THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 3 2017

NƯỚC CHÚA KHÔNG THỂ MỞ RỘNG BẰNG SỰ THÔ BẠO, BẤT CHẤP PHÁP LUẬT

by An Chiến  |  at  26.3.17


Với mong muốn loan báo Tin mừng của mình đi khắp Thế gian, Thiên chúa kính yêu đã dành trọn cuộc sống hồng trần cho sứ mệnh cao cả đó. Và càng đáng cảm kính thay khi Ngài kết thúc chốn Hồng trần khi đang thực hiện điều đó. Cho đến nay, dù cho không có châu lục nào, nơi nào là không có sự hiện hữu của đạo Công giáo nhưng một điểm dễ thấy là rất nhiều thừa tác viên của Ngài, những con chiên nhiệt thành của Ngài vẫn đang ra sức đưa sự ảnh hưởng của Ngài đi xa hơn, đến với nhiều người hơn! Càng ngày sẽ có nhiều người yêu mến Thiên chúa hơn và thậm chí nhiều người trong họ sẽ nhập đạo trong niềm Yêu kính Thiên chúa!

Tuy nhiên, tin chắc rằng, Thiên chúa - ngài sẽ không muốn nước Chúa của Ngài được mở rộng bằng một cách thô bạo, bất chấp pháp luật như câu chuyện được nói đến sau đây.

Câu chuyện được xảy ra vào sáng ngày 25/3/2017 tại khu vực khối 8, phường Nghi Tân. Nơi đây có sự hiện diện của 36 hộ giáo dân hiện đang sinh hoạt tại giáo họ Đức Xuân thuộc Giáo xứ Tân Lộc, Giáo phận Vinh đóng chân trên địa bàn Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Với mong muốn được tái lập một giáo họ mới và xây dựng cơ sở thờ tự mới phục vụ sinh hoạt cho bà con, Cha quản xứ Giuse Phan Sỹ Phương và HĐMV giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân đã có tờ trình gửi chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An xem xét. Song, "giáo họ Xuân Mai" (tên tổ chức tôn giáo được đề nghị tái lập) đã được tái lập là giáo họ Đức Xuân hiện nay và không đảm bảo các yếu tố về tách lập xứ, họ đạo như khoảng cách đi lại từ nơi dự định được tách lập tới nhà thờ giáo họ hiện đang sinh hoạt không xa, đường sá đi lại thuận lợi (khoảng cách từ nơi giáo dân khối 8, Phường Nghi Tân đến nhà thờ giáo họ Đức Xuân là 500 - 600m); Quy hoạch và quỹ đất tại địa phương không đủ để chính quyền cấp đất cho giáo hội sau khi được tách lập; nhà thờ giáo họ Đức Xuân mới được xây dựng (năm 2014) khang trang, đáp ứng đủ điều kiện sinh hoạt cho bà con... nên Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có văn bản chưa đồng ý tách lập. Việc xây dựng nhà nguyện vì thế cũng chưa được đặt ra.

Vậy nhưng, bất chấp thực tế đó, từ ngày 19 - 26/3/2017, Hội đồng mục vụ và giáo dân nơi đây đã tổ chức xây dựng một ngôi nhà nguyện (nhà tạm) để phục vụ việc đọc kinh cầu nguyện trên diện tích đất ở của một hộ giáo dân trên địa bàn. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần đến tuyên truyền, vận động nhưng Hội đồng mục vụ giáo họ và bà con tham gia đã bất chấp.
Video ghi lại sự việc xảy ra vào sáng ngày 25/3/2017 tại khối 8, Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An (Nguồn: Người Công giáo). 
Ông Hoàng Văn Sáng - Chủ tịch HĐMV giáo họ Đức Xuân cầm loa kích động giáo dân (Nguồn: Interenet). 

Đỉnh điểm sự việc xảy ra vào sáng ngày 25/3/2017, khi tổ công tác của Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò có mặt tại khu đất xây dựng nhà nguyện trái phép để tuyên truyền, yêu cầu giáo dân tự tháo dỡ nhưng ngay lạp tức, rất đông giáo dan (khoảng 400 giáo dân) đã bao vây tổ công tác; nhiều người có lời lẽ chửi bới, đe dọa Tổ công tác và tuyên bố sẽ chống trả đến cùng nếu như chính quyền đứng ra tự tháo dỡ công trình. Ông Hoàng Văn Sáng, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân còn dùng micro kích động hô hào trên loa như: “Chính quyền về. Không có là thành chuyện đổ máu. Tôi nói trước cho bà con biết”; “Những người ở Phường Nghi Tân không có nhiệm vụ đừng có theo ra, theo ra là bị đập đổ máu”. Và đáng quan ngại hơn khi sau mỗi từ “đổ máu” của ông Trần Văn Sáng thì bà con giáo dân quá khích vỗ tay nhiệt liệt.

