THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 3 2017

GIÁO HỌ ĐỨC XUÂN (GIÁO PHẬN VINH): KHI SAI LẦM NỐI TIẾP SAI LẦM!

by An Chiến  |  at  29.3.17


Trở lại với sự việc đáng tiếc, đáng buồn tại giáo họ Đức Xuân, Giáo xứ Tân Lộc, Giáo phận Vinh. Nếu như hành động của Cha quản xứ, Hội đồng mục vụ và một số bà con tại đây trong việc xây dựng nhà nguyện trái phép, khi được chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An chấp thuận thành lập giáo họ mới cũng như cấp đất xây dựng nhà thờ; tuyên bố sẵn sàng chống trả nếu chính quyền tháo dỡ công trình xây dựng trái phép là một việc vi phạm pháp luật, thể hiện sự coi thường pháp luật cũng như chính quyền sở tại thì tiết lộ mới đây nhất khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ. 

Theo đó, trước thời điểm xảy ra sự việc chừng 03 năm, với mong muốn được xây dựng mới nhà thờ phục vụ sinh hoạt cho bà con, giáo họ Đức Xuân mà đích thân ông Hoàng Văn Sáng, Chủ tịch HĐMV giáo họ đã có tờ trình gửi chính quyền, các cơ quan chức năng và được hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan. Ấy vậy nhưng, không hiểu nguyên nhân từ đâu, ông Sáng tuyên bố không thực hiện thủ tục với lí do là trình tự nhiêu khê, rườm rà... 

Thánh đường giáo họ Đức Xuân, Giáo xứ Tân Lộc, Giáo phận Vinh (Nguồn: Internet).

Trước sự việc này, với mong muốn tạo điều kiện giúp giáo họ sớm hoàn thành thủ tục để xây dựng đúng quy định của pháp luật, UBND thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) đã cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn, thậm chí làm thay một số công đoạn và trực tiếp đưa ông Sáng lên các cơ quan ban ngành cấp tỉnh để nộp thủ tục. Nhưng trớ trêu thay, ông Sáng đã cự tuyệt mọi thiện chí từ chính quyền. Ông Sáng cũng tuyên bố Giáo họ sẽ không thực hiện thủ tục xem chính quyền làm được gì? Và đương nhiên với một thái độ khó chịu, không hợp tác, Nhà thờ giáo họ Đức Xuân đến hôm hoàn thành, khánh thành vẫn không có giấy phép thi công theo đúng quy định (tháng 06/2016). 

Và điều đáng nói là khi mà chính quyền chưa thèm tính đến chuyện xử lý sai phạm cũ thì bản thân ông Sáng và giáo họ lại có sai phạm tiếp theo! 

Thách đố chính quyền vốn dĩ là một việc làm mà Hội thánh, người Công giáo chân chính nào cũng biết là không nên. Nhưng cái thái độ hành xử và cách đi đến sai phạm của Hội đồng mục vụ và bà con giáo dân giáo họ Đức Xuân thì lại khó hiểu vô cùng. Không hiểu đến bao giờ, giáo họ này mới ý thức được đâu là con đường làm thăng tiến giá trị của Hội thánh! 

Xin nguyện cầu thiên chúa dẫn lối, chỉ cho giáo họ Đức Xuân, Giáo xứ Tân Lộc, Giáo phận Vinh thấy được nẻo ngay, đường thẳng! Amen!

20 nhận xét:

 1. Thách đố chính quyền vốn dĩ là một việc làm mà Hội thánh, người Công giáo chân chính nào cũng biết là không nên. Nhưng cái thái độ hành xử và cách đi đến sai phạm của Hội đồng mục vụ và bà con giáo dân giáo họ Đức Xuân thì lại khó hiểu vô cùng. Không hiểu đến bao giờ, giáo họ này mới ý thức được đâu là con đường làm thăng tiến giá trị của Hội thánh!

