THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 3 2017

Chiêu trò biến đất ở thành nhà nguyện trái pháp luật ở Cửa Lò

by An Chiến  |  at  26.3.17

Trong hai ngày 25-26/3, giáo họ Đức Xuân (thuộc giáo xứ Tân Lộc, thị xã Cửa Lò) huy động lực lượng tổ chức xây dựng công trình nhà nguyện trái pháp luật tại khối 8 phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò.
Công trình nhà nguyện được xây dựng tại thửa đất số 54, bản đồ số 2 diện tích 297,6m2 của gia đình ông Trần Văn Sơn, Bà Nguyễn Thị Hồng (sống tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc) được UBND thị xã cấp GCNQSD đất ngày 17/2/2014 với mục đích sử dụng là đất ở (200 m2), đất trồng cây lâu năm (97,6 m2).

Đến ngày 16/2/2017, ông Sơn và bà Hồng chuyển nhượng lô đất này cho Trần Văn Cậy (thư ký Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân) với số tiền 450 triệu đồng nhưng chỉ mới theo hình thức giấy viết tay, chưa làm các thủ tục chuyển nhượng đất theo quy định của pháp luật.
Khu "nhà nguyện" đang được xây trái phép ở khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò.

Một tuần sau khi viết tay giấy mua bán đất, ông Trần Văn Cậy đã huy động người dân đến xây dựng nhà trái phép. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND phường Nghi Tân phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò đã tiến hành kiểm tra việc xây dựng công trình tại thửa đất số 54 tờ bản đồ số 02 khối 8 phường Nghi Tân.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư xây dựng công trình là ông Trần Văn Cậy thường trú tại khối 7, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò đã xây dựng nhà mái tôn, cột bằng típ hộp lợp tôn có diện tích khoảng 146,85m2 nhưng không xuất trình được giấy phép xây dựng, cũng như không chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp thửa đất trên. Vì vậy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản kiểm tra số 862/BBKT ngày 22/03/2017 yêu cầu đình chỉ thi công công trình.
Nhiều người mang trẻ con ra tụ tập tại khu vực xây dựng trái phép.

Sau khi lập biên bản kiểm tra, ông Trần Văn Cậy vẫn không chấp hành, tiếp tục thi công công trình nên ngày 24/3/2017, UBND phường Nghi Tân - TX Cửa Lò đã ra quyết định số 35/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên và gửi thông báo mời ông Cậy lên làm việc.

Mới đầu, ông Cậy biện minh mục đích xây dựng công trình là “để vật liệu xây dựng”. Thế nhưng, trong biên bản làm việc tại UBND phường Nghi Tân vào các ngày 22, 24/3/2017, ông Cậy biện minh mục đích xây dựng là: “Do khu vực có 32 hộ giáo dân đang có nhu cầu về một chỗ cầu kinh buổi sáng, buổi tối nên tôi đứng ra mua thửa đất của ông Sơn để dựng căn nhà tạm, dựng tôn kẽm cho bà con mượn làm nơi cầu kinh”, “công trình là nơi cho bà con cầu nguyện”.

Mặc dù chính quyền địa phương đã kiên trì tuyên truyền, giải thích, yêu cầu ông Trần Văn Cậy phải tạm ngừng công trình để hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định và xây dựng đúng nội dung được cấp phép, sử dụng đất đai, công trình đúng mục đích theo quy định của pháp luật, tuy nhiên ông này vẫn thách thức: “nếu chính quyền không tạo điều kiện, bà con giáo dân bức xúc thì các hộ dân sẽ tự đứng ra tiếp tục xây dựng”.
Ông Trần Văn Sáng - Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân trực tiếp chỉ đạo gần 200 giáo dân tổ chức thi công nhà nguyện trái pháp luật.

Vào lúc 7h5 phút ngày 25/3/2017, ông Trần Văn Sáng - Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân đã trực tiếp chỉ đạo gần 200 giáo dân tổ chức thi công công trình nhà nguyện trên mảnh đất mà ông Sơn, bà Hồng chuyển nhượng trái pháp luật cho công Trần Văn Cậy.

Dưới sự kích động của một số phần tử quá khích, hàng trăm giáo dân đã tụ tập tiến hành thi công và có những hành động ngăn cản, lăng mạ các lực lượng chức năng của phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò khi những người này đến làm nhiệm vụ. Mặc dù đội quản lý trật tự đô thị của thị xã Cửa Lò đã tiếp tục lập biên bản yêu cầu ông Trần Văn Cậy và những người liên quan chấp hành nghiêm quyết định đình chỉ thi công của UBND phường Nghi Tân nhưng các đối tượng này vẫn cố tình phớt lờ các quy định của pháp luật, cố tình tổ chức thi công xây dựng nhà nguyện trái pháp luật.
Ông Trần Văn Sáng, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân dùng micro kích động, hô hào người dân.

