THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 2 2017

ĐỪNG MONG CHÍNH QUYỀN TỈNH NGHỆ AN ĐỨNG RA XIN LỖI

by An Chiến  |  at  24.2.17

Linh mục Phan Sỹ Phương tại một buổi thánh lễ (Nguồn: Internet). 

Theo thông tin được Linh mục Phan Sỹ Phương, Trưởng ban hỗ trợ nạn nhân chịu thiệt hại từ sự cố ô nhiễm do Formosa gây ra của Giáo phận Vinh chia sẻ với Rfa: "Vào ngày 18 tháng 2, đại diện chính quyền tỉnh Nghệ An cùng đại diện công an tôn giáo đã có buổi làm việc chính thức với đại diện giáo phận Vinh về vụ đàn áp và vụ kiện của những người công giáo đối với công ty Formosa. Linh mục Phan Sỹ Phương, trưởng Ban hỗ trợ các nạn nhân ô nhiễm biển giáo phận Vinh, người có mặt trong cuộc họp cho biết về kết quả cuộc gặp

Bây giờ lãnh đạo của Nghệ An sẽ đứng ra nhận đơn để chuyển chứ đi xa thì không đi. Theo nguyên tắc là chuyển vào tận nơi xảy ra, nơi đóng đô của công ty nhưng mà đi như vậy thì nguy hiểm cho dân cho nên chính quyền Nghệ An hứa là đứng ra nhận đơn. Có thể sắp tới một số đại diện ban sẽ chuyển đơn cho họ". 

Mặc dù cho rằng "buổi nói chuyện rất thẳng thắn" tuy nhiên, khi được Phóng viên của RFA hỏi "Chính quyền có xin lỗi" sau sự việc vừa qua (14/2/2017) không thì Linh mục Phương đã cho biết: "Nhận lỗi thì tôi nghĩ là bữa đó cũng không nhận lỗi cái gì nhưng hai bên thông tin cho nhau và nhìn nhận vấn đề chứ không có nhận lỗi gì hết". 

Cũng xin được thông tin thêm là với vai trò Trưởng ban hỗ trợ nạn nhân chịu thiệt hại từ sự cố ô nhiễm do Formosa gây ra của Giáo phận Vinh theo quyết định được Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp ký vào tháng 09/2016. Linh mục Phương đã được Tòa Giám mục Giáo phận Vinh cử đến cùng với Linh mục Phạm Xuân Kế, quản hạt Đông Tháp (Diễn Châu), nơi diễn ra sự việc để phối hợp giải quyết. Trong cuộc làm việc sau đó giữa Tòa Giám mục Giáo phận Vinh với đại diện chính quyền tỉnh Nghệ An, cùng với Linh mục Kế, Linh mục Phương cũng có mặt tham dự. 

Về phát biểu của Linh mục Phan Sỹ Phương xung quanh câu hỏi: Chính quyền có xin lỗi không ở trên nên được hiểu thế nào: "Nhận lỗi thì tôi nghĩ là bữa đó cũng không nhận lỗi cái gì nhưng hai bên thông tin cho nhau và nhìn nhận vấn đề chứ không có nhận lỗi gì hết". 

Thật dễ thấy là theo suy nghĩ của Linh mục Phương thì sự việc đã xảy ra vào ngày 14/2/2017 vừa qua Chính quyền hoàn toàn không có gì để nhận lỗi. Nghĩa là về Chính quyền hoàn toàn không có bất cứ một sai sót nào về cách hành xử trong vụ việc. Theo cách hiểu này có thể thấy: Chính quyền và các chức năng hoàn toàn không chủ động tấn công vào lực lượng chức năng, sự tấn công  mà họ buộc phải thực hiện đó đơn thuần là để tự vệ bảo vệ người, phương tiện trước sự tấn công của đám đông giáo dân quá khích do Linh mục Nguyễn Đình Thục chỉ đạo. Việc thông tin Linh mục Thục bị thương có thể là hậu quả của sự xô xát mà đám đông hỗn loạn tạo ra mà thôi! 

Cũng theo cách nói của Linh mục Phương thì dù không có bất cứ lời xin lỗi nào từ chính quyền nhưng hai bên đã chủ động thông tin cho nhau về sự việc một cách hết sức thẳng thắn. Đồng thời, hai bên cũng đã tìm ra hướng giải quyết vụ nộp đơn kiện của người dân theo hướng Chính quyền tỉnh Nghệ An sẽ đứng ra trung gian tiếp nhân đơn khởi kiện của bà con (nếu có) và sau đó sẽ gửi đến các cơ quan chức năng xem xét theo quy định của pháp luật. 

