THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 2 2017

VỤ CÔNG AN VÀO NHÀ THỜ, CÓ THỂ CŨNG HỎI TẠI SAO?

by An Chiến  |  at  26.2.17

Theo thông tin từ nhiều nguồn, tối qua, ngày 25/2/2017 có một chú Công an nhỏ bị bà con giáo dân xứ Nhân Thọ (Quảng Bình) bắt lại sau cú vùng vằng thoát thân bất thành. Căn cứ giấy tờ tùy thân bị người dân lột thì cậu này tên là Nguyễn Văn Đức, sinh năm 1994, nghĩa là so với tuổi đời thì cậu ấy còn quá thiếu kinh nghiệm để làm Công an lão luyện và tinh đời. 

Một số hình ảnh về cậu Công an bị giáo dân bắt: 
Điều đáng nói là sau khi thông tin này được đăng tải không ít người đã đặt câu hỏi tại sao cậu Công an này lại vào nhà thờ một cách lén lút và dẫn tới việc bị giáo dân đi lễ giữ lại?

Trả lời cho câu hỏi này, xin được có mấy nhời ngắn gọn như sau: 

Thứ nhất, có ai ngăn cấm một cán bộ Công an thể hiện đức tin với một tôn giáo mà cụ thể là đạo Công giáo không? Câu trả lời là không? 

Với một người bình thường thì họ có thể dễ dàng đến và trinh bày với vị Linh mục quản xứ hay mấy ông, mấy bà trong Hội đồng mục vụ để có thể đường đường, chính chính dự một buổi lễ mà không ai dám động vào. Nhưng, cái khó của cậu Công an bị bắt này chính là nghề nghiệp cậu ta đang mang trên mình nên rất khó để cậu ta được chấp nhận. Vậy nên, ở khía cạnh thứ nhất này có thể cậu ta vào nhà thờ có vì cậu ta yêu mến tôn giáo này; còn nếu tại sao câu ta phải làm lén lút thì xin thưa chính các vị, những người có đạo với những mặc cảm đã được định hình đã khiến những người yêu mến tôn giáo của mình phải hành động một cách bất đắc dĩ đến thế. 

Thứ hai, cứ đồng ý rằng, Cậu công an này có mặt trong nhà thờ để gắn với một nhiệm vụ được giao thì Công an vào nhà thờ cũng là chuyện dễ hiểu. Ai cũng biết, tội phạm và những kẻ xấu chúng không bao giờ chường mặt ra, lộ diện ra để cơ quan chức năng bắt, xử lý. Một quy luật thông thường, có tính phổ biến là chúng thường lợi dụng những đám đông, mà càng đông càng tốt để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Cho nên, việc Công an "mật phục", không công khai danh tính khi xuất hiện tại một chốn đông người nào đó là điều hoàn toàn dễ hiểu! Cho nên, với lập luận này thì chỉ những ai không hiểu hoặc cố tình không hiểu quy luật hoạt động của tội phạm mới tự đặt ra những câu hỏi có tính nghi hoặc giàu động cơ đến thế! 

Thứ ba, có một suy nghĩ mà những người đặt ra câu hỏi "Công an vào nhà thờ làm gì??" hướng đến chính là việc họ xuất hiện để lén lút nghe ngóng những thông tin có tính nội bộ của giáo hội để tấn công hoặc làm ảnh hưởng, tổn hại đến nội bộ giáo hội. Hay nói cách khác, mục đích xuất hiện của Công an trong trường hợp này là xấu, là thiếu trong sáng!

Tuy nhiên, nếu chúng ta đặt ngược lại vấn đề thì mới biết rằng, đó là suy nghĩ của những kẻ "có tật giật mình", những kẻ đang sống trong tối và luôn bị ám ảnh bởi ánh sáng, công lý! 

Cũng giống như những thực thể xã hội đang tồn tại khác, tôn giáo nói chung, đạo Công giáo nói riêng đang trở thành một nơi bị lợi dụng nhiều nhất. Những câu chuyện tuần hành, biểu tình hay tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự xảy ra thời gian gần đây mà điển hình hơn cả là vụ việc hôm 14/2/207 vừa qua tại Nghệ An do Linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc gây ra! 

