THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 9 2016

THẤY GÌ TỪ NGÀY KHAI GIẢNG NĂM NAY?

by An Chiến  |  at  7.9.16

Theo ghi nhận của người viết, kỳ khai giảng năm ngoài những câu chuyện không hay và không nên có như việc một ngôi trường vùng cao tổ chức khai giảng ngoài trời, cơ sở vật chất nhà trường này có được chỉ là tấm biển hiệu ghi tên trường; rồi việc một số phụ huynh thuộc xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã ngăn cản con em đến trường để đòi quyền lợi như: Miễn giảm học phí và các khoản đóng góp; đòi bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển; chăm sóc sức khỏe của người dân (Đây là những điều mà Chính phủ và chính quyền các cấp đã bàn đến và theo nhận định của nhiều người sự kiện này có bàn tay của một số chức sắc cực đoan đạo Công giáo Giáo phận Vinh). Thì có lẽ kỳ khai giảng năm học 2016 - 2017 năm nay là một kỳ khai giảng đặc biệt. 
Xin được chỉ ra cho lời khẳng định này bởi những lí do như sau: 
Mặc dù có một điều rất dễ thấy và đó cũng là thứ còn sót lại, còn ảnh hưởng từ những thứ đã có, đã xảy ra trong quá khứ: Vẫn xuất hiện tình trạng các lãnh đạo chạy sô giữ lễ, đánh trống, phát biểu...khai giảng tại các ngôi trường (đó có thể là một ngôi trường chuyên hoặc đó cũng có thể là ngôi trường các vị ấy đã từng theo học và trưởng thành lên từ đấy) nhưng đấy không phải là điểm nhấn hay một điều gì đó đặc biệt về kỳ khai giảng năm nay. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới tại trường Khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu (Nguồn: Internet). 

Trong lúc các bác lãnh đạo khác dự lễ khai giảng ở các trường chuyên thì người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng ở trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội), nơi dạy học sinh bị khiếm thị. Tại đây thủ tướng Chính phủ không chỉ làm những việc mà các vị lãnh đạo đảng, Nhà nước khác thường làm khi dự lễ khai  giảng tại các ngôi trường họ đến như đánh trống khai giảng năm học hay trồng cây, chụp ảnh lưu niệm ghi lại thời khắc họ  đến... mà dường như ông đã có một sự chuẩn bị khá công phu, dành thời gian nghiên cứu khá kỹ về những điều đã đạt được, những việc chưa làm được của nhà trường. Chính vì vậy, những điều căn dặn của Thủ tướng vì thế cũng rất đỗi thiết thực và mang tính thực  tế cao chứ không chung chung. Ví dụ như Thủ tướng đề nghị nhà trường cần lập ngay website riêng để cập nhật những hoạt động của ngôi trường có bề dày truyền thống này. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến những nhà hảo tâm đã nhiều năm âm thầm đóng góp, chăm lo cho học sinh khiếm thị.... 

Và thay vì đến với các em giỏi dang, có thành tích học tập đáng nể phục, gia đình phần lớn có điều kiện, thì Thủ tướng đến với các em bất hạnh.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên một vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến với một ngôi trường dành cho những trẻ em khiếm thị, những học sinh chịu nhiều thiệt thòi lúc sinh ra. Thậm chí đã diễn ra nhiều là đằng khác và nhiều lãnh đạo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng đã làm như thế. Ông Hồ Xuân Hùng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, nguyên Phó Ban Vật giá Chính phủ, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn là một lãnh đạo địa phương như thế.

Trong kỳ Khai giảng năm học 1996 - 1997, Chủ tịch tỉnh Nghệ An Hồ Xuân Hùng được văn phòng xếp lịch dự khai giảng ở trường chuyên Phan Bội Châu nhưng ông đã đổi lịch đến trường dân lập Nguyễn Trường Tộ. Ông nói, tôi phải đến ngôi trường ngoài công lập để xem họ khó khăn gì, cần giúp đỡ gì để thầy và trò hoàn thành nhiệm vụ nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nhân lực không bằng ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, điều dư luận và chính bản thân người viết cảm phục bởi cái "tâm trong sáng" của nhà lãnh đạo này. Ông biết đâu là nơi cần đến, chỗ cần làm và quan trọng hơn Thủ tướng đã cho thấy một sự thống nhất trong cách thức điều hành, quản lý Chính phủ cũng như bộ máy hành chính nhà nước từ sau khi chính thức nhậm chức Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt từ việc làm nhỏ nhất; quan tâm tới nơi cần, đáng được quan tâm. Đó cũng là lí do tại sao dù nhậm chức chưa lâu song lời nói và việc làm của ông đã có tác động rất lớn đến dân chúng, nhất là khối doanh nghiệp.

Và với những tín hiệu tốt đẹp được tạo nên từ người đứng đầu Chính phủ, hi vọng dịp khai giảng này, cùng với không khí thi đua dạy tốt học tốt, đất nước sẽ khai thông thêm nhiều cánh cửa đang khép!


An Chiến

9 nhận xét:

 1. Với sự nỗ lực cải tiến thủ tục khai giảng từ những năm qua, ngày khai giảng năm học mới của các trường học trong tỉnh dần thay đổi, với nhiều nội dung phong phú hướng đến việc tạo niềm vui, niềm phấn khởi cho học sinh, giáo viên và phụ huynh trước khi bước vào năm học mới. Mỗi chúng ta nên ủng hộ sự quan tâm và đổi mới này.

  Trả lờiXóa
 2. Sau 2 tháng nghỉ hè, các em mới có dịp vui chơi cùng nhau. Đây là dịp mọi người cùng nhau hướng đến một khởi đầu học tập mơi.s hiệu trưởng đánh trống khai trường, đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước, phát biểu của đại diện thầy cô giáo, học sinh thể hiện quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, phấn đấu đạt nhiều thành tích trong năm học mới…tất cả đã để lại trong tâm trí những đứa trẻ kỉ niệm khó phai nhhatj.

  Trả lờiXóa
 3. Ông biết đâu là nơi cần đến, chỗ cần làm và quan trọng hơn Thủ tướng đã cho thấy một sự thống nhất trong cách thức điều hành, quản lý Chính phủ cũng như bộ máy hành chính nhà nước từ sau khi chính thức nhậm chức Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt từ việc làm nhỏ nhất; quan tâm tới nơi cần, đáng được quan tâm. Đó cũng là lí do tại sao dù nhậm chức chưa lâu song lời nói và việc làm của ông đã có tác động rất lớn đến dân chúng, nhất là khối doanh nghiệp.

  Trả lờiXóa
 4. Ông biết đâu là nơi cần đến, chỗ cần làm và quan trọng hơn Thủ tướng đã cho thấy một sự thống nhất trong cách thức điều hành, quản lý Chính phủ cũng như bộ máy hành chính nhà nước từ sau khi chính thức nhậm chức Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt từ việc làm nhỏ nhất; quan tâm tới nơi cần, đáng được quan tâm. Đó cũng là lí do tại sao dù nhậm chức chưa lâu song lời nói và việc làm của ông đã có tác động rất lớn đến dân chúng, nhất là khối doanh nghiệp.

  Trả lờiXóa
 5. mọi chuyện chúng ta phải nhìn theo nhiều khía cạnh. Mùa khai trường năm nay đúng là vẫn còn quá nhiều những điều bất cập, còn quá những thiếu sót cũng như sai lầm, nhưng đâu đấy vẫn có rất nhiều điều đáng để nỏi
  việc làm của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện được cái tâm của một vị lãnh đạo có tầm.

  Trả lờiXóa
 6. Mùa khai trường năm nay trong khi khắp mọi nơi các em tưng bừng đến trường thì ở một số vùng các em lại bị ép buộc không được hưởng bầu không khí ấy. Những việc làm của Thủ tướng là rất thiết thực, là rất sát sao quyết liệt nhưng chỉ có mình Thủ tướng thì chưa đủ. Phải có sự đồng bộ, hoạt động tích cực trong cả hệ thống Chính phủ từ trung ương đến địa phương để có thể quan tâm đến đời sống của những em học sinh ở những vùng sâu vùng sa nhất, để các em không bị thiệt thòi

  Trả lờiXóa
 7. Ngày khai giảng trong những năm gần đây đã được cải thiện hơn nhiều, thực sự là ngày hội đến trường của các em học sinh, không còn sa đà vào lễ nghi rườm rà. Sự xuất hiện của các vị lãnh đạo, nếu có, cũng thực sự mang tính chất động viên, khích lệ tinh thần thầy trò và thể hiện được sự quan tâm của các cấp chính quyền với sự nghiệp giáo dục.

  Trả lờiXóa
 8. Sau 2 tháng nghỉ hè, các em mới có dịp được gặp lại nhau, được vui chơi, học tập cùng nhau. Đây là dịp mọi người cùng nhau hướng đến một khởi đầu mới cho một năm học mới... hiệu trưởng đánh trống khai trường, đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước, phát biểu của đại diện giáo viên, học sinh thể hiện quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, phấn đấu đạt nhiều thành tích trong năm học mới...

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.