Đây có thể xem là một thiện chí hết sức đáng hoan ngênh của chính quyền tỉnh Nghệ An. Và với những ai đang mong muốn chính quyền đứng ra nhận sai thì nên chăng người đó nên chấm dứt ý nghĩ hão huyền và phi thực tế này! Bởi đó là điều sẽ chẳng bao giờ xảy đến trong thực tế khi mà chủ thể sai phạm đã quá trở nên rõ ràng! 

An Chiến

20 nhận xét:

 1. Chính quyền và các chức năng hoàn toàn không chủ động tấn công vào lực lượng chức năng, sự tấn công mà họ buộc phải thực hiện đó đơn thuần là để tự vệ bảo vệ người, phương tiện trước sự tấn công của đám đông giáo dân quá khích do Linh mục Nguyễn Đình Thục chỉ đạo.Thế thì xin lỗi xin liếc gì.

  Trả lờiXóa
 2. Đây có thể xem là một thiện chí hết sức đáng hoan ngênh của chính quyền tỉnh Nghệ An. Và với những ai đang mong muốn chính quyền đứng ra nhận sai thì nên chăng người đó nên chấm dứt ý nghĩ hão huyền và phi thực tế này! Bởi đó là điều sẽ chẳng bao giờ xảy đến trong thực tế khi mà chủ thể sai phạm đã quá trở nên rõ ràng!

  Trả lờiXóa
 3. không thể bắt một người không vi phạm nhận lỗi của người khác được, thế chả hóa là cam làm quýt chịu thật oan hay sao!!! khi mà kẻ có tội thì ai cũng đã biết rồi thì chẳng còn gì có thể bao che được, may ra thì về tình về lý hài hòa thôi chứ lại đi bắt chính quyền xin lỗi thì thật là hão huyền!!

  Trả lờiXóa
 4. chả hiểu mấy ông RFA nghĩ gì mà hỏi chính quyền có xin lỗi hay không??? cái sai nó to lù lù như thế mà không nhìn ra hay sao, như thế thì báo chí cái lỗi gì... không có lỗi thì xin của ai được.. VÔ LÝ!!

  Trả lờiXóa
 5. Một bộ phận giáo dân đã bị Linh mục Thục thúc ép buộc phải tham gia dù bản thân họ không hề muốn tham gia vào một việc làm vô ích, chẳng đi đâu về đâu này. Điều này cũng phù hợp với thông tin trong ngày 13/02/2017, trước ngày tuyên bố đi khởi kiện Linh mục Thục đã chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo xứ đến tận nhà từng hộ dân trong giáo xứ để bắt buộc mỗi gia đình phải cử một người tham gia cùng đoàn vào khởi kiện công ty Formosa. Thế mới biết, ngay từ đầu Linh mục Thục đã diễn trò với chính những giáo dân của mình trước khi tiến tới diễn trò với nhà chức trách địa phương! Thử hỏi chính quyền địa phương xin lỗi điều gì nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần nâng cao nhận thức của bà con giáo dân để trong mọi tình huống có thể phân biệt đúng sai, phải trái. Đừng vì niềm tin mù quáng vào tôn giáo, vào những kẻ được coi là bề trên mà hành động thiếu suy nghĩ.

   Xóa
 6. Tại sao lại phải xin lỗi cơ chứ??? Không nói cũng rõ cái gọi là biểu tình ôn hòa này của ông Thục và đồng bọn có chính là ôn hòa của mấy con rận suốt ngày lải nhải xã hội dân sự, biểu tình ôn hòa,...

  Trả lờiXóa
 7. Không hiểu mấy ông linh mục này có phải là người có kiến thức hay không, muốn góp sức cho sự nghiệp phát triển đất nước hay không mà lúc nào cũng giữ tư tưởng chống đối, hiểu sai quan điểm chủ trương của Đảng, Nhà nước. Nếu muốn đất nước phát triển, muốn thực sự vì lợi ích quốc gia dân tộc thì học không nên có những hành vi gây rối như vậy. Còn vấn đề xin lỗi thì buồn cười quá rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Linh mục Công giáo lại lôi kéo người dân bỏ bê công việc tham gia biểu tình, lợi dụng cái mác khiếu kiện để tiến hành các hoạt động chống phá chứ, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng rồi. Thay vì tụ tập biểu tình phá rối như thế chi bằng mọi người hãy cùng nhau chung tay góp sức cũng các ngư dân miền Trung khắc phục sự cố, ổn định sản xuất làm ăn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Linh mục, cha xứ rồi nhiều đối tượng đang sử dụng những lớp mặt nạ để thực hiện những hành vi sai trái pháp luật, gây rối loạn, nhũng nhiễu, chống phá. Giáo dân có hiểu biết, chính kiến đúng đắn có thể thể hiện sự phản đối và kêu gọi những người khác cùng hành động.

