THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 3 2017

THẾ THÌ ĐÚNG LÀ HẾT CHỖ ĐỂ NÓI

by An Chiến  |  at  14.3.17

Bản thân tôn giáo là một vấn đề nhạy cảm và ở Việt Nam không phải là ngoại lệ. Câu chuyện được nói đến sau đây có thể xem là một nguyên nhân để giải thích tại sao vấn đề tôn giáo tại Việt Nam vẫn được các tổ chức nhân quyền và chính giới các nước (nhất là các nước lớn) đặc biệt quan tâm và xem đó là tâm điểm của vấn đề "tự do tôn giáo" với những cáo buộc ít nhiều thiếu căn cứ. 


Nhà thờ giáo xứ Trà Cổ. (Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Câu chuyện xảy ra tại Giáo xứ Trà Cổ (thành phố Móng Cái, Quảng Ninh). Do nhà thờ cổ này đã được xây dựng từ lâu, nay giáo xứ tiến hành xây dựng mới để phục vụ sinh hoạt cho bà con giáo dân tại đây. 

Và để phục vụ việc xây dựng mới thì việc phá bỏ nhà thờ cũ là chuyện bắt buộc (do khuôn viên nơi đây tương đối chật chội và không có quỹ đất); việc phá dỡ bắt đầu từ ngày 09/3/2017. Tuy nhiên, không hiểu lí do vì đâu mà xuất hiện thông tin nhà thờ bị phá bỏ. 

Thông tin này cũng nhanh chóng được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng Internet, nhất là FB. Đặc biệt lợi dụng điều này, nhiều người đã cho rằng, đó là hiện thân của việc cấm đoán, ngăn cản sự hoạt động bình thường của các tôn giáo, trong đó có đạo Công giáo của Chính quyền địa phương Quảng Ninh nói riêng, Nhà nước Việt Nam nói chung. Những người không hiểu rõ sự việc cũng có những lời bình luận thiếu khách quan và mang tính quy chụp.

Xác nhận từ ông Bí thư Thành ủy Móng Cái Ngô Hoàng Ngân và Linh mục Ngô Văn Vàng, Chánh xứ Giáo xứ Trà Cổ (thành phố Móng Cái, Quảng Ninh) ngay sau đó đã phủ nhận hoàn toàn những thông tin có tính bịa đặt ở trên! 

**** 
Đây cũng không phải là lần đầu tiên xuất hiện những thông tin kiểu này. Mới đây nhất sau sự ra đi của Giám mục Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, trên nền của việc đưa tin thiếu thống nhất từ Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Phan Thiết, 02 lời phát biểu hết sức vu vơ của Linh mục Nguyễn Văn Lý về Cố Giám mục Nguyễn Kim Điền và một vị Linh mục thuộc địa phận Vinh nào đó, SBTN đã tung ra thông tin "Nghi vấn Đức Giám Mục Vũ Duy Thống bị đầu độc chết?". 

Xem thêm: CÂM NGAY HỠI NHỮNG CÁI MIỆNG THỐI!

Cái may mắn là thông tin này sau đó nhanh chóng bị dập tắt bởi động thái chủ động cảm ơn chính quyền, các bệnh viện... của Ban Tổ chức lễ tang của Cố Giám mục Vũ Duy Thống. Và xin được xác nhận là còn nhiều trường hợp thông tin liên quan đến giáo hội các tôn giáo được lan truyền kiểu này. Vậy nên, trong khi chờ các cơ quan có chức năng liên quan lên tiếng, chấn chỉnh thì đã đến lúc người tiếp cận cần có cho mình những định hướng cụ thể và thẩm định kỹ nguồn tin khi được tiếp nhận! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Đúng thật là hết chỗ nói luôn nhỉ. Và đây cũng đúng là hiện tượng tay nhanh hơn não rồi. Chia sẻ, đánh giá mà không chịu động não tìm hiểu vấn đề ra sao cả. Người ta dỡ bỏ để xây mới mà lại "phán" là bị phá do cấm đoán. Không hiểu não của chúng nó làm bằng cái gì nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ vì hành động của những kẻ tay nhanh hơn não mà một việc hết sưc bình thường bỗng hóa rối tung cả lên. Haiz!! Biết bao giờ thì xã hội mới hết những kẻ như thế nhỉ. Cũng thật may là bên Ban Tổ chức lễ tang của Cố Giám mục Vũ Duy Thống đã xác nhận lại, không thì không biết sẽ có chuyện gì xảy ra nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Dạo này nhiều vụ việc lùm xùm liên quan đến tôn giáo quá. Đúng là vấn đề này quá nhạy cảm, lợi dụng đức tin của giaso dân nên bọn rận chủ cứ hễ có sự việc gì là nhảy vào xuyên tạc kích động. Người dân và cả giáo dân cũng cần tỉnh tảo, đừng để bị bọn mượn danh Chúa bày trò.

  Trả lờiXóa
 4. ngày nay mạng xã hội phát triển, chỉ cần một thông tin bé nhỏ lọt ra ngoài, mặc dù chưa được kiểm chứng nhưng đã bị rất nhiều kẻ tay nhanh hơn não thổi phồng, dựng chuyện, thậm chí bịa đặt, từ bé xé ra to ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận.

  Trả lờiXóa
 5. bây giờ cái gì mà tung lên mạng là y như rằng có rất nhiều anh hùng bàn phím thi nhau vào bình luận mà chưa biết cái gì cả, đặc biệt là những vấn đề hot trong xã hội, thì tin tức lan ra rất nhanh chóng, và nếu không kịp chỉnh sửa thì để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 6. có thể nói, bây giờ trên mạng xuất hiện rất nhiều thành phần tham gia, từ người già đến trẻ nhỏ, đủ các tầng lớp, người có kiến thức đến những thành phần trẻ trâu lên mạng chỉ để chém gió, và hiện nay những thành phần đấy thì rất nhiều, những vụ việc nêu trên cũng chỉ là do những thành phần trẻ trâu thích thể hiện lên chém gió, xuyên tạc này nọ mà ra.

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta cần phải cẩn thận, chọn lọc thông tin trên mạng để tiếp cận, hiện nay có rất nhiều phần tử xấu, các thế lực thù địch hoạt động rất nhiều, vì vậy, có rất nhiều thông tin mà chúng xuyên tạc, tuyên truyền, bịa đặt vô căn cứ, làm ảnh hưởng đến người dùng internet, gây hoang mang cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. những tin vịt lan đi như vậy có thể để lại rất nhiều hệ quả, đặc biệt sẽ có nhiều người có thể hiểu lầm về tình hình trong nước. đến người trong nước nhiều khi còn hoang mang như vậy thì những tin kiểu như thế này lan ra nước ngoài thì kiều bào còn cảm thấy như thế nào đây.

  Trả lờiXóa
 9. lợi dụng việc dỡ bỏ nhà thờ cũ, nhiều người đã cho rằng, đó là hiện thân của việc cấm đoán, ngăn cản sự hoạt động bình thường của các tôn giáo, trong đó có đạo Công giáo của Chính quyền địa phương Quảng Ninh nói riêng, Nhà nước Việt Nam nói chung. Toàn kiểu nghe hơi nồi trõ, tát nước theo mưa. Dân tình làm ơn phát ngôn có trách nhiệm tý đi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.