THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 2 2017

AI ĐƯỢC LỢI NHẤT KHI XẢY RA XÔ XÁT?

by An Chiến  |  at  18.2.17

Sự việc xảy ra giữa các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trên Quốc lộ 1A với giáo xứ Song Ngọc (Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An) là hết sức đáng tiếc. 

Blog Việt Nam mới không có ý bàn tới việc ai đúng, ai sai trong sự việc này, chỉ xin được hướng những ai quan tâm sự việc tới một suy nghĩ: Ai là kẻ được lợi nhất sau khi xung đột, xô xát xảy ra giữa hai bên? 
Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An trực tiếp đến hiện trường để tuyên truyền, vận động linh mục, giáo dân quay về và hậu quả sau khi xảy ra xô xát (Nguồn: NTV). 

Có người nói rằng, chính quyền, trong đó có lực lượng Công an tham gia sự việc là chủ thể được lợi nhất. Bởi thông qua động thái mạnh tay vừa qua họ đã chuyển tải một thông điệp khá cứng rắn với người Công giáo nói chung, những kẻ đang lợi dụng chính tôn giáo của mình để bày trò chống đối, gây bất ổn định tình hình nói riêng. Chính chính quyền đã hoàn thành được nhiệm vụ khi ngăn chặn thành công đoàn giáo dân với số lượng đông vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa và đảm bảo được rằng, họ vẫn là chủ thể đủ sức quản lý xã hội, trong đó có chức sắc và tín đồ đạo Công giáo với tư cách là những công dân sinh sống trên địa bàn. 

Tuy nhiên, những suy nghĩ kiểu như thế này nhanh chóng đã bị phản hồi khi có người chỉ ra rằng, mục đích và cũng là mong muốn của chính quyền nói chung là an ninh trật tự ổn định tạo điều kiện để phát triển kinh tế. Và phải bất đắc dĩ lắm họ mới phải dùng biện pháp mạnh trước những công dân khó bảo, khó chiều của mình. 

Nghĩa là mục đích hướng đến của chính quyền trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện nào không phải là tấn công, là thị uy mà là ổn định tình hình - một hằng số được xác định ngay từ đầu và có tính bền vững. Đó là chưa nói tới việc, sau sự việc hôm 14/2/2017 vừa qua dù họ hành động đúng nhưng ít nhất trong một bộ phận chức sắc, giáo dân hình ảnh của chính quyền đã giảm sút đôi phần. Cho nên, nói chính quyền có lợi là không đúng. 

Chủ thể được đồn đoán là có lợi trong vụ xô xát vừa qua được giả định đến là giáo dân. Theo đó, cho rằng, dù họ chưa đạt được mục đích cao nhất là cùng với chủ chăn của mình nộp đơn khởi kiện công ty Formosa và yêu cầu công ty này phải đứng ra bồi thường cho chính họ. Nhưng ít nhất hành động, ý định của họ đã được nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Nói về điều này, có người còn cho rằng, điều này thậm chí còn quan trọng hơn viêc vào nộp được đơn khởi kiện công ty Formosa. 

Mặt khác, thông qua việc bị trấn áp họ đã tự thân chứng minh cho quốc tế, dư luận và những người yêu chuộng hòa bình, công lý thấy được bản chất vấn đề (sự khuất tất của chính quyền và công ty Formosa đối với các hoạt động đền bù thiệt hại sau sự cố....) và cả thái độ thù địch của chính quyền với tín đồ đạo Công giáo...

Vậy nhưng, cũng như "chính quyền", cái lợi được đề cập đến của giáo dân cũng nhanh chóng bị lật tẩy. 

Theo đó, khi mà những cái lợi vô hình ở trên chưa thấy đâu, thậm chí họ còn chưa bao giờ nghĩ đến thì họ đã mất không ít thứ! Sau vụ xô xát hôm 14/2/2017, không ít người xung quanh, láng giềng, người quen biết đã nhìn họ với một ánh mắt hoàn toàn khác và hệ lụy kéo theo là tình cảm láng giềng, thân thuộc vì thế cũng giảm sút đôi phần. 

Ngoài ra, với việc tham gia kéo vào Hà Tĩnh khởi kiện, họ đã bỏ bê công việc làm ăn hàng ngày. Cơ hội làm ăn bị gián đoạn và tất nhiên đời sống của họ cũng bị ảnh hưởng. Đó là chưa nói đến việc để tham gia khởi kiện Formosa họ đã phải dốc hầu bao của mình để làm đơn và những chứng từ khác đi kèm! 

