THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 10 2016

NHỮNG SỰ LẠ TỪ HÀNH ĐỘNG CỦA LINH MỤC, GIÁO DÂN XỨ PHÚ YÊN TẠI KỲ ANH (HÀ TĨNH) HÔM 26, 27/9/2016 (Phần 1)

by An Chiến  |  at  7.10.16

Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB). 

Trong bước chuyển mình mau lẹ của thời đại Internet thì đến hôm nay (ngày 10/7/2016) mà nói lại một sự việc đã diễn ra 05 ngày trước đó (ngày 26, 27/09/2016) e rằng sẽ không còn đảm bảo tính thời sự của vấn đề được nói ra. Vậy nhưng, với suy nghĩ muộn còn hơn không, người viết xin được nói đôi điều xung quanh sự việc Linh mục Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cùng 600 giáo dân trong xứ kéo vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hôm 26, 27/9/2016. Và cũng xin thông tin thêm rằng, chính hành động ngỡ như vì cuộc sống của giáo dân mình, vì công lý & hòa bình ấy đã vô tình khơi gợi và khiến giáo dân toàn Giáo hạt Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thực hiện một cuộc tuần hành lớn nhất từ trước đến nay trước trụ sở Công ty Formosa với sự tham gia của hàng chục ngàn giáo dân hôm 02/10/2016 vừa qua. 

1. Cái sự lạ đầu tiên người viết muốn được nói đến chính là việc tại sao giáo xứ Phú Yên và một số giáo xứ phụ cận giáo xứ này tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) chứ không phải một giáo xứ khác thuộc tỉnh Hà Tĩnh hay Quảng Bình khởi đầu cho việc khởi kiện Formosa và yêu cầu Công ty này phải bồi thường cho những nạn nhân của sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung? 

Có một thực tế ai cũng biết Nghệ An là địa phương chịu ảnh hưởng từ sự cố ô nhiễm môi trường chứ không phải là địa phương chịu thiệt hại trực tiếp như 04 địa phương (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế). 

Linh mục Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) gửi đơn qua hệ thống bưu chính (Nguồn: FB). 

Nói như thế để biết rằng, so về độ thiệt hại, tổn thất về mặt kinh tế thì Giáo dân là ngư dân tại Nghệ An sẽ chẳng thấm vào đâu so với giáo dân là ngư dân tại 04 địa phương này mà gần nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình (02 địa phương có Giáo phận Vinh đóng chân). Nhưng, thật khó hiểu họ lại hăng hái, "máu lửa" hơn trong việc khởi kiện Formosa? và càng đặc biệt hơn khi họ không chấp nhận gửi đơn khởi qua hệ thống bưu chính (như cách làm của Linh mục Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, một giáo xứ cũng thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An - Ảnh bên) hay cử vài ba người vào đưa đơn mà phải kéo theo tận hơn 600 người đi cùng! Cho nên, riêng về mặt hình thức của những điều đang nói tới, tôi hoàn toàn đồng tình với suy nghĩ của tác giả Trần Ánh Sáng khi cho rằng: "Formosa chỉ là một cái cớ". Việc khởi kiện kéo sang gửi đơn khởi kiện Formosa tại Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh chỉ là một cái vỏ bọc, một thứ mà Linh mục Nam cùng đàn chiên hiếu chiến của mình cố nắm, bấu víu lấy để vào cho được cái nơi Công ty Formosa đóng chân! 

Với một sự sốt sắng có phần khó hiểu như thế cùng với việc "đem quân đi đánh xứ người" của mình, Linh mục Nam và đám giáo dân cuồng tín tại giáo xứ Phú Yên vô tình đã động tình tới sự tự ái, tự tôn và tính sĩ diện của các chức sắc và cộng đồng giáo dân ngay tại thị xã Kỳ Anh - Giáo hạt Kỳ Anh thuộc Giáo phận Vinh. Cho nên, xin nhắc lại là thật dễ hiểu tại sao 05 ngày sau (2/10/2016), giáo hạt này đã tập trung một số lượng giáo dân đông đảo gấp nhiều lần tập trung trước cổng Công ty Formosa mà mục đích ai cũng dễ dàng nhìn thấy là gây sức ép lên công ty này, thị uy trước chủ thể gây nên thiệt hại ô nhiễm môi trường biển này! 