Không những thế, ông Trần Văn Sáng, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân còn dùng micro kích động hô hào trên loa như: “Chính quyền về. Không có là thành chuyện đổ máu. Tôi nói trước cho bà con biết”; “Những người ở Phường Nghi Tân không có nhiệm vụ đừng có theo ra, theo ra là bị đập đổ máu”. Sau mỗi từ “đổ máu” của ông Trần Văn Sáng, những giáo dân quá khích vỗ tay nhiệt liệt. Một số đối tượng quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội, cố tình bóp méo sự thật và cho rằng chính quyền ngăn cản người dân xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu tâm linh.
Nhiều giáo dân bị kích động đã có những lời lẽ lăng mạ lực lượng chức năng.

Chỉ sau khi ông Trần Đình Chín, Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Tân Lộc có ý kiến thì bà con giáo dân mới giải tán.

Sáng 26/3, có khoảng 10 người dân vẫn tiếp tục việc xây dựng công trình trái pháp luật này. Buổi chiều, số lượng người dân và thợ xây thi công ở đây là gần 20 người.

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nhóm PV Báo Nghệ An

31 nhận xét:

 1. Thiên chúa cũng như nhiều tôn giáo khác, điều kiện cần và đủ cho bà con giáo dân không gì khác hơn là cái tâm, niềm tin vào đấng tối cao của mình. Đề nghị tách lập giáo xứ hay đề nghị cấp phát đất đai xây dựng nơi thờ tự, cho nhân dân sinh hoạt tôn giáo chỉ là cái cớ được ai đó nghĩ ra. Bởi chúng thừa biết đó là những yêu sách mà chính quyền địa phương không đáp ứng được. Đặc biệt trong hoàn cảnh và vấn đề nhạy cảm như hiện nay. đo lời cho chính quyền cố tình ngăn cản, không tạo điều kiện cho bà con giáo dân, không tôn trọng quyền tự do tôn giáo để gây sự, gây rối, mất ANTT. Rồi giở nhiều trò để lên án chính quyền, nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. ngày hôm qua (25/3), Nhà thờ Thái Hà đã ra thông báo kêu gọi tổ chức “Thánh lễ cầu nguyện” cho hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục, vì hai vị linh mục này trong suốt gần một năm qua đã “miệt mài cùng với quý cha trong Ban Hỗ trợ Ngư dân giáo phận Vinh, hy sinh bản thân đứng ra cứu trợ và giúp các ngư dân Miền trung đưa đơn khởi kiện công ty Hưng nghiệp Formosa” nhưng đang bị “nhà cầm quyền dùng truyền thông tấn công một cách bất lương”.

  Trả lờiXóa
 3. có lẽ càng ngày thiên chúa giáo càng ngày càng sai trái và bộc lộ những hung hăng, những mâu thuẫn vafc cái xấu xa của mình. Những gì mà chúng ta được chứng kiến trng thười gian qua chứng tỏ một điều rằng công giáo không còn tồn tại một cách đúng nghĩa theo những gì mà họ rao giảng nữa

  Trả lờiXóa
 4. Thiên chúa - ngài sẽ không muốn nước Chúa của Ngài được mở rộng bằng một cách thô bạo, bất chấp pháp luật như câu chuyện được nói đến sau đây.

  Trả lờiXóa
 5. Câu chuyện được xảy ra vào sáng ngày 25/3/2017 tại khu vực khối 8, phường Nghi Tân. Nơi đây có sự hiện diện của 36 hộ giáo dân hiện đang sinh hoạt tại giáo họ Đức Xuân thuộc Giáo xứ Tân Lộc, Giáo phận Vinh đóng chân trên địa bàn Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

  Trả lờiXóa
 6. Quy hoạch và quỹ đất tại địa phương không đủ để chính quyền cấp đất cho giáo hội sau khi được tách lập; nhà thờ giáo họ Đức Xuân mới được xây dựng (năm 2014) khang trang, đáp ứng đủ điều kiện sinh hoạt cho bà con... nên Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có văn bản chưa đồng ý tách lập. Việc xây dựng nhà nguyện vì thế cũng chưa được đặt ra.

