THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 2 2017

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH HAY ĐẤY CHỈ LÀ TIẾNG NÓI CỦA MỘT BAN TRỰC THUỘC?

by An Chiến  |  at  21.2.17


Sau bản Thông cáo của Ban Công lý & hòa bình Giáo phận Vinh về vụ việc xảy ra hôm 14/2/2017 với Linh mục JB Nguyễn Đình Thục và bà con giáo dân xứ Song Ngọc. Mới đây nhất (20/2/2017), Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã có bản Thông báo về vụ việc. Điều đặc biệt của bản Thông báo là nhắc lại một nội dung trong bản Thông cáo trước đó của Ban Công lý và Hòa bình: "Văn Phòng Tòa Giám Mục Giáo phận Vinh mời gọi toàn thể Quý Cha, Quý Tu Sỹ, Quý Chủng Sinh và cộng đồng Dân Chúa trong toàn Giáo phận thể hiện tình liên đới, nâng đỡ qua việc hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân được chóng bình phục, nhất là cho công lý sớm được thực thi trên quê hương đất nước Việt Nam và cho những người cầm quyền biết bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân".


Giải thích về sự lạ lùng này, Fanpage Người Công giáo cho rằng: "Dễ thấy một thực tế là sau khi xảy ra biến cố 14/2/2017, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và Đức Cha Phaolô chủ chăn của địa phận chưa có bất cứ một phản hồi nào. Tất thảy những bản lên tiếng sau vụ việc dù chính thức và được đăng tải trên Website chính thức của địa phận song cần hiểu đó chỉ là tiếng nói có tính đơn lẻ của các ban này. Tòa Giám mục Giáo phận Vinh vẫn im lặng!

Và chính điều này đã vô hình ảnh hưởng tới việc thực thi một số nội dung trong đó. Cụ thể, việc kêu gọi hiệp thông, cầu nguyện với Cha JB và bà con giáo xứ Song Ngọc của bản Thông cáo của Ban Công lý & Hòa bình có rất ít giáo xứ, giáo họ trong toàn địa phận hưởng ứng. Thậm chí các giáo xứ ở ngoài địa phận lại tỏ ra hưởng ứng tích cực hơn. Vậy nên, có lẽ bất đắc dĩ lắm Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh trong tình liên đới với bà con giáo xứ Song Ngọc, Cha JB và cả Ban Công lý & Hòa bình đã phải có thông báo nhắc lại!

Đó cũng là thực tế cho thấy, không phải ai cũng lắng nghe biến cố này từ Ban Công ký & Hòa bình và việc có nhiều nguồn thông tin hơn để kiểm chứng khiến không ít vị chủ chăn, bà con giáo dân tyor ra thận trọng trong việc thực hiện các yêu cầu của Ban Công lý & hòa bình.

Chính vì vậy, thiết nghĩ để có một sự đồng đều cũng như mạnh mẽ hơn sau biến cố 14/2/2017, đã đến lúc Đức Cha chủ chăn giáo phận Vinh cần lên tiếng công khai. Tin chắc rằng, sự lên tiếng của Ngài sẽ hiệu lực gấp trăm, ngàn lần những bản Thông cáo của Ban Công lý & Hòa bình hay bản Thông báo của Văn phòng TGM". 


Mặc dù chủ thể soạn thảo và lên tiếng rõ ràng là thế. Song không ít trang tin, Website liên quan đạo Công giáo như trang Truyền thông Thái Hà (của Dòng chúa cứu thế Thái Hà - Hà Nội) đã cố tình lập lờ giữa sự lên tiếng của Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh với sự lên tiếng của Tòa Giám mục Giáo phận dù ai cũng biết đấy là một Ban trực thuộc. 

Dưới đây là một đoạn trong bài viết có tên: "Giáo phận Vinh: Tỉnh Nghệ An “vi phạm nghiêm trọng quyền con người” được Truyền thông Thái Hà đăng tải: "Giáo phận Vinh đã ra một thông báo lên án giới chức tỉnh Nghệ An “vi phạm nghiêm trọng quyền con người” khi ngăn cản, đàn áp người dân thuộc giáo xứ Song Ngọc đi nộp đơn kiện Formosa hôm 14/2.

Thông báo của Tòa Giám mục phát hành hôm 20/2, tiếp tục mời gọi các linh mục, cộng đoàn tu sỹ, chủng sinh cùng toàn thể giáo dân trong giáo phận tiếp tục cầu nguyện cho các nạn nhân, và cho công lý được thực thi". 
...........
Trước sự khủng bố, gây khó khăn của nhà cầm quyền, sáng 15/02/2017, Tòa Giám Mục Vinh đã kêu gọi cha Thục và bà con giáo dân quay về". 

