THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 2 2017

ĐỘNG CƠ CỦA NHỮNG CUỘC TUẦN HÀNH, BIỂU TÌNH TẠI HÀ TĨNH TỪ THÁNG 4/2016 TỚI NAY

by An Chiến  |  at  12.2.17

Đưa tin về hiện tượng "cá chết hàng loat tại Sông Quyền đoạn chảy qua P. Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Fb Lê Nguyễn Hương Trà (chủ blog Cô gái đồ long) có hẳn 02 stt. 

Ở Stt thứ nhất, chủ Fb này viết: "Những ngày sau Tết, người dân tại thôn Tây Yên thuộc P. Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát hiện cá gáy, cá trê, cá rôphi,…chết bốc mùi hôi thúi nằm rải rác bên hai bờ kênh mương thoát lũ từ Formosa chảy về sông Quyền.

Do chưa rõ nguyên nhân nên dân Tây Yên cảnh báo nhau không đem về ăn hoặc chế cho gia súc. Nhiều thanh niên tình nguyện đã đi thu gom xác cá nằm trên bờ để tiêu huỷ và trình báo chính quyền, phòng Tài - Môi của Thị xã.

Như từng nói, sông Quyền dài 20 km chảy qua 7 xã trên địa bàn Kỳ Anh (Hà Tĩnh); nằm cạnh Formosa. Trong một báo cáo của Bộ Tài Môi cho hay, năm 2008 một phương án từng được phê duyệt cho phép Formosa xả thải ra biển thông qua sông Quyền. Tuy nhiên, sau khi xem xét trong vòng một tháng, ông Bùi Cách Tuyến - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Môi, đã ký quyết định cho phép Formosa điều chỉnh vị trí xả thải ra vịnh Sơn Dương thay vì sông Quyền; và gây ra thảm cảnh như đã thấy.

Hồi 9.2016, ông Lê Đình Sơn - Bí thư Hà Tĩnh, đề nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà sớm tổ chức khảo sát, đánh giá để cho phép việc xả thải của Formosa ra sông Quyền nhằm dễ quản lý và đã bị dân khu vực sông Quyền xuống đường phản đối! ©https://www.facebook.com/cogaidolongvn/posts/10205961651875100

(Hình) Sông Quyền, cá chết trong những ngày Tết 2017. Cần sớm tìm ra nguyên nhân để công bố cho người dân!". 

Ở Stt thứ hai, Lê Nguyễn Hương Trà viết: "Vào 14:45 chiều nay 12.2, nhiều người dân đã mang cá chết ra rải trên quốc lộ để phản đối Formosa và chính quyền Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh!

Theo đó, những ngày sau Tết, khi thôn Tây Yên thuộc P. Kỳ Thịnh, TX Kỳ Anh phát hiện nhiều loại cá chết bốc mùi nằm bên hai bờ kênh mương thoát lũ từ Formosa chảy về sông Quyền. Người dân đã đưa cá lên UB phường Kỳ Thịnh, TX Kỳ Anh chất vấn nhưng không được trả lời thỏa đáng!

Sáng nay chủ nhật, phát biểu trên báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Tiến Bảy – Chủ tịch UBND P. Kỳ Thịnh (TX.Kỳ Anh) cho biết: “Mấy ngày qua có hiện tượng cá gáy chết rải rác ở sông Quyền. Theo tôi, có thể do xã tháo nước để cho bà con cấy lúa, sau khi nước cạn thì một số người dân đi thả lưới, kích điện khiến một số cá gáy do bị sót lại chết dạt vào bờ. Không có gì ô nhiễm ở đây cả. Cá gáy chết có thể do bệnh hoặc do tháo nước khiến nước đục cá xót mắt mà chết, còn nếu có ô nhiễm thì phải chết nhiều và không chỉ mỗi cá gáy là chết.” 

- Bức xúc vì cho rằng bị qui trách nhiệm về việc cá chết và chính quyền phát ngôn coi thường, nhiều người đã tràn ra chặn đường vô cảng Vũng Áng!". 

Hai stt của Lê Nguyễn Hương Trà đều phản ánh tới một điểm chung mà nếu tinh ý sẽ thấy hết sức vô lý và khó hiểu. Nếu như ở Stt thứ nhất cho biết: việc người dân sống dọc khu vực sông Quyền xuống đường phản đối sau động thái "đề nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà sớm tổ chức khảo sát, đánh giá để cho phép việc xả thải của Formosa ra sông Quyền nhằm dễ quản lý" của ông Lê Đình Sơn - Bí thư Hà Tĩnh vào hồi tháng 9.2016. Thì ở Stt thứ hai, người dân tại đây lại xuống đường sau phát biểu của ông Nguyễn Tiến Bảy – Chủ tịch UBND P. Kỳ Thịnh (TX.Kỳ Anh) về hiện tượng cá chết mới đây "vì cho rằng bị qui trách nhiệm về việc cá chết và chính quyền phát ngôn coi thường". 

Điều đáng nói là sau vụ cá chết bất thường tại khu vực cầu Tây Yên thuộc phường Kỳ Thịnh (TX. Kỳ Anh – Hà Tĩnh), báo chí mà cụ thể là báo Infonet đã vào cuộc làm rõ nguyên nhân hiện tượng cá chết tại đây. Trong đó, ngoài việc phỏng vấn một số người dân tại đây và được biết: "Đi khảo sát một vòng quanh khu vực sông Quyền, PV được một số người dân tại tổ dân phố Tây Yên cho biết, chỉ thấy xuất hiện cá gáy chết tại khu vực người dân tháo nước để cấy lúa, còn phía bên kia cầu Tây Yên không thấy hiện tượng cá chết.

