THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 10 2016

'VÌ NGÀI ĐÃ TỪNG BỊ BẮT VÀ TÙ TỘI VÌ DẠY GIÁO LÝ"

by An Chiến  |  at  7.10.16


Đó là một ý trong stt của Paul Trần Minh Nhật (01 trong 14 bị cáo trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử phúc thẩm hôm 23/05/2013) khi loan báo và chúc mừng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa được Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 13 (2016 - 20190 bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam thay cho Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc - Tòa Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh". Toàn văn Stt của Nhật như sau: 
"CHÚC MỪNG ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VN

Ngài hiện là giám mục giáo phận Thanh Hoá, là một mục tử gần gũi dân Chúa vì ngài đã từng bị bắt và tù tội vì dạy giáo lý". 
Và điều đặc biệt là trước đó trong một bài viết có tên: "CHÚC MỪNG ĐỨC TÂN CHỦ TỊCH HĐGMVN", trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, một trang tin do nhóm Linh mục thất thế tại Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh là Đinh Hữu Thoại và Lê Ngọc Thanh điều hành cũng đề cập tới chi tiết Giám mục Linh từng bị bắt, tù đày nhưng không nói rõ lí do: "Từ năm 1977, Giáo hoàng học viện Piô X bị giải tán, Đức cha Giuse về sinh sống với gia đình và giúp xứ Song Mỹ, Nha Trang. Trong thời gian này, có một giai đoạn ngài đã phải đi tù cộng sản". 

Đáng chú ý, bài viết cũng gợi lại những chi tiết có phần nhạy cảm như: "Từ năm 1955 đến năm 1962, ngài học tiểu học tại trường xứ Thanh Hải, Phan Thiết. Đến năm 1962 nhập Tiểu Chủng viện Nha Trang. Từ năm 1967 đến năm 1968, Đức cha Linh học Trường Thiên Hựu, Huế. Từ năm 1968 đến năm 1970, Đức cha Giuse học tại Chủng viện Chúa Chiên Lành, Đà Lạt. Từ năm 1970 đến năm 1977, ngài học Giáo hoàng Học viện Thánh Piô X, Đà Lạt (nay Học viện này đã bị nhà cầm quyền cộng sản tịch thu bất hợp pháp làm một cơ sở nghiên cứu về hạt nhân từ năm 1980 đến nay)". 

Cổ nhân ta từng có câu: Trong ngày vui thì không nên đề cập tới chuyện không hay, nhất là những chuyện mà chủ nhân có niềm vui đó đang muốn lãng quên đi. Tuy nhiên, có vẻ như cả Paul Trần Minh Nhật và trang Tin Mừng Cho Người Nghèo lại cố tình gợi lại, nhắc lại và xoáy sâu hơn vào những chi tiết như thế này! 

Ngoài ra, trên một số trang mạng xã hội cũng xuất hiện những cách nói có ý gây chia rẽ giáo hội như: "Luồng gió mới (Gió phía Bắc)" khi nói về sự đăng quang của Giám mục Nguyễn Chí Linh trên cương vị người đứng đầu Hội đồng Giám mục Việt Nam - Theo cách nói của trang Giáo Xứ Đông Yên.

Vậy, phải chăng đấy là một sự tình cờ hay đúng như câu: Trên đời này không có gì là tự nhân hay vô tình cả, tất cả đều có nguyên do của nó? Với sự đồng tình cao với quy luật nhân - quả trong vạn vật tương sinh, người viết xin được nói đôi điều về những điều đã chỉ ra ở trên!

Ở đây, sẽ không quá khó để chỉ ra và nhận thức được rằng, các chủ thể đăng tin ở trên đang cố tình nhắc lại một trong những sự kiện trong quá trình mục vụ, phụng sự Thiên chúa và đàn chiên của Giám mục Nguyễn Chí Linh. Nhưng, thông thường những kiểu đề cập như thế không phải để cho hay mà là để cho chủ thể liên quan nhớ lấy, ghi lòng tạc dạ lấy điều đã từng xảy ra với mình. 

