THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 10 2016

NHỮNG LÍ DO CÔNG AN BỊ GHÉT

by An Chiến  |  at  7.10.16

Hãy xem những thống kê biết nói dưới đây từ FB Xuân Nghĩa Lê trước khi ai đó trong chúng ta vội đưa ra một kết luận nào đó về hiện tượng hết sức mâu thuẫn này: 
"NGẪM XEM ĐÚNG KHÔNG?
Ở Việt Nam chúng ta:
- Quan chức bị chửi nhiều nhất
- Công an bị chửi nhiều nhất
- Y tế bị chửi nhiều nhất

Nhưng đó lại là nơi mà 90% người VN mơ ước hàng đầu cho bản thân, con cái của mình!

Kết luận: Nghề nào hót nhất và được nhiều người mơ ước nhất thì cứ nhìn vào số lượng người chửi. Càng nhiều người chửi thì càng hót". 
Vụ việc va chạm giữa CSHS Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) với phóng viên Trần Quang Thế (Báo Tuổi trẻ) - nguồn: Internet. 

Có thể điều được Kết luận dưới đây có pha tí chất "trào lộng" và chen chút hóm hỉnh của chủ FB Xuân Nghĩa Lê trong mối tương quan giữa "nghề hót" và nghề thường hay bị dư luận chửi rủa. Vậy nhưng, đối chiếu với xã hội đương đại thì 02 vế đối chiếu ngỡ như so sánh và không bao giờ gặp gỡ nhau ấy lại đang phản ánh rất rõ về một thực tế đã, đang và sẽ tồn tại nếu chúng ta không thay đổi cách nghĩ! Và trong khuôn khổ Entry này, người viết xin được chỉ ra đôi điều về nguyên nhân tại sao Công an lại đang trở thành một đối tượng mà theo quan sát là đối tượng đả phá, bôi lem của không ít chủ thể trong xã hội. Vụ việc va chạm giữa CSHS Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) với phóng viên Trần Quang Thế (Báo Tuổi trẻ) là một ví dụ có tính điển hình cho xu hướng vừa được chỉ ra này! 

Để trả lời cho câu hỏi tại sao lực lượng Công an nói chung đang trở thành đối tượng bị ghét và không ít chủ thể (tổ chức, cá nhân) đang giăng bẫy để làm xấu hình ảnh của lực lượng này trong con mắt của dư luận. Tôi xin bắt đầu bằng việc giải mã câu hỏi: Chức trách nhiệm vụ của lượng lượng Công an nói chung là gì? 

Điều 14, Luật Công an nhân dân ngày 27 tháng 11 năm 2014 quy định chức năng của lực lượng Công an nhân dân cho biết: 
"Điều 14. Chức năng của Công an nhân dân
Công an nhân dân có chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm; chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
Suy ra từ điều này thì có thể thấy được rằng, sự đụng chạm đối với lợi ích cá nhân của khá nhiều thành phần trong xã hội nên sự phản ứng tất yếu phải xảy ra ở chiều hướng tiêu cực từ hoạt động của lực lượng Công an là điều dễ hiểu! Và rất nhiều người từ chỗ bức xúc không ít đã dẫn đến việc cố tình thêu dệt, bêu riếu, chửi bới, hạ nhục lực lượng công an cho (1) hả giận nhưng cũng có không ít kẻ làm vậy nhằm mục đích (2) phục vụ lợi ích cá nhân hoặc một nhóm nào đó. Điều đáng nói là xu hướng thứ (2) đang nở rộ lên trong thời gian gần đây. 

Thực tế thứ hai mà chúng ta cũng không được phủ nhận, chính là hệ quả của việc tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với người dân. Theo đó, do sự hấp dẫn đặc biệt của đồng tiền , vật chất tạo nên nên bộ phận là thành viên của lực lượng này đã trở nên tiêu cực và tha hóa. Và với một góc nhìn đã sẵn có sự ám thị, mặc cảm nên thật dễ hiểu khi "một bộ phận" ấy nhanh chóng được quy đồng và bị ngộ nhận là toàn thể lực lượng ấy! 

Lí do thứ ba mà người viết muốn chỉ ra, đây là lực lượng nòng cốt triệt phá các thế lực, các ổ nhóm phản động, chống phá đất nước dưới danh nghĩa các tổ chức xã hội dân sự, tôn giáo... Do đó, giữa những thế lực, cá nhân, tổ chức ra sức lợi dụng những điều nêu trên với Công an họ có một mối thâm thù, không đội trời chung kiểu nước với lửa. Để bảo vệ mình trước Công an, không ít thế lực đã xây dựng hẳn một chiến dịch truyền thông tuyên truyền có bài bản nhằm kích động, làm suy giảm hình ảnh hoặc để gây nên sự đối đầu giữa lực lượng công an với người dân, tạo nên hình ảnh xấu xí, độc ác, tham lam của lực lượng công an đối với nhân dân... 

