THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 2 2017

LÍ DO GÌ KHIẾN LINH MỤC NGUYỄN ĐÌNH THỤC VÀ GIÁO DÂN XỨ SONG NGỌC (NGHỆ AN) QUAY VỀ?

by An Chiến  |  at  15.2.17

Mới được 1/3 quãng đường để có thể vào nộp đơn khởi kiện công ty Formosa, linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã buộc phải quay trở về giáo xứ chính thức vào sáng ngày 15/2/2017 - Một ngày sau khi họ tổ chức đi. 

Điều đáng nói là sau cuộc đụng độ với lực lượng Công an làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại khu vực thuộc xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An khiến nhiều Công an, giáo dân bị thương. Nói trước giáo dân Linh mục Nguyễn Đình Thục đã biểu thị quyết tâm sẽ đi vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nộp đơn khởi kiện bằng mọi giá. Vậy đâu là nguyên nhân khiến họ quay về sau những động thái hết sức trái ngược như thế? Blog Việt Nam mới xin được làm rõ nội dung này như sau: 

Có một thực tế dễ thấy là sau việc trực tiếp xuống hiện trường thuyết phục, tuyên truyền, nói rõ cho giáo dân về việc khởi kiện cũng như khuyên họ nên ra về của một số lãnh đạo tỉnh Nghệ An thì đa số giáo dân đi trong đoàn đã biểu thị ý định ra về. Việc bât lợi về mặt thời tiết (mưa) đã được rất đông giáo dân nói ra với Linh mục Nguyễn Đình Thục để trở về. Có vẻ như do nhận thấy nếu giáo dân ra về thì xem như vở kịch đang diễn sẽ xôi hỏng bỏng không nên Linh mục Thục đã có những động thái trấn an giáo dân đi cùng đoàn, thậm chí với số có thái độ quay về quyết liệt vị chủ chăn này đã buông lời dọa nạt ngay giữa thanh thiên, bạch nhật. Tuy nhiên, những động thái đó không ngăn cản việc một số tự phát đã ra về bằng những phương tiện khác nhau. 

Vụ va chạm sau đó khiến nhiều giáo dân trong đoàn bị thương đã khiến không ít người thêm một lần nữa nảy sinh ý định ra về vì sợ bị bắt, sợ bị tấn công mặc dù họ thừa hiểu chính hành động quá khích của họ đã khiến lực lượng thi hành công vụ buộc phải ra tay để thiết lập kỷ cương, phép nước! 

Đây có thể xem là nguyên cớ, điều kiện có tính nền tảng cho cuộc ra về vào sáng hôm sau (15/2/2017). Nhưng nguyên nhân có tính quyết định phải kể đến động thái chỉ đạo từ Tòa Giám mục Giáo phận Vinh mà trực tiếp là cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp. 
Hiện trường sau khi xảy ra vụ đụng độ vào chiều ngày 14/2/2017 (Nguồn: internet). 

Theo thông tin từ nhiều nguồn, trước đó để ngăn chặn ý đồ tổ chức đông người đi vào Hà Tĩnh khởi kiện gây ách tắc giao thông và phức tạp tình hình. UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, đồng thời cơ quan này cũng đã cử một đoàn công tác do một ông lãnh đạo trực tiếp ra làm việc với Giám mục Nguyễn Thái Hợp tại Tòa Giám mục để đề nghị can thiệp, chỉ đạo không để linh mục Thục thực hiện ý đồ. Tuy nhiên, người đứng đầu Giáo phận Vinh đã từ chối đề nghị một cách vô lối và khó hiểu! 

