THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 3 2017

SAU KHI BỊ TỐ CÁO, BẠCH HOÀN LÊN TIẾNG "CHỮA CHÁY"

by An Chiến  |  at  19.3.17

03 ngày sau khi bị https://dlv.vn tố cáo xung quanh việc thiếu minh bạch trong việc chi tiêu tiền tỷ từ thiện mà nhóm được nhờ làm trung gian trao tặng đến những đối tượng hảo tâm (Xem thêm: tại đây). Ngày 13/3/2017, Bạch Hoàn đã chính thức lên tiếng trên FB cá nhân. Toàn văn stt lên tiếng của Bạch Hoàn như sau: 

"Lời cám ơn và lời xin lỗi.

Thật lòng mình, tôi xin lỗi các anh chị, những người đã luôn tin tưởng vào cá nhân tôi. Phải nói lời xin lỗi ngay ở câu mở đầu bài viết này, vì tôi đã mải lo chuyện cá nhân, chưa thực hiện trách nhiệm với cộng đồng mà tôi đã tình nguyện chìa vai ra gánh đúng thời gian dự tính.

Cuối năm 2016, chứng kiến những mất mát của bà con miền Trung lũ lụt, tôi đã kêu gọi anh chị em, bạn bè biết đến tôi qua trang facebook này cùng chung tay góp sức cho những gia đình bị thiệt hại nặng nề. Dù đã lên kế hoạch sẽ về Bình Định để trao gửi tấm lòng của các anh chị cho một số người dân vùng lũ có một cái Tết ấm, nhưng vì công việc quá nhiều, tôi lỡ hẹn. Sau Tết, tôi bệnh nhiều nên lần nữa mãi. Nhưng, dù bất cứ lý do gì thì mọi sự trễ hẹn đều đáng chê trách và tôi cần phải xin lỗi mọi người.

Trong đợt kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt, tổng số tiền mà các đối tác của tôi, bạn bè tôi và đồng nghiệp của tôi kêu gọi, cùng với tiền đóng góp của các anh chị là 1,311 tỉ đồng (gồm tiền và gạo, thuốc). Trong đợt trao quà tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, nhóm đã trao 851 triệu đồng.

Khi xảy ra lũ chồng lũ ở Bình Định, tôi đã xin ý kiến các anh chị để dùng tiền còn lại là 460 triệu đồng ủng hộ bà con vùng lũ Bình Định. Ngày 19-12, tôi có đưa tài khoản nhận tiền ủng hộ Bình Định lên trong ít phút, số tiền nhận được thêm là 18,2 triệu đồng. Đây là thống kê danh sách gửi tiền.

Người chuyển không nêu tên: 200.000 đồng.
Chị Lê Thu Hằng: 300.000 đồng
Anh Trịnh Văn Nam: 200.000 đồng.
Chị Trần Thị Hạnh Dung: 500.000 đồng.
Chị Ngô Thị Kim Chi: 500.000 đồng
Anh Nguyễn Nguyên Sinh: 500.000 đồng.
Người chuyển không nêu tên: 1.000.000 đồng.
Người chuyển không nêu tên: 200.000 đồng.
Chị Phan Thị Thanh Huyền: 200.000 đồng
Anh Phan Thanh Sự: 1.000.000 đồng.
Chị Nguyễn Thanh Loan: 5.000.000 đồng.
Chị Hiền Phạm: 1.000.000 đồng.
Chị Nguyễn Thị Thu Hiệp: 500.000 đồng.
Người chuyển không nêu tên: 500.000 đồng.
Người chuyển không nêu tên: 200.000 đồng.
Anh Ngô Quang Huy: 500.000 đồng.
Chị Nguyễn Hà Thanh: 300.000 đồng.
Anh Huỳnh Tống Nguyễn: 300.000 đồng.
Anh Hồ Thanh Nam: 500.000 đồng.
Người chuyển không nêu tên: 200.000 đồng.
Anh Đinh Hồng Khanh (Khánh): 2.000.000 đồng.
Người chuyển không nêu tên: 100.000 đồng.
Anh Cun A Lộc: 1.000.000 đồng.
Người chuyển không nêu tên: 500.000 đồng.
Người chuyển không nêu tên: 1.000.000 đồng.
--
Như vậy, tổng số tiền còn lại là 478,2 triệu đồng.