Việc bị lợi dụng để thực hiện những mưu đồ chống đối hay để vi phạm pháp luật khiến tôn giáo này trở thành một mục tiêu được Công an chú ý nhằm để làm sạch, chống lại những điều sắp sửa làm biến tướng tôn giáo này! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Họ nói thể cứ kiểu như là nhà thờ là một cái đại bản doanh, một nơi cấm kị với công an vậy, nơi mà công an không được phép vào vậy, điều đó mới đáng nực cười thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Nói gì thì nói nhà thờ hay cơ sở thờ tự nào khác ở VN chúng ta có đều trên một lãnh thổ có ảnh hưởng nhất định đến đất nước chúng ta > nhà thờ mặc dù thuộc sở hữu của tôn giáo nhưng ko có nghĩa bất khả xâm phạm đặc biệt là khi có những vụ gây rối biểu tình như vừa rồi , nếu họ yên thì công an động vào làm gì chứ

  Trả lờiXóa
 3. Ơ buồn cười nhỉ, sao cứ phải rùm beng lên là thế nào nhỉ? Anh này làm nghề gì mà chả vào nhà thờ được. Trước cửa nhà thờ có ghi cấm nghề gì thì không được vào à? Thế các ông giáo dân vào chùa có ai bảo sao không? Người ta vào cho biết cũng không được à? Mà cứ cho là vào kiểm tra đi thì cũng đúng mà, nhà thờ hay chùa miếu gì thì cũng phải có sự quản lý của nhà nước chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi công dân trên đất nước Việt Nam này đều được tự do về tôn giáo và tín ngưỡng, công an hay các lực lượng vũ trang khác đều có chung quyền đó và mọi người đều được tự do ra vào những chốn thờ tự để thể hiện lòng tin và sự tôn kính.

   Xóa
 4. Cũng giống như những thực thể xã hội đang tồn tại khác, tôn giáo nói chung, đạo Công giáo nói riêng đang trở thành một nơi bị lợi dụng nhiều nhất. Những câu chuyện tuần hành, biểu tình hay tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự xảy ra thời gian gần đây mà điển hình hơn cả là vụ việc hôm 14/2/207 vừa qua tại Nghệ An do Linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc gây ra

  Trả lờiXóa
 5. ơ thế công an ko đk vào nhà thờ à, nhà thờ là doanh trại quân đội hay sao mà cấm người này người kia vào. Thế bên đấy có thấy chùa nào cấm người nước ngoài người công giáo vào chơi chưa? Buồn cười, các bác nhạy cảm quá rồi đấy hay làm điều gì mờ ám nên chột dạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ có những người đã có sẵn trong đầu những suy nghĩ tiêu cực về các lực lượng vũ trang hoặc theo một tôn giáo, tín ngưỡng nào đó để phục vụ những mục đích không lành mạnh thì mới nhìn nhận sự việc như được đề cập trong bài báo theo hướng tiêu cực, cho rằng anh công an này vào nhà thờ là việc đáng lên án, thậm chí giáo dân còn bắt anh khi chưa hiểu chuyện.

   Xóa
 6. Cũng giống như những thực thể xã hội đang tồn tại khác, tôn giáo nói chung, đạo Công giáo nói riêng đang trở thành một nơi bị lợi dụng nhiều nhất. Những câu chuyện tuần hành, biểu tình hay tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự xảy ra thời gian gần đây mà điển hình hơn cả là vụ việc hôm 14/2/207 vừa qua tại Nghệ An do Linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc gây ra

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng có gì quá là ngạc nhiên cả, cậu thanh niên đó vào nhà thờ chẳng làm việc gì xấu nên đâu có thể bắt bớ cậu được, nếu đơn giản chỉ là muốn tìm hiểu đức tin hay là muốn mở rộng tầm mắt đến với Chúa thì sao hay là những người ở đây có tật giật mình làm gì khuất tất nên mới bắt bớ người ta

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.