THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 3 2017

TỔNG BIỂU TÌNH 05/3/2017 THẤT BẠI: LÍ DO VÌ SAO?

by An Chiến  |  at  5.3.17

Linh mục Nguyễn Văn Lý được đón tiếp sau khi ra tù (Nguồn: FB). 

Sau thất bại của tổng biểu tình ngày 05/3/2017, Lm Nguyễn Văn Lý - người đứng ra phát đi lời kêu gọi cuộc biểu tình đã lên tiếng "thanh minh": "Tôi xác nhận mình là người thay mặt cho Tập Hợp Quốc Dân Việt kêu gọi biểu tình ôn hòa đồng loạt toàn quốc mỗi Chủ nhật từ hôm 5/3."

"Vì một số vấn đề tế nhị nên tổ chức này tạm thời ẩn danh, chưa thể ra mặt. Nhưng tôi không phải là người điều hành khối người này."

"Bản thân tôi hôm nay cũng không tham dự biểu tình được do đã bị chặn lại, không cho ra khỏi sân Nhà Hưu dưỡng từ hôm qua. Chính quyền cho người chặn xe, giật cờ ngũ sắc, biểu ngữ chống Trung Quốc và có hai viên công an đến 'thăm' tôi từ 6:00 đến 12:00 hôm nay tại Nhà Hưu dưỡng."

Linh mục cũng nói thêm: "Có thể hôm nay cuộc biểu tình không diễn ra đông đảo như mong đợi nhưng dân tộc Việt Nam không còn lựa chọn nào khác. Dù thất bại, khó khăn bước đầu nhưng tôi rằng những cuộc biểu tình lần tới sẽ tập hợp người dân trên toàn quốc đông hơn."

Và dễ thấy rằng, trong lời "thanh minh' đó bao gồm cả lí do tại sao thất bại được Lm Lý chỉ ra. Theo đó, ngoài việc nói rằng mặc dù đứng ra thay mặt cho "Tập Hợp Quốc Dân Việt kêu gọi biểu tình ôn hòa đồng loạt toàn quốc mỗi Chủ nhật từ hôm 5/3" nhưng do "Vì một số vấn đề tế nhị nên tổ chức này tạm thời ẩn danh, chưa thể ra mặt" và việc bản thân Lm Lý "không phải là người điều hành khối người này" nên cuộc biểu tình thất bại - Một lí do được đánh giá hết sức trời ơi và phi thực tế! Vị Lm hiện đang hưu dưỡng này không quên nhắc đến việc mình không thể tham gia biểu tình do bị ngăn cản như một lí do có tính bạch hóa cho việc thất bại của cuộc Tổng biểu tình vừa qua! Tuy vậy, lí do này cũng bị đánh giá là viển vông bởi vừa mới ra tù không lâu, sức khỏe yếu nên dù có cố gắng thì hình ảnh, ủy tín của vị Lm này chưa đủ sức khiến đám dân chủ trong nước vâng phục và tin theo. Đó là chưa nói tới, sau những hành động bảng bổ nhà nước và pháp luật trong phiên tòa xét xử mình, nhiều "nhà dân chủ" đã không ngần ngại chỉ trích và xem Lm Lý như một biểu tượng cho hành vi chống đối đến độ bất chấp, mất lí trí nên đã tẩy chay Lm này! 

Vậy lí do khiến "Tổng biểu tình ngày 05/3/2017" thất bại là gì? 

Với vai trò là người lĩnh xướng cho cuộc "Tổng biểu tình" nên dù với bất cứ lí do gì, Lm Nguyễn Văn Lý là kẻ đầu tiên phải đứng ra nhận trách nhiệm. Lí do về Lm Lý vì thế được xem là trung tâm của câu chuyện. Về điều này, xin được chỉ ra cụ thể như sau: 

Mặc dù không có quá nhiều ảnh hưởng trong giới dân chủ Việt Nam (điều này có nguyên nhân từ việc Lm Lý có quá nhiều thời gian ở trong tù sau các bản án liên tiếp). Nhưng Lm Lý vẫn "mạo hiểm" khi phát đi lời kêu gọi biểu tình trên quy mô toàn quốc. Và chính điều này đã khiến lời kêu gọi của Lm Lý không được nhiều người hưởng ứng (chủ yếu là chức sắc, tín đồ đạo Công giáo giáo phận Vinh, nơi bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra và quá quen thuộc với những cuộc tuần hành, biểu tình vào dịp cuối tuần). 
Như thế, rõ ràng ở Lm Lý đang có một sự hoang tưởng, sự lệch lạc trong suy nghĩ về thời cuộc và cả về uy tín của bản thân. Nếu như ở khía cạnh bản thân, Lm Lý tự nâng cao vị thế của mình thì đó có thể là sự hoang tưởng ở mức nhẹ bởi đó cũng là căn bệnh chung của đám dân chủ trong nước. Song, ở sự hoang tưởng vấn đề thời cuộc thì xem chừng mức độ hoang tưởng của Lm này đã đạt đến độ "thần kinh chính trị". 