Ông Hoàng Văn Uân, một người dân có lán ngay tại cầu Tây Yên cho biết, hiện tượng cá chết dạt bờ khoảng 6 đến 7 ngày gần đây. Chủ yếu là cá gáy, và một số cá rô phi. Cách đây khoảng 3 tiếng, em trai tôi cũng có bắt về để ăn.

“Từ thời điểm sau Tết có thấy cá gáy chết, một số người đã vớt về hoặc đem chôn. Chỉ khu vực quanh cầu Tây Yên cá mới chết chứ những khu vực khác không thấy” – ông Uân nói". 

Phỏng vấn một lãnh đạo Ban Quản lý KKT Hà Tĩnh, Infonet cũng cho biết: "Có hiện tượng cá gáy tại khu vực gần cầu Tây Yên chết, nhưng chỉ rải rác một số con tấp lên bờ. Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát diễn biến sự việc và kể từ lúc phát hiện mấy cá thể cá gáy chết đến nay vẫn chưa thấy chết thêm”.

Vị này cũng cho hay, sông Quyền chảy xuôi về xã Kỳ Hà và không có đoạn nào chảy qua Công ty Formosa, còn kênh thoát nước phân lũ chỉ bao quanh công ty này và cách xa khoảng 150m.

“Từ chỗ Công ty Formosa chỉ có một cái cống chảy ra kênh thoát lũ, chỉ khi nào mưa to thì nước trong này mới chảy ra, còn bình thường không có nước gì chảy ra đó cả.

Tất cả hệ thống nước xả từ công ty nay đã gom về một mối và không chảy ra sông Quyền”, vị này khẳng định". (Xem thêm: Tại đây). 

Nghĩa là kết luận về nguyên nhân cá chết ở sông Quyền lần thứ hai này không chỉ có mỗi giới chức chính quyền nơi đây mà còn có những người dân. Tính khách quan của vấn đề vì thế đã được đảm bảo. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì mà những người tham gia xuống đường vào tháng 09/2016 và mới đây (11/2/2017) lại chỉ nhăm nhăm hướng sự chú ý của dư luận vào phát biểu của đại diện chính quyền tại đây? Họ bỏ quên luôn những ý kiến được phản ánh từ hiện trường sự việc. Đây cũng được cho là nguyên nhân của những cuộc xuống đường tuần hành biểu tình vừa qua tại Hà Tĩnh sau sự cố do công ty Formosa gây ra. 

Hậu quả của những cuộc tuần hành, xuống đường như thế là không hề nhỏ, nhất là những cuộc tuần hành, tụ tập đông người tại Quốc lộ 1A. Vậy nên, đã đến lúc dư luận, các cơ quan chức năng cần tìm hiểu, làm rõ đâu là động cơ thực sự của những cuộc tuần hành, biểu tình vừa qua? Liệu có âm mưu nào không đằng sau những cuộc biểu tình với những nguyên nhân phiến diện và một chiều như thế! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Hậu quả của những cuộc tuần hành, xuống đường như thế là không hề nhỏ, nhất là những cuộc tuần hành, tụ tập đông người tại Quốc lộ 1A. Vậy nên, đã đến lúc dư luận, các cơ quan chức năng cần tìm hiểu, làm rõ đâu là động cơ thực sự của những cuộc tuần hành, biểu tình vừa qua? Có những kẻ đứng đàng sau đang hằng ngày kiếm tiề từ những vụ biểu tình như thế này

  Trả lờiXóa
 2. Nghĩa là kết luận về nguyên nhân cá chết ở sông Quyền lần thứ hai này không chỉ có mỗi giới chức chính quyền nơi đây mà còn có những người dân. Và người dân đứng ra làm chứng cho những gì họ mắt thấy, tai nghe. Cho nên kẻ nói gì cứ nói, thích ra đối chất thì luôn sẵn sàng.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi nghĩ việc gì cũng có nguyên nhân của nó. Cá chết như vậy thì cũng phải có nguyên nhân tại sao cá chết. Và chắc chắn cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc điều tra nguyên nhân gây ra tình trạng này. Vậy tại sao bà con lại gây rối để nghe theo bọn dân chủ như thế. Chờ cơ quan chức năng xét nghiệm, và sẽ công bố quyết định.

  Trả lờiXóa
 4. Lợi dụng hậu quả từ sự cố môi trường biển miền Trung mà bọn rận chủ kích động người dân có những hành động quá khích, khiếu kiện, gây áp lực với chính quyền

  Trả lờiXóa
 5. Người dân cần tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc của một số phần tử chống đối, lợi dụng thực tế hậu quả của xử lý vụ việc để “đổ thêm dầu vào lửa”. Luận điệu, âm mưu của chúng là hành động vi phạm pháp luật, chỉ nhằm mưu đồ chính trị, gây rối tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Chúng ta cần phải tỉnh táo trước âm mưu đó của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 6. Nghĩa là kết luận về nguyên nhân cá chết ở sông Quyền lần thứ hai này không chỉ có mỗi giới chức chính quyền nơi đây mà còn có những người dân. Tính khách quan của vấn đề vì thế đã được đảm bảo.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.