THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 3 2017

VỀ VỤ VIỆC XÂY DỰNG NHÀ NGUYỆN TRÁI PHÉP TẠI GIÁO XỨ TÂN LỘC, GIÁO PHẬN VINH

by An Chiến  |  at  27.3.17


Phản ánh về sự việc xảy ra tại giáo họ Đức Xuân thuộc giáo xứ Tân Lộc (Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò) vào sáng ngày 25/3/2017, FB Nguyễn Lương Thành viết: "Sáng nay: 25/3/2017, một số đối tượng quá khích ở phường Nghi Tân-TX Cửa Lò đã kích động bà con giáo dân địa phương, tổ chức xây dựng nhà nguyện trái phép mặc dầu đã bị chính quyền địa phương lập biên bản đình chỉ trước đó. Địa điểm xảy ra sự việc nằm ở thửa đất 54, bản đồ số 2, diện tích 297,6m2 của gia đình ông Trần Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Hồng ở khối 8, phường Nghi Tân. Theo quy định, việc giáo xứ Tân Lộc xây dựng công trình nhà nguyện chưa được cấp phép là trái với pháp luật đất đai và xây dựng.
Một số hình ảnh sự việc xảy ra tại khối 8, Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An vào sáng ngày 25/3/2017 (Nguồn: FB Nguyễn Lương Thành). 

Trước đó ngày 22/3/2017, UBND phường Nghi Tân đã phối hợp với thanh tra đô thị TX Cửa Lò tiến hành lập biên bản đình chỉ xây dựng.

Trực tiếp chỉ đạo bà con giáo dân xây dựng là ông Hoàng Văn Sáng- Trưởng Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân. Khi Chính quyền và các tổ chức đoàn thể phường Nghi Tân,TX Cửa Lò tuyên truyền vận động ngừng xây dựng thì ông Sáng vẫn tiếp tục kích động bà con giáo dân tụ tập, gây rối. Chỉ sau khi ông Trần Đình Chín , Trưởng Ban hành giáo, giáo xứ Tân Lộc có ý kiến thì bà con giáo dân mới dừng xây dựng và giải tán". 

Để giúp những ai chưa hiểu và chưa tiếp cận nguyên cớ ban đầu dẫn sự việc sáng ngày 25/3/2017, Mõ xin tổng hợp lại thông tin từ nhiều nguồn như sau: 

Câu chuyện được bắt đầu từ ý định xin tái lập "giáo họ Xuân Mai" (một giáo họ từng có mặt tại địa bàn xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc - khu vực này giáp với Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò hiện nay nhưng đã bị bom Mỹ đánh phá dẫn đến việc hư hỏng và bị tháo dỡ một thời gian sau đó; giáo dân của "giáo họ Xuân Mai" sau đó đã sơ tán về sinh sống tại địa bàn khối 7, 8 Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò hiện nay) của Linh mục quản xứ Tân Lộc Phan Sỹ Phương và Hội đồng mục vụ (HĐMV) giáo xứ Tân Lộc, HĐMV giáo họ Đức Xuân. Với lí do trong "giáo họ Xuân Mai" đã được tái lập là giáo họ Đức Xuân hiện nay và không đảm bảo các yếu tố về tách lập xứ, họ đạo như khoảng cách đi lại từ nơi dự định được tách lập tới nhà thờ giáo họ hiện đang sinh hoạt không xa, đường sá đi lại thuận lợi (khoảng cách từ nơi giáo dân khối 8, Phường Nghi Tân đến nhà thờ giáo họ Đức Xuân là 500 - 600m); Quy hoạch và quỹ đất tại địa phương không đủ để chính quyền cấp đất cho giáo hội sau khi được tách lập; nhà thờ giáo họ Đức Xuân mới được xây dựng (năm 2014) khang trang, đáp ứng đủ điều kiện sinh hoạt cho bà con... nên Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có văn bản chưa đồng ý tách lập. 

