THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 1 2017

NGÀY 13.01.2017, ĐẶNG XUÂN DIỆU ĐI PHÁP

by An Chiến  |  at  12.1.17

Về cái tên Đặng Xuân Diệu có lẽ với nhiều người còn khá xa lạ. Dù dính vào con đường lao lí nhưng Diệu không có được sự thu hút hay những chuyến thăm đình đám như đám người nhà cùng đám dân chủ diều hâu từng thực hiện đối với Tạ Phong Tần, Hải Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ... hay gần đây là Trần Huỳnh Duy Thức. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Diệu không có được những gì mà những kẻ như Tần, Hải, Vũ từng có.

Trương Minh Tam (trái) và Đặng Xuân Diệu (Nguồn: Internet). 

Theo thông tin mới nhất về tù nhân này thì Diệu sẽ sớm được đi Pháp để chữa bệnh theo sự bảo trợ của cơ quan ngoại giao nước này. Dự kiến, Diệu sẽ đi Pháp trong ngày 13/01/2017 sau khi thực hiện các thủ tục cần thiết tại trại giam Xuyên Mộc (Bà Rịa Vũng Tàu). 

Thông tin này được một nguồn tin tương đối bí mật cung cấp và từ gia đình Diệu tại xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã được thông báo sơ bộ. 

Câu hỏi đặt ra là tại sao một con người không có tên tuổi và bình thường như Diệu lại được cơ quan ngoại giao Pháp quan tâm và bảo trợ để Diệu sang nước này chữa bệnh? 

Để hiểu sâu về điều này, xin được quay lại thời kỳ Diệu mới vào tù sau khi Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An y án tại phiên Phúc thẩm đối với 14 bị cáo trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn phạm tội: "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Theo đó, cơ quan thi hành án đã đưa Diệu về tù giam tại trại giam số 5, Bộ Công an đóng tại huyện Yên Định (Thanh Hóa). Tại đây, do những nguyên tắc của trại nên Diệu được tù giam với nhiều tù nhân phạm các tội danh khác nhau, kể cả những tội danh trật tự xã hội bình thường như trộm cắp tài sản, đánh nhau... 

Do bản tính tương đối quảng giao nên Diệu nhanh chóng kết thân với những người cùng cảnh ngộ. Trong đó tù nhân thân thiết với Diệu nhất phải kể đến Trương Minh Tam (Tam quê ở Lý Nhân, Hà Nam). Khác với Diệu, tội danh của Tam chỉ là trộm cắp tài sản nhiều lần nên chịu án khá nặng và tính từ thời điểm quen Diệu thì Tam chỉ còn hơn 1 năm thi hành án nữa là được mãn hạn tù... 

Hai kẻ tứ chiếng gặp nhau và kết thân nhau ở trong tù, chuyện đó không có gì là quá lạ. Nhưng sự việc chỉ bắt đầu khi hai kẻ chưa từng gặp nhau trước lúc vào tù này chính thức kết nghĩa anh em với nhau. Và đương nhiên, cả Tam và Diệu đều nhận song thân phụ mẫu của người này là của mình. Đó cũng là lí do ngay sau khi ra tù (hơn 1 năm sau đó), khi được ra tù Tam đã lặn lội hơn 200 cây số để vào xã Nghi Đồng, Nghi Lộc, Nghệ An để thăm mẹ và gia đình Diệu. 

Và khi được giới thiệu là anh em kết nghĩa với Diệu thì Tam được gia đình Diệu đón tiếp khá nồng nhiệt. Kể từ dạo đó, Tam khá nhiều lần đến thăm Diệu và tất nhiên, đó không đơn thuần là hoạt động thăm nom bình thường mà do bị tiêm nhiễm từ Diệu và được Diệu bày dạy khá kỹ nên Tam cũng học đòi làm "chính trị" như Diệu đã từng làm. Bằng chứng tiêu biểu nhất cho điều này phải kể đến là việc Tam có mặt để quay phóng sự sai sự thật sau sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra và bị Công an Hà Tĩnh bắt giữ lại là ví dụ. Tam cũng thường xuyên lui tới, lui ra Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình để móc nối, liên kết với những kẻ chống đối ở các địa phương này hòng bày trò gây chuyện... 