Cuối cùng, một số giáo dân do nghe lời Linh mục Thục đã bị đánh trọng thương khi chủ động dùng gạch đá tấn công vào lực lượng chức năng! Ai sẽ chữa chạy vết thương cho họ, chắc chắn không phải là Linh mục hay một ai đó, và khi đó gánh nặng về tiền bạc lại dồn lên đầu họ một cách hiện hữu. Khó khăn vì thế chồng chất khó khăn, vậy thử hỏi đó có phải là cái lợi hay là hại mà họ được thụ hưởng sau sự việc đã qua!

Chủ thể còn lại là Linh mục Thục và đám người tích cực, cốt cán trong sự việc. 

Cũng như "chính quyền, các cơ quan chức năng" và "giáo dân", khi nhắc đến chuyện được mất, có người cũng cho rằng Linh mục Thục được rất nhiều thứ. Nhưng xem chừng, cách nhìn và góc nhìn đó cũng chưa thật toàn diện và khách quan! 

Dù chưa bị cơ quan chức năng sờ gáy nhưng Linh mục Thục đã mất không ít thứ. Ông ta mất niềm tin ở giáo dân, thêm vết đen vào lý lịch vốn đã không sạch sẽ gì. Thậm chí, về khía cạnh giáo hội ông ta cũng mất điểm bởi chính Đức Giám mục Giáo phận đã yêu cầu Linh mục Thục dừng các hoạt động phức tạp và hợp tác với chính quyền trong ổn định tình hình... Những điều này tất nhiên đã ảnh hưởng tới lộ trình thăng tiến của Linh mục này! 

Vậy, khi mà 03 chủ thể trực tiếp, hữu hình bị loại trừ thì tất nhiên chủ thể được lợi ở đây vì thế là vô hình, chưa được định danh, là những kẻ đứng sau đạo diễn, cung cấp kinh phí, những kẻ cổ suý, hô hào. Linh mục và giáo dân cũng chỉ là một quân cờ trong tay chúng mà thôi! 

Chúng tất yếu là những kẻ mang trong mình sự thù hằn dân tộc, những kẻ là con cháu của chế độ bị cha ông ta đánh đuổi, thống nhất đất nước năm 1975 lưu vong ở nước ngoài. Mục đích của chúng là gây bất ổn từ bên trọng để từ đó tạo đà cho những cuộc chính biến mà chúng cùng với đám ngoại bang đang chờ chực để tiến hành! 

Thật đáng tiếc khi mà chính quyền còn quá nhân đạo, giáo dân dễ bị ép buộc bởi thần quyền, giáo lý dẫn đến mê muội thì vẫn còn đó một bộ phận chức sắc vì tiền mà bán rẻ Tổ quốc, rắp tâm làm tay sai cho ngoại bang!

An Chiến

11 nhận xét:

 1. một số giáo dân do nghe lời Linh mục Thục đã bị đánh trọng thương khi chủ động dùng gạch đá tấn công vào lực lượng chức năng! Ai sẽ chữa chạy vết thương cho họ, chắc chắn không phải là Linh mục hay một ai đó, và khi đó gánh nặng về tiền bạc lại dồn lên đầu họ một cách hiện hữu. Khó khăn vì thế chồng chất khó khăn, vậy thử hỏi đó có phải là cái lợi hay là hại mà họ được thụ hưởng sau sự việc đã qua!

  Trả lờiXóa
 2. Không biết ông Nguyễn Đình Thục là linh mục kiểu gì mà lại đi kích động giáo dân đi biểu tình vô nghĩa như vậy nhỉ. Không chỉ dừng lại ở việc chỉ đi biểu tình đơn thuần, vị linh mục này còn lệnh cho giáo dân chủ động tấn công vào lực lượng chức năng, cụ thể là lực lượng cảnh sát giao thông, phá xe, hành hung người.