Ngay lập tức, Linh mục Phan Sỹ Phương và HĐMV giáo xứ, giáo họ đã có văn bản phản hồi lại công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Trong đó, Linh mục Phương tiếp tục nhắc lại vấn đề lịch sử của giáo họ (mặc dù văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh đã nói rất rõ về vấn đề lịch sử và có các văn bản xác tín việc giáo họ Xuân Mai cũ đã được tái lập dưới tên gọi mới là giáo họ Đức Xuân hiện nay. Văn bản phản hồi cũng khẳng định, nếu chính quyền không lo được quỹ đất thì Giáo xứ "sẽ đứng ra tự lo quỹ đất như đã từng lo liệu xây dựng các nhà thờ trước đây". Trước đó, quá trình xây dựng nhà thờ giáo họ Đức Xuân, mặc dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép song Linh mục quản xứ và giáo họ vẫn đứng ra xây dựng; Ông Hoàng Văn Sáng - Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ này thậm chí còn tuyên bố sẽ không thực hiện và khẳng định chính quyền sẽ không dám làm gì giáo hội. 

Phúc đáp lại văn bản lần 2 của Linh mục Phương, HĐMV giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân, với tinh thần ôn hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục có văn bản nói rõ lại việc chưa đủ cơ sở pháp lý cũng như điều kiện để "tái lập giáo họ Xuân Mai" theo đề nghị của giáo hội. Đồng thời, nói rõ việc xây dựng các công trình tôn giáo chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thành lập giáo họ của chính quyền; phía giáo hội không có quyền tự chuyển nhượng đất đai để xây dựng công trình tôn giáo như việc nói rằng: Giáo xứ "sẽ đứng ra tự lo quỹ đất như đã từng lo liệu xây dựng các nhà thờ trước đây". 

Sau những động thái kiên quyết của chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An, những tưởng Linh mục Phương, HĐMV giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân sẽ từ bỏ ý đồ nói trên. Ai ngờ trong đêm ngày 30/12/2016, lợi dụng thời điểm gần kết thúc năm 2016 Dương Lịch, Linh mục Phương đã chỉ đạo HĐMV giáo họ Đức Xuân tổ chức cho bà con rước tượng Đức mẹ bằng gỗ từ nhà thờ giáo họ Đức Xuân về tại khu đất tại khối 8, Phường Nghi Tân mà trước đó Linh mục, HĐMV đã thuyết phục gia đình bà Nguyễn Thị Định (chủ khu đất) hiến nhượng cho nhà thờ với ý đồ xây dựng nhà nguyện tại đây. 

Trước ý đồ của LM Phương là từng bước tạo sự đã rồi, buộc chính quyền phải chấp thuận cho thành lập "giáo họ Xuân Mai", Chính quyền thị xã Cửa Lò, Phường Nghi Tân đã kiên quyết lập biên bản, giao trách nhiệm đối với HĐMV giáo họ Đức Xuân và hộ bà Nguyễn Thị Định. 

Do nhận thấy việc tiếp tục xây dựng nhà nguyện trái phép tại nhà bà Định sẽ khó thành công vì chính quyền sẽ ngăn cản, Linh mục Phương tiếp tục vận động ông Trần Văn Cậy (giáo dân khối 8, Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò) hiến nhượng khu đất đã mua nhưng chưa làm thủ tục với hộ ông Trần Văn Sơn, bà Hoàng Thị Hồng, liền kề với khu đất của bà Nguyễn Thị Định để xây dựng nhà thờ. 

Tiếp đó, với ý đồ xây dựng nhà riêng, hộ cá nhân, ông Cậy đã đứng ra xây dựng một căn nhà tạm trên diện tích 297,7 m2 phục vụ việc sinh hoạt tôn giáo (nhà nguyện). Trước việc tiếp tục xây dựng nhà nguyện của hộ ông Trần Văn Cậy, UBND phường Nghi Tân đã mời làm việc và đấu tranh với hành vi của ông Cậy. Quá trình làm việc, ông Cậy đã khai nhận thực hiện việc xây dựng nhà nguyện dưới sự chỉ đạo của Linh mục Phan Sỹ Phương - Quản xứ Tân Lộc. 

Trên cơ sở kết quả lời khai của ông Cậy - người đứng ra xây dựng, chính quyền các cấp thị xã Cửa Lò, Phường Nghi Tân đã vào gặp, nói rõ ý đồ cũng như quy định với Linh mục Phan Sỹ Phương. Tuy nhiên, lấy lí do đó là nguyện vọng của giáo dân, Lm Phương phớt lờ đề nghị chỉ đạo giáo dân dừng lại các hoạt động sai phạm, tự tháo dỡ của Chính quyền. Linh mục Phương cũng nói nếu muốn giải quyết thì xuống giải quyết với giáo dân, linh mục không có trách nhiệm... 

