THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 3 2017

LÀM GIÁM MỤC MẤY NGƯỜI ĐƯỢC NHƯ NGÀI

by An Chiến  |  at  2.3.17

Với tư cách là một người bạn khá thân thiết với cố Giám mục Vũ Duy Thống, người vừa  từ trần sau cơn bạo bệnh. Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giám mục GP Mỹ Tho đã có bức thư tâm tình "thành kính phân ưu" sau sự ra đi của Giám mục Thống. 
Cố Giám mục Vũ Duy Thống (Nguồn: Internet). 

Toàn văn bức thư được đăng tải chính thức trên Website chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Xem thêm: Tại đây

Bức thư được bắt đầu bằng cách nói lại một cách vắn tắt nhưng đầy đủ về bối cảnh Giám mục Vũ Duy Thống ra đi: "Thứ Tư Lễ Tro, 1-3-2017, Hội Thánh phủ lên mình màu tím của sám hối và bắt đầu bước vào Mùa Chay thánh. Cũng ngày hôm ấy, Giáo phận Phan Thiết khoác lên mình màu trắng của khăn tang vì mất đi người cha chung của giáo phận. Hội đồng giám mục Việt Nam vừa tiễn đưa Đức Cố Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa đáng kính, nay lại càng đau buồn vì mất đi một thành viên luôn vui tươi, nhiều tài năng, giàu nhiệt huyết. Và bản thân tôi mất một người bạn. Dường như cả không gian đang phủ kín một màu tang tóc, u buồn" trước khi đi đến và nhắc lại hành trình dấn thân của vị Cố Giám mục Chính tòa Giáo phận Phan Thiết. 

Trong ký ức của Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Cố Giám mục Vũ Duy Thống là "dù âm thầm nhưng không kém mãnh liệt" ngay khi tuổi đời còn trẻ và chính "tình yêu Thiên chúa thúc bách" nên không lâu sau khi rời Tiểu chủng viện Têrêxa, Long Xuyên ngài lại xin quay trở lại để đi nốt phần đời tu hành đang chờ đợi phía trước: "Dọc suốt chiều dài lịch sử Hội Thánh, có hàng triệu người trẻ cũng được thúc bách như thế, dù âm thầm nhưng không kém mãnh liệt, và một trong những người trẻ đó có tên gọi Giuse Vũ Duy Thống. Được tình yêu thúc bách nên xin vào Tiểu chủng viện Têrêxa, Long Xuyên. Đã từng rời chủng viện để về đời nhưng rồi lại tiếp tục vào một nhà dòng vì dòng ấy rõ ra là dòng của Chúa Giêsu (Dòng Tên). Trong hoàn cảnh mới của xã hội, lại xin vào chủng viện và là sinh viên xuất sắc về nhiều mặt. Người trẻ đó cuối cùng hiến dâng đời mình trong sứ vụ linh mục và sau này là giám mục".

Nhắc lại quãng thời gian cống hiến cho Hội thánh, dâng hiến cho Thiên chúa nơi trần thế của Cố Giám mục Vũ Duy Thống, Giám mục Nguyễn Văn Khảm đã tự hào khi nói rằng: "Cũng vì tình yêu thúc bách nên Đức cha Giuse vận dụng năng lực trí thức và năng khiếu nghệ thuật Chúa ban để loan báo Tin Mừng Đức Kitô. Những suy tư và cảm nghiệm sâu sắc về cuộc đời, những vũ điệu của ngôn từ và hình ảnh, những dòng nhạc mượt mà lắng đọng... tất cả chỉ vì tình yêu thúc bách. Dẫu có lúc chất nghệ sĩ dường như lấn át vai trò điều hành, thì tự thâm tâm vẫn luôn là ước mong theo chân Đức Kitô, từng bước một thôi, để rao giảng Tin Mừng gỡ rối cho đời như nút vòng xoay, để gieo yêu thương và hạnh phúc cho người như hạt nắng vô tư". Rồi cả những công trình mà bằng tâm huyết, trí tuệ Ngài đã tạo dựng nên: "Và làm sao có thể quên Đức Mẹ Tàpao? Vào giây phút cuối cùng của cuộc đời trần thế, Chúa Giêsu nhìn vào Mẹ Maria và nói với thánh Gioan: “Đây là Mẹ của con”. Và “kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình” (Ga 19,27). Đức cha Giuse đã rước Đức Mẹ về ngôi nhà giáo phận Phan Thiết. Tiếp nối công trình của các vị tiền nhiệm, ngài đã dành biết bao năng lực và công sức để chỉnh trang, xây dựng Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao thành trung tâm hành hương lớn nhất trong giáo tỉnh Sài Gòn, ở đó biết bao tín hữu Công giáo – và cả những anh chị em ngoài Công giáo – tìm lại được nghị lực trong yếu đuối, niềm vui khi đau khổ, và bình an trong cuộc sống cá nhân cũng như gia đình.

Đức cha Giuse đã “rước bà về nhà mình”, chắc chắn Mẹ Maria cũng đang đồng hành với ngài trên đường về quê: “Trên con đường về quê mà có bóng Mẹ, con vững tin cậy trông, bước trong bình an”.

Công trình 'Đức Mẹ Tàpao" cũng hiện là trung tâm hành hương lớn nhất của Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh. 

Bức thư của Giám mục Nguyễn Văn Khảm dù không quá dài, không kể lể nhiều nhưng nó đã khái quát gần như căn bản, đẩy đủ hành trình dấn thân, cống hiến và những di sản mà Cố Giám mục Vũ Duy Thống để lại sau 65 năm tuổi đời, 24 năm Linh mục, 16 năm trên cương vị Giám mục và 08 năm quản nhiệm Giáo phận Phan Thiết. 

Và mặc nhiên trong hành trình đó, ngài không để lại bất cứ sự mặc cảm nào cho những ai đã tiếp xúc, làm việc với ngài. Còn với chính quyền, dù bức thư của Giám mục Nguyễn Văn Khảm không nói ra nhưng cũng không mấy người được như Ngài bởi với đường hướng mục vụ hài hòa giữa đạo và đời, Ngài đã để lại những dấu ấn sâu đậm về sự nhiệt thành, tin cận và công bình trong hành xử trước chính quyền nhiều giai đoạn khác nhau! 

An Chiến 

3 nhận xét:

 1. Bức thư của Giám mục Nguyễn Văn Khảm dù không quá dài, không kể lể nhiều nhưng nó đã khái quát gần như căn bản, đẩy đủ hành trình dấn thân, cống hiến và những di sản mà Cố Giám mục Vũ Duy Thống để lại sau 65 năm tuổi đời, 24 năm Linh mục, 16 năm trên cương vị Giám mục và 08 năm quản nhiệm Giáo phận Phan Thiết.

  Trả lờiXóa
 2. Bức thư của Giám mục Nguyễn Văn Khảm dù không quá dài, không kể lể nhiều nhưng nó đã khái quát gần như căn bản, đẩy đủ hành trình dấn thân, cống hiến và những di sản mà Cố Giám mục Vũ Duy Thống và mặc nhiên trong hành trình đó, ngài không để lại bất cứ sự mặc cảm nào cho những ai đã tiếp xúc, làm việc với ngài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiếc là không phải ai cũng được như Giám mục Vũ Duy Thống. Vẫn còn đó những kẻ ngày ngày được hưởng hồng ân của Thiên Chúa nhưng lại đang làm xấu đi hình ảnh của Ngài, dẫn dắt con chiên của mình vào đường tăm tối.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.