THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 1 2017

LÍ DO CHÍNH QUYỀN XÃ GIA NINH (LÂM ĐỒNG) YÊU CẦU HỘ DÂN PHÁ BỎ TƯỢNG ANH HÙNG TRẦN HƯNG ĐẠO

by An Chiến  |  at  13.1.17

Công trình trong khuôn viên gia đình ông Tống Hồ Phương (Nguồn: internet). 

Mấy hôm nay, cộng đồng mạng chuyền tay nhau câu chuyện về gia đình ông Tống Hồ Phương ở xã Gia Ninh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng bị yêu cầu phá bỏ bức tượng danh tướng Trần Hưng Đạo trên bục cao trong khuôn viên nhà ông. Sự việc trở nên ồn ào hơn khi con trai của ông Phương đã kêu cứu trên Fb cá nhân và đề nghị mọi người cùng lên án hành vi của chính quyền xã Gia Ninh. 

Sau khi sự việc được loan báo đã thu hút không ít sự chú ý của dư luận. Lí do khiến Chính quyền xã Gia Ninh cấm không cho gia đình ông Phương đặt tượng vì thế cũng là chủ đề được bàn luận khá sôi nổi. Ý kiến sau đây của Fb Lăng Khắc Trọng được cho là tiêu biểu hơn cả: 
"CÓ THỂ UBND XÃ KHÔNG BIẾT TRẦN HƯNG ĐẠO LÀ AI !
Ông Tống Hồ Phương ở xã Gia Ninh Đức trọng Lâm đồng muốn dựng tượng Trần hưng Đạo trong vườn nhà mình
Gia đình ông đã lên xã,huyên,tỉnh xin phép nhưng cả 3 nơi đều không biết thẩm quyền cấp phép nên đều từ chối.
Cho rằng OK, ông đã mua tượng ông Trần Hưng Đạo ở Đà nẵng với giá 100tr đèm về dựng tượng trong vườn nhà ông tượng cao 1,6m dựng trên đế cao 1m với diện tích phần đế 1m2
Ngày 4/1/2017 tượng hoàn thành

3 ngày liên tiếp, chủ tịch xã, công an xã, đội xây dựng của xã có mặt yêu cầu gia đình phải tháo dỡ phần đế tượng.và lập biên bản với lý do “Xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng”.

Thực tế,hiện chưa có văn bản nào cấm dựng tượng...Nên chính quyền cũng lúng túng. Sự việc đang xử lý".
Đối chiếu với thông tin được phản ánh trên Pháp luật Online "Cưỡng chế dỡ tượng Trần Hưng Đạo: Lỗi tại cái bục" thì không phải ý kiến của Fb Lăng Khắc Trọng không phải không có lí bởi: "Trong khi đó, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL), nhận định: ''Thực ra về luật thì không ngăn cấm việc người dân làm tượng để trong khuôn viên trong nhà, trong đất của người dân, nếu có vấn đề gì không hợp lý thì nên làm theo hình thức vận động tuyên truyền chứ không có quy định nào cấm việc đó cả''. Nghĩa là Chính quyền hiểu sai vấn đề và người dân có quyền làm cái điều mà pháp luật không cấm!  

Tuy nhiên, vấn đề không phải là được hay không được dựng tượng danh nhân trong khuôn viên hộ gia đình như nhận thức của ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL). Theo đó, mặc dù pháp luật không cấm, thậm chí cho phép nhưng nó không đồng nghĩa với việc ai thích, ai có nhu cầu thì cứ thế mà làm và không phải xin ý kiến của bất cứ ai. 

Phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Huyên, chủ tịch UBND xã Ninh Gia với báo Pháp luật Online cho thấy rất rõ điều vừa được nói ra này: "Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Huyên, chủ tịch UBND xã Ninh Gia, xác nhận sự việc. Theo ông Huyên, việc xây dựng bục đặt tượng của gia đình ông Phương là vi phạm, nên đã lập biên bản vi phạm. Cụ thể là có hành vi xây dựng công trình xây dựng khác không có giấy phép. Hiện xã đang trong quá trình xử lý nên sẽ thông báo kết quả sau". 

Và thử hỏi rằng, tình hình quản lý các công trình kiểu này sẽ ra sao nếu không có một chế định, chế tài quản lý? Đó là chưa nói tới việc, do mục đích trục lợi cá nhân, một số kẻ đã vin vào điều này để dựng tượng và tổ chức sinh hoạt như thể đó là một sinh hoạt tôn giáo. Hình thức sinh hoạt "Tâm Linh Hồ Chí Ming" tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội do bà Nguyễn Thị Điền đứng ra sáng lập, điều hành là một ví dụ cho thấy sự biến tướng này nếu không có cơ chế quản lý!

Việc thực hiện cơ chế cấp phép trước khi thực hiện vì thế sẽ tạo điều kiện cho cơ quan hữu quan thẩm định, xem xét kỹ hơn tính mục đích đối với việc dựng các công trình kiểu này! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. đây có thể là tiền đề cho những hoạt động sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật mà những kẻ xấu có thể lợi dụng như hình thức sinh hoạt "Tâm Linh Hồ Chí Minh" tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội do bà Nguyễn Thị Điền đứng ra sáng lập. cần nhanh chóng xây dựng một chế tài quy định cụ thể để ngăn chặn những vụ việc tương tự trong tương lai

  Trả lờiXóa
 2. đây là một lỗ hổng trong pháp luật hiện này mà đã có những kẻ xấu đã sử dụng. mong cơ quan chức năng sớm có văn bản pháp luật bổ sung, hoàn thiện những chế định, chế tài quản lý, không để những kẻ xấu có cơ hôi lợi dụng gấy rối trật tự, an toàn xã hội

  Trả lờiXóa
 3. Pháp luật không cấm, thậm chí cho phép nhưng nó không đồng nghĩa với việc ai thích, ai có nhu cầu thì cứ thế mà làm và không phải xin ý kiến của bất cứ ai. ai cũng cứ thích làm gì thì làm, thì xã hội sẽ ra sao??? Hay trở về thời nguyên thủy đi nhé..@@

  Trả lờiXóa
 4. Vấn đề không phải là được hay không được dựng tượng danh nhân trong khuôn viên hộ gia đình như nhận thức của ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL). Theo đó, mặc dù pháp luật không cấm, thậm chí cho phép nhưng nó không đồng nghĩa với việc ai thích, ai có nhu cầu thì cứ thế mà làm và không phải xin ý kiến của bất cứ ai.

  Trả lờiXóa
 5. Và thử hỏi rằng, tình hình quản lý các công trình kiểu này sẽ ra sao nếu không có một chế định, chế tài quản lý?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.