Và theo nhiều người quan sát thì động thái này từ Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã 'bật đèn xanh" cho cuộc xuống đường kéo vào Hà Tĩnh được chuẩn bị khá bài bản của linh mục Thục cùng giáo dân xứ Song Ngọc. Đó cũng là lí do trong "Thư ngỏ" đề ngày 10/2/2017, ngoài đề cập đến nguyên nhân của việc khởi kiện, Linh mục Nguyễn Đình Thục không quên thông báo: Việc khởi kiện công ty Formosa đã được sự đồng ý của bề trên và sự hỗ trợ của Ban hỗ trợ đền bù thiệt hại do ô nhiễm môi trường biển Giáo phận Vinh. Cho nên, sẽ là không sai nếu nói rằng, chính Tòa Giám mục Giáo phận Vinh mà trực tiếp là Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã đứng sau việc kéo vào Hà Tĩnh khởi kiện Formosa bất chấp những khuyến cáo, đề nghị của giới chức địa phương! 

Âm mưu, ý đồ là thế, tại sao Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại có động thái hết sức mâu thuẫn khi chỉ đạo Linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc phải quay về trong sáng nay bất chấp những tuyên bố trước đó của Lm Thục? Có hay không chuyện Tòa Giám mục Giáo phận Vinh bán đứng Linh mục Thục và giáo dân xứ Song Ngọc? 

Về tổng quan mà nói thì dù đồng ý với việc kéo vào Hà Tĩnh khởi kiện được Lm Thục đề xuất và những sự việc đi kèm tất yếu sau đó như đụng độ với lực lượng thi hành công vụ bởi tất thảy sẽ là cái cớ để họ thông tin ra bên ngoài. Vậy nhưng, điểm mấu chốt của vấn đề là dường như Lm Thục và giáo dân xứ Song Ngọc đã "diễn quá đạt" một vai diễn mà Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đóng vai trò là đạo diễn! Trước những nguy cơ bể trận và làm xấu hình ảnh giáo phận Vinh cũng như uy tín của bản thân từ sự quá khích của một bộ phận giáo dân và biến thành một cuộc bạo loạn quy mô lớn (tất nhiên, khi đó tiếng xấu sẽ về với Giáo phận Vinh). Tòa Giám mục GP Vinh đã buộc chỉ đạo Linh mục Thục phải dừng lại và quay về thay vì đi tiếp như đã tuyên bố! 

Về phía Lm Thục, dù muốn đi tiếp song bề trên đã nói thì không thể không nghe. Cho nên, dù bất đắc chí và mục đích theo "thư ngỏ" chưa đạt được nhưng Lm này đã buộc phải tỏ chức cho giáo dân đi cùng đoàn quay về! 

Vậy nhưng, nếu ai đó theo dõi những phát biểu của vị chủ chăn này khi về giáo xứ Song Ngọc thì mới biết hóa ra đi khởi kiện chỉ là một cái cớ. Bởi lm Thục đã nói trước giáo dân rằng, chuyến đi đã thành công mỹ mãn! Không hiểu cái mỹ mãn được Lm Thục nói đến phải chăng là ông ta đã khuyếch trương được thanh thế của giáo hội và diễn cho bên ngoài thấy được mình đang chống lại chính quyền, đối trọng lại chính quyền! Nếu đúng đây là lí do thì có lẽ Lm này sẽ không bao giờ có được cơ hội thứ hai để diễn trò này nữa đâu! 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Tin tưởng rằng một số ít bà con giáo xứ Song Ngọc rồi sẽ nhận ra đâu là đúng, đâu là sai, bà con hãy đặt niềm tin vào cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và niềm tin vào chính chúng ta nữa, chắc chắn cuộc sống chúng ta sẽ được ấm no, khi chúng ta biết đoàn kết, chung tay xây dựng đất nước, quê hương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đạo công giáo kg xấu chỉ có con người xấu xa lợi dụng và bán đứng chúa mà thôi. Chúa kg dạy họ phải thù hằn tranh giành nhau. Mong mọi người đừng nghĩ sai lệch về đạo công giáo.