  Trả lờiXóa

 2. Thách đố chính quyền vốn dĩ là một việc làm mà Hội thánh, người Công giáo chân chính nào cũng biết là không nên. Nhưng cái thái độ hành xử và cách đi đến sai phạm của Hội đồng mục vụ và bà con giáo dân giáo họ Đức Xuân thì lại khó hiểu vô cùng. Không hiểu đến bao giờ, giáo họ này mới ý thức được đâu là con đường làm thăng tiến giá trị của Hội thánh!

  Trả lờiXóa
 3. Cách thời điểm xảy ra sự việc khoảng 3 năm mong muốn được xây dựng mới nhà thờ phục vụ sinh hoạt cho bà con, giáo họ Đức Xuân mà đích thân ông Hoàng Văn Sáng, Chủ tịch HĐMV giáo họ đã có tờ trình gửi chính quyền, các cơ quan chức năng và được hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan. Ấy vậy nhưng, không hiểu nguyên nhân từ đâu, ông Sáng tuyên bố không thực hiện thủ tục với lí do là trình tự nhiêu khê, rườm rà...
  Như vậy cho thấy sự coi thường pháp luật của ông Sáng, chính điều này dẫn đến những sai lầm về sau của ông.

  Trả lờiXóa
 4. Cách thời điểm xảy ra sự việc khoảng 3 năm mong muốn được xây dựng mới nhà thờ phục vụ sinh hoạt cho bà con, giáo họ Đức Xuân mà đích thân ông Hoàng Văn Sáng, Chủ tịch HĐMV giáo họ đã có tờ trình gửi chính quyền, các cơ quan chức năng và được hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan. Ấy vậy nhưng, không hiểu nguyên nhân từ đâu, ông Sáng tuyên bố không thực hiện thủ tục với lí do là trình tự nhiêu khê, rườm rà...
  Như vậy cho thấy sự coi thường pháp luật của ông Sáng, chính điều này dẫn đến những sai lầm về sau của ông.

  Trả lờiXóa
 5. liệu chúa có tiếp bước ông sáng trong những hoạt động sai trái này không, hay là những kẻ nào đó, hay là vì một thứ gì đó liên quan đến lợi ích của chỉ vài người. việc này cần xem lại từ trong ra ngoài chứ nó không chỉ đơn giản là việc con con giữa một ông chức sắc tôn giáo và chính quyền được.

  Trả lờiXóa
 6. Cùng với việc mở chiến dịch “tố cộng” ở miền Nam, Mỹ-Diệm chỉ huy bọn phản động đội lốt tôn giáo lợi dụng tự do tín ngưỡng xuyên tạc chủ trương sửa sai cải cách ruộng đất của ta, kích động giáo dân gây bạo loạn ở Quỳnh Lưu.

  Trả lờiXóa
 7. Công văn số 8097/UBND-NC ngày 25/10/2016 của UBND tỉnh cũng khẳng định: “Chưa đủ điều kiện để chấp thuận việc đề nghị thành lập giáo họ Xuân Mai, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò”. Do đó, tự ý xây nhà nguyện là sai pháp luật rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 8. Với lí do trong "giáo họ Xuân Mai" đã được tái lập là giáo họ Đức Xuân hiện nay và không đảm bảo các yếu tố về tách lập xứ, họ đạo như khoảng cách đi lại từ nơi dự định được tách lập tới nhà thờ giáo họ hiện đang sinh hoạt không xa..., nên Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có văn bản chưa đồng ý tách lập. Tuy vậy họ giáo nơi đây đã không hề nghe theo lệnh.

  Trả lờiXóa
 9. Liên quan đến vấn đề đất đai, văn thư của giáo xứ Tân Lộc tỏ sự thách thức: “Nếu chính quyền không còn quỹ đất để cấp cho việc tái thiết nhà thờ giáo họ Xuân Mai, chúng tôi sẽ tự lo liệu”. Cho dù họ là ai thì cũng vẫn thuộc quyền kiểm soát của pháp luật Việt Nam, không phải muốn làm gì cũng được.

