THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 2 2017

GIÁO DÂN XỨ SONG NGỌC KÉO VÀO KHỞI KIỆN FORMOSA VÀ NHỮNG CÂU HỎI CẦN ĐƯỢC TRẢ LỜI

by An Chiến  |  at  14.2.17

Xung quanh chuyến đi vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa và yêu cầu được bồi thường của giáo dân xứ Song Ngọc dưới sự dẫn đầu của Linh mục quản xứ Nguyễn Đình Thục như đã thông tin. Chứng kiến những gì đã xảy ra vào sáng ngày 14/02/2017, blog Việt Nam mới có một số câu hỏi, xin được nói ra để những ai quan tâm cùng theo dõi và lên tiếng. 

Một số hình ảnh về chuyến đi sáng nay của linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc (Xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An): 


1. Có phải tất cả những người đi vào Hà Tĩnh hôm nay đều bị thiệt hại do Formosa?

Mặc dù Linh mục Thục thông báo là sẽ có khoảng 1000 giáo dân kéo vào Hà Tĩnh để khởi kiện công ty Formosa nhưng qua tìm hiểu thực tế thì chỉ có khoảng 400 giáo dân đến từ 3 xã thuộc huyện Quỳnh Lưu: Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ. Tuy 03 xã này đều giáp biển, có đông bà con làm nghề biển, gắn bó với biển lâu đời, song ngoài bộ phận này thì còn có đông đảo bà con giáo dân làm nghề nông. Nghĩa là họ không chịu ảnh hưởng trực tiếp, nếu không nói không chịu ảnh hưởng từ sự cố vừa qua. Vậy nhưng, điều đáng nói là họ vẫn có mặt trong đám đông đi khởi kiện? 

Từ điều này, có thể thấy một thực tế là có một bộ phận giáo dân đã bị Linh mục Thục thúc ép buộc phải tham gia dù bản thân họ không hề muốn tham gia vào một việc làm vô ích, chẳng đi đâu về đâu này. Điều này cũng phù hợp với thông tin trong ngày 13/02/2017, trước ngày tuyên bố đi khởi kiện Linh mục Thục đã chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo xứ đến tận 
nhà từng hộ dân trong giáo xứ để bắt buộc mỗi gia đình phải cử một người tham gia cùng đoàn vào khởi kiện công ty Formosa. 

Thế mới biết, ngay từ đầu Linh mục Thục đã diễn trò với chính những giáo dân của mình trước khi tiến tới diễn trò với nhà chức trách địa phương! 

2. Thông thường mà nói khi đi kiện để được việc và đỡ tốn kém, người đi kiện thường chọn những cách thức phù hợp nhất. Đằng này, dưới sự dẫn đầu của Linh mục quản xứ, giáo dân xứ Song Ngọc đã mang theo cờ trống linh đình, băng rôn tuần hành, tràn ra cả lòng lề đường ảnh hưởng đến người khác. Rồi còn mang theo cả lương thực, mước uống dùng trong nhiều ngày, lựa chọn đi bộ, di chuyển bằng xe máy thay vì đi bằng những phương tiện phù hợp, chuyên dụng cho quãng đường dài hơn 200 Km từ Quỳnh Lưu (Nghệ An) vào thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)???

Những dấu hiệu này cho phép chúng ta hoàn toàn quan ngại và nghi ngại về độ chân thực trong mục đích kéo vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa của linh mục Thục, giáo dân xứ Song Ngọc vào sáng nay (14/2/2017). 

Ngoài ra cũng có những băn khoăn khác như tại sao luật pháp cho phép việc khởi kiện được thực hiện theo cơ chế người đại diện nhưng vì sao linh mục Thục và giáo dân xứ Song Ngọc lại từ chối và phải tổ chức đi đông vào để cũng chỉ làm một động tác là nộp đơn? Chỉ biết rằng, cũng bằng cách thức như linh mục Thục thực hiện sáng nay, sau chuyến đi dù bất thành hôm 18/10/2016, linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, một giáo xứ tương đối gần với giáo xứ Song Ngọc đã liên tục nhận được tiền từ bên ngoài gửi vào. Phải chăng mục đích của Linh mục Thục trong lần này cũng là tiền chứ không quan trọng chuyện có đi khởi kiện được hay không? 

Blog Việt Nam mới sẽ cố công theo dõi và giải mã những câu hỏi đã được chỉ ra này! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Mấy người này bị điên đấy mà. Họ chả tính toán tiền bạc gì đâu, đừng nghĩ vậy tội nghiệp họ.

  Trả lờiXóa
 2. Tiền thì thằng cha hưởng hết, dân tình thì bỏ bê công việc đã nghèo còn như vậy bảo sao khá lên được.

  Trả lờiXóa
 3. xem xét lại toàn bộ quá trình linh mục Nguyễn Đình Thục làm quản xứ ở đây thì đã đến lúc loại bỏ vị linh mục này ra khỏi giáo phận, không nên để một kẻ có tư tưởng, phẩm chất đạo đức thấp kém như vậy tồn tại trong một giáo phận lớn, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của đạo Công giáo ở đây, làm ảnh hưởng đến sự ổn định về an ninh trật tự ở đây.

  Trả lờiXóa
 4. mong rằng, các linh mục hãy làm tròn bổn phận của mình, đừng xuyên tạc và kích động quần chúng nhân dân xuống đường theo các ông nữa, hãy để các con chiên sống một cách bình thường, ổn định.

  Trả lờiXóa
 5. Thông thường mà nói khi đi kiện để được việc và đỡ tốn kém, người đi kiện thường chọn những cách thức phù hợp nhất. Đằng này, dưới sự dẫn đầu của Linh mục quản xứ, giáo dân xứ Song Ngọc đã mang theo cờ trống linh đình, băng rôn tuần hành, tràn ra cả lòng lề đường ảnh hưởng đến người khác. Rồi còn mang theo cả lương thực, mước uống dùng trong nhiều ngày, lựa chọn đi bộ, di chuyển bằng xe máy thay vì đi bằng những phương tiện phù hợp, chuyên dụng cho quãng đường dài hơn 200 Km từ Quỳnh Lưu (Nghệ An) vào thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)???

  Trả lờiXóa
 6. mục đích là khiếu kiện nó quá mâu thuẫn với hình thức tụ tập đông người như vậy??? linh mục Thục đang ấp ủ mưu đồ gì vậy??? là tiền hay là tạo scandal để chứng tỏ mình là ai hay sao?? mong linh mục Thục sớm cho công chúng biết ý nghĩa của hành động vô lý này

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.