THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 10 2016

TẠ PHONG TẦN: KHÔNG BIẾT THÌ NÊN IM LẶNG!

by An Chiến  |  at  11.10.16

Video ghi lại toàn cảnh việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt (Nguồn: Youtube). 

Tạ Phong Tần là một trong những người đầu tiên có Stt xung quanh việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blogger Mẹ Nấm Gấu) bị bắt giữ, khám xét tại nhà trên FB cá nhân. Nữ gia dân chủ hiện đang lưu vong trên đất Mỹ từng là cán bộ Công an thuộc Công an tỉnh Bạc Liêu này đã viết như sau: 

"Bắt khẩn cấp có nghĩa là chưa đủ bằng chứng chứng minh người đó đã thực hiện hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật hình sự. Mọi việc còn tùy thuộc vào chính người đó.

Nếu đã có đủ bằng chứng rồi thì ko cần phải bắt khẩn cấp mà khởi tố vụ án, ra lệnh bắt tạm giam luôn. Nếu trong thời gian tạm giữ tối đa là 9 ngày, người bị bắt lép luôn thừa nhận có tội để "xin giảm nhẹ, khoan hồng" thì a lê hấp, cho mày "lên đường" chuyển hộ khẩu thường trú lâu dài vô trại giam luôn. Được như vậy, "nhà nước ta" rất mừng. 

Có nhiều khả năng là chúng sẽ làm ngang ko tuân theo quy định pháp luật, nhưng người dấn thân vào con đường đấu tranh thì ko bao giờ tự sỉ nhục mình và cho phép lũ súc sinh cộng sản vn sỉ nhục mình Quỳnh nhé! Hãy vững tin. Thế giới văn minh đang ở bên bạn!". 

Nghe Tần nói thì có vẻ như nhà nước Việt Nam đã không tốn cơm gạo bao cấp để cho ả được học hành tử tế để hành nghề Công an bởi ít ra dù đã lâu không được làm nghề nhưng cái não trạng của ả vẫn còn lưu giữ chút ít những kiến thức đã được học từ thuở xa xưa! Theo đó, ả đã nói đúng khi cho rằng: "Bắt khẩn cấp có nghĩa là chưa đủ bằng chứng chứng minh người đó đã thực hiện hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật hình sự.... Nếu đã có đủ bằng chứng rồi thì ko cần phải bắt khẩn cấp mà khởi tố vụ án, ra lệnh bắt tạm giam luôn". 

Điều này tương ứng với 02 trường hợp (TH2, TH3) được thực hiện bắt khẩn cấp được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự, cụ thể: 
Có 3 trường hợp bắt khẩn cấp:
TH1: Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

TH2: Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn

Trường hợp này cần thỏa mãn đồng thời 2 điều kiện:
-Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm( nghe kể lại thì không thuộc trường hợp này)
-Cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn( thực tế trốn và khẳ năng trốn).

TH3: Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

Trường hợp này cần thỏa mãn đồng thời 2 điều kiện:

-Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm
-Thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

(Theo luatduonggia.vn) 
Tạ Phong Tần lại nói thêm rằng: "Mọi việc còn tùy thuộc vào chính người đó". Nghĩa là theo ý kiến của nữ dân chủ gia lưu vong này thì dù đã bị bắt khẩn cấp, có các chứng cứ phản ánh tội danh, hành vi một cách rõ ràng, cụ thể. Nhưng nếu bị can không nhận tội, không hợp tác thì cơ quan thực thi pháp luật sẽ không thể khép tội hoặc tuyên án phạt cho chính người đó. Và cũng trên nền suy nghĩ này, Tần kêu gọi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nên cảm đảm, không khuất phục việc khép, định tội của cơ quan thực thi pháp luật... 

Và riêng với điều này thì Tạ Phong Tần hoàn toàn nhầm lẫn. Đúng là luật pháp dù ở nước nào trên thế giới (không riêng gì Việt Nam) không bắt buộc bất cứ ai chứng minh mình có tội hoặc không có tội. Nghĩa vụ, nhiệm vụ đó thuộc về cơ quan thực thi pháp luật. Tuy nhiên, đó mới chỉ là một vế của mệnh đề chúng ta đang nói tới. 

Theo đó, yếu tố quan trọng nhất để tiến tới có một bản án không phải là thái độ chấp hành, khai báo thành khẩn hay không của bị can, bị cáo mà chính là những chứng cứ mà các cơ quan thực thi pháp luật đã thu giữ được. Đấy là căn cứ quan trọng hàng đầu trong việc triển khai các hình thức và biện pháp tố tụng tiếp theo. Cho nên, dù trong quá trình điều tra, đưa ra xét xử thời gian tới Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vẫn tiếp tục ngoan cố, không nhận tội nhưng với những gì thu thập được, nhất là trong quá trình bắt khẩn cấp vừa qua thì e rằng điều đó không thể ngăn cản cơ quan thụ lý vụ án cho ra bản án cuối cùng! 

Thế mới biết, không biết thì nên im lặng là hay nhất!