Trước thái độ thiếu hợp tác, thiện chí của Linh mục quản xứ Phan Sỹ Phương, sáng ngày 25.3.2017, tổ công tác của Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò đã có mặt tại khu đất xây dựng nhà nguyện trái phép để tuyên truyền, yêu cầu giáo dân tự tháo dỡ. Khi thấy sự xuất hiện của Tổ công tác, rất đông giáo dan (khoảng 400 giáo dân) đã bao vây tổ công tác; nhiều người có lời lẽ chửi bới, đe dọa Tổ công tác và tuyên bố sẽ chống trả đến cùng nếu như chính quyền đứng ra tự tháo dỡ công trình. Với tinh thần ôn hòa, kiên trì tuyên truyền, vận động bà con, Tổ công tác đã chủ động rút lui và tiếp tục thực hiện ở thời gian tiếp theo. 

Như vậy, có thể thấy hành vi của Lm Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân và giáo dân sinh sống tại khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò là vi phạm trắng trợn và có hệ thống. Dư luận cần lên án để thiết lập lại trật tự pháp luật tại đây.

27 nhận xét:

 1. xây dựng trái phép thì đưa mà dỡ bỏ đi thôi.đứa nào dám to mồm bảo ko có tự do tôn giáo thì vả chết cmnđ.tự do tôn giáo là muốn xây cái gì ở đâu cũng được à.tự do tôn giáo thì cũng phải xây theo pháp luật chứ có phải thích là được đâu

  Trả lờiXóa
 2. Kể từ khi xảy ra sự cố môi trường biển miền Trung (tháng 4/2016) đến nay, người đứng đầu Giáo phận Vinh là Giám mục Nguyễn Thái Hợp và một số linh mục đứng đầu các giáo xứ như Đặng Hữu Nam (quản xứ Phú Yên), Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc), Trần Đình Lai (quản xứ Đông Yên)… đã lợi dụng sự việc này để kích động quần chúng giáo dân gây ra hàng chục các vụ tụ tập đông người, biểu tình, gây rối an ninh, trật tự.

  Trả lờiXóa
 3. Có vẻ như những khẩu hiệu “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “hãy giúp chúng tôi kiện Formosa”… chưa làm các vị chủ chăn như Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Trần Đình Lai kia thỏa mãn.

  Trả lờiXóa
 4. Họ vẫn còn muốn làm điều gì đó to tát hơn xung quanh câu chuyện này, khi mới đây Giáo phận Vinh lại tiếp tục kêu gọi “ký tên thỉnh nguyện thư về việc giải quyết thảm họa Formosa”.

  Trả lờiXóa
 5. truyền thông zân chủ đưa tin, Giáo phận Vinh vừa đưa ra một “bản thỉnh nguyện thư” trên mạng, kêu gọi người dân ký tên, “với yêu cầu 75,000 chữ ký, để gửi tới Chính phủ Đài Loan, các tổ chức nhân quyền quốc tế, nhằm tạo áp lực yêu cầu Formosa Hà Tĩnh giải quyết thảm hoạ môi trường, đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân miền Trung”.

  Trả lờiXóa
 6. một lần nữa những người đứng đầu Giáo phận Vinh như Giám mục Nguyễn Thái Hợp cho thấy quyết tâm ngăn cản Công ty Formosa đến cùng mặc cho Công ty này đã có những hành động thiết thực để khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, cũng như đang giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều con em của địa phương.

  Trả lờiXóa
 7. Trong khi Công ty Formosa đã trả tiền đền bù, chính quyền địa phương cũng đã giải ngân các khoản tiền bù và gửi đến các hộ gia đình bị thiệt hại. Đồng thời, chính quyền cũng đã hỗ trợ ngư dân trong việc tiếp tục vươn khơi bám biển hay chuyển đổi nghề nghiệp, nhưng với những người như Giám mục Nguyễn Thái Hợp họ vẫn nhổ bỏ đi tất cả những nỗ lực đó.