Sau khi làm việc với Hội chữ Thập đỏ tỉnh Bình Định, được biết các xã Cát Lâm, Cát Sơn thuộc huyện Phù Cát; xã Bình Thành, xã Bình Tân huyện Tây Sơn... đã chịu nhiều thiệt hại về người, nhà cửa, hoa màu, vật nuôi trong đợt lũ chồng lũ, nên chúng tôi đã có mặt ở các địa phương này để gửi đến những bà con bị thiệt hại năng mỗi hộ gia đình 1 triệu đồng để bà con mua cây giống tái sản xuất. Tuy nhiên, do một số trường hợp trong danh sách lại không có mặt ở buổi trao quà, chúng tôi chỉ trao tới tay bà con được 466 phần quà, tương đương 466 triệu đồng. Toàn bộ đều có ký tên và xác nhận của chính quyền địa phương (tôi sẽ post kèm ở các hình dưới).

Tất nhiên, toàn bộ chi phí cho việc đi trao quà cho bà con, chúng tôi tự lo liệu. Tiền của các anh chị không bị dùng vào việc này, dù chỉ là một đồng lẻ.

Như vậy, đến thời điểm này, tôi đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người làm cầu nối mang tấm lòng của các anh chị đến bà con vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định. Vì một số hộ dân vắng mặt nên hiện tôi vẫn đang giữ số tiền còn dư lại là 12,2 triệu đồng. Số tiền này tôi xin phép được chuyển cho nhóm từ thiện khác nếu họ có chương trình về miền Trung. Tất nhiên là trong trường hợp các anh chị đồng ý.

Câu chuyện làm từ thiện, kết nối những tấm lòng, khi bắt đầu thực hiện tôi vốn nghĩ đơn giản là trao đi một niềm tin, gửi đi một hơi ấm tình người. Nhưng thực tế đã không hề dễ dàng để chúng tôi làm người tử tế. Có thời gian tôi sẽ viết vài dòng.

Một lần nữa, cám ơn các anh chị đã tin tưởng tôi. :)" (Theo FB Bạch Hoàn). 
Bức ảnh làm bằng chứng của Bạch Hoàn (Nguồn: FB Bạch Hoàn). 

Cựu phóng viên VTV24 và là phóng viên báo Tuổi trẻ này cũng cung cấp thêm những bức ảnh làm bằng chứng cho việc đã chi tiêu đúng mục đích và đối tượng số tiền đã nhận được với mục đích từ thiện. (Xem thêm: https://www.facebook.com/bachhoanvtv24/posts/1890885494492030?hc_location=ufi). 

Có một điều dễ thấy trong lần lên tiếng này, Bạch Hoàn đã cố gắng tường trình về lí do "chưa thực hiện trách nhiệm với cộng đồng mà tôi đã tình nguyện chìa vai ra gánh đúng thời gian dự tính" cũng như việc chi tiêu nguồn tiền từ thiện sau đó tương đói chi tiết. Bạch Hoàn công khai hết thảy những điều mình có thể trưng diện ra để làm bằng chứng cho mình! 

Tuy nhiên, dường như cái mà Bạch Hoàn chưa thể làm được thông qua stt này chính là chưa thể làm hài lòng những ai quan tâm xung quanh việc lấy lí do mải công việc riêng và bệnh tật của bản thân để bao  biện việc không làm tròn nghĩa vụ trung gian từ thiện của mình. 

Đó là chưa nói tới việc trong lần hoạt động từ thiện này, Bạch Hoàn còn có sự cộng tác của cả một nhóm người, trong đó có phóng viên tờ an ninh thế giới thuộc báo Công an nhân dân Ngô Nguyệt Hữu - người mới chính thức phát đi lời xin lỗi Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An xung quanh vụ Bánh chưng dâng thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua! Và rõ ràng, Bạch Hoàn có thể ủy nhiệm cho người khác thực hiện trong khi mình đi giải quyết công việc riêng và chữa bệnh! 

Ngoài ra, có một chi tiết rất nhỏ là tại sao trong số tiền thu được còn 12,2 triệu đồng chưa được sử dụng đến nhưng bẵng đi một thời gian dài Bạch Hoàn im lặng? Nay khi bị bóc tẩy thì cô ta mới chính thức công khai: "Như vậy, đến thời điểm này, tôi đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người làm cầu nối mang tấm lòng của các anh chị đến bà con vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định. Vì một số hộ dân vắng mặt nên hiện tôi vẫn đang giữ số tiền còn dư lại là 12,2 triệu đồng. Số tiền này tôi xin phép được chuyển cho nhóm từ thiện khác nếu họ có chương trình về miền Trung. Tất nhiên là trong trường hợp các anh chị đồng ý". 