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn những bức ảnh như vậy chúng ta cũng có thể mường tượng ra cuộc biểu tình diễn ra như thế nào, cảm nhận được sự hiếu chiến của đoàn biểu tình như thế nào, nào là gạch đá, những chiếc xe công vụ vỡ kính. Ai là người được lợi nhất khi mà chính đoàn biểu tình đã cố tình gây ra vụ xô xát, cố tình tấn công trước để tạo ra xô xát? Và ông Nguyễn Đình Thục lại là người kích động, khởi xướng cuộc biểu tình cũng như liên quan đến cuộc xôi xát!!

  Trả lờiXóa
 4. Kẻ được lợi ở đây là những kẻ đứng sau đạo diễn, cung cấp kinh phí, những kẻ cổ suý, hô hào. Chúng là những kẻ mang trong mình sự thù hằn dân tộc, những kẻ là con cháu của chế độ bị cha ông ta đánh đuổi,xa hơn, là các thế lực thù địch nước ngoài, những kẻ luôn âm mưu lật đổ chế độ ta để dễ bề đạt được những âm mưu của chúng.

  Trả lờiXóa
 5. khi những cuộc biểu tình ở mức ôn hòa cao như thế này xảy ra thì luôn có một đội phóng viên ngầm thu thập những gì mà đã được dàn dựng một cách có kịch bản trước với những nội dung chống đối lại chính quyền, mà đặc biệt là nhắm vào lực lượng công an.

  Trả lờiXóa
 6. Sự việc xảy ra vào hôm 14/2/2017 thì tôi nghĩ người hưởng lợi lớn nhất ở đây không ai khác ngoài tên Nguyễn Đình Thục. Bởi sau vụ đấy, chỉ trong 1,2 ngày mà hắn nhận được hơn 7 tỉ gửi qua ngân hàng, gửi đến tận tay... Như vậy, thử hỏi có ai làm việc mà được lợi nhuận nhiều như vậy không? Thế nên chẳng khó để hiểu rằng tại sao có một số kẻ cứ sống chết lmà việc cho bọn Việt tân là vì thế.

  Trả lờiXóa
 7. Thật đáng tiếc khi mà chính quyền còn quá nhân đạo, giáo dân dễ bị ép buộc bởi thần quyền, giáo lý dẫn đến mê muội thì vẫn còn đó một bộ phận chức sắc vì tiền mà bán rẻ Tổ quốc, rắp tâm làm tay sai cho ngoại bang, rắp tâm làm chó săn cho bọn ngoại bang để lấy vài đồng bạc bẩn

  Trả lờiXóa
 8. Khi các cuộc biểu tình xảy ra thì người thiệt thòi nhất là người dân tham gia biểu tình. Họ là những người nông dân chân thật, nên nghĩ rằng khi đi như vậy vừa đòi được quyền lợi này nọ do những kẻ cầm đầu hứa, vừa được tiền chúng cho. Nhưng họ đâu biết rằng những kẻ cầm đầu họ còn nhận được số tiền với con số mà người dân có làm cả đời cũng không bao giờ có được.

  Trả lờiXóa
 9. giáo dân cần bình tĩnh và sáng suốt để không bị mắc vào bẫy kích động của các đối tượng xấu. Bởi vì, bản chất của các đối tượng này là chuyên nhận tiền tài trợ của các tổ chức nước ngoài có quan điểm thù địch với Việt Nam, để kích động, xúi giục biểu tình dưới danh nghĩa yêu nước nhưng thực chất là chống chính quyền, phá hoại đất nước, lừa bịp người dân mà thôi./.

  Trả lờiXóa
 10. chỉ có những giáo dân nghe theo lời của Linh mục Thục, để linh mục Thục lợi dụng là phải chịu thiệt thòi thôi còn hắn đang ung dung nhận tiền công của bọn phản động hải ngoại rồi

  Trả lờiXóa
 11. Những chuyện như này thì kẻ đk lợi nhất tất nhiên là các rận chủ rồi. Nhưng cũng đừng vội mừng, vì còn rất nhiều người khác, dư luận đó, những người đủ tỉnh táo thông minh để xem xét vụ việc kia dưới góc nhìn khách quan. Ai thì cũng ghét Formosa và muốn tống khứ nó ra khỏi Vn rồi nhưng chả ai đồng tình vs cách làm mà linh mục đã đầy ra. Thay vì gạch đá văng đến Formosa t chỉ thấy các vị trèo tường còn gạch đá thì văng ra ngoài đường giao thông nơi người dân đi lại. Ko hiểu các vị đtr kiểu gì nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.