Tin chắc rằng, Thiên chúa sẽ rất vui khi biết rằng, những con chiên nhiệt thành của Ngài đang tiếp nối hành trình dang dở của mình. Nhưng ngài sẽ không vui khi chứng kiến những cảnh như vừa được nói đến!

25 nhận xét:

 1. Tôn giáo, đặc biệt là thiên chúa giáo càng ngày càng mất đi uy tín bởi chính những linh mục, những chủ chăn, nhưng con chiên, con rận. Các bác thờ tự thì ít mà gây rối thì nhiều. Còn đâu là đạo giáo, còn đâu là giáo lý, tôn giáo tách rời với luật pháp và nhà nước, thậm chí đi ngược lại với tôn chỉ của những đấng tối cao của mình. Liệu có ai thực tâm tu luyện, thực sự sáng suốt hay chỉ đều là những kẻ ngu dốt và dễ dàng bị chi phối mua chuộc bằng những thứ phù phiếm, vật chất bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 2. Tin chắc rằng, Thiên chúa sẽ rất vui khi biết rằng, những con chiên nhiệt thành của Ngài đang tiếp nối hành trình dang dở của mình. Nhưng ngài sẽ không vui khi chứng kiến những cảnh như vừa được nói đến!

  Trả lờiXóa
 3. Thiên chúa - ngài sẽ không muốn nước Chúa của Ngài được mở rộng bằng một cách thô bạo, bất chấp pháp luật . đó là một nhận định hoàn toàn đúng đắn khi chúng ta thấy rằng công giáo tồn tại hết sức là hòa bình, tốt đẹp từ trước đến nay. Tuy nhiên, hiện tại nó lại bị lợi dụng và biến thể khá nhiều nhu vjaay

  Trả lờiXóa
 4. Hội đồng mục vụ và giáo dân nơi đây đã tổ chức xây dựng một ngôi nhà nguyện (nhà tạm) để phục vụ việc đọc kinh cầu nguyện trên diện tích đất ở của một hộ giáo dân trên địa bàn này là một việc làm cần phải xem xét lại và không nên bất chấp pháp luật để đạt được mục đích như vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Tin chắc rằng, Thiên chúa sẽ rất vui khi biết rằng, những con chiên nhiệt thành của Ngài đang tiếp nối hành trình dang dở của mình. Nhưng ngài sẽ không vui khi chứng kiến những cảnh như vừa được nói đến!

  Trả lờiXóa
 6. Ông Hoàng Văn Sáng, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân còn dùng micro kích động hô hào trên loa như: “Chính quyền về. Không có là thành chuyện đổ máu. Tôi nói trước cho bà con biết”; “Những người ở Phường Nghi Tân không có nhiệm vụ đừng có theo ra, theo ra là bị đập đổ máu”. Và đáng quan ngại hơn khi sau mỗi từ “đổ máu” của ông Trần Văn Sáng thì bà con giáo dân quá khích vỗ tay nhiệt liệt.

  Trả lờiXóa
 7. sao đất phật mở rộng thì ko làm sao mà đất chúa mở rộng thì nhiều người lên án thế nhở.phải có làm sao thì họ mới làm khó chứ.loại mở đất ra để tuyên truyền chống phá nhà nước thay vì truyền đạo thì bị đối xử thế thôi.lần sau muốn xây thì xin cho đủ giấy tờ hợp lệ.chứ ko phải muốn xây là xây đến khi người ta đập bỏ đi lại cào lồn ăn vạ

  Trả lờiXóa
 8. Cho đến nay, dù cho không có châu lục nào, nơi nào là không có sự hiện hữu của đạo Công giáo nhưng một điểm dễ thấy là rất nhiều thừa tác viên của Ngài, những con chiên nhiệt thành của Ngài vẫn đang ra sức đưa sự ảnh hưởng của Ngài đi xa hơn, đến với nhiều người hơn

