THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 11 2016

NGHỆ AN: THÊM MỘT LINH MỤC LỘNG NGÔN, COI THƯỜNG PHÉP NƯỚC

by An Chiến  |  at  2.11.16

Khi nhắc đến Nghệ An, bất giác ai đó cũng sẽ liên hệ tới đó là một vùng đất hiếu học và cách mạng! Và người ta cũng sẽ không quá khó để đưa ra một vài ví dụ để minh chứng cho mối liên hệ có tính tự nhiên ấy! Vậy nhưng, xem chừng ngoài 2 thứ danh tiếng khó nơi nào có được và mang vị thế độc tôn đó thì nay vùng đất từng là phên dậu của nước Đại Việt xưa trong nhiều thế kỷ ấy đang phải chứng kiến những điều khó nghe và tréo ngoe từ một bộ phận chức sắc và giáo dân của đạo Công giáo! 

Đây cũng là lí do khiến một Linh mục quản xứ bé tí nằm gọn trong vài ba thôn xóm của một địa phương nào đó trên mảnh đất xứ Nghệ rộng lớn thôi nhưng khi nhắc đến không khiến cho nhiều người bất ngờ! Và đáng ngạc nhiên hơn khi họ có thể nói, kể vài ba chi tiết được cho là đặc trưng của cá nhân được nói đến! Vị Linh mục "tốt số" mà tôi đang nói đến không ai khác là Antôn Đặng Hữu Nam (Antôn là tên thánh của vị Linh mục này), hiện đang quản xứ Phú Yên, đóng tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. 

Nhắc đến vị Linh mục ngoa ngôn này ngoài những hành động được thực hiện gần đây được liệt kê khá đầy đủ và chi tiết tại thư hiệp thông với "những người đấu tranh vì môi trường" ngày 26/10/2016 của 15 tổ chức "xã hội dân sự" và 01 "Đảng chính trị" tự xưng thì sẽ là khiếm khuyết nếu như không nhắc đến những bài rao giảng của Linh mục này tại nhà thờ các giáo xứ mà ông từng mục vụ và nhất là tại nhà thờ giáo họ Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên (xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), nơi đã từng ghi dấu vụ việc gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ xảy ra vào ngày 22/05/2013 mà chắc nhiều người vẫn chưa thể nào quên! 

Xin dẫn về đây một bài rao giảng của vị Linh mục này để những ai quan tâm cùng phán xét: 
Và những tưởng ở đó chỉ có mỗi Linh mục tên Nam này mới thế, nào ngờ cũng chính tại Nhà thờ Giáo họ Trại Gáo thuộc giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vào đúng ngày lễ kính các thánh nam nữ 1/11/2016 (Một dịp lễ trọng của giáo hội Công giáo nói chung) lại xuất hiện thêm một trường hợp tương tự. 

Theo đó, tại lễ kính các thánh được tổ chức tại Tòa Giám mục, Linh mục Nguyễn Xuân Phương, hiện đang quản xứ Nhân Hòa, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đóng vai trò chủ lễ cùng với 2 Linh mục đồng tế khác, trong đó có Linh mục Đặng Hữu Nam! Tuy nhiên, thay vì rao giảng lời Chúa, chia sẻ lời Chúa cũng như chỉ cho các tín hữu tham dự thấy việc nên, cần làm để tưởng nhớ, noi gương các thánh thì vị Linh mục này lại biến đó thành một cuộc diễn thuyết đấu tố lại chế độ đương thời với những lời lẽ mà dù nhìn dưới góc cạnh nào đi nữa cũng khó mà chấp nhận, dung thứ: "Chúng ta đang sống trong một xã hội cạn kiệt tình người, lương tâm của những nhà lãnh đạo đã khô cằn, khô hơn sa mạc". 
Vị linh mục này cũng cho rằng: "Dân tộc này sẽ bị tiêu diệt dưới sự cai trị của của Cộng sản". 

Ở đây, xin miễn có thêm bất cứ lời bình luận nào về bài rao giảng của vị Linh mục này bởi suy cho cùng nó chỉ càng làm cho khoảng cách giữa chính quyền và giáo hội Công giáo nói chung, trong đó có Giáo hội Công giáo địa phận Vinh mà thôi. Chỉ xin nhắc lại với nhà chức trách và những cá nhân có thẩm quyền tại Nghệ An nói riêng, Việt Nam nói chung rằng, đã đến lúc các vị cần phải làm mạnh, kiên quyết xử lý mạnh tay đối với những vị công dân đặc biệt này! Đó cũng là con đường ngắn nhất và duy nhất để trả lại cho tôn giáo này sự thuần khiết vốn có! 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Nhắc đến linh mục Đặng Hữu Nam thì có nhiều cái để nói đến lắm. Những tiêu biểu nhất thì Hắn ta là một linh mục rất lộng ngôn, có nhiều hành đồng kích động giáo dân tham gia biểu tình gây rối trật tự cộng cộng, an ninh trật tự, là kẻ đứng sau các cuộc biểu tình, gây mất an ninh ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Và một cái nữa đó là bài rao giángr lộng ngôn mà bài viết đã nói.