   Xóa
 9. Không giống như vai trò của một chức sắc tôn giáo thuần túy, mỗi hành động của ông Nguyễn Thái Hợp (người đứng đầu Giáo phận Vinh) lại mang đậm sự kích động, hướng tín đồ vào các hoạt động tụ tập gây rối, thậm chí là chống đối chính quyền. Hết kích động giáo dân bao vây trụ sở chính quyền, ném đá vào lực lượng chức năng. Vậy thử hỏi như thế ai sai, ai đúng, ai vi phạm pháp luật?

  Trả lờiXóa
 10. Bà con giáo dân ở miền trung bị ảnh hưởng hay sao? Chắc chắn là không, nguồn kinh phí này sẽ rơi vào tay linh mục Nguyễn Thái Hợp và bộ sậu việc ăn chia thế nào thì chắc hẳn chỉ có người trong cuộc mới biết. Nó cũng chỉ là một hình thức kiếm tiền như chơi hụi chơi phường, nhưng các vị ấy sẽ được ăn trọn gói mà không ai hay biết. Việc các cơ quan chính quyền cần làm là làm rõ và bắt các đối tượng này ại chứ không phải xin lỗi ai cả. Nhân dân cả nước ủng hộ chính quyền Nghệ An

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta có thể nhận thấy rõ sự vu khống của Ban Công lý và Hòa bình khi viết rằng cơ sở tổ chức Ngày bảo vệ môi trường là do “Sự chậm trễ và thiếu minh bạch của nhà cầm quyền càng làm cho thảm họa tệ hại. Tôi thấy chính quyền Nghệ An xử lý như vậy là quá nhẹ nhàng rồi

  Trả lờiXóa
 12. Dù là tôn giáo, hay tín ngưỡng nào thì chung quy lại cũng chỉ muốn xây dựng con người trở thành những người tốt hơn, những người sống có nghĩa hơn với cuộc đời của mình và có ý nghĩa với xã hội mà thôi. Có thể giáo lý, giáo điều, giáo luật khác nhau, quan điểm tư tưởng cũng khác nhau, nhưng nhìn chung chẳng một tôn giáo nào muốn đẩy đệ tử mình vào con đường tội lỗi cả. Chỉ có một số linh mục cá biệt hành động tự phát như vậy thôi

  Trả lờiXóa
 13. Làm gì có đạo lý nào lại khuyên người ta cầm gạch đá để tấn công lực lượng chức năng, làm bị thương người khác cơ chứ. Mọi hành động và thực tế đều chứng minh tính đúng đắn của chính quyền Nghệ An, Thục đang lợi dụng tôn giáo để phục vụ cho ý đồ xấu xa của hắn và đồng bọn mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. Có thể khẳng định rằng từ xưa đến nay, sử dụng ngôn ngữ lập luận để bôi nhọ, nói xấu tình hình đất nước nói chung, nói xấu Đảng luôn được các thế lực thù địch với Việt Nam tập trung, khai thác triệt để. Nhân dân cả nước ta phải chung tay ủng hộ chính quyền tỉnh Nghệ An trong cuộc chiến này

  Trả lờiXóa
 15. nói xấu và không ngừng nói xấu, đó đã trở thành bản chất của bọn Việt Tân và bè lũ phản động bán nước. Không ăn được thì đạp đổ, chúng tìm mọi cách để phá hoại đất nước trong khi nhân dân cả nước luôn đồng lòng đồng sức xây dựng đất nước hòa bình và phát triển. Trong sự việc ở Nghệ An cũng như vậy. tôi ủng hộ chính quyền Nghệ An

  Trả lờiXóa
 16. Xin lỗi gì, xin lỗi ai cơ chứ? Đúng là buồn cười. Tay linh mục Hợp, Thục kích động bà con giáo dân nhự dạ cả tin nhằm gây loạn đất nước, khi lực lượng chức năng ra khuyên giải bà con thì chúng kích động đám thanh niên mới lớn và cả đảm phản động trà trộn trong đó để đánh, ném đá gây thương tích cho lực lượng chức năng. Thử hỏi những hành động như vậy có đáng vào tù bóc lịch không mà còn dám yêu cầu chính quyền xin lỗi nhỉ? Trơ trẽn quá

  Trả lờiXóa
 17. Trưởng ban hỗ trợ nạn nhân chịu thiệt hại từ sự cố ô nhiễm do Formosa gây ra của Giáo phận Vinh theo quyết định được Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp ký vào tháng 09/2016

  Trả lờiXóa
 18. Cứ hòa bình thì cái gì cũng xong, cứ như linh mục Phương có phải hơn không là vác loa kích động giáo dân như linh mục Thục. Hơn nữa trong vụ của linh mục Thục, cq cũng chả có gì sai mà xin lỗi, cái sai rõ ràng thuộc về phía ông Thục khi tc một đoàn người gây náo loạn như vậy.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.