THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 3 2017

ÔNG HOÀNG VĂN SÁNG LÀM XẤU HÌNH ẢNH NGƯỜI CÔNG GIÁO ĐỊA PHẬN VINH

by An Chiến  |  at  27.3.17

Chân dung ông Hoàng Văn Sáng (Nguồn: Internet). 

Trong sự việc xảy ra sáng ngày 25/3/2017 tại khối 8, Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An (Nơi dây cũng là nơi sinh sống của 36 hộ giáo dân thuộc giáo họ Đức Xuân, giáo xứ Tân Lộc, giáo hạt Cửa Lò, Giáo phận Vinh) có một chi tiết mà những ai chứng kiến sự việc ngay từ đầu hoặc theo dõi kỹ về sự việc thì hẳn đã được tiếp cận.

Theo đó, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân, ngay sau khi thấy sự xuất hiện của Tổ công tác Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò có mặt tại khu đất xây dựng nhà nguyện trái phép, ông Hoàng Văn Sáng ngay lập tức có mặt. Hiểu rõ vai trò cũng như uy tín của ông Sáng với giáo dân, Tổ công tác của chính quyền địa phương nhanh chóng tiếp cận và đề nghị ông Sáng giúp tuyên truyền, vận động bà con hiểu và dừng việc xây dựng vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, thay vì phối hợp để ổn định tình hình thì ông Sáng lại từ chối và đáp trả lại đề nghị của các cá nhân tổ công tác bằng những lời lẽ của một kẻ chợ búa, thiếu tôn trọng chính quyền.
Không dừng lại đó, ngay sau đó ông Sáng đã yêu cầu một số ông trong hội đồng mục vụ đưa micro ra để nói chuyện với bà con. Sẵn có micro trong tay, ông Sáng đã kích động hô hào trên loa như: “Chính quyền về. Không có là thành chuyện đổ máu. Tôi nói trước cho bà con biết”; “Những người ở Phường Nghi Tân không có nhiệm vụ đừng có theo ra, theo ra là bị đập đổ máu”. Sau mỗi từ “đổ máu” của ông Hoàng Văn Sáng, những giáo dân quá khích vỗ tay nhiệt liệt...

Xét cho cùng sự việc xảy ra nói trên là không lớn, và lẽ ra với cương vị của mình được nhân dân tin tưởng, giao phó, ông Sáng phải là người trung gian đứng ra phân định lẽ phải. Hoặc nếu việc xây dựng trái phép đó do ông chủ trương thì khi thấy nguy cơ đụng độ giữa chính quyền và bà con giáo dân ông phải đứng ra để căn ngăn, làm giảm nhẹ sự việc.

Ấy vậy nhưng, ông đã quay ngoắt như thể chính ông và bà con có mặt tại hiện trường sự việc đúng hoàn toàn. Ông còn viện dẫn việc xây dựng chưa được cấp phép của nhà thờ Giáo họ Đức Xuân để nói rằng, việc xây dựng nhà thờ to lớn thế kia còn không cần xin phép thì việc xây dựng một ngôi nhà nguyện bé tí cần gì phải xin phép trong cuộc làm việc với đại diện chính quyền các cấp thị xã Cửa Lò!

Giáo hội Công giáo địa phận Vinh liên tục có những biến động với những sự tổn thất nặng nề. Từ Con Cuông đến Mỹ Yên và mới đây nhất là tại giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) nhưng chưa bao giờ một người đứng đầu Hội đồng mục vụ giáo họ lại có những động thái thách thức chính quyền kiểu vô phép, vô thiên và bất chấp luân thường đạo lý đến như thế! Và chính những kẻ như ông Sáng chứ không phải ai khác đang làm xấu đi hình ảnh của người Công giáo địa phận Vinh trong mắt các địa phận còn lại, trước chính quyền và những người không phải là con chiên của Thiên chúa!