Ngoài học đòi "làm chính trị" kiếm cơm, Tam cũng xem việc "quảng bá" cũng như kêu oan cho Diệu là một công việc trọng tâm và quan trọng. Đặc biệt, lấy cớ Đặng Xuân Diệu có tiền sử bị bệnh (có thông tin Diệu bị bệnh tim), Tam đã không ít lần công khai đề nghị các cơ quan ngoại giao các nước can thiệp để Diệu được tự do trước thời hạn và ra nước ngoài chữa bệnh. 

Và sẽ là không ngoa nếu nói rằng, chính sự quảng bá của một kẻ như Diệu đã khiến một kẻ không có nhiều tên tuổi như Diệu được giới chức một số nước luôn "đặt nặng" vấn đề "nhân quyền" chú ý. Việc Diệu được đề nghị đưa ra nước ngoài và được giới chức trong nước đồng ý cho thấy rất rõ điều đó. 

Quay trở lại với thông tin Diệu sẽ được đi Pháp. Tương lai của Diệu rồi sẽ thế nào? Khi được hỏi như thế rất nhiều người đã lạc quan và cho rằng, Diệu sẽ được xếp cùng hàng với Bùi Tín, Nguyễn Gia Kiểng tại quốc gia giàu có và văn minh này. Diệu cũng sẽ là nhân tố tiếp nối những tiền bối không có đường về quê hương này. Tuy nhiên, người viết thì cho rằng, đó là dấu chấm hết của một đời "dân chủ" và cái sự đáng tiếc với Diệu là nó kết thúc hơi sớm so với những người đi trước. Nếu ai đó không tin hãy xem xem những Tạ Phong Tần, Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) thì sẽ hiểu mọi sự. Đó là chưa nói tới việc so với những kẻ này, Diệu còn là một con bệnh, sức khỏe không cho phép anh ta làm được những công việc nặng nhọc để mưu sinh qua ngày nơi đất khách quê người! 

Có chăng, dấu chấm hết của Diệu sẽ cảnh tỉnh cho những ai muốn đổi đời bằng giấc mơ dân chủ! 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Và sẽ là không ngoa nếu nói rằng, chính sự quảng bá của một kẻ như Diệu đã khiến một kẻ không có nhiều tên tuổi như Diệu được giới chức một số nước luôn "đặt nặng" vấn đề "nhân quyền" chú ý. Việc Diệu được đề nghị đưa ra nước ngoài và được giới chức trong nước đồng ý cho thấy rất rõ điều đó.

  Trả lờiXóa
 2. mấy cái thằng dân chủ cuội này đi hết đi cho trong sạch đất nước. ở nơi quê cha đất đất tổ còn chả làm đc cái việc gì nên hồn chỉ kiếm xuyên tạc, gây rối trật tự để kiếm tiền thì khi đi nơi đất khách quê người thì chắc sẽ là dấu chấm hết thôi

  Trả lờiXóa
 3. cái bản chất của bọn dân chủ cuội giờ thì cộng đồng trong và ngoài nước đã quá rõ rồi thì dù chúng mày có làm hươu làm vượn, hay mang danh ra nước ngoài hay gì gì đi nữa thì cũng chẳng tác dụng gì đây

  Trả lờiXóa
 4. "Diệu sẽ sớm được đi Pháp để chữa bệnh theo sự bảo trợ của cơ quan ngoại giao nước này". đi ra nước ngoài đi cho đỡ tốn cơm gạo của nhà nước... đi ra đó mà "hoạt động chính trị" như những con cờ, con tốt thí của bọn thế lực thù địch mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng thật là quá đáng ngờ mà! Với một kẻ vô danh tiểu tốt, không có tên tuổi cũng chả nổi bật gì như ĐẶng Xuân Diệu lại được cơ quan ngoại giao Pháp quan tâm và bảo trợ để Diệu sang nước này chữa bệnh. Trong đây nhất định có gì đó đặc biệt. Và nó cho chúng ta thấy cái bản chất là con tốt thí của đám phản động bên ngoài, phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. "Diệu sẽ sớm được đi Pháp để chữa bệnh theo sự bảo trợ của cơ quan ngoại giao nước này" wow...không hiểu Pháp nghĩ gì mà bảo trợ cho Diệu sang, chọn người nào nó sáng láng tí chứ, chứ như Diệu này cũng chả làm được trò chống gì đâu. Thôi đi nhá Diệu, khỏi về nước đi.