  Trả lờiXóa
 7. từ ngày 19 - 26/3/2017, Hội đồng mục vụ và giáo dân nơi đây đã tổ chức xây dựng một ngôi nhà nguyện (nhà tạm) để phục vụ việc đọc kinh cầu nguyện trên diện tích đất ở của một hộ giáo dân trên địa bàn. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần đến tuyên truyền, vận động nhưng Hội đồng mục vụ giáo họ và bà con tham gia đã bất chấp.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu như linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu đã nhiều lần lợi dụng các cuộc lễ tại một số nhà thờ của các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Nghệ An để rao giảng, kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước và những người theo Đảng, xuyên tạc bản chất của chế độ mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân đang ra sức xây dựng.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu như linh mục Đặng Hữu Nam là người có hành vi dùng tay tát và đấm túi bụi vào mặt, vào đầu một em học sinh trường THCS xã An Hòa và kích động hàng chục giáo dân tấn công một cựu chiến binh già khi người này cố gắng bảo vệ cho em học sinh bị linh mục Nam tấn công vào ngày 12/11/2016, thì linh mục Nguyễn Đình Thục đã soạn thảo “thư ngỏ” kêu gọi các linh mục và cộng đoàn các Giáo xứ Hiệp Thông, cầu nguyện cho giáo dân Giáo xứ Song Ngọc đi gửi đơn khởi kiện Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hưng Nghiệp Formosa

  Trả lờiXóa
 10. Hành động quá khích, bạo lực của một số giáo dân đã làm 16 cán bộ bị thương (trong đó có Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) và làm hư hỏng 3 xe ô tô, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

  Trả lờiXóa
 11. nhà thờ Thái Hà lại đang tổ chức “thánh lễ cầu nguyện” cho những con người này. Phải chăng, nhà thờ Thái Hà giờ đây đã trở thành điểm tụ tập lý tưởng cho những kẻ côn đồ, là nơi cổ súy cho các hành vi bạo lực, chống phá Nhà nước?

  Trả lờiXóa
 12. “Những người ở Phường Nghi Tân không có nhiệm vụ đừng có theo ra, theo ra là bị đập đổ máu”. Và đáng quan ngại hơn khi sau mỗi từ “đổ máu” của ông Trần Văn Sáng thì bà con giáo dân quá khích vỗ tay nhiệt liệt.

  Trả lờiXóa
 13. Mặc dù chính quyền địa phương đã kiên trì tuyên truyền, giải thích, yêu cầu ông Trần Văn Cậy phải tạm ngừng công trình để hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định thì lại không chấp hành thì cần phải xử lý theo đúng quy định pháp luật thôi, không ai là có thể làm trái pháp luật được cả.

  Trả lờiXóa
 14. Đây là vì chúa sao? Haizz!! Những người này theo đạo công giáo, tin tưởng thờ phụng chúa ấy vậy mà lại có những hành động như thế này. Giả như có lờ không hiểu chuyện, không biết luật thì cũng cư xử cho tốt chứ, sao lại đi lăng mạ lực lượng chức năng khi họ thực hiện nhiệm vụ chứ. Họ có còn xứng đáng với chúa không?

  Trả lờiXóa
 15. Hẳn là những người công giáo có liên quan đến vụ việc này rất rất yêu chúa. Sau mỗi từ “đổ máu” của ông Trần Văn Sáng, những giáo dân quá khích vỗ tay nhiệt liệt. Một số đối tượng quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội, cố tình bóp méo sự thật và cho rằng chính quyền ngăn cản người dân xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu tâm linh.

  Trả lờiXóa
 16. ông Trần Văn Sáng, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân còn dùng micro kích động hô hào trên loa như: “Chính quyền về. Không có là thành chuyện đổ máu. Tôi nói trước cho bà con biết”; “Những người ở Phường Nghi Tân không có nhiệm vụ đừng có theo ra, theo ra là bị đập đổ máu”. Sau mỗi từ “đổ máu” của ông Trần Văn Sáng, những giáo dân quá khích vỗ tay nhiệt liệt. Một số đối tượng quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội, cố tình bóp méo sự thật và cho rằng chính quyền ngăn cản người dân xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu tâm linh.
  Gíao dân,linh mục, hùa vào làm sai trái

  Trả lờiXóa
 17. “Chính quyền về. Không có là thành chuyện đổ máu. Tôi nói trước cho bà con biết”; “Những người ở Phường Nghi Tân không có nhiệm vụ đừng có theo ra, theo ra là bị đập đổ máu”. Sau mỗi từ “đổ máu” của ông Trần Văn Sáng, những giáo dân quá khích vỗ tay nhiệt liệt. Một số đối tượng quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội, cố tình bóp méo sự thật và cho rằng chính quyền ngăn cản người dân xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu tâm linh.
  Một nhà thờ nguyện xây dựng trái phép mà có người kích động bà con thế này thì không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 18. Địa điểm xảy ra sự việc nằm ở thửa đất 54, bản đồ số 2, diện tích 297,6m2 của gia đình ông Trần Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Hồng ở khối 8, phường Nghi Tân. Theo quy định, việc giáo xứ Tân Lộc xây dựng công trình nhà nguyện chưa được cấp phép là trái với pháp luật đất đai và xây dựng.

