THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 3 2017

MÙA CHAY TẠI GIÁO PHẬN VINH

by An Chiến  |  at  20.3.17


Hội thánh đang trong mùa Chay, đó là điều mà bất cứ người Công giáo nào cũng đều hiểu và đều biết việc gì nên làm trong mùa Chay. Trong tâm tình gợi nhớ và nhắc nhở cộng đoàn của mình, Đức Cha PhaoLô chủ chăn của địa phận Vinh đã có Thư mục vụ mùa chay năm 2017 để hướng dẫn hết thảy cộng đoàn dân chúa Vinh những việc nên làm và cần làm trong mùa chay năm nay.
Toàn văn thư mục vụ mùa chay năm 2017 của Đức Cha chủ chăn Giáo phận Vinh PhaoLô Nguyễn Thái Hợp (Nguồn: GP Vinh). 

Thư mục vụ có đoạn: "3. Xét thấy rằng, trong Giáo phận Vinh, chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân, đồng hành với các gia đình trẻ và các gia đình gặp khó khăn là những việc cấp bách, nên tôi đề nghị các giáo xứ tiến hành mục vụ song song cho cả ba đối tượng trên, trong suốt ba năm".

Đức Cha PhaoLô cũng kêu gọi các giáo xứ chú tâm đồng hành với các gia đình trẻ và các gia đình đang gặp khó khăn thông qua những việc làm cụ thể như: "a/ Đồng hành với các gia đình trẻ bằng cách tổ chức các buổi học hỏi, đào sâu giáo huấn của Giáo hội về gia đình qua các văn kiện: Tông huấn Niềm Vui Của Tình Yêu do Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành ngày 08/04/2016 và Tâm Thư Gửi Các Gia Đình của Hội Đồng Giám mục Việt Nam, ban hành ngày 20/11/2016. Ngoài ra, trong mức độ cho phép, mỗi giáo hạt, giáo xứ hãy cộng tác với Ban Giáo dân & Gia đình giáo phận tổ chức những khóa học, hội thảo dành cho những người đã lập gia đình. b/ Đồng hành với những người đang gặp khó khăn về đời sống hôn nhân gia đình, như: ly thân, ly dị, đổ vỡ bằng việc gặp gỡ, động viên, khích lệ họ với tâm tình thấu hiểu và cảm thông; giúp đỡ họ sống và giữ vững đức tin. Mỗi giáo xứ làm bản thống kê những gia đình đang gặp khó khăn này và gửi số liệu về cho Tòa Giám mục trước Chúa Nhật IV Mùa Chay, ngày 26/3/2017".

Cuối cùng ngài khuyến cáo sau cùng về tinh thần Mùa Chay - mùa làm phúc như sau: "Mùa Chay là mùa thuận lợi để củng cố đời sống thiêng liêng nhờ những phương tiện thánh hoá như: ăn chay, cầu nguyện và bố thí. Xin Anh Chị Em dâng nhiều việc lành, hy sinh để cầu nguyện cho các gia đình, nhất là các gia đình đang gặp khủng hoảng".

Vậy nhưng không hiểu những vị chủ chăn như Cha Antôn Đặng Hữu Nam (Chánh xứ Phú Yên), Cha JB Nguyễn Đình Thục (Chánh xứ Song Ngọc) và Cha Fx Phan Đình Giáo (Chánh xứ Cẩm Trường) đang nghĩ gì khi hết lần này đến lần khác tổ chức tuần hành, biểu tình từ giáo xứ này đến giáo xứ khác, từ địa phương này đến địa phương khác làm rúng động cả một vùng vốn an yên tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Đặc biệt là với những gì diễn ra vào sáng nay (19/3/2017) đúng vào lễ kính của Thánh cả Giuse không thể khiến những người có đạo và không có đạo phải suy nghĩ. Bởi, không hiểu cái tinh thần làm phúc, tạo phúc thể hiện ở đâu trong những hành động chọc nước, khuấy trời vừa qua?
Những hình ảnh về cuộc tuần hành vào sáng ngày 19/3/2017 tại Giáo xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) - Nguồn: FB. 

