THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 1 2017

LÍ DO LINH MỤC NGUYỄN NGỌC NAM PHONG MỈA MAI LINH MỤC NGUYỄN TIẾN DŨNG (GIÁO PHẬN VINH)?

by An Chiến  |  at  18.1.17


Tỏ ra không đồng tình với bài phát biểu của linh mục Nguyễn Tiến Dũng, quản xứ Kim Lâm, xã Vượng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội) đã mỉa mai rằng: "Bài phát biểu đúng quy trình!". 

Linh mục Dòng chúa cứu thế này còn nói thêm: "Bài phát biểu này phù hợp với một viên chức nhà nước, không phù hợp với một chức sắc tôn giáo". 
Có một thực tế dễ thấy là so với lời nói, nội dung rao giảng của các linh mục, nhất là Linh mục của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh với các đại diện như Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu - Nghệ An), Trần Đình Lai, Quản xứ Đông Yên (Thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh)... thì bài phát biểu của Linh mục Nguyễn Tiến Dũng sẽ bị cho là lạc điệu. Thậm chí Linh mục Dũng còn bị coi là "Linh mục cộng sản", "Linh mục Quốc doanh" vì sự thân thiết với chính quyền địa phương này. 

Nhưng, câu hỏi đặt ra là phải chăng đã là Linh mục, là chức sắc tôn giáo thì không được nói những lời hay, ý đẹp trước chính quyền cho dù việc khen ngợi, nói ra ấy là đúng với sự thật, đúng với tinh thần làm chứng cho sự thật - công lý? Mà phải buông ra những tiếng khó nghe, có khi là chửi rủa? 

Được biết đến với tư cách là những cộng tác của Thiên chúa nơi trần thế, thay Thiên chúa đem Tin mừng đến với con dân của Ngài và những ai yêu luận thuyết, Tin mừng của Ngài. Suy ra điều này thì thiên chức của linh mục là rao giảng Tin mừng và nói ra những lời Thiên chúa dạy cho một cộng đoàn giáo dân chứ không phải bất cứ điều gì khác. 

Tuy nhiên, Thiên chúa và giáo lý, giáo luật lại không cấm các chức sắc (linh mục) kết thân với chính quyền và làm theo luật lệ do chính quyền thiết lập ra. Hay nói cách khác, Thiên chúa không lấy đi tất cả con người lẫn linh hồn các cộng tác viên của Ngài. Họ vẫn để lại cho mỗi một con người cụ thể những thiên chức mà một người bình thường không theo tôn giáo hay theo tôn giáo nào cũng có: Quyền công dân. Đây cũng chính là nền tảng căn cứ để nói rằng, Thiên chúa không cấm cản Linh mục được quan hệ với chính quyền. 

Nói như thế để thấy, việc buông lời mải mai Linh mục Nguyễn Tiến Dũng của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong là khiên cưỡng và thiếu lí lẽ. 

Còn về lí do khiến Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong buông ra những lời khó nghe về Linh mục Dũng nói trên thì sẽ được giải thích bằng đoạn Video nội dung rao giảng của Linh mục này tại Nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) nhân dịp đầu năm mới sau đây: 
Đây là một trong số những bài giảng rất quen thuộc của Linh mục Dòng chúa cứu thế này. Tất nhiên, trong đó không có lấy bất cứ nội dung nào để được gọi là thân thiện với chính quyền các cấp. Nhận xét về nội dung rao giảng của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, trang Người Công giáo đã viết: "Nói ra thì hơi xúc phạm, phạm thánh nhưng nó phù hợp với phường chợ búa ở ngoài đường, ngoài chợ hơn là chốn thiêng liêng nhà thờ, nơi phổ biến, loan báo tin mừng của Đức Kitô".

Từ điều này, thật dễ hiểu tại sao Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong lại là người đầu tiên công kích Linh mục Nguyễn Tiến Dũng sau bài phát biểu vừa qua. Phải chăng, điều đó cũng cho thấy, phàm đã là sự giả dối, tội lỗi thì đều sợ ánh sáng, chân lý và sự thật? 

An Chiến

22 nhận xét:

 1. Thiên chúa và giáo lý, giáo luật lại không cấm các chức sắc (linh mục) kết thân với chính quyền và làm theo luật lệ do chính quyền thiết lập ra. Hay nói cách khác, Thiên chúa không lấy đi tất cả con người lẫn linh hồn các cộng tác viên của Ngài. Họ vẫn để lại cho mỗi một con người cụ thể những thiên chức mà một người bình thường không theo tôn giáo hay theo tôn giáo nào cũng có: Quyền công dân. Đây cũng chính là nền tảng căn cứ để nói rằng, Thiên chúa không cấm cản Linh mục được quan hệ với chính quyền. Nói như thế để thấy, việc buông lời mải mai Linh mục Nguyễn Tiến Dũng của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong là khiên cưỡng và thiếu lí lẽ.