  Trả lờiXóa
 19. Đề nghị tách lập giáo xứ hay đề nghị cấp phát đất đai xây dựng nơi thờ tự, cho nhân dân sinh hoạt tôn giáo chỉ là cái cớ được ai đó nghĩ ra. Bởi chúng thừa biết đó là những yêu sách mà chính quyền địa phương không đáp ứng được.

  Trả lờiXóa
 20. Sự việc xây dựng nhà thờ phượng của nhà thờ giáo họ Đức Xuân không xin phép là hành vi vi phạm pháp luật và bị UBND phường Nghị Tân phối hợp với thanh tra đô thị thị xã Cửa Lò tiến hành lập biên bản đình chỉ xây dựng.

  Trả lờiXóa
 21. Hiện nay, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều đối tượng phản động kêu gọi việc tiếp cận giáo xứ Tân Lộc để kích động giáo dân chống đối trong khi sự việc đã được trả lời rõ bằng văn bản và quy định. Giáo dân nơi đây cần bình tĩnh, tránh để bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 22. Phúc đáp lại văn bản lần 2 của Linh mục Phương, HĐMV giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân, với tinh thần ôn hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục có văn bản nói rõ lại việc chưa đủ cơ sở pháp lý cũng như điều kiện để “tái lập giáo họ Xuân Mai” theo đề nghị của giáo hội.

  Trả lờiXóa
 23. Trước ý đồ của LM Phương là từng bước tạo sự đã rồi, buộc chính quyền phải chấp thuận cho thành lập "giáo họ Xuân Mai", Chính quyền thị xã Cửa Lò, Phường Nghi Tân đã kiên quyết lập biên bản, giao trách nhiệm đối với HĐMV giáo họ Đức Xuân và hộ bà Nguyễn Thị Định.

  Trả lờiXóa
 24. Tin chắc rằng, Thiên chúa sẽ rất vui khi biết rằng, những con chiên nhiệt thành của Ngài đang tiếp nối hành trình dang dở của mình. Nhưng Ngài cũng sẽ rất buồn nếu biết có một số linh mục đang đi ngược lại với lời răn của Ngài.

  Trả lờiXóa
 25. Thế mới biết, những trang tin xấu này lòe bịp dư luận nhưng khi dư luận tỉnh táo, đủ sức phân biết đúng - sai thì những trang tin như thế này sẽ lập tức im lặng. Chúng là cơ quan phát ngôn của những thế lực thù địch, với hàng loạt thông tin sai lệch, vu khống chính quyền.

  Trả lờiXóa
 26. Bằng chứng về việc làm sai trái của linh mục Thục và giáo dân đã quá rõ ràng nhưng Giáo phận Vinh vẫn cố tình xuyên tạc, đổi trắng thay đen. Phải chăng họ đang cố tình cổ súy, hậu thuẫn cho những hành động kích động bạo lực, chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 27. Những hình ảnh, video ghi nhận lại vụ việc trên cho thấy, “đi kiện Formosa” chẳng qua chỉ là cái cớ để linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân nhẹ dạ cả tin tụ tập, gây rối nhằm chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 28. Thời gian gần đây, xảy ra một số hoạt động mang tính kích động từ một số linh mục... Số này đã kêu gọi giáo dân xuống đường biểu tình chống Formosa. Sự nóng giận ban đầu của các vị linh mục này phần nào có thể thông cảm được khi xảy ra hiện trạng cá chết ở 4 tỉnh miền Trung.

  Trả lờiXóa
 29. Chúng ta đều biết rằng, thời gian qua, hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển các tỉnh miền Trung đã gây hoang mang, bức xúc trong dư luận. Chúng muốn tạo dựng những cuộc biểu tình có quy mô, dần dần thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình tại nước ta.

  Trả lờiXóa
 30. Chỉ tội bà con giáo dân nhà mình, vì mải lao động, vì đức tin vào Chúa mà bị linh mục Đặng Hữu Nam lừa bịp. Mong rằng, bộ mặt của kẻ phản Chúa, bán đạo, bịp bợm đội lốt linh mục Đặng Hữu Nam sẽ sớm bị bà con giáo xứ Phú Yên, giáo phận Vinh nhận diện.

  Trả lờiXóa
 31. Sáng 26/3, có khoảng 10 người dân vẫn tiếp tục việc xây dựng công trình trái pháp luật này. Buổi chiều, số lượng người dân và thợ xây thi công ở đây là gần 20 người. Có vẻ như chưa có những biện pháp mạnh tay thì họ còn chưa biết thế nào là pháp luật.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.