THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 3 2017

VỊ THẦY TU VÀ ĐÁM VÔ LẠI

by An Chiến  |  at  21.3.17

Trước thời điểm chính thức được thụ phong làm Linh mục của Giáo phận Vinh và được cử đi coi sóc các xứ, họ trong địa phận (năm 2008), Linh mục Đặng Hữu Nam được biết đến là một kẻ hiền lành và có phần kiệm lời. Vị chủ chăn quê tại Giáo xứ Phú Yên, xã Đô Thành, huyện Yên Thành này cũng có một đời sống khá khép kín khi rất ít giao du với bên ngoài, trong mối quan hệ với các vị chủ chăn khác ông ta cũng tỏ ra không qua thân mật, khép kín mối quan hệ! Tuy nhiên, mọi thứ đã trở nên thay đổi từ khi ông ta chính thức được cử đi mục vụ và dường như qua mỗi địa bàn mục vụ ông ta đều để lại những ấn tượng không hay nếu không nói là xấu! 

Và từ những hành động ngỡ như bình thường, liên quan đến tính cách nóng nảy như đánh giáo dân một cách vô cớ dẫn đến có người đã phải chịu thương tật cả đời như nam thanh niên Giáo xứ Phú Yên trong những ngày đầu ông ta về nhận xứ. Linh mục Nam đã trượt dài để trở thành một kẻ chống đối có hạng tại Giáo phận Vinh hòng kiếm chác những đồng tiền bẩn thỉu. 

Không chỉ thực hiện hành vi chống đối thông qua những bài rao giảng sặc mùi quy kết, lên án chế độ, nhà nước. Linh mục Nam còn là chủ nhân, kẻ đứng ra kích động giáo dân tại khu vực Quỳnh Lưu (Nghệ An), trên toàn Giáo phận Vinh ở ba tỉnh (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) nói chung tuần hành, biểu tình phản đối Formosa suốt từ tháng 04 năm 2016 tới nay (sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển ở các tỉnh miền Trung). 

Lí giải sự sa ngã và trượt dài không thể cứu vãn của Linh mục Nam ở thời điểm hiện tại, đã có không ít sự phân tích, mổ xẻ vấn đề! Có ý kiến nặng nề khi cho rằng, Linh mục Nam là đại diện tiêu biểu, rõ nét nhất cho sự đối kháng về mặt ý thức hệ, nhân sinh quan giữa chế độ tại Việt Nam với các tôn giáo nói chung, với đạo Công giáo nói riêng! Và chính sự đối lập, mâu thuẫn và yếu tố cá tính cao ở vị chủ chăn này đã dẫn đến những vụ việc như vừa qua! 

Tiếp cận vấn đề nhẹ nhàng hơn một tí, có ý kiến lại cho đó là sản phẩm của việc Linh mục Đặng Hữu Nam không có ý thức tu tập, bị cái xấu, kẻ xấu lôi kéo dẫn đến tha hóa; và thay vì rao giảng lời Chúa, đưa tin mừng của Chúa đến chúng sinh thì Linh mục này lại sử dụng tòa giảng, bổn phận được Thiên chúa ký thác để chống lại, chửi lại chính quyền, chế độ! Vai trò của tổ chức Việt tân và nhiều hội nhóm chống đối khác trong và ngoài nước vì thế được cho là tác nhân trực tiếp, có yếu tố khách quan tác động đến thái độ, niềm tin và hành động của Linh mục này! 

Cũng có ý kiến nói rằng, sở dĩ có một Linh mục Đặng Hữu Nam hôm nay chính là do sự dung dưỡng, bật đèn xanh, thiếu quyết liệt không xử lý số chức sắc dưới quyền có hành vi sai phạm của Giám mục Nguyễn Thái Hợp! Chính những động thái từ người đứng đầu địa phận Vinh (không xử lý, thậm chí là bao che) đã khiến những kẻ như Linh mục Nam, Linh mục Thục...) được nước và cố tình xem đó là sự ủng hộ của bề trên để tha hồ tiếp tục các hành vi sai phạm mà không có bất cứ sự nể sợ nào! 

Vậy nhưng, dưới góc nhìn của người viết thì những nguyên nhân chỉ ra ở trên là chưa đủ. Và có thể xem ý kiến dưới đây là một chi tiết phụ họa thêm cho ý kiến nói rằng, Linh mục Nam đã bị đám chống đối trong và ngoài nước lợi dụng và biến ông ta trở thành một con rối trong trò mèo chính trị sặc mùi tiền! 

Theo đó, có một thực tế dễ thấy là mặc dù là chủ chăn, là người mà lẽ ra giáo dân phải kính trọng và chính ông ta phải bày dạy cho giáo dân của mình nên chơi với ai và nên hành xử như thế nào cho phù hợp. Nhưng, Linh mục Đặng Hữu Nam không những không làm tốt vai trò dạy bảo, hướng dẫn giáo dân mà xem chừng ông còn cho thấy mình là một tấm gương mờ, gương xấu trong lối sống khi thường xuyên giao du với những thành phần du thủ, du thực, tù tội được tha bổng. Hai hình ảnh sau đây cho thấy rất rõ điều đó: 
Trong hình ảnh trên: Linh mục Nam đã chụp ảnh chung cùng với 03 đối tượng tù tha trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân ngay tại nhà phong Giáo xứ Phú Yên, từ trái qua phải gồm: Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh và Nguyễn Văn Oai (kẻ mới đây bị Công an Nghệ An tạm giam trở lại để điều tra với 02 tội danh: Chống người thi hành công vụ và không thực hiện lệnh quản chế sau án phạt tù). 
Còn ở bức ảnh này, Linh mục Đặng Hữu Nam chụp ảnh với một đối tượng là thành viên của tổ chức "Con đường Việt Nam" Trương Minh Tam. Tam cũng là kẻ đã đứng ra vận động, kêu gọi chính giới các nước can thiệp tha bổng và cho Đặng Xuân Điệu (một đối tượng khác trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn được sang Pháp định cư và chữa bệnh). 
Dân gian có câu: "Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy". Có vẻ như đúc kết này đúng với trường hợp Linh mục Đặng Hữu Nam và nhiều Linh mục đạo Công giáo khác tại Giáo phận Vinh.

Theo Kênh Việt Nam

21 nhận xét:

 1. dùng những giáo dân làm vật thế mạng cho những mục đích chống Nhà nước. Gây rối và cùng với những trang mạng âm mưu vu khống Nhà nước ta đàn áp tôn giáo, ngăn cản những kế hoạch phát triển đất nước chính là sự thâm hiểm của chúng. Thật khốn nạn

  Trả lờiXóa
 2. Đặng Hữu Nam là một kẻ côn đồ đội lốt linh mục. Sự việc tưởng chừng như không có gì, và với thân phận là linh mục thì Đặng Hữu Nam sẽ có cách giải quyết nhẹ nhàng, hợp tình hợp lý. Nhưng con ác quỷ này lại chọn cách bạo lực nhất có thể.

  Trả lờiXóa
 3. Không thèm nghĩ cũng biết qua vụ này linh mục Nam chắc đút túi vài triệu đô là ít, cứ kê khai số người dân đi biểu tình rồi gửi ra nước ngoài để nhận tiền, còn có cho giáo dân được đồng nào không thì chẳng ai hay biết.

  Trả lờiXóa
 4. Đặng Hữu Nam là hiện thân của một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp khi ông ta lợi dụng việc kêu gọi biểu tình chống Formosa để đút túi hàng triệu đô, Nam còn biết đến là môt tay ngụy quân tử, chuyên bịa chuyện để kích động người dân chống chính quyền nhân dân, thậm chí gần đât hình ảnh của Đặng Hữu Nam đã gắn thêm một mác mới – “một tên côn đồ đường phố bắt nạt, đánh đập trẻ con”….Thật sự ghê sợ con người này.

  Trả lờiXóa
 5. Đặng Hữu Nam là một kẻ chống phá đất nước, là con bài quan trọng để những tổ chức chống phá Việt Nam ở nước ngoài lợi dụng để tạo “ngon cờ” chống đối trong nước lợi dụng tôn giáo để chống phá Việt Nam mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. Mang trong mình trọng trách, sứ mệnh của một linh mục nhưng Đặng Hữu Nam lại đi đánh người, kích động giáo dân đánh người gây bức xúc và phẫn nộ trong dư luận. Không biết LM Đặng Hữu Nam còn tiếp tục làm xấu hình ảnh của Chúa và của giáo hội đến lúc nào nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Linh mục trong hình dung của nhiều người là các tông đồ của Chúa, thay mặt Đức Chúa trời gieo tin mừng, truyền giảng những điều tốt đẹp. Họ phải là những người rất đức độ bởi họ là hiện thân của Chúa, mà Đức Chúa theo kinh thánh thì vô cùng tốt đẹp rồi. Đằng này thì...chán quá

  Trả lờiXóa
 8. Tránh sau này lại xuất hiện tiếp tình trạng Linh mục đánh dân này. Mà một người đã già như ông Nam thì nên cho về nghỉ luôn đi. Đừng cho ông ta tiếp tục làm Linh mục nữa. Ông ta không xứng đáng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có gì lý giải cho nổi một vị linh mục lại không có ý thức tu tập, bị cái xấu, kẻ xấu lôi kéo dẫn đến tha hóa. Là một vị linh mục lẽ ra phải là người đã tu dưỡng và rèn luyện để có thể đứng ngoài mọi tham lam quyền lực, sắc giới và những cám dỗ.

   Xóa
 9. Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đánh bị thương 1 em học sinh cấp 2 và một bác sĩ đến can ngăn. Với hành vi đánh người theo thói côn đồ như thế này, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ xem có đủ truy tố trách nhiệm hình sự hay không? Phải xử thật nghiêm vụ việc này để làm gương cho những người khác đang tự coi mình là bố đời thiên hạ.

  Trả lờiXóa
 10. Những tên "rận chủ" xấu xa luôn cố gắng lợi dụng những sự kiện nóng bỏng, nhạy cảm diễn ra trong xã hội để tiến hành các hoạt động biểu tình gây rối, loan tin bịa đặt xuyên tạc, kích động sai trái,... Nó thành thói quen rồi

  Trả lờiXóa
 11. Đám mèo mả gà đồng với nhau thôi. Rõ ràng chúng ta đều thấy những vị linh mục chống đối đã tìm đến nhau, những kẻ ngưu tầm ngưu, mã tầm mã tìm đến nhau lấy nhau làm chỗ dựa để chống phá chính quyền. nhưng rõ ràng là sự liên kết này đã đem lại hiệu quả không mong muốn

  Trả lờiXóa
 12. Có một thực tế dễ thấy là mặc dù là chủ chăn, là người mà lẽ ra giáo dân phải kính trọng và chính ông ta phải bày dạy cho giáo dân của mình nên chơi với ai và nên hành xử như thế nào cho phù hợp thì đằng này ông ta lại toàn chơi với kiểu xã hội đen ấy thì còn tư cách đâu mà dạy được ai chứ! Đúng là một con quỷ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là linh mục, lẽ