  Trả lờiXóa
 2. Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, ông ta không xứng làm linh mục, ông ta làm linh mục đã làm xấu đi hình ảnh tôn giáo của nước ta. Ông ta đã có nhiều lời nói sặc mùi phản động, hy vọng rằng con người này sẽ sớm ăn năn hối cải, chứ nếu có những hành động này rồi sớm muộn cũng nhận báo ứng co những hành động mà hắn ta gây ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hoàng huy: Nguyễn Ngọc Nam Phong không đủ tư cách để phán xét người khác về những việc làm hay bài phát biểu có phù hợp với một chức sắc tôn giáo. Những lời nói, việc làm của Nguyễn Ngọc Nam Phong đâu có xứng đáng với cái danh phận linh mục, không xứng đáng là người dìu dắt giáo dân đi đến với cái chân, thiện, mỹ.

   Xóa
 3. những người như linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã làm gì, họ chẳng phải đang mượn lời chúa, đang mượn cái danh “Đức cha tinh thần” kia để “gieo cỏ dại”, gieo những tội lỗi vào xã hội đó sao? Nguyễn Ngọc Nam Phong có tư cách gì để công kích linh mục Nguyễn Tiến Dũng

  Trả lờiXóa
 4. Là một “Cha thiêng liêng”, “Cha tinh thần” thế nhưng trong những năm qua, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã làm được gì cho giáo hội, cho chính các con chiên của mình và cho đất nước này? Hay là, điều duy nhất mà Nguyễn Ngọc Nam Phong đã làm và có thể làm để bẻ lời chúa, là kích động tín hữu, con chiên của mình chống phá chính quyền, chống phá đất nước?

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Ngọc Nam Phong đang càng ngày càng chứng tỏ sự lố bịch của mình, và đi ngược lại mục đích tôn giáo của đạo công giáo. Theo như ông ta thì một linh mục của công giáo không được phép nói những lời hay ý đẹp, những lời đạo nghĩa. Ấy vậy cũng mang tiếng là một chủ chăn của hằng trăm giáo dân đấy.

  Trả lờiXóa
 6. nếu có ai dám nói Linh mục Nguyễn Tiến Dũng là "Linh mục cộng sản", "Linh mục Quốc doanh" vì sự thân thiết với chính quyền địa phương thì cái kiểu như Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong được gọi là gì??? phải chăng là linh mục phản động hay là gì đây...

  Trả lờiXóa
 7. Chính những linh mục như Nguyễn Ngọc Nam Phong khiến cho mối quan hệ giữa giáo dân và chính quyền ngày căng căng thẳng. Những lời rao giảng của y chủ yếu là xúi giục kích động giáo dân mâu thuẫn với chính quyền. Một kẻ lợi dụng tôn giáo để âm mưu chính trị như y đang làm những việc đi lại với lời răn của chúa.

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta cần nhận diện thấy rằng hoàn toàn không có sự đối lập không có sự mâu thuẫn nào giữa chính quyền và công giáo. Nếu như muốn có được sự ổn định và phát triển cho cả hai thì mâu thẫn chỉ làm chậm bước đi và thực tế hợp tác chỉ ra rằng giáo hội và nhà nước luôn luôn có mối quan hệ tốt với nhau vậy thì tại sao các cha lại phải nặng nề quan điểm như vậy

  Trả lờiXóa
 9. Là do cha Nguyễn Ngọc Nam Phong vô lí chứ không phải là lí do nào khác , tại sao lại nói như vậy khi linh mục Nguyễn Tiến dũng thể hiện quan điểm một cách đúng đắn về mối quan hệ giữa nhà nước giữa chinh quyền với tôn giáo nên là tốt đẹp là khawnng khít gắn bó với nhau cơ chứ .