   Xóa
 2. Linh mục Thục đang đi đêm với tổ chức khủng bố Việt Tân, đi kiện để lấy thù lao thôi, chứ đã thấy Linh mục này góp tiền của, công sức giúp đỡ người dân miền Trung đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lời tuyên bố sẽ đi vào Kỳ Anh, Hà Tĩnh bằng mọi giá của Nguyễn Đình Thục có lẽ chỉ là bốc đồng trong một phút diễn quá sâu. Giờ lại phải nghe lời bề trên mà phải đi về thì không biết sẽ ăn nói thế nào đây nhỉ.

   Xóa
 3. theo nhiều người quan sát thì động thái này từ Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã 'bật đèn xanh" cho cuộc xuống đường kéo vào Hà Tĩnh được chuẩn bị khá bài bản của linh mục Thục cùng giáo dân xứ Song Ngọc. Đó cũng là lí do trong "Thư ngỏ" đề ngày 10/2/2017, ngoài đề cập đến nguyên nhân của việc khởi kiện, Linh mục Nguyễn Đình Thục không quên thông báo: Việc khởi kiện công ty Formosa đã được sự đồng ý của bề trên và sự hỗ trợ của Ban hỗ trợ đền bù thiệt hại do ô nhiễm môi trường biển Giáo phận Vinh

  Trả lờiXóa
 4. nhận thấy nếu giáo dân ra về thì xem như vở kịch đang diễn sẽ xôi hỏng bỏng không nên Linh mục Thục đã có những động thái trấn an giáo dân đi cùng đoàn, thậm chí với số có thái độ quay về quyết liệt vị chủ chăn này đã buông lời dọa nạt ngay giữa thanh thiên, bạch nhật. Tuy nhiên, những động thái đó không ngăn cản việc một số tự phát đã ra về bằng những phương tiện khác nhau.
  Haiz, linh mục mà tư lợi về bản thân, dọa nạt giáo dân thế này thì rời ghế đi còn gì nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là lấy cớ kiện công ty Formusa vì môi trường, nhưng đằng sau cái cớ này là cả một thủ đoạn, một âm mưu của vị linh mục này. Âm mưu đó được thể hiện rõ nhất chỉ trong vài ngày khi mà tài khoản của vị linh mục này tăng lên chóng mặt, với con số nhiều tỉ đồng. Chẳng thế mà khi giáo dân muốn quay trở về thì vị linh mục này đe dọa không cho về

  Trả lờiXóa
 6. Tiền đổ về nhiều thế nên thời gian gần đây có nhiều linh mục giáo phận Vinh gây sự thế. Như linh mục Hợp, linh mục Nam, ... cũng giở đủ các chiêu trò, thủ đoạn để gây sự chú ý. Thì ra là vì nhiều tiền nó đổ về, nên làm chó săn cho bọn phá hoại ngoại bang rồi. Chỉ trong có mấy ngày mà nhiều tỉ đồng đổ về thế cơ mà. Người dân có làm cả đời, nằm mơ cũng không bao giờ có được số tiền đó.

  Trả lờiXóa
 7. Biết ngay là thế nào cũng có sự hậu thuẫn phía sau cho Nguyễn Đình Thục mà, và cũng có thể dễ dàng đoán ra đó chính là Nguyễn Thái Hợp. Thậm chí, biết đâu được, có lẽ chính ngài Giám mục này đã sắp xếp, chỉ đạo tất cả ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 8. Là 1 người công giáo tôi thấy buồn và đáng tiếc khi thấy mọi người chỉ trích đạo công giáo chúng tôi. Đạo công giáo kg xấu chỉ có con người xấu xa lợi dụng đạo làm điều xấu mà thôi. Tôi theo đạo và chỉ nghe vào những lời dạy của chúa phải yêu thương mọi người như anh em và hãy tha thứ mọi lỗi lầm cho nhau. Linh Mục cũng chỉ là con người. Mà người tốt thì dù họ hy sinh cũng kg bao giờ làm tổn thương những người xung quanh ta. Tôi nghĩ Linh Mục chỉ nên giảng đạo kg nên can thiệp vào chính sự làm gì.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.