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Các cụ đã có câu "biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe", cơ quan công an đã áp dụng pháp luật để thực hiện việc bắt khẩn cấp theo đúng luật định. Nếu a Tạ Phong Tần còn có gì không hiểu thì tự mình nghiên cứu cho thông suốt hoặc hỏi người biết luật chứ lại đi ăn nói lug tung. Thật sự là đã ngu còn đòi đánh đu với đời

  Trả lờiXóa
 2. Các cụ đã có câu "biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe", cơ quan công an đã áp dụng pháp luật để thực hiện việc bắt khẩn cấp theo đúng luật định. Nếu a Tạ Phong Tần còn có gì không hiểu thì tự mình nghiên cứu cho thông suốt hoặc hỏi người biết luật chứ lại đi ăn nói lug tung. Thật sự là đã ngu còn đòi đánh đu với đời

  Trả lờiXóa
 3. Pháp luật là công khai để mọi người dân có thể hiểu và làm theo, xây dựng xã hội dân chủ, công bằg, văn minh. Tuy tôi không hiểu biết nhiều về pháp luật cũng đủ hiểu cơ quan công an đã sử dụng trường hợp bắt khẩn cấp theo đúng pháp luật quy định. Chứ cứ ra vẻ ta đây hiểu biết như Tạ Phong Tần rồi nói nhằg nói cuội như cho cắn càn thế sao. Đúng là lũ dân chủ cuội

  Trả lờiXóa
 4. Tạ Phong Tần mang tiếng đã từng là người trong lực lượng công an nhưng chẳng hiểu biết gì về luật, hay ả ta đang cố tình quên đi luật pháp để làm những việc bẩn thỉu. bị bắt khẩn cấp, có nghĩa là người đó bị phạm tội rất nghiêm trọng, cần phải bỏ cũi luôn, chứ không để ở bên ngoài càng lâu càng sinh chuyện. hiểu như Tạ Phong Tần , có lẽ chỉ những tên ngu dốt, hèn hạ mới nghĩ như vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Và riêng với điều này thì Tạ Phong Tần hoàn toàn nhầm lẫn. Đúng là luật pháp dù ở nước nào trên thế giới (không riêng gì Việt Nam) không bắt buộc bất cứ ai chứng minh mình có tội hoặc không có tội. Nghĩa vụ, nhiệm vụ đó thuộc về cơ quan thực thi pháp luật. Tuy nhiên, đó mới chỉ là một vế của mệnh đề chúng ta đang nói tới.

  Trả lờiXóa
 6. Khi ở Việt Nam, Tạ Phong Tần chối bay chối biến việc chống phá nhà nước, nói xấu chính quyền. Khi chưa qua được Mỹ thì “Chị có nhiều bệnh quá đi nên chị cần phải đi ra ngoài để chữa bệnh. Dù chị rất muốn ở lại Việt Nam, nhưng chị không thể có lựa chọn nào hơn là định cư ở Mỹ”.Bị tống qua Mỹ rồi mới lộ bộ mặt trơ trẽn ruồng rẫy dòng máu đang chảy trong người mình “Bên này dĩ nhiên là phải tốt hơn, ai cũng biết nếu Chính phủ Hoa Kỳ cho phép thì “cây cột đèn” ở Việt Nam nó cũng chạy sang Hoa Kỳ, nói gì đến con người”.Bị tống qua Mỹ liền trở thành tay sai cho lũ ba que bán nước, Tạ Phong Tần đã quỳ gối, quy phục cái thây ma đã chết cách đây 40 năm của chế độ Việt Nam cộng hòa.

  Trả lờiXóa
 7. Yếu tố quan trọng nhất để tiến tới có một bản án không phải là thái độ chấp hành, khai báo thành khẩn hay không của bị can, bị cáo mà chính là những chứng cứ mà các cơ quan thực thi pháp luật đã thu giữ được. Đấy là căn cứ quan trọng hàng đầu trong việc triển khai các hình thức và biện pháp tố tụng tiếp theo. Do đó những phát biểu của Tạ Phong Tần là hoàn toàn nhầm lẫn, không biết gì thì nên câm mồm lại thì hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Tạ Phong Tần đã không hiểu rõ luật nhưng vẫn thích sủa linh tinh. Từdạo qua Mỹ đến giờ im thin thít tưởng là chết ở chỗ nào rồi. Giờ lên tiếng chắc cũng muốn vớt vát kiếm lại tí hình ảnh hồi xưa để lũ rận và đám phản động còn nhớ đến chăng.

  Trả lờiXóa
 9. Con mụ Tần này mang tiếng đã từng làm công an mà vẫn u mê đến thế. Bởi một khi công an đã có lệnh bắt khẩn cấp bao giờ họ cũng dựa trên cơ sở bằng chứng sát thực, họ đã nghiên cứu rất kỹ các tình tiêt cấu thành tội phạm họ mới bắt. Chứ không bao giờ họ bắt người mà thiếu bằng chứng cả. Mụ Tần ra vẻ mình hiểu Luật, hiểu nghề, ra điều khuyên nhủ động viên đồng bọn có chung cái suy nghĩ và hành động lệch hướng để tự an ủi chính mình. Nhưng thực ra trong thâm tâm mụ Tần có khi sau một thời gian tha phương cầu thực đã nhận ra sai lầm của mình, nhưng đã đi thì cấm kỳ trở lại, để chờ ngày bỏ xác trên đất khách quê người. Và đang nghĩ lại có một con vịt ngu giống mình rồi. Ngượng một nỗi khi mụ Tần chưa kịp mở miệng thì đã bị người hiểu Luật nhảy ngay vào mồm phản bác lại, nhục chưa mụ???

  Trả lờiXóa
 10. nhiều năm gần đây, Quỳnh soạn thảo hàng trăm bài viết đăng tải trên facebook và blog của đối tượng có nội dung xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước... Tiêu biểu như tập tài liệu “Stop police killing civilians (dừng ngay việc công an giết dân), nội dung tập hợp 31 trường hợp người dân bị chết trong quá trình làm việc, tạm giam, tạm giữ, cải tạo tại cơ quan Công an do Quỳnh soạn thảo năm 2014 đã đánh tráo bản chất sự việc, thể hiện chủ đích thù địch với lực lượng công an, khiến người đọc hiểu sai vấn đề, đồng thời xúc phạm và làm hạ uy tín của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, gây xâm hại đến mối quan hệ giữa nhân dân và lực lượng công an.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.