  Trả lờiXóa
 10. Thiên chúa và giáo lý, giáo luật không cấm các chức sắc (linh mục) kết thân với chính quyền và làm theo luật lệ do chính quyền thiết lập ra. Mỗi giáo dân trước hết cũng là một công dân, cũng có quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm như mọi công dân khác. Cái kiểu cố tình tạo ra khoảng cách giữa bên giáo bên lương, giữa giáo dân, linh mục với chính quyền chỉ có ở mấy loại chức sắc rởm đời thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Nhà nước tạo điều kiện cho tôn giáo được hoạt động, cảm ơn chả có gì sai, ko cảm ơn cũng chả làm sao, nhưng đừng chửi bới. Nói người ta như một viên chức nhà nước thế mỉa mai người khác ms là chức sắc tôn giáo à. T nghĩ một chức sắc tôn giáo nên thốt ra những lời hay ý đẹp thay vì chê bai, chửi bới.

  Trả lờiXóa
 12. Chúa dạy ta làm theo lẽ đúng, lẽ phải chứ có dạy ta không được theo cộng sản hả?? lời mỉa mai này chính là phân biệt đối xử, thể hiện tâm hồn của một kẻ thủ đoạn, một linh mục "tồi", như vậy có xứng đáng với trách nhiệm mà Chúa giáo phó hay không

  Trả lờiXóa
 13. đã là điều đúng đắn các vị linh mục còn định phân ra đúng theo kiểu cộng sản hay theo kiểu tôn giáo hay sao?? đúng là thật vô lý mà.. khi Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện rất lớn để thực hiện tự do tôn giáo, phát triển công giáo nói riêng thì tôi cảm thấy không thể chấp nhận được kiểu phân biệt này

  Trả lờiXóa
 14. haha.cái kiểu mà linh mục ko vừa ý nhau lại lôi nhau ra chửi ý mà.mà ông linh mục ngyễn ngọc nam phong xưa nay nổi tiếng chống cộng ai cũng biết rồi nên giờ mà ai trái ý ông ta có bênh gì cho chính quyền thì ông ý cũng lôi ra chửi thôi.mà thằng cha nguyễn ngọc nam phong sao nó cứ nhởn nhơ mãi mà ko bị bắt nhở

  Trả lờiXóa
 15. Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội) đã mỉa mai rằng: "Bài phát biểu đúng quy trình!".

  Linh mục Dòng chúa cứu thế này còn nói thêm: "Bài phát biểu này phù hợp với một viên chức nhà nước, không phù hợp với một chức sắc tôn giáo".
  Thế mới thấy các linh mục cũng kèn cựa nhau ác chiến đấy

  Trả lờiXóa
 16. Thế mới thấy trong dòng chúa cứu thế, các linh mục cũng cạnh tranh nhau như thế nào. Sẵn sàng phỉ báng, hạ bệ nhau trước bàn dân, thiên hạ. Thế cũng hiểu quá trình quản lý của những linh mục này ra sao? Tư tưởng đã như vậy thì nói gì đến việc quan tâm đến người dân được.

  Trả lờiXóa
 17. Từ điều này, thật dễ hiểu tại sao Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong lại là người đầu tiên công kích Linh mục Nguyễn Tiến Dũng sau bài phát biểu vừa qua. Phải chăng, điều đó cũng cho thấy, phàm đã là sự giả dối, tội lỗi thì đều sợ ánh sáng, chân lý và sự thật?

  Trả lờiXóa
 18. Nhắc đến nguyễn ngọc nam phong người ta lại nhớ đến những việc làm xấu xa mà ông ta gây ra. Ông ta không chỉ chống Đảng, Nhà nước mà ông ta còn công kích cả những linh mục có tư tưởng tiến bộ, đồng hành cùng dân tộc. Cái gì nó cũng có cái giá của nó, và tôi tin vào điều đó vì vậy tôi tin rằng con người này chắc chắn sẽ nhận lấy báo ứng.

  Trả lờiXóa
 19. Chức sắc tôn giáo hay những tín đồ thì họ cũng là một công dân Việt Nam, họ được sống trong một đất nước hòa bình, một xã hội tiến bộ thì việc họ biết ơn những người tạo ra thành quả ấy là điều đương nhiên, chả nhẽ Chúa không dạy tín đồ, giáo dân phải biết ơn, phải ghi nhớ những người đã có công với họ.

  Trả lờiXóa
 20. Cùng là những người tu hành mà cũng quay ra nói xấu nhau, hạ bệ nhau, tu hành chân chính và thuần túy giờ chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi chứ không còn mấy người làm được điều đó

  Trả lờiXóa
 21. Đứng giữa những kẻ như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai hay Nguyễn Thái Hợp thì phát biểu của linh mục Nguyễn Tiến Dũng đúng là lạc lõng thật. Bởi linh mục Dũng là một linh mục có tâm chứ không như những kẻ kia chỉ vì tiền mà làm bậy.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.