Sẽ không ai cấm đoán việc tổ chức những hoạt động như sáng nay ở một thời điểm khác nhưng ngay cả trong mùa chay và trong ngày lễ kính của Thánh cả thì khó có một ngôn từ nào có thể diễn đạt nổi! Và sẽ không ngoa nếu như nói rằng, các vị chủ chăn này đang rũ bỏ luôn khuôn phép và chức trách của mình để hướng tới những điều trần tục hơn!

19 nhận xét:

 1. Sẽ không ai cấm đoán việc tổ chức những hoạt động như sáng nay ở một thời điểm khác nhưng ngay cả trong mùa chay và trong ngày lễ kính của Thánh cả thì khó có một ngôn từ nào có thể diễn đạt nổi! Và sẽ không ngoa nếu như nói rằng, các vị chủ chăn này đang rũ bỏ luôn khuôn phép và chức trách của mình để hướng tới những điều trần tục hơn!

  Trả lờiXóa
 2. Mùa chay là lúc để hành thiện, làm thêm nhiều việc thiện, việc lành. Vậy mà các vị chủ chăn lại đi ngược lại với lời răn của Chúa, toàn làm những việc phá rồi, kích động giáo dân tụ tập trái pháp luật. Thử hỏi tôn nghiêm tôn giáo ở đâu?

  Trả lờiXóa
 3. Tay Nam này không hiểu đây là linh mục hay một kẻ côn đồ. Chắc có lẽ là một kẻ côn đồ đội lốt linh mục. Sự việc tưởng chừng như không có gì, và với thân phận là linh mục thì Đặng Hữu Nam sẽ có cách giải quyết nhẹ nhàng, hợp tình hợp lý. Nhưng con ác quỷ này lại chọn cách bạo lực nhất có thể.

  Trả lờiXóa
 4. Cần phải kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo Pháp luật để đem lại sự công bằng, sự tôn nghiêm của pháp luật và cũng để hả cơn giận của dự luận xã hội. Mong rằng cơ quan công an sớm vào cuộc

  Trả lờiXóa
 5. Thật không thể tin nổi đây là hành động của một vị linh mục đức cao vọng trọng. Lm Nam đã đi quá giới hạn của pháp luật, của một linh mục nên làm. Cần nghiêm trị linh mục này

  Trả lờiXóa
 6. Không hiểu Đặng Hữu Nam có cảm thấy xấu hổ về những hành động của mình đã làm hay không nữa. Làm xấu hình ảnh của Chúa và giáo hội. Đặng Hữu Nam hành động như một thằng côn đồ ngoài chợ chứ không phải 1 linh mục

  Trả lờiXóa
 7. linh mục Đặng Hữu Nam đã lộ rõ bộ mặt của ông ta có những động thái, hành vi coi thường kỷ cương, phép nước bởi ông luôn biết sử dụng giáo dân vào mục đích hành vi xấu của ông ta bây giờ hành động hành ng của ông ta đã vượt quá mức cho phép, sau sự kiện này không biết giáo dân sẽ phản ứng thế nào. Đặng Hữu Nam thật là một kẻ không biết xấu hổ khi khoác trên mình chiếc áo linh mục

  Trả lờiXóa
 8. Tôi đây thật thấy đáng xấu hổ cho 1 hành động láo xược như 1 tên xã hội đen của Linh Mục Đặng Hữu Nam, tôi chưa xét đến khía cạnh ai đúng ai sai,nhưng việc đánh 1 đứa trẻ đang là học sinh ngay giữa đường là vô cùng sai dù đó có là ai, lại càng sai thêm, xấu hổ thêm khi Đặng Hữu Nam đánh luôn cả người vào căn ngăn. Âu cũng là hồi chuông cảnh tỉnh giáo hội hãy mạnh tay xử lý những con sâu làm rầu nồi canh, chia rẽ đoàn kết lương giáo này

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là một con quỷ đội lốt linh mục. Linh mục gì mà không chăm lo cho giáo dân của mình mà chỉ đi xúi giục, kích động giáo dân của mình vi phạm pháp luật. Linh mục như thế thì cần để làm gì.