13 nhận xét:

 1. Câu chuyện được bắt đầu từ ý định xin tái lập "giáo họ Xuân Mai" (một giáo họ từng có mặt tại địa bàn xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc - khu vực này giáp với Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò hiện nay nhưng đã bị bom Mỹ đánh phá dẫn đến việc hư hỏng và bị tháo dỡ một thời gian sau đó; giáo dân của "giáo họ Xuân Mai" sau đó đã sơ tán về sinh sống tại địa bàn khối 7, 8 Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò hiện nay) của Linh mục quản xứ Tân Lộc Phan Sỹ Phương và Hội đồng mục vụ (HĐMV) giáo xứ Tân Lộc, HĐMV giáo họ Đức Xuân.

  Trả lờiXóa
 2. Linh mục Phan Sỹ Phương và HĐMV giáo xứ, giáo họ đã có văn bản phản hồi lại công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Trong đó, Linh mục Phương tiếp tục nhắc lại vấn đề lịch sử của giáo họ (mặc dù văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh đã nói rất rõ về vấn đề lịch sử và có các văn bản xác tín việc giáo họ Xuân Mai cũ đã được tái lập dưới tên gọi mới là giáo họ Đức Xuân hiện nay.

  Trả lờiXóa
 3. Sau những động thái kiên quyết của chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An, những tưởng Linh mục Phương, HĐMV giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân sẽ từ bỏ ý đồ nói trên. Ai ngờ trong đêm ngày 30/12/2016, lợi dụng thời điểm gần kết thúc năm 2016 Dương Lịch, Linh mục Phương đã chỉ đạo HĐMV giáo họ Đức Xuân tổ chức cho bà con rước tượng Đức mẹ bằng gỗ từ nhà thờ giáo họ Đức Xuân về tại khu đất tại khối 8, Phường Nghi Tân mà trước đó Linh mục, HĐMV đã thuyết phục gia đình bà Nguyễn Thị Định (chủ khu đất) hiến nhượng cho nhà thờ với ý đồ xây dựng nhà nguyện tại đây.

  Trả lờiXóa
 4. có thể thấy hành vi của Lm Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân và giáo dân sinh sống tại khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò là vi phạm trắng trợn và có hệ thống. Dư luận cần lên án để thiết lập lại trật tự pháp luật tại đây.

  Trả lờiXóa
 5. Giáo hội Công giáo địa phận Vinh liên tục có những biến động với những sự tổn thất nặng nề. Từ Con Cuông đến Mỹ Yên và mới đây nhất là tại giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) nhưng chưa bao giờ một người đứng đầu Hội đồng mục vụ giáo họ lại có những động thái thách thức chính quyền kiểu vô phép, vô thiên và bất chấp luân thường đạo lý đến như thế! Và chính những kẻ như ông Sáng chứ không phải ai khác đang làm xấu đi hình ảnh của người Công giáo địa phận Vinh trong mắt các địa phận còn lại, trước chính quyền và những người không phải là con chiên của Thiên chúa!

  Trả lờiXóa
 6. Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
  Nếu có các nhu cầu về thiết kế, thi công các sản phẩm nội thất như: bàn ghế sofa, giường tủ, thi công trọn gói có thể liên hệ bên Mozza mình nhé. Click vào đây để xem chi tiết nhé các bạn:
  siêu thị nội thất
  bàn trà đẹp
  đèn trang trí
  xưởng sản xuất ghế sofa
  xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất
  hãy liên hệ cho mình nhé. Cảm ơn !
  _______________________________________________
  SIÊU THỊ GHẾ SOFA MOZZA
  Địa chỉ: 66 - Tương Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Điện thoại: 093 628 3333 - 04 6674 9999

