư của Bộ Ngoại giao Campuchia đã trâng tráo trâng tráo đề nghị nhà chức trách Việt Nam giáo dục công dân mình...

  Trả lờiXóa
 4. Nói như thế để thấy rằng, VN không bao giờ ảo tưởng vì Ban lãnh đạo Đảng cầm quyền hiện nay của CPC đều xuất thân từ Khơ me đỏ nên dòng máu di truyền không phải một sớm một chiều mà phai nhạt. Vả lại, nếu phải trả ơn thì một dân tộc như CPC lấy gì để trả?

  Trả lờiXóa
 5. Facebook là một trang mạng xã hội, nơi con người có thể tự do bày tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân của mình. Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội đâu thiếu những kẻ mạo danh người khác để lên tiếng... Chẳng lẽ những điều này thủ tướng HunSen lại không biết. Hành động theo kiểu chấp nhặt này của thủ tướng Hunsen thật không xứng đáng với danh tiếng và địa vị của ông ta một chút nào!

  Trả lờiXóa
 6. Lên tiếng một cách chính thức thông qua kênh ngoại giao chính thông về các vấn đề diễn ra trên mạng xã hội xem ra có vẻ hơi buồn cười. Không hiểu ông Hunsen nghĩ gì khi chỉ đạo cấp dưới làm vậy, quá bức xúc vì sợ bản thân bị xấu hình ảnh hay thực ra là muốn chứng tỏ mình đang công khai "không ưa" Việt Nam trước nước khác đây?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.