  Trả lờiXóa
 10. Có thể thấy thực chất đây chỉ là một chiêu trò của 1 số người quản trị trên trang thanh niên công giáo lợi dụng mạng xã hội để đăng tải nhưng thông tin sai sự thật, thiếu khách quan. Chúng muốn kích động giáo dân để họ đi biểu tình chống chính quyền.

  Trả lờiXóa
 11. Mượn tư cách đứng đầu giáo xứ Phú Yên thuộc giáo phận Vinh, Đặng Hữu Vinh liên tục có hành động kích động giáo dân biểu tình gây rối an ninh trật tự. Đây là những hành vi của một tên lưu manh chứ không phải của một linh mục.

  Trả lờiXóa
 12. Mạng xã hội và các phương tiện truyền thông nói chung đang ngày càng được các đối tượng chống đối lợi dụng để tuyên truyền kích động, xuyên tạc sự thật để lôi kéo bà con giáo dân thực hiện các hoạt động phá hoại, gây rối trật tự an toàn xã hội. Do đó, bà con cần thật cảnh giác mỗi khi tiếp nhận thông tin từ các trang mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 13. Thay vì hành đạo theo chức năng của một Linh mục thuộc đạo Thiên Chúa Giáo, Đặng Hữu Nam lại nuôi dưỡng âm mưu, ý đồ và tiến hành các hoạt động phản Chúa, phản đạo, vi phạm pháp luật, lừa bịp giáo dân, chống phá đất nước. Đối với những tên phản đồ như vậy thì cần xử lý thật nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 14. Những gì một số cá nhân linh mục của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam nói và làm thời gian qua vẫn khiến người ta phải đặt câu hỏi, tại sao đã trót theo đạo, thờ phụng Thiên Chúa mà lại làm những điều gây hại cho người, cho xã hội?

  Trả lờiXóa
 15. Không phải có phải vì những điều được chỉ ra không nhưng sau đó, đặc biệt là sau loạt bài phản ánh về sự việc của báo Nghệ An, trang Thanh niên Công giáo này dường như lặn mất tăm khi không có thêm môt tin, bài nào về nội dung này.

  Trả lờiXóa
 16. Tôn giáo nói chung, đạo Công giáo nói riêng ở Việt Nam đã và đang có những đóng góp tích cực trong sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn có những kẻ lợi dụng vấn đề này để thực hiện các hoạt động chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 17. Trước những hình ảnh, bằng chứng rõ ràng với sự chứng kiến của nhân dân như vậy mà Giáo phận Vinh vẫn hòng đổi trắng thay đen, bao che cho hành động bạo lực, gây rối của linh mục Nguyễn Đình Thục và những giáo dân quá khích? Đó gọi là bao che một cách trắng trợn cho tên phản động Thục này.

  Trả lờiXóa
 18. Nếu như hành động của Cha quản xứ, Hội đồng mục vụ và một số bà con tại đây trong việc xây dựng nhà nguyện trái phép, khi được chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An chấp thuận thành lập giáo họ mới cũng như cấp đất xây dựng nhà thờ; tuyên bố sẵn sàng chống trả nếu chính quyền tháo dỡ công trình xây dựng trái phép là một việc thể hiện sự coi thường pháp luật của họ.

  Trả lờiXóa
 19. NHững người theo đạo chân chính là những người không có tham vọng về chính trị, quyền lực hay bất kỳ điều gì, họ luôn khao khát có được sự tu hành thanh tịnh. Mà sao nhiều người tham quá

  Trả lờiXóa
 20. Một điều đáng buồn đối với giáo họ Đức Xuân khi có những hành động thách thức chính quyền, chống đối lại pháp luật, ngang nhiên xây dựng trái phép nhà thờ nguyện dù được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn thách thức chống trả chính quyền. Dường như Cha quản xứ và giáo dân ở đây đang đi trái ngược với lời của Chúa, gây phương hại đến nhân dân ở đây

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.