  Trả lờiXóa
 7. Giáo hội Công giáo địa phận Vinh liên tục có những biến động với những sự tổn thất nặng nề. Từ Con Cuông đến Mỹ Yên và mới đây nhất là tại giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) nhưng chưa bao giờ một người đứng đầu Hội đồng mục vụ giáo họ lại có những động thái thách thức chính quyền kiểu vô phép, vô thiên và bất chấp luân thường đạo lý đến như thế! Và chính những kẻ như ông Sáng chứ không phải ai khác đang làm xấu đi hình ảnh của người Công giáo địa phận Vinh trong mắt các địa phận còn lại, trước chính quyền và những người không phải là con chiên của Thiên chúa

  Trả lờiXóa
 8. Giáo hội Công giáo địa phận Vinh liên tục có những biến động với những sự tổn thất nặng nề. Từ Con Cuông đến Mỹ Yên và mới đây nhất là tại giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) nhưng chưa bao giờ một người đứng đầu Hội đồng mục vụ giáo họ lại có những động thái thách thức chính quyền kiểu vô phép, vô thiên và bất chấp luân thường đạo lý đến như thế! Và chính những kẻ như ông Sáng chứ không phải ai khác đang làm xấu đi hình ảnh của người Công giáo địa phận Vinh trong mắt các địa phận còn lại, trước chính quyền và những người không phải là con chiên của Thiên chúa!

  Trả lờiXóa
 9. Khi chính quyền đến giải thích về việc xây dựng trái phép nhà Nguyện, nhưng Ông Hoàng Văn Sáng với tư cách là Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân lại không giải thích, khuyên bà con giáo dân về mà lại tác động thêm, là người đổ thêm dầu vào lửa, tăng sự mâu thuẫn giữa người dân và cơ quan chức năng, kích động người dân. Vậy ông có xứng đáng với vai trò của mình không?

  Trả lờiXóa
 10. Ông còn viện dẫn việc xây dựng chưa được cấp phép của nhà thờ Giáo họ Đức Xuân để nói rằng, việc xây dựng nhà thờ to lớn thế kia còn không cần xin phép thì việc xây dựng một ngôi nhà nguyện bé tí cần gì phải xin phép trong cuộc làm việc với đại diện chính quyền các cấp thị xã Cửa Lò
  Một Chủ tịch Hội đồng mục vụ mà có tư tưởng thế này thì việc giải tỏa quá trình xây dựng trái phép này gặp nhiều khó khăn là phải. Hiện nay,tình hình an ninh trật tự tại giáo phận Vinh vô cùng rốn ren. Sự rối ren này là ở chính người đứng đầu giáo xứ.

  Trả lờiXóa
 11. Hiểu rõ vai trò cũng như uy tín của ông Sáng với giáo dân, Tổ công tác của chính quyền địa phương nhanh chóng tiếp cận và đề nghị ông Sáng giúp tuyên truyền, vận động bà con hiểu và dừng việc xây dựng vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, thay vì phối hợp để ổn định tình hình thì ông Sáng lại từ chối và đáp trả lại đề nghị của các cá nhân tổ công tác bằng những lời lẽ của một kẻ chợ búa, thiếu tôn trọng chính quyền.

  Trả lờiXóa
 12. Giáo hội Công giáo địa phận Vinh liên tục có những biến động với những sự tổn thất nặng nề. Từ Con Cuông đến Mỹ Yên và mới đây nhất là tại giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) nhưng chưa bao giờ một người đứng đầu Hội đồng mục vụ giáo họ lại có những động thái thách thức chính quyền kiểu vô phép, vô thiên và bất chấp luân thường đạo lý đến như thế! Và chính những kẻ như ông Sáng chứ không phải ai khác đang làm xấu đi hình ảnh của người Công giáo địa phận Vinh trong mắt các địa phận còn lại, trước chính quyền và những người không phải là con chiên của Thiên chúa!

  Trả lờiXóa
 13. Hoặc nếu việc xây dựng trái phép đó do ông chủ trương thì khi thấy nguy cơ đụng độ giữa chính quyền và bà con giáo dân ông phải đứng ra để căn ngăn, làm giảm nhẹ sự việc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.