Rất đồng tình với Bạch Hoàn ở ý cuối cùng của stt: "Câu chuyện làm từ thiện, kết nối những tấm lòng, khi bắt đầu thực hiện tôi vốn nghĩ đơn giản là trao đi một niềm tin, gửi đi một hơi ấm tình người. Nhưng thực tế đã không hề dễ dàng để chúng tôi làm người tử tế".  Đó cũng là một thực tế khác mà chính MC Phan Anh cũng đã phải thừa nhận sau những khúc mắc trong việc sử dụng quỹ tiền từ thiện vừa qua! Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy đến với những ai từ lâu đã xem từ thiện cũng là một cái nghề để kiếm sống. Sự thành thật, trong sáng là điều mà rất cần cho nhiều nghề nhưng lại cần nhất đối với hoạt động làm từ thiện! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Bạch Hoàn đã có cố gắng trong việc chữa cháy khi bị tố cáo như vậy.
  Nhưng dường như cái mà Bạch Hoàn chưa thể làm được thông qua stt này chính là chưa thể làm hài lòng những ai quan tâm xung quanh việc lấy lí do mải công việc riêng và bệnh tật của bản thân để bao biện việc không làm tròn nghĩa vụ trung gian từ thiện của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là một việc làm không đơn giản. Nếu không làm tốt có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khi giải ngân không minh bạch, thậm chí vướng vào hình sự. Thế nên những ai muốn ra tay làm từ thiện mà không đủ năng lực thì cũng thôi xin để cho những người vừa có tâm vừa có tầm làm.

   Xóa
 2. Từ thiện- hành đông rất ý nghĩa đối với những người có hoàn cảnh khó khăn trong nhièu trường hớp khác nhau. Những bên cạnh những cái đẹp đó thì vẫn còn nhiều sự việc bất cập liên quan đến Từ thiện, chủ yếu xuất phát từ vấn đề "tiền nong" và người cầm quỹ. Nếu mọi thứ chỉ không được công khai rõ ràng sẽ dẫn đến những câu chuyện ngán ngẩm như trên đây.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu kêu gọi từ thiện nhưng lại không sử dụng số tiền đó vào đúng mục đích từ thiện mà đem đi phục vụ mục đích cá nhân thì việc làm này vừa vi phạm đạo đức lại vi phạm cả pháp luật nữa. Đó không chỉ thể hiện một nhân cách mèo mó mà còn là một hành động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. và với một số tiền lớn như vậy thì chúng ta hoàn toàn có thể kiện cá nhân kêu gọi để khởi tố vụ án nếu như vấn đề thu chi không minh bạch. Đã tới lúc mọi người đồng lòng, đoàn kết làm rõ những khuất tất đằng sau sự việc này, đừng để lòng tốt của mình và người khác bị lợi dụng vào mục đích xấu

  Trả lờiXóa
 4. Câu chuyện làm từ thiện, kết nối những tấm lòng, khi bắt đầu thực hiện tôi vốn nghĩ đơn giản là trao đi một niềm tin, gửi đi một hơi ấm tình người. Nhưng thực tế đã không hề dễ dàng để chúng tôi làm người tử tế. Có thời gian tôi sẽ viết vài dòng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công việc từ thiện cần xuất phát từ cái tâm. Và người làm được từ thiện cũng cần có cái tầm. Không phải cứ có tâm là làm được. Giải quyết thế nào với số tiền được từ thiện? Hàng tỉ đồng được gửi gắm phải được chuyển đến những người cần trợ giúp chứ không thể nhập nhằng ở đây được

   Xóa
 5. Những người phải nhận điều thiện từ người khác, bản thân họ đều là những người đang gặp khó khăn, nhận được tấm lòng của người khác là điều đáng quý. Những ai thực tâm mong cho những hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp thì hãy làm việc thiện, bằng không thì ngồi yên cho người khác làm. Chứ còn lợi dụng danh nghĩa việc thiện để làm điều khuất tất thì khó mà tha thứ.

  Trả lờiXóa
 6. "Câu chuyện làm từ thiện, kết nối những tấm lòng, khi bắt đầu thực hiện tôi vốn nghĩ đơn giản là trao đi một niềm tin, gửi đi một hơi ấm tình người. Nhưng thực tế đã không hề dễ dàng để chúng tôi làm người tử tế".

  Trả lờiXóa
 7. một thực tế khác mà chính MC Phan Anh cũng đã phải thừa nhận sau những khúc mắc trong việc sử dụng quỹ tiền từ thiện vừa qua! Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy đến với những ai từ lâu đã xem từ thiện cũng là một cái nghề để kiếm sống. Sự thành thật, trong sáng là điều mà rất cần cho nhiều nghề nhưng lại cần nhất đối với hoạt động làm từ thiện

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.