Nếu việc Giám mục Linh đã từng đi tù vì một sai lầm nào đó dễ hiểu, dễ chấp nhận (theo góc nhìn ở thời điểm hiện tại) như gây chết người hay một hành vi nào đó vi phạm pháp luật thì cái sự đi tù ấy thật dễ chấp nhận. Và tin chắc rằng, nó sẽ không khiến Giám mục Linh phiền lòng hay suy tư. Nhưng đằng này đi tù là vì "dạy giáo lý" thì sự việc đã trở nên có vấn đề bởi trong bối cảnh hiện tại hành vi này không những không bị cấm mà còn được Nhà nước tạo điều kiện tốt đa cho thành lập (Hệ thống các trường Đại chủng viện tại các Giáo phận thể hiện rất rõ điều này). 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại hành vi Giám mục Linh đã thực hiện năm 1977 không bị cấm không có nghĩa là ở thời điểm đó không bị cấm. Theo đó, chúng ta cần hiểu rằng, hành vi "dạy giáo lý" của Giám mục Linh (khi đó chưa phải là Linh mục, Giám mục Linh được thụ phong Linh mục năm 1992). Và chiếu theo quy định pháp luật hiện nay (Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo năm 2004) thì điều đó bị cấm là hoàn toàn đúng bởi việc dạy giáo lý mà thực chất là tuyên truyền, phát triển đạo chỉ có chức sắc được thực hiện. Khi chưa phải là chức sắc thì đương nhiên hành vi đó bị cấm! Mặt khác, trên thực tế chủ trương liên quan hoạt động tuyên truyền phát triển đạo của Nhà nước Việt Nam liên tục thay đổi và với xu hướng tạo điều kiện cho tôn giáo (trong đó có đạo Công giáo) phát triển nên hiện tại đã cho phép nhưng trước đó thì Nhà nước đã hạn chế và nguyên nhân thì không ngoài sự biến tướng của hoạt động này trên thực tế!

Tóm lại, với thủ thuật cố tình nêu một sự việc quá vãng và áp đặt, nhìn nó dưới góc nhìn của thời hiện tại, khi mà nhiều quan niệm, chủ trương đã thay đổi. cả Paul Trần Minh Nhật và trang Tin Mừng Cho Người Nghèo đang cố tình kích động Giám mục Nguyễn Chí Linh, thúc đẩy xu hướng cực đoan, đối đầu với chính quyền trong con người này từ những uẩn khúc từ quá khứ! Nhưng xin thưa rằng, là một người có uy tín trong Giáo hội và là một vị Giám mục có học vị Tiến sỹ Triết học, Thần học, Giám mục Nguyễn Chí Linh sẽ đủ tỉnh táo, minh mẫn để nhận ra ý đồ thâm độc đằng sau những sự gợi chuyện dưới màu sắc ngẫu nhiên ấy! 

An Chiến

2 nhận xét:

  1. khi mà những chức sắc trong tôn giáo có trong mình tư tưởng chống đối cực đoan thì giáo dân của họ, dù muốn hay không, đều mang 1 màu chung của những hoạt động chống đối, hay ít nhất là có không khí không thân thiện với chính quyền. nhìn từ nguyễn văn lý, nguyễn thái hợp thì ta cũng thấy sắp tới giáo dân có chuyển biến như thế nào rồi đấy.

    Trả lờiXóa
  2. trên thực tế chủ trương liên quan hoạt động tuyên truyền phát triển đạo của Nhà nước Việt Nam liên tục thay đổi và với xu hướng tạo điều kiện cho tôn giáo (trong đó có đạo Công giáo) phát triển nên hiện tại đã cho phép nhưng trước đó thì Nhà nước đã hạn chế và nguyên nhân thì không ngoài sự biến tướng của hoạt động này trên thực tế!

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.