Về điều này, được Lm Lý thể hiện qua rất nhiều đài báo nước ngoài, nhất là thời điểm sau khi được ra tù. Theo đó, Lm Lý nhiều lần nói rằng Đảng Cộng sản Việt Nam và chính thể XHCN ở Việt Nam sẽ bị thay thế bởi một chính đảng phù hợp, tiến bộ hơn. Và rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước đương đại đã đến độ thoái trào và tự mất đi khả năng điều hành, lãnh đạo đất nước... Và từ những điều được chỉ ra, vị Lm này đã đi tới cho rằng, việc tổ chức biểu tình trên quy mô toàn quốc thì xác suất thành công là rất cao và nếu thuận lợi thì sẽ lật đổ được chế độ chính trị hiện tại để tiến tới thiết lập một chế độ xã hội mới... Việc ảo tưởng về vấn đề thời cơ lật đổ Đảng CỘng sản Việt Nam vì thế có thể là động lực khiến vị Lm đến tuổi hưu dưỡng này cả gan bày trò bieur tình! 

Rất có thể, đây là canh bạc cuối cùng mà Lm Nguyễn Văn Lý đưa số phận mình ra để đánh cược! 

An Chiến

29 nhận xét:

 1. THôi, già lão rồi thì an phận đi, làm cho trọn nghiệp tu đi (mà không biết đã tu được ngày nào chưa) chứ cứ ra tù vào tội rồi xong lại đi hô hào khởi xướng tùm lum thế này rồi đến lúc xuôi tay cũng chẳng yên thân được. Hay ông này bị bệnh thích được người ta biết đến đến mức bất chấp hết tất cả nhỉ?

  Trả lờiXóa
 2. LInh mục Nguyễn văn lý là một kẻ chống đối trắng trợn nhất trong công giáo những gì ông ta đã và đang làm haonf toàn ko xứng đáng với vai trò và phẩm giá của một cha đạo chăn dắt các con chiên của mình. Thiết nghĩ tuổi già nên ở nhà mà dưỡng bệnh đi không thì sau này chết lại hối hận

  Trả lờiXóa
 3. lm Nguyễn Văn Lý lại dùng đầu óc hoang tưởng, thần kinh chính trị của mình để tuyên truyền những lời lẽ nhằm kích động, kêu gọi người dân biểu tình, gây rối an ninh trật tự, chống đảng, chống nhà nước

  Trả lờiXóa
 4. lm Lý là người ăn cháo đá bát, vong ơn bội nghĩa. Nếu không có những con người của chế độ xã hội chủ nghĩa giàu lòng thương người thì có lẽ lm Lý giờ đã không còn khỏe mạnh như bây giờ.

  Trả lờiXóa
 5. âm mưu kích động biểu tình trong toàn quốc để tiến tới chuyển thành bạo loạn, lật đổ của các phần tử xấu, phần tử thù địch với Nhà nước Việt Nam là không bao giờ thay đổi. Điều này thể hiện rất rõ qua việc những người đứng ra khởi xướng, kích động biểu tình chính là những cái tên quá quen thuộc. Nhân vật chính là Nguyễn Văn Lý.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể nói bản chất thù địch, chống phá của Nguyễn Văn Lý đã ăn sâu vào máu. Chính vì vậy khi Nguyễn Văn Lý thừa nhận là người đứng ra tổ chức kêu gọi biểu tình thì có thể khẳng định ngay rằng đó không phải là biểu tình bình thường, biểu tình ôn hòa mà đó là một âm mưu chống phá chính quyền của Nguyễn Văn Lý và những người đứng đằng sau Lý, không loại trừ là cả các tổ chức phản động, khủng bố ở nước ngoài như Việt Tân.