  Trả lờiXóa
 8. Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
  Nếu có các nhu cầu về thiết kế, thi công các sản phẩm nội thất như: bàn ghế sofa, giường tủ, thi công trọn gói có thể liên hệ bên Mozza mình nhé. Click vào đây để xem chi tiết nhé các bạn:
  sofa giường đẹp
  sofa văn phòng đẹp
  sofa giá rẻ đẹp
  sofa phòng khách đẹp
  sofa phố xinh
  hãy liên hệ cho mình nhé. Cảm ơn !
  _______________________________________________
  SIÊU THỊ GHẾ SOFA MOZZA
  Địa chỉ: 66 - Tương Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Điện thoại: 093 628 3333 - 04 6674 9999

  Trả lờiXóa
 9. Trước thái độ thiếu hợp tác, thiện chí của Linh mục quản xứ Phan Sỹ Phương, sáng ngày 25.3.2017, tổ công tác của Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò đã có mặt tại khu đất xây dựng nhà nguyện trái phép để tuyên truyền, yêu cầu giáo dân tự tháo dỡ. Khi thấy sự xuất hiện của Tổ công tác, rất đông giáo dan (khoảng 400 giáo dân) đã bao vây tổ công tác; nhiều người có lời lẽ chửi bới, đe dọa Tổ công tác và tuyên bố sẽ chống trả đến cùng nếu như chính quyền đứng ra tự tháo dỡ công trình. Với tinh thần ôn hòa, kiên trì tuyên truyền, vận động bà con, Tổ công tác đã chủ động rút lui và tiếp tục thực hiện ở thời gian tiếp theo.

  Trả lờiXóa
 10. Như vậy, có thể thấy hành vi của Lm Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân và giáo dân sinh sống tại khối 8, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò là vi phạm trắng trợn và có hệ thống. Dư luận cần lên án để thiết lập lại trật tự pháp luật tại đây.

  Trả lờiXóa
 11. "Sáng nay: 25/3/2017, một số đối tượng quá khích ở phường Nghi Tân-TX Cửa Lò đã kích động bà con giáo dân địa phương, tổ chức xây dựng nhà nguyện trái phép mặc dầu đã bị chính quyền địa phương lập biên bản đình chỉ trước đó. Địa điểm xảy ra sự việc nằm ở thửa đất 54, bản đồ số 2, diện tích 297,6m2 của gia đình ông Trần Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Hồng ở khối 8, phường Nghi Tân. Theo quy định, việc giáo xứ Tân Lộc xây dựng công trình nhà nguyện chưa được cấp phép là trái với pháp luật đất đai và xây dựng.

  Trả lờiXóa
 12. Tu hành mà sao lại tham lam đến vậy, đất làm những phúc lợi xã hội thì vẫn hơn nhưng mà sao tham đất để xây dựng, để mở rộng thế lực của mình như các đảng phái vậy chứ

  Trả lờiXóa
 13. "Sáng nay: 25/3/2017, một số đối tượng quá khích ở phường Nghi Tân-TX Cửa Lò đã kích động bà con giáo dân địa phương, tổ chức xây dựng nhà nguyện trái phép mặc dầu đã bị chính quyền địa phương lập biên bản đình chỉ trước đó. Địa điểm xảy ra sự việc nằm ở thửa đất 54, bản đồ số 2, diện tích 297,6m2 của gia đình ông Trần Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Hồng ở khối 8, phường Nghi Tân. Theo quy định, việc giáo xứ Tân Lộc xây dựng công trình nhà nguyện chưa được cấp phép là trái với pháp luật đất đai và xây dựng.

  Trả lờiXóa
 14. Các chiên ơi, các chiên bây giờ ko còn coi luật pháp là gì nữa phải không? Các chiên lợi dụng sự nhân nhượng của chính quyền để lấn tới. Nhưng sự lấn tới nào cũng có giới hạn cả các chiên ạ. Khi cần răn đe thì chính quyền đâu có thiếu công cụ. Chỉ là họ chưa muốn làm, vì các chiên dù sao cũng là công dân của họ, cho dù, các chiên đang tự mình tước bỏ tư cách công dân đó! Đề nghị chính quyền xử lý rốt ráo một vài vụ việc để bọn chúng không thể lấn tới dò đường và tập dượt bạo loạn.

  Trả lờiXóa
 15. Thái độ tuyên bố sẵn sàng chống trả nếu chính quyền tháo dỡ công trình xây dựng trái phép là một việc vi phạm pháp luật, thể hiện sự coi thường pháp luật cũng như chính quyền sở tại thì tiết lộ mới đây nhất khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 16. Dù có không ít những video ghi lại từ đầu sự việc xảy ra tại giáo họ Đức Xuân, Giáo xứ Tân Lộc, Giáo phận Vinh. Rằng, tổ công tác của Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò có mặt để tuyên truyền, vận động giáo dân dừng các hành vi vi phạm, tháo dỡ công trình nhà nguyện xây dựng trái phép thì bị giáo dân chửi bới, đe dọa; họ cũng rút lui sau đó để không xảy ra đụng độ với giáo dân.

  Trả lờiXóa
 17. Nhà thờ giáo họ Đức Xuân là giáo họ mới được tách ra theo đề nghị của giáo phận Vinh từ giáo họ Xuân Mai theo tờ trình số 2616/TT-TGM từ giáo họ Đức Xuân ngày 02/10/2016. Trong khi đó, Giáo họ Đức Xuân đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao 1053,3 m2 làm đất để xây dựng cơ sở tôn giáo. Vậy các ông còn muốn đòi hỏi chi nữa?

  Trả lờiXóa
 18. Sau những động thái kiên quyết của chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An, những tưởng Linh mục Phương, HĐMV giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân sẽ từ bỏ ý đồ nói trên. Nhưng chức sắc và giáo dân nơi đây đã đi ngược lại với những quyết định của chính quyền địa phương.

  Trả lờiXóa
 19. Chúa đã dạy rằng con người chúng ta phải sống theo đạo, sống tốt đời đẹp đạo, tuân thủ pháp luật vậy mà sao vẫn còn không ít những chức sắc tôn giáo vì chút lợi ích cá nhân mà lợi dụng chức vụ của mình, câu kết với phản động phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 20. Đã xây nhà nguyện không đúng, trái với các hoạt động sinh hoạt tôn giáo bình thường lại còn đòi đất của nhà nước. Bọn họ nghĩ bọn họ là giáo dân thì muốn làm gì thì làm sao? Hoang đường.

  Trả lờiXóa
 21. Diện tích đất giáo họ Đức Xuân đang sử dụng là do UBND tỉnh Nghệ An giao để sử dụng xây dựng cơ sở sinh hoạt tôn giáo ổn định từ trước đến nay. Chẳng có lý do mà tự dưng phải cấp cho họ một miếng đất chỉ để làm nhà nguyện.

  Trả lờiXóa
 22. Ông Hoàng Văn Sáng, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân còn dùng micro kích động hô hào trên loa như: “Chính quyền về. Không có là thành chuyện đổ máu. Tôi nói trước cho bà con biết”; “Những người ở Phường Nghi Tân không có nhiệm vụ đừng có theo ra, theo ra là bị đập đổ máu”.

  Trả lờiXóa
 23. Không hiểu sao một trang chuyên đăng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ danh dự của các cơ quan Nhà nước như thế lại có thể tồn tại trong suốt thời gian qua. Chỉ có thể là chúng đã được tài trợ bởi những tổ chức phản động nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 24. Người công giáo tốt cũng phải là người công dân tốt. Do đó mỗi giáo dân, hãy sống tốt và có ích cho xã hội. Cần có cái nhìn đúng đắn và phải lên án, phê phán, tẩy chay những hành vi sai trái, tránh bị kẻ xấu lợi dụng xúi dục, kích động. Cần đặt niềm tin đúng chỗ vào những người linh mục, chủ chăn sống kính chúa, yêu nước, phúc âm trong lòng dân tộc.

  Trả lờiXóa
 25. Đến nước ngoài cả một thị trấn to mới có cái nhà thờ chắc người ta biểu tình cả năm mất à. Cứ thấy dễ dãi là được đằng chân lân đằng đầu. Những hành vi như thế này cần phải ngăn chặn một cách triệt để.

  Trả lờiXóa
 26. Bên cạnh việc đông đảo các giáo xứ, giáo họ khắp ba tỉnh thực hiện theo khuyến cáo của văn thư thì đâu đó tại địa phận Vinh vẫn còn những hành động cố tình lợi dụng bản Thông báo của Ban Công lý & Hoà bình để phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 27. Câu nói rằng: Giáo xứ "sẽ đứng ra tự lo quỹ đất như đã từng lo liệu xây dựng các nhà thờ trước đây" đã thể hiện thái độ chống đối khá rõ ràng của giáo phận này đối với chính quyền.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.