  Trả lờiXóa
 2. Khi nhắc đến Nghệ An, bất giác ai đó cũng sẽ liên hệ tới đó là một vùng đất hiếu học và cách mạng! Và người ta cũng sẽ không quá khó để đưa ra một vài ví dụ để minh chứng cho mối liên hệ có tính tự nhiên ấy. Nhưng giờ đây, dường như nó đã biến thành nơi để cho những chức sắc công giáo mất nết lộng hành.

  Trả lờiXóa
 3. Linh mục Nguyễn Xuân Phương, hiện đang quản xứ Nhân Hòa, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang nổi lên như một truyền nhân mới của linh mục Đặng Hữu Nam. Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại tư cách của một số người được gọi là linh mục.

  Trả lờiXóa
 4. Bằng cái danh của một linh mục, Nguyễn Xuân Phương đã biến những lễ kính thánh trở thành một cuộc diễn thuyết đấu tố lại chế độ đương thời với những lời lẽ mà dù nhìn dưới góc cạnh nào đi nữa cũng khó mà chấp nhận, dung thứ. Đám người này cần được xử lý thích đáng theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. Chính quyền tỉnh Nghệ An cần phải có những biện pháp xử lý mạnh tay đối với những kẻ cố tình lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để chống phá đất nước. Những kẻ đó cần phải được trừng trị thích đáng với những gì mà chúng đã và đang gây ra đối với nhân dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 6. Không hiểu tại sao những linh mục bố láo như vậy lại có thể ngang nhiên hoạt động tín ngưỡng tại giáo phận Vinh. Trách nhiệm của chính quyền, của giáo hội công giáo nơi đây đang ở đâu mà để cho đám chức sắc mất nết kia chúng nó làm khổ người dân.

  Trả lờiXóa
 7. Linh mục Nguyễn Xuân Phương, hiện đang quản xứ Nhân Hòa, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang tiếp tục có những hành động cho thấy ông ta đang muốn đi theo con đường mà tên chức sắc mất nết Đặng Hữu Nam đã đi.

  Trả lờiXóa
 8. Tất cả những bài rao giảng của Linh mục Đặng Hữu Nam này tại nhà thờ các giáo xứ mà ông từng mục vụ và nhất là tại nhà thờ giáo họ Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên (xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã cho thấy hết tư tưởng phản động của ông ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái danh đất học, đất cách mạng của Nghệ An đang bị những người công giáo nói chung và Đặng Hữu Nam chà đạp nghiêm trọng rồi. Có lẽ đã đến lúc chính quyền phải nghiêm trị những kẻ này rồi, không thể để bọn chúng coi thường pháp luật mãi được.

   Xóa
 9. Có thể nói rằng đã đến lúc chính quyền cần phải làm mạnh, kiên quyết xử lý mạnh tay đối với những kẻ phá hoại đất nước này. Đó cũng là con đường ngắn nhất và duy nhất để trả lại cho tôn giáo này sự thuần khiết vốn có!

  Trả lờiXóa
 10. với sự đứng đầu của giáo phận vinh là nguyễn thái hợp thì không lạ khi xuất hiện thêm các linh mục có tư tưởng chống cộng, hành vi chống cộng, chống nhà nước như thế này. liệu vatican khi trên bàn đàm phán với việt nam biết điều này nhưng không có động thái gì để điều chỉnh lại các chức sắc dưới quyền mình, vậy ngoại giao cái nỗi gì?

  Trả lờiXóa
 11. Linh mục mà thay vì rao giảng lời Chúa, chia sẻ lời Chúa cũng như chỉ cho các tín hữu tham dự thấy việc nên, cần làm để tưởng nhớ, noi gương các thánh thì vị Linh mục này lại biến đó thành một cuộc diễn thuyết đấu tố lại chế độ đương thời với những lời lẽ mà dù nhìn dưới góc cạnh nào đi nữa cũng khó mà chấp nhận thì là cái loại linh mục gì? Lợi dụng đức tin của người khác để làm trò lố thì là loại linh mục gì?

  Trả lờiXóa
 12. Theo đà này thì TBT Nguyễn Phú Trọng nên công khai mời giáo hội công giáo và trao quyền cho nó, như Dương Văn Minh đầu hàng ở dinh Độc Lập năm 1975.

  Bên công giáo đánh, bên nhà nước ngay cả đỡ cũng không dám, thì nên xếp dáo quy hàng, để toàn dân theo kitô giáo cho rồi.

  Này các bạn,
  Tương lai công giáo sẽ nắm quyền tại VN, hãy cải đạo theo chúa trước, nhớ trang bị óc nô lệ, khi bị linh cẫu đạp giày vào đầu cũng ko được phản kháng đấy nhé.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.