  Trả lờiXóa
 10. Các trang mạng phản động liên tục đăng tải hình ảnh hàng trăm giáo dân giáo xứ Phú Yên do linh mục Đặng Hữu Nam cầm đầu đã kéo sang giáo xứ Song Ngọc do Nguyễn Đình Thục làm quản xứ để tiến hành buổi thánh lễ, trong đó, nội dung chính là kích động giáo dân tham gia tuần hành, khiếu kiện Formosa, nhằm gây rối trật tự công cộng. Hai thằng phản quốc đội lốt linh mục!

  Trả lờiXóa
 11. Tôi nghĩ rằng cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hành vi lợi dụng sự cố môi trường, nhân danh tôn giáo nhất là của số đối tượng cầm đầu, xúi giục, cốt cán kích động biểu tình, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 12. Không biết trong đầu hai linh mục này đang nghĩ gì, liệu các linh mục này có còn một chút nào là đạo đức của Đức Kitô? Có còn một chút liêm sỉ nào nữa hay không? Mà làm những việc phạm thượng đến danh Chúa, phạm đến những điều cấm kỵ của Mùa Chay.

  Trả lờiXóa
 13. Với một linh mục “khoác” trên mình chiếc áo nhân danh Chúa thì việc bịa đặt thông tin và dùng những lời lẽ kích động người dân “gây rối an ninh trật tự”, chống Đảng, Nhà nước là việc làm đi ngược lại với lời răn “sống tốt đời đẹp đạo” của đấng siêu nhiên trong các tôn giáo. Hành động này đáng bị lên án và sớm bị trừng phạt.

  Trả lờiXóa
 14. Chúa đã răn rằng đừng lấy danh chúa ra để tư lợi, vậy mà những kẻ được coi là người đứng trung gian giữa giáo dân và chúa đang lợi dụng cái địa thế đó, lợi dụng chúa để trục lợi cá nhân, liệu chúng có xứng đáng với tình yêu của chúa dành cho các con chiên không?

  Trả lờiXóa
 15. Sẽ không ai cấm đoán việc tổ chức những hoạt động như sáng nay ở một thời điểm khác nhưng ngay cả trong mùa chay và trong ngày lễ kính của Thánh cả thì khó có một ngôn từ nào có thể diễn đạt nổi! Và sẽ không ngoa nếu như nói rằng, các vị chủ chăn này đang rũ bỏ luôn khuôn phép và chức trách của mình để hướng tới những điều trần tục hơn!

  Trả lờiXóa
 16. Mùa chay là lúc để hành thiện, làm thêm nhiều việc thiện, việc lành. Vậy mà các vị chủ chăn lại đi ngược lại với lời răn của Chúa, toàn làm những việc phá rồi, kích động giáo dân tụ tập trái pháp luật. Thử hỏi tôn nghiêm tôn giáo ở đâu?

  Trả lờiXóa
 17. Mấy thể loại linh mục giám mục này thực chất chỉ là loại giả hiệu, mượn danh để giở trò, lợi dụng giáo dân để phục vụ những mục đích cá nhân của chúng mà thôi. Thế nên mua chay mùa mặn gì là chúng cũng vẫn diễn trò bình thường, chả kiêng nể gì đâu.

  Trả lờiXóa
 18. Sẽ không ai cấm đoán việc tổ chức những hoạt động như sáng nay ở một thời điểm khác nhưng ngay cả trong mùa chay và trong ngày lễ kính của Thánh cả thì khó có một ngôn từ nào có thể diễn đạt nổi! Và sẽ không ngoa nếu như nói rằng, các vị chủ chăn này đang rũ bỏ luôn khuôn phép và chức trách của mình để hướng tới những điều trần tục hơn!

  Trả lờiXóa
 19. Các vị linh mục càng ngày càng đúng với cái tên gọi là những vị chủ chăn. Chăn dắt giáo dân nhiệt tình tiến hành nhiều hoạt động đi ngược với tôn chỉ của tôn giáo. Mùa chay là mùa làm việc thiện thì những vị chủ chăn này lại lợi dụng để kích động nhiều hoạt động phá rối, tụ tập trái phép, phá hoại an ninh trật tự. Tự do tôn giáo ngày càng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.