Rõ ràng ý đồ của Truyền thông Thái Hà và những trang tin cố tình lập lờ giữa sự lên tiếng của một Ban trực thuộc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh với Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp là muốn kéo họ vào cuộc để làm lớn chuyện!

Và để đảm bảo rằng, không bị lôi kéo vào một sự việc không nên lên tiếng, đã đến lúc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Hợp cần có những biện pháp chấn chỉnh!

An Chiến

19 nhận xét:

 1. Rõ ràng ý đồ của Truyền thông Thái Hà và những trang tin cố tình lập lờ giữa sự lên tiếng của một Ban trực thuộc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh với Tòa Giám mục Giáo phận Vinh. Sự nhập nhằng đó hẳn nhiên là không có gì tử tế tốt đẹp, chỉ là nhằm khiến giáo dân mù mờ không phân biệt được, từ đó dễ bề dở trò thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng ý đồ của Truyền thông Thái Hà và những trang tin cố tình lập lờ giữa sự lên tiếng của một Ban trực thuộc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh với Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp là muốn kéo họ vào cuộc để làm lớn chuyện!

  Trả lờiXóa
 3. không thể tin được những vị chức sắc tôn giáo đáng kính của chúng ta lại lấp liếm câu chuyện, đổi trắng thay đen như vậy!!! đây không thể là sự thiếu sót, hay sơ suất khi đăng tin như vậy được mà là một sự việc có sắp đặt từ trước.. thật là không thể chấp nhận được!!

  Trả lờiXóa
 4. với những trang thông tin điện tử được đưa ra một cách công khai như vậy mà còn đưa cái kiểu mập mờ, sai sự thật như vậy thì không biết các linh mục nhồi nhét tư tưởng gì vào trong lòng những con chiên ngoan đạo của mình.. tổ chức giáo hội cần có biện pháp xử lý những kẻ như vậy!!

  Trả lờiXóa
 5. Càng ngày tôi càng mất đi niềm tin đối với người công giáo rồi, đặc biệt là các linh mục, những người có chưc sắc trong thiên chúa giáo. Trước đây, thì tôi quan niệm lương giáo như một, dù theo giáo hay không thì cũng không có gì để phân biệt nhau. Nhưng mà trong những sự việc gần đây thì bên phia công giáo đã cư xử không đúng khi muốn xuyên tạc, bóp méo sự thật, muốn lấp liếm đổi trắng thay đen vì mục đích đen tối. Mong những người quản lí sẽ có cái nhìn tốt hơn để xử lí.

  Trả lờiXóa
 6. Thực tế, Chính quyền, các lực lượng chức năng cùng các Linh mục có mặt tại hiện trường đã kiên trì tuyên truyền, vận động Linh mục Thục và bà con giáo dân quay trở về và bà con giáo dân đã đồng thuận.Trong lúc các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự đang rút quân thì một nhóm người quá khích dùng gạch, đá tấn công lực lượng Cảnh sát, làm hư hỏng nhiều phương tiện chuyên dụng và các phương tiện đang lưu thông trên Quốc lộ 1A, làm một số cán bộ chiến sỹ bị thương. Đây là hành vi kích động giáo dân và vi phạm pháp luật nghiêm trọng, giáo phận vinh cần nghiêm túc phê bình và lên án

  Trả lờiXóa
 7. Xin hỏi trong hàng trăm con người kéo xuống đường biểu tình thì có bao nhiêu hộ thực sự là nạn nhân, đang phải gánh chịu những hậu quả của sự cố Formosa? Có lẽ trong số đó có rất ít người thực sự là nạn nhân như vậy, còn những kẻ lợi dụng sự việc này để làm loạn, chống phá chính quyền thì quá là nhiều. Và trước hết, trách nhiệm phải thuộc về giáo phận Vinh đã không làm tốt nhiệm vụ của mình

  Trả lờiXóa
 8. Cả nước viet nam co hàng ngàn linh muc, giám mục, Hồng y họ đâu có suy nghĩ như thằng linh mục này cầm đầu đó và chúa Giesu cứu thế cũng không bằng lòng với cái thằng linh mục mất dạy. Vậy nên đó chỉ là tiếng nói cá nhân của lũ quỷ đội lốt linh mục thôi

  Trả lờiXóa
 9. Những gì mà lm Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai, Nguyễn Đình Thục đã làm thời gian qua chẳng mang lại tốt đẹp gì cho giáo hội, cho con chiên của họ mà ngược lại chỉ mang đến những điều dơ dáy, nhem nhuốc, phản đạo, lừa Chúa. Đem loa đài, khẩu hiệu, băng rôn ra trước xí nghiệp để gào thét, để xuyên tạc, để kích động sự đối kháng vô nghĩa… Và đó chỉ là đám thiểu số trong nước ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. Có lẽ chỉ là đơn lẻ chứ không phải của cả giáo phận Vinh. Cũng có nhiều giáo dân đã có cái ý định chống đối sẵn rồi, nhưng phải nói là điểm cốt yếu dẫn tới sự việc này là do những kẻ chủ chăn mang danh linh mục, chúng dùng cái địa vị của mình lừa gạt, ép buộc giáo dân vào con đường tội lỗi.