  Trả lờiXóa
 9. Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
  Nếu có các nhu cầu về thiết kế, thi công các sản phẩm nội thất như: bàn ghế sofa, giường tủ, thi công trọn gói có thể liên hệ bên Mozza mình nhé. Click vào đây để xem chi tiết nhé các bạn:
  sofa da cao cấp
  sofa nỉ đẹp
  sofa văng đẹp
  sofa góc đẹp
  sofa đơn đẹp
  hãy liên hệ cho mình nhé. Cảm ơn !
  _______________________________________________
  SIÊU THỊ GHẾ SOFA MOZZA
  Địa chỉ: 66 - Tương Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Điện thoại: 093 628 3333 - 04 6674 9999

  Trả lờiXóa
 10. Tin chắc rằng, Thiên chúa sẽ rất vui khi biết rằng, những con chiên nhiệt thành của Ngài đang tiếp nối hành trình dang dở của mình. Nhưng ngài sẽ không vui khi chứng kiến những cảnh như vừa được nói đến!

  Trả lờiXóa
 11. Với mong muốn được tái lập một giáo họ mới và xây dựng cơ sở thờ tự mới phục vụ sinh hoạt cho bà con, Cha quản xứ Giuse Phan Sỹ Phương và HĐMV giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân đã có tờ trình gửi chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An xem xét. Song, "giáo họ Xuân Mai" (tên tổ chức tôn giáo được đề nghị tái lập) đã được tái lập là giáo họ Đức Xuân hiện nay và không đảm bảo các yếu tố về tách lập xứ, họ đạo như khoảng cách đi lại từ nơi dự định được tách lập tới nhà thờ giáo họ hiện đang sinh hoạt không xa, đường sá đi lại thuận lợi (khoảng cách từ nơi giáo dân khối 8, Phường Nghi Tân đến nhà thờ giáo họ Đức Xuân là 500 - 600m); Quy hoạch và quỹ đất tại địa phương không đủ để chính quyền cấp đất cho giáo hội sau khi được tách lập; nhà thờ giáo họ Đức Xuân mới được xây dựng (năm 2014) khang trang, đáp ứng đủ điều kiện sinh hoạt cho bà con... nên Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có văn bản chưa đồng ý tách lập. Việc xây dựng nhà nguyện vì thế cũng chưa được đặt ra.
  Như vậy, với những lý do trên thì làm sao có thể xây dựng nhà thờ này được. Nhưng cái chính ở đây là người đứng đầu giáo xứ đó cố tính không hiểu, gây ra việc cản trở người thi hành công vụ

  Trả lờiXóa
 12. Bất chấp thực tế nhà thờ nguyện này không đủ điều kiện để cho phép xây dựng, từ ngày 19 - 26/3/2017, Hội đồng mục vụ và giáo dân nơi đây đã tổ chức xây dựng một ngôi nhà nguyện (nhà tạm) để phục vụ việc đọc kinh cầu nguyện trên diện tích đất ở của một hộ giáo dân trên địa bàn. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần đến tuyên truyền, vận động nhưng Hội đồng mục vụ giáo họ và bà con tham gia đã bất chấp.
  Điều này cho thấy, giáo dân dưới sự kích động, tuyên truyền của người đứng đầu, họ đã bất chấp luật pháp mà xây dựng nhà thờ nguyện một cách trái phép.

  Trả lờiXóa
 13. Theo tìm hiểu, được biết, giáo họ Đức Xuân (giáo xứ Tân Lộc) được hình thành bởi sự hợp nhất của 2 giáo họ Đức Vọng và Xuân Mai. Toàn giáo họ hiện có 274 hộ, 1.535 nhân khẩu, nhà thờ giáo họ đóng tại khối 7, phường Nghi Tân vừa mới được xây dựng lại khang trang (dài 45m, rộng 16m, tháp đôi cao 33m), khánh thành đưa vào sử dụng vào ngày 22/6/2016, tạo thuận lợi hơn cho bà con giáo dân trong các sinh hoạt phụng vụ. Vậy mà họ đã đòi xây dựng cái mới rồi sao?

