THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 2 2017

ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐẶNG XUÂN DIỆU ĐƯỢC ĐI PHÁP, CÒN TRẦN HUỲNH DUY THỨC THÌ KHÔNG?

by An Chiến  |  at  11.2.17

Đặng Xuân Diệu, người mới đây vưa được mãn hạn tù sớm hơn thời hạn và đi Pháp chưa bệnh theo sự bảo trợ của cơ quan ngoại giao nước này mới đây đã viết: "Những việc tưởng chừng nhỏ lại tạo ra hiệu quả vô cùng lớn". Kèm theo đó là bức ảnh những người Công giáo tại quê nhà Diệu (Giáo xứ Xuân Mỹ, xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đang thắp nến hiệp thông cho Đặng Xuân Diệu và Nguyễn Đặng Minh Mẫn, người là bị cáo trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân cùng với Đặng Xuân Diệu. Nguyễn Đặng Minh Mẫn cũng là 1 trong 2 người hiện vẫn đang thi hành án phạt tù, người còn lại là Hồ Đức Hòa (đối tượng chính trong vụ án). 

Với ý nghĩa là hình minh họa cho stt, có thể hiểu nội dung stt của Đặng Xuân Diệu viết ra như sau: Sau khi Diệu cùng với 13 người còn lại bị bắt với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, tại quê nhà thân nhân, gia đình của Diệu đã liên tục tổ chức các cuộc hiệp thông tại nhà thờ để kêu gọi giời chức Việt Nam trả tự do cho Diệu và đồng đảng. Hoạt động này được thực hiện thành nhiều đợt khác nhau trong nhiều năm. Và theo Diệu thì dù đó là hành động nhỏ nhưng chính nó đã khiến gã được ra tù sớm và được đi Pháp dưới sự bảo trợ của chính cơ quan ngoại giao nước này. 

Hay nói cách khác, Đặng Xuân Diệu nhận thức những gì đã đến với mình có vai trò rất lớn từ một trong những hoạt động có tính đặc trưng của người Công giáo: Hiệp thông, cầu nguyện với tư cách là mối quan hệ giữa các Kitô hữu với nhau được thể hiện qua tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc, cầu nguyện và chia sẻ lời Chúa với nhau như điều mà Chúa Giêsu dạy: "Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em" (Phúc âm Gioan 15:12).

Trên thực tế, sẽ là không sai nếu nói rằng, chính những hình ảnh hiệp thông như được Đặng Xuân Diệu đăng tải chính là nguyên nhân khiến những kẻ như Diệu được bên ngoài chú ý. Tuy nhiên, điều đang tiếc là khi những hình ảnh như thế được tán phát, những người bên ngoài đã lầm tưởng rằng, đó là ý kiến mang tính số đông người Việt Nam ở trong nước về những người này và xem đó là điều kiện để ra tay can thiệp. Cho nên, điều được Đặng Xuân Diệu nói ra cho chúng ta thấy một thực tế có tính cố hữu đang tồn tại lâu nay, đó là chính giới các nước, các tổ chức nhân quyền chỉ quan tâm tới những bằng chứng có tính một chiều mà không có bất cứ sự tìm hiểu, kiểm tra kỹ lưỡng chút nào để đưa ra những kết luận có tính áp đặt. 

Đó cũng là lí do khiến nhiều người bất ngờ khi một kẻ thuộc hạng vô danh tiểu tốt như Đặng Xuân Diệu lại nhanh chóng được can thiệp sang Pháp trong khi các nhân vật gạo cội hơn như Trần Huỳnh Duy Thức và người mới mãn hạn tù ngày hôm nay - Bùi Thị Minh Hằng thì kẻ chỉ mới được gợi ý, kẻ còn lại không được ai đếm xỉa vào. Chính việc không được đếm xỉa nảy nên để đánh bóng hình ảnh của bản thân Hằng đã phải thông qua một kẻ trung gian là Nguyễn Bắc Truyển để tung tin mình được Bộ Công an đặt vấn đề sang Mỹ định cư sau khi mãn hạn tù (???) mà sau đó bị bóc mẽ là dựng chuyện! 

Câu chuyện được Đặng Xuân Diệu chia sẻ ra dù không hướng đến một mục tiêu nào cụ thể nhưng nó vô tình chỉ ra một lỗi có tính sơ đẳng mà những kẻ đang đội lốt nhân danh cho nhân quyền, tự do gặp phải. Việc mới đây Việt Nam tiếp tục bị đề nghị đưa lại vào danh sách CPC (Xem thêm: Tại đây) cũng chính bằng cách làm thiếu khách quan và phiến diện như thế! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. một kẻ thuộc hạng vô danh tiểu tốt như Đặng Xuân Diệu lại nhanh chóng được can thiệp sang Pháp trong khi các nhân vật gạo cội hơn như Trần Huỳnh Duy Thức và người mới mãn hạn tù ngày hôm nay - Bùi Thị Minh Hằng thì kẻ chỉ mới được gợi ý, kẻ còn lại không được ai đếm xỉa vào. Chính việc không được đếm xỉa nảy nên để đánh bóng hình ảnh của bản thân Hằng đã phải thông qua một kẻ trung gian là Nguyễn Bắc Truyển để tung tin mình được Bộ Công an đặt vấn đề sang Mỹ định cư sau khi mãn hạn tù (???) mà sau đó bị bóc mẽ là dựng chuyện! Phá phách để được đi Mỹ thì liệu có chấp nhận được không

  Trả lờiXóa
 2. Sau khi Diệu cùng với 13 người còn lại bị bắt với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, tại quê nhà thân nhân, gia đình của Diệu đã liên tục tổ chức các cuộc hiệp thông tại nhà thờ để kêu gọi giời chức Việt Nam trả tự do cho Diệu và đồng đảng. Hoạt động này được thực hiện thành nhiều đợt khác nhau trong nhiều năm. Và theo Diệu thì dù đó là hành động nhỏ nhưng chính nó đã khiến gã được ra tù sớm và được đi Pháp dưới sự bảo trợ của chính cơ quan ngoại giao nước này.
  Một kẻ ảo tưởng!

  Trả lờiXóa
 3. những hình ảnh như thế được tán phát, những người bên ngoài đã lầm tưởng rằng, đó là ý kiến mang tính số đông người Việt Nam ở trong nước về những người này và xem đó là điều kiện để ra tay can thiệp. Cho nên, điều được Đặng Xuân Diệu nói ra cho chúng ta thấy một thực tế có tính cố hữu đang tồn tại lâu nay, đó là chính giới các nước, các tổ chức nhân quyền chỉ quan tâm tới những bằng chứng có tính một chiều mà không có bất cứ sự tìm hiểu, kiểm tra kỹ lưỡng chút nào để đưa ra những kết luận có tính áp đặt.

  Trả lờiXóa
 4. Giới hoạt động “dân chủ” Việt đã từng chờ đợi về sự thay đổi cho Trần Huỳnh Duy Thức trong chuyến thăm của tổng thống Mỹ Obama. Vậy mà mọi hi vọng của chúng ngay lập tức đã bị dập tắt. Chẳng có cái gọi là hành động can thiệp của Obama nhằm trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức trước thời hạn. Đâu vẫn vào đấy, con đường trở lại cộng đồng của hắn mờ mịt hơn bao giờ hết. Giờ đây, Thức nhìn Đặng xuân diệu mà thèm thôi, còn kiêu cái gì nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.