  Trả lờiXóa
 11. Dạo này công giáo đang gặp hạn hay sao mà dính lắm phốt thế, bên úc thì bê bối lạm dụng tình dục, vn thì lợi dụng tôn giáo chống phá nhà nước. Các vị lm có đang thấy hình ảnh của công giáo đang xấu đi trầm trọng không, lại còn làm ảnh hưởng đến người dân, đến cs của nhiều người, linh mục như thế không đáng làm linh mục.

  Trả lờiXóa
 12. Bên cạnh Nguyễn Đình Thục, những cái tên như Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Anton Đặng Hữu Nam, Phero Trần Đình Lai và những vị quản xứ khác vẫn tiếp tục sử dụng luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, đưa các thông tin thất thiệt về sự việc trên nhằm lừa bịp người dân, đặc biệt là bà con giáo dân và lợi dụng đức tin, sự cả tin của họ để kích động xuống đường biểu tình, đưa ra những yêu sách phi lý đi ngược lại với chủ trương của chính phủ, gây xung đột với lực lượng chức năng, gây rối an ninh trật tự. Quá nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 13. Dưới lăng kính của tôn giáo, đức tin và tình yêu của Chúa Giêsu, những người giáo dân tại Giáo phận Vinh nên để cho Formosa một con đường để chuộc lại lỗi lầm và sai trái của mình. Hãy để cho họ được khắc phục và giải quyết những lỗi lầm mà họ gây ra theo những lời hứa của họ. Người giáo dân có trách nhiệm với đất nước là điều tốt nhưng hãy trách nhiệm với đúng pháp luật vào đạo đức của người theo đạo.

  Trả lờiXóa
 14. Luôn mong rằng họ luôn là những người giáo dân tốt, công dân tốt. Là giáo dân tốt hãy để họ có quả tim quảng đại như Chúa Giêsu vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ và đừng gieo những hận thù. Hãy dừng lại tất cả đi giáo phận Vinh

  Trả lờiXóa
 15. Nếu các đối tượng rận chủ mà hiện thân là mấy linh mục biến chất của giáo phận Vinh việt có tấm lòng lo cho dân, cho nước thì đã không làm mấy vụ biểu tình, kẻ vẽ vài ba khẩu hiệu phản động chống đối mà thực chất là phải đệ trình lên nhà nước những giải pháp mang tính xây dựng giải quyết vấn nạn này. Đây là trách nhiệm của giáo phận Vinh

  Trả lờiXóa
 16. Đúng như kế hoạch mà Nguyễn Thái Hợp và bè lũ bộ sậu của ông ta đã vạch ra từ trước, một bộ phận giáo dân ở giáo phận Vinh đã tiến hành biểu tình ở một số giáo xứ thuộc giáo phận Vinh như Song Ngọc, Phú Yên, Mành Sơn, Ngọc Long, Xuân Kiều. Đây là có tổ chức trong cả giáo phận Vinh chứ không đơn lẻ đâu bà con

  Trả lờiXóa
 17. Không chỉ có mình Đặng Hữu Nam mà Nguyễn Thái Hợp đã và đang dung túng cho tất cả những linh mục và giáo dân ở giáo phận Vinh tham gia vào các hoạt động gây rối, chống phá. Có thể nói Nguyễn Thái Hợp là nguyên nhân chính dẫn đến những vụ gây rối trong thời gian vừa qua. Đó không còn là của riêng giáo phận trực thuộc nào nữa rồi

  Trả lờiXóa
 18. Đó cũng là thực tế cho thấy, không phải ai cũng lắng nghe biến cố này từ Ban Công ký & Hòa bình và việc có nhiều nguồn thông tin hơn để kiểm chứng khiến không ít vị chủ chăn, bà con giáo dân tyor ra thận trọng trong việc thực hiện các yêu cầu của Ban Công lý & hòa bình.

  Trả lờiXóa
 19. Các vị bề trên che dấu, lấp liếm cho các linh mục, có phải đó là truyền thống của công giáo không, từ mấy vụ bên nước ngoài đã vậy rồi. Càng ngày càng thấy thất vọng vs các vị tự nhận là linh mục công giáo, họ chỉ biết lợi dụng tôn giáo cho mục đích xấu của mình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.