  Trả lờiXóa
 7. Nay Nguyễn Văn Lý tiếp tục đưa ra lời kêu gọi tổ chức biểu tình liên tiếp vào các ngày chủ nhật, chẳng khác gì kịch bản cũ lặp lại của Lý.

  Trả lờiXóa
 8. Không hề có chuyện vì người dân miền Trung ở đây mà bản chất những kẻ chống phá như Lý muốn lợi dụng người dân để biến họ thành công cụ nhằm chống chính quyền mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Ở thành phố Hồ Chí Minh có chục mống chủ yếu là các nhà “dân chủ”. Chỉ có ở Nghệ An và Hà Tĩnh là có một số giáo dân ở xứ Song Ngọc, Đông Yên, Phú Yên dưới sự tổ chức của các linh mục cực đoan như Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Đình Thục là có xuống đường.

  Trả lờiXóa
 10. Qua lời kêu gọi biểu tình ngày 5/3 thấy rằng, có một âm mưu không hề nhỏ và có sự liên kết rất bền chặt giữa các phần tử chống đối chính quyền trong nước.

  Trả lờiXóa
 11. nổi bật hơn cả là vụ việc linh mục Tadeo Nguyễn Văn Lý - đại diện cho tổ chức phản động Quốc Dân Việt đã kêu gọi quần chúng nhân dân tại 13 tỉnh, thành phố của Việt Nam (gồm: Hà Nội, Sài Gòn, Vinh, Hà Tĩnh, Huế, Đắc Lăk, Cần Thơ, Thái Bình, Nha Trang, Quảng Bình, Đồng Nai, An Giang và Bình Dương) xuống đường biểu tình trong ngày 05/03/2017

  Trả lờiXóa
 12. Nguyễn Văn Lý đã rất lưu manh khi lợi dụng sự kiện công ty Formosa xả thải trái phép ra vùng biển miền Trung của Việt Nam để tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 13. Đây là một hành động vô cùng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định, vững mạnh của chính quyền nhân dân, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo chống phá chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 14. mỗi người dân trong cả nước nên tỉnh táo, không để các đối tượng xấu lợi dụng để kích động, lôi kéo vào các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, đi ngược lại lợi ích của quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 15. Thực sự thì các vị linh mục đã bị nhìn nhận với một con mắt khác . Tuy vẫn còn có một bộ phận bà con giáo dân nghe theo lời dụ dỗ của mấy tên linh mục là đi biểu tình thôi. đây cũng là bộ phận giáo dân cuối cùng còn tin nghe theo chứ đại bộ phận người ta cũng đã nhận ra bộ mặt thật của mấy tên linh mục rồi

  Trả lờiXóa
 16. Với khả năng của nhà nước hiện nay. Có " cho kẹo" một số người phản động cũng không dám làm gì đâu. Chỉ đc cái gây mất trật tự để nhận tiền của các tổ chức thôi. Còn nhà nước thừa quyền lực để bắt tất cả bọn đó. Nhưng vì đang hội nhập sẽ ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển. Quá lắm thì cũng phải làm. Tất nhiên sẽ bị chậm phát triển thêm vài chục năm nữa. Chỉ có toàn dân là gánh chịu. Còn bọn xúi giục thì đã nhận tiền rồi. Suốt ngày chúng có làm gì đâu mà tiền nhiều chi tiêu thỏa mái. Mong bà con hiểu.

  Trả lờiXóa
 17. Bản chất lươn lẹo, xảo trá của bè lũ trong phong trào đấu tranh cho dân chủ đã được thể hiện đầy đủ qua cuộc biểu tình. Để khuếch đại quy mô của cuộc biểu tình chúng sẵn sàng chế ảnh, sử dụng lại video cũ, thậm chí có nhiều kẻ sợ ra đường liên lụy, nhưng nếu không có động thái gì thì lại bị đồng bọn đá đít nên còn bầy trò biểu tình tại gia, rồi bảo rằng bị công an chặn cổng nửa mới ghê

  Trả lờiXóa
 18. Làm gì có cái gọi là tổng khởi nghĩa chứ, ông nghĩ mình là ai mà có tiếng nói như vậy, xem lại mình đi đến chính đồng bọn còn vạch trần ông thì còn ai ủng hộ ông được nữa hả linh mục Lý, tôi thấy ông già thật rồi nên nghỉ đi thôi

  Trả lờiXóa
 19. Những đồng tiền bẩn thỉu có được từ việc kích động biểu tình đang làm mờ mắt những thầy tu theo đạo Công giáo, họ liên tục kêu gọi bà con giáo dân biểu tình, tuần hành tự phát để gây rối trật tự công cộng, phá vỡ sự bình yên, ổn định tại nhiều khu vực chúng hướng đến.