Tuy nhiên, như đã phân tích, chỉ rõ ở trên và dưới góc nhìn của cá nhân, việc hàng chục ngàn giáo dân giáo hạt Kỳ Anh (Hà Tĩnh) kéo lên trụ sở Formosa sáng ngày 02/10/2016 ban đầu không phải là gây sức ép hay thị uy mà đơn giản họ thực hiện nó để lấy lại uy thế, uy tín của mình sau hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam và giáo xứ Phú Yên. Hay nói cách khác, điều họ hướng đến đầu tiên là Linh mục Nam và giáo dân xứ Phú Yên chứ không phải là những điều gì lớn lao. Còn nguyên nhân cuộc tụ tập này lại biến thành một hành động gây sức ép lên Formosa và lên chính quyền thì đó là hệ quả của sự biến tướng và việc một số kẻ chống đối bên ngoài lợi dụng sự việc hòng trục lợi và phục vụ mưu đồ cá nhân! 
Đây là nội dung văn bản Linh mục Nam đã yêu cầu UBND xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An phải xác nhận sau khi trở về từ Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh (Nguồn: FB). 
Và người viết xin cung cấp thêm một chi tiết để những ai quan tâm cùng theo dõi: Trở về từ thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sau khi gửi xong đơn khởi kiện Formosa của 506 hộ giáo dân xứ Phú Yên thì sau đó 02 ngày, vị chủ chăn này đã chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo xứ Phú Yên đưa đơn lên yêu cầu UBND xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An - nơi giáo xứ đóng chân phải xác nhận "Sao y bản chính" để làm căn cứ cho hoạt động khởi kiện tiếp theo. 

Điều đáng nói là do biết được ý đồ xấu của Linh mục Nam và giáo xứ này, ông Nguyễn Xuân Quyết, Chủ tịch UBND xã An Hòa đã từ chối. Nhưng ngay lập tức dưới sự chỉ đạo của Linh mục này, đông đảo giáo dân đã kéo đến bao vây trụ sở và ép ông Chủ tịch xã phải đứng ra xác nhận như trên! 

Và khi được nhiều người khuyên can là không nên làm như thế, không nên chọc tức chính quyền thì Linh mục Nam đã tuyên bố rằng: Mình và hơn 600 giáo dân xứ Phú Yên kéo vào tận Kỳ Anh (Hà Tĩnh) mà Trung ương, chính quyền cấp tỉnh không làm được gì thì hà cớ gì phải e sợ một chính quyền bé tẹo này! 

Như vậy, từ cái sự lạ thứ nhất này, càng giúp chúng ta thêm một lần nữa khẳng định lại rằng, việc kéo vào Hà Tĩnh để khởi kiện Formosa của Linh mục Nam và giáo dân xứ Phú Yên trong 02 ngày 26, 27/09/2016 thực chất chỉ là cái cớ, là vỏ bọc của một toan tính chính trị đớn hèn, bẩn thỉu của Linh mục này! 

Xin nói tới cái sự lạ thứ 2 ở Entry tiếp theo. 

Còn nữa

An Chiến

9 nhận xét:

 1. vào sáng 2/10/2016 linh mục Nguyễn Hữu Nam đã dí “tốt” đến cổng công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa , Kỳ Anh, Hà Tĩnh với những khẩu hiệu có bằng giấy photo đã nhàu nát sau những ngày dài biểu tình và ăn nhậu.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn giáo dân ở Đông Yên bây giờ chả khác gì một bộ phận người Công giáo thời Pháp thuộc cả, bị lợi dụng đức tin rồi vô tình phá hoại đất nước mà không biết, một lòng vì đạo nhưng lại mù quáng về hành động của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Formosa đang tiến hành bồi thường, hãy yên vị và chờ tiền bồi thường về đến tay, chờ Formosa tiến hành khắc phục hậu quả môi trường. Nếu các bạn cứ nghe lời các linh mục vốn có lòng thù hận với chính quyền, với cộng sản thì tôi chê.

  Trả lờiXóa
 4. đối với màn kịch lần này của Nguyễn Hữu Nam cùng các “ con chiên ngoan đạo” của mình, thì ngay cả những người chưa từng biết đến sự việc, biết đến bộ mặt thật của vị linh mục thường được con chiên gắn cho biệt danh “con quỷ” như Nguyễn Hữu Nam cũng có thể thấy những điều vô lý.

  Trả lờiXóa
 5. qua sự việc này chúng ta lại được kiểm chứng tính xác thực thông tin của những trang mạng danlambao, quanlambao, BBC tiếng Việt, cũng như thông tin mà các nhà “dân chủ Việt” cung cấp.

  Trả lờiXóa
 6. Thông thường khi nghĩ về các vụ việc khiếu kiện rồi biểu tình của bà con giáo dân thì chúng ta thường nhớ đến hình ảnh bà con người thì đi bộ, người đi xe máy xe đạp đến địa điểm khiếu kiện, biểu tình đã được thông báo trước.

  Trả lờiXóa
 7. Có lẽ, nếu không không lỡ đâm lao theo lao, phải chịu sức ép thần quyền giáo lý từ người cha của mình thì nhiều con chiên của Nguyễn Hữu Nam cũng đã muốn dừng lại.

  Trả lờiXóa
 8. Thật khó hiểu họ lại hăng hái, "máu lửa" hơn trong việc khởi kiện Formosa? và càng đặc biệt hơn khi họ không chấp nhận gửi đơn khởi qua hệ thống bưu chính (như cách làm của Linh mục Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, một giáo xứ cũng thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An - Ảnh bên) hay cử vài ba người vào đưa đơn mà phải kéo theo tận hơn 600 người đi cùng!

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.