  Trả lờiXóa
 7. Sang đó cố mà học được những điều hay điều đẹp, chứ đừng có đui mù như những gì đã làm thơi gian qua, đó là một điều xấu hổ cho cả bản thân và cho xã hội đấy

  Trả lờiXóa
 8. Chấm hết hay không chấm hết thì cũng tiễn. Mấy cái thể loại mở mồm ra là nói chính trị nhưng mục đích chính cũng chỉ là kiếm cơm này thì cứ giải phóng hết đi cho rộng chỗ. Sang mấy cái xứ thiên đường rồi, sẽ hiểu được là mình đã ngu dốt như thế nào khi chọn con đường tha hương, quay lưng lại với dân tộc.

  Trả lờiXóa
 9. Diệu sẽ tiếp nối đàn anh đi trước, sẽ không có đường quay lại quê hương. Thật sự mong sẽ không bao giờ đất nước phải đón tiếp những nhà rận chủ bán rẻ quê hương đất nước lấy chút tiền dơ bẩn từ nước ngoài như thế này nữa. Chào thân ái và quyết thắng!

  Trả lờiXóa
 10. các nhà “rận chủ” đừng phí sức đem câu chuyện này ra làm “trò cười” cho thiên hạ nữa. Tương lai của Đặng Xuân Diệu chỉ có thể là sức khỏe giảm sút, sống phiêu bạt ở đất khách quê người mà thôi. Không thể ăn vạ ai được nữa rồi

  Trả lờiXóa
 11. Đặng Xuân Diệu sang Mỹ còn đi làm móng chân móng tay thuê cho ngta còn có tiền, chứ không biết sang pháp thì con chó dại này kiếm ăn kiểu gì, ăn bám mấy thân hữu mãi chúng nó cũng ngán đến tận óc. Đấy, mục đích cuối cùng của mấy thằng phản động là được định cư ở nước ngoài, chứ chúng nó làm đéo gì có lý tưởng mà đấu tranh cho ai đâu? cứ nhìn những thằng vừa sổ lồng thì rõ như ban ngày động cơ cá nhân bẩn thỉu của chùng. Nhưng cũng may cho Việt nam là hót được một đống cứt lúc nào cũng làm cho đất nước thêm thối khắm. Chúc mừng nước Pháp đã có thêm 1 loại chuột đồng châu á, kiểu này sắp tới cống rãnh ở pháp bị lũ chuột này làm cho tắc nghẽn.

  Trả lờiXóa
 12. Đã thành vòng đời của các nhà dân chủ, phá hoại đất nước rồi ngồi tù rồi chạy ra tị nạn ở nước ngoài rồi lại chống phá đất nước Việt Nam. Ở trường hợp Đặng Xuân Diệu cũng không là ngoại lệ, đó đã là món quà mà các thế lực thù địch dành cho những cá nhân phá hoại đất nước quyết liệt nhất chính là tấm vé ăn bám ở một nước tư bản thông qua hình thức xin tị nạn.

  Trả lờiXóa
 13. Hành động này vốn là hành động quen thuộc của các đối tượng dân chủ sau khi ra tù. Có vẻ như việc cứ ngồi tù xong là việc xin định cư dễ dàng ở nước ngoài nên chân ướt, chân ráo mới ra tù là y như rằng lại xin tị nạn chính trị ở nước ngoài đặc biệt là Mỹ, phương Tây. Đặng Xuân Diệu cũng chính là một ví dụ điển hình, vẫn dẫm theo vết xe đổ của các đối tượng khác. Và cái kết thì chúng ta cũng đã nghĩ ra, cũng chẳng hơn mấy so với các đối tượng dân chủ trước đâu.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.