  Trả lờiXóa
 20. Trả lời đài BBC, Nguyễn Lân Thắng đã bức xúc nói: "Tôi tôn trọng quyền biểu tình của tất cả mọi người nhưng không đồng tình với lời kêu gọi biểu tình vu vơ từ hôm 5/3 từ những người ẩn mặt, mượn lời cha Lý đưa ra”. Cười vỡ bụng mất

  Trả lờiXóa
 21. Những thằng hề chỉ có tạo ra những trò hề mà thôi, chỉ có điều những trò hề này chẳng có giá trị gì cả. Và cuộc "tổng biểu tình" hôm ngày 5/3 cũng vậy mà thôi, cũng chỉ là trò hề của những kẻ chống đối. Mà dường trò hề lần này thật sự thất bại thảm hại luôn, bởi sựt im ắng đến lạ của giơi rận chủ.

  Trả lờiXóa
 22. Cha mà suốt ngày không truyền giảng đạo chỉ toàn đi truyền phản loạn. Giáo hội Việt Nam sao không phế những thằng cha mất chất đi? Cha đi xe sang con chiên còng lưng kiếm tiền nuôi cha.

  Trả lờiXóa
 23. Như được dự báo trước, khi mọi người đã thấy rõ được điều này và nhận thấy rằng nó chẳng đúng gì rồi thì quả thật thất bại với việc không kêu gọi được ai dại dột là hoàn toàn đã được dự báo trước.

  Trả lờiXóa
 24. Một lão già lẩm cẩm, ngáo đá như vậy thế nhưng vẫn luôn nuôi mộng lật đổ chế độ cộng sản này vì cũng chỉ có những kẻ già ngáo đá, hoang tưởng như Nguyễn Văn Lý mới tưởng tượng ra cái viễn cảnh là có an ninh Trung Quốc trong cuộc đàn áp tổng biểu tình lần 1 mà ông ta đã phát độngThật đúng là hết chỗ nói.

  Trả lờiXóa
 25. Có thể thấy rằng việc dẫn dắt giáo dân đi khởi kiện để tụ tập gây rối và tuyên truyền những nội dung sai trái, xuyên tạc phản động là hành động vi phạm pháp luật Việt Nam, đi ngược lại tôn chỉ mục đích của Tôn giáo. Vì vậy các linh mục đó cần phải được trừng trị thích đáng theo pháp luật và giáo lý công giáo.

  Trả lờiXóa
 26. Thế nhưng sự việc ngày 5/3 theo như lời một số “rận chủ” lại là một thất bại cay đắng, sự thật phũ phàng đã chứng tỏ rằng chúng chả là gì trong lòng dân tộc. Chúng tưởng rằng tất cả mọi người dân đều tin theo chúng, nghe theo chúng mà không cần động não suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 27. Để có thể đạt được mục đích chúng đã làm tất cả, từ việc hết làn này đến lần khác tổ chức biểu tình, rồi cả việc kích động nhân dân nữa, hãy gần đây là vụ việc lợi dụng sự cố môi trường đã xảy ra từ rất lâu rồi để chống phá nhà nước ta nữa. Bộ mặt bẩn thỉu của lũ này từ sớm đã bị người ta nhìn ra rồi, thế nên thất bại cũng không có gì là quá khó hiểu.

  Trả lờiXóa
 28. Việc kêu gọi biểu tình như những gì mà một số bộ phận của Thiên chúa giáo thực hiện là vi phạm pháp luật, đi trái lại với lợi ích của đất nước, của dân tộc. Con sâu làm rầu nồi canh, chính những việc làm đó mà Thiên chúa giáo luôn phải gắn với những hình ảnh tai tiếng, sẽ không có ai giang tay để cứu cánh cho những việc làm phi nghĩa của chúng cả!

  Trả lờiXóa
 29. Lão tự tin rằng, với “uy tín” và tầm ảnh hưởng của lão có thể dễ dàng lôi kéo được người dân xuống đường. Đúng thật là tự tin và ảo tưởng sức mạnh quá mức. Xem ra, Nguyễn Văn Lý không chỉ ngày càng lú lẫn mà còn ngáo đá, hoang tưởng. Ai sẽ nghe theo Nguyễn Văn Lý nữa đây?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.