  Trả lờiXóa
 14. Quy hoạch và quỹ đất tại địa phương không đủ để chính quyền cấp đất cho giáo hội sau khi được tách lập; nhà thờ giáo họ Đức Xuân mới được xây dựng (năm 2014) khang trang, đáp ứng đủ điều kiện sinh hoạt cho bà con… nên Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có văn bản chưa đồng ý tách lập. Nhưng chức sắc và giáo dân nơi đây đã tự ý xây dựng trái phép nhà nguyện này.

  Trả lờiXóa
 15. Trong quá trình xây dựng nhà thờ giáo họ Đức Xuân, mặc dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép song Linh mục quản xứ và giáo họ vẫn đứng ra xây dựng; Ông Hoàng Văn Sáng - Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ này thậm chí còn tuyên bố sẽ không thực hiện và khẳng định chính quyền sẽ không dám làm gì giáo hội.

  Trả lờiXóa
 16. Chính quyền tỉnh Nghệ An đã cho biết việc xây dựng các công trình tôn giáo chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thành lập giáo họ của chính quyền; phía giáo hội không có quyền tự chuyển nhượng đất đai để xây dựng công trình tôn giáo như việc nói rằng: Giáo xứ “sẽ đứng ra tự lo quỹ đất như đã từng lo liệu xây dựng các nhà thờ trước đây”.

  Trả lờiXóa
 17. Bà con giáo dân không nên nghe theo bất kỳ lời kích động nào của các phần tử xấu tránh tình trạng bà con vường vào vòng lao lý và làm cho tình hình thêm phức tạp. Nhu cầu về nơi thờ tự mới là nhu cầu chính đáng và chính quyền sẽ xem xét để tạo điều kiện cho bà con giáo dân.

  Trả lờiXóa
 18. Như vậy, có thể thấy hành vi của Lm Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân và giáo dân sinh sống tại khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò là vi phạm trắng trợn và có hệ thống. Chính quyền cần phải có những biện pháp mạnh tay xử lý tình trạng này.

  Trả lờiXóa
 19. Nếu cứ tiếp tục thế này thì cần nhanh chóng có những biện pháp mạnh để thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp. Nếu không đám người này sẽ càng tăng thêm những hoạt động chống đối ngày càng ngang nhiên hơn.

  Trả lờiXóa
 20. Đường đường là một linh mục của giáo hội công giáo mà lại cư xử như một tên côn đồ thế nhỉ, không chịu suy nghĩ gì cả. Làm sai không chịu nhận lỗi, sửa sai mà lại có những cư xử như vậy.

  Trả lờiXóa
 21. Cùng với việc tụ tập giáo dân biểu tình trước đây, nay Đặng Hữu Nam vẫn chưa chịu từ bỏ chiêu bài lợi dụng khiếu kiện này để gây bấn ổn về ANTT, tiếp tục kích động giáo dân tập trung khiếu kiện đông người vào các ngày tới, liệu linh mục này có xứng đáng với những gì mà chúa đã răn dạy?

  Trả lờiXóa
 22. Truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế do linh mục Lê Ngọc Thanh điều hành dành hẳn chuyên mục đưa tin, phỏng vấn, cập nhật hoạt động chống Nhà nước của những cá nhân, hội nhóm gắn mác “đấu tranh dân chủ”. Chúng muốn dựa vào tín ngưỡng để chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 23. Chúng tôi đề nghị các cụ giám mục giáo phận Vinh kiên quyết hơn nữa với hành vi của linh mục Nam và cơ quan chức năng cần thiết điều tra âm mưu, thủ đoạn của linh mục Nam để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Có như vậy thì công giáo mới làm đúng cái mục đích ban đầu của nó.

  Trả lờiXóa
 24. Cái loại mặc áo linh mục, luôn miệng nói lời Chúa nhưng tâm địa lại chẳng hướng về Chúa, nhưng lại đi ngược lại hoàn toàn với những lời răn dạy của chúa thì đâu xứng với hai chữ linh mục.

  Trả lờiXóa
 25. Từ ngày 19 - 26/3/2017, Hội đồng mục vụ và giáo dân nơi đây đã tổ chức xây dựng một ngôi nhà nguyện (nhà tạm) để phục vụ việc đọc kinh cầu nguyện trên diện tích đất ở của một hộ giáo dân trên địa bàn. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần đến tuyên truyền, vận động nhưng Hội đồng mục vụ giáo họ và bà con tham gia đã bất chấp.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.