Cho nên, công bằng mà nói, một số hình ảnh xấu, không hay về lực lượng Công an nhiều trường hợp không do họ tạo nên mà đơn giản có bàn tay của những kẻ bên ngoài. 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. việc tiếp xúc nhiều với dân nhưng không giữ được bản thân mình, một bộ phận bị tha hóa, biến chất, làm hình ảnh người công an nhân dân bị xấu đi trong mắt người dân, đó có lẽ là nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến việc công an bị ghét. vì vậy việc làm trong sạch bộ máy trong ngành công an cần được thực hiện nghiêm túc, sâu sát để không còn những con sâu làm rầu nồi canh nữa

  Trả lờiXóa
 2. Công an là lực lượng nòng cốt triệt phá các thế lực, các ổ nhóm phản động, chống phá đất nước dưới danh nghĩa các tổ chức xã hội dân sự, tôn giáo... Do đó, giữa những thế lực, cá nhân, tổ chức ra sức lợi dụng những điều nêu trên với Công an họ có một mối thâm thù, không đội trời chung kiểu nước với lửa. Để bảo vệ mình trước Công an, không ít thế lực đã xây dựng hẳn một chiến dịch truyền thông tuyên truyền có bài bản nhằm kích động, làm suy giảm hình ảnh hoặc để gây nên sự đối đầu giữa lực lượng công an với người dân, tạo nên hình ảnh xấu xí, độc ác, tham lam của lực lượng công an đối với nhân dân...

  Trả lờiXóa
 3. Sự đụng chạm đối với lợi ích cá nhân của khá nhiều thành phần trong xã hội nên sự phản ứng tất yếu phải xảy ra ở chiều hướng tiêu cực từ hoạt động của lực lượng Công an là điều dễ hiểu! Và rất nhiều người từ chỗ bức xúc không ít đã dẫn đến việc cố tình thêu dệt, bêu riếu, chửi bới, hạ nhục lực lượng công an cho hả giận nhưng cũng có không ít kẻ làm vậy nhằm mục đích phục vụ lợi ích cá nhân hoặc một nhóm nào đó.

  Trả lờiXóa
 4. "Tại sao lực lượng công an bị ghét?" Thì như bài viết đã nêu thì chúng ta cần đề cập đến "Chức trách nhiệm vụ của lượng lượng Công an nói chung là gì?", Lực lượng công an đấu tranh cho quyền lợi chung của dân tộc, cho nhân dân, vì thế những thế lực xấu sẽ không muốn điều này, chúng sẽ cố gắng làm mọi cách để làm mất hình ảnh cảu công an trong người dân, và một bộ phận người dân chúng ta thì thiếu thông tin, thiếu hiểu biết nên để cho chúng đạt được mục tiêu. Cũng có một phần là các chiến sĩ công an đã suy thoái, tiêu cực, nhưng đó là một phần nhỏ.

  Trả lờiXóa
 5. lực lượng nòng cốt triệt phá các thế lực, các ổ nhóm phản động, chống phá đất nước dưới danh nghĩa các tổ chức xã hội dân sự, tôn giáo... Do đó, giữa những thế lực, cá nhân, tổ chức ra sức lợi dụng những điều nêu trên với Công an họ có một mối thâm thù, không đội trời chung kiểu nước với lửa. Để bảo vệ mình trước Công an, không ít thế lực đã xây dựng hẳn một chiến dịch truyền thông tuyên truyền có bài bản nhằm kích động, làm suy giảm hình ảnh hoặc để gây nên sự đối đầu giữa lực lượng công an với người dân.

  Trả lờiXóa
 6. Do sự đụng chạm đối với lợi ích cá nhân của khá nhiều thành phần trong xã hội nên sự phản ứng tất yếu phải xảy ra ở chiều hướng tiêu cực từ hoạt động của lực lượng Công an là điều dễ hiểu! Và rất nhiều người từ chỗ bức xúc không ít đã dẫn đến việc cố tình thêu dệt, bêu riếu, chửi bới, hạ nhục lực lượng công an cho (1) hả giận nhưng cũng có không ít kẻ làm vậy nhằm mục đích (2) phục vụ lợi ích cá nhân hoặc một nhóm nào đó

  Trả lờiXóa
 7. Tôi nghét công an tỉnh băc giang!!! Và 2 con đàn bà khoác trên mình áo cảnh sát làm ở xuất nhập cảnh... Và thằng cha làm chứng minh thư nhân ..chúng mày tham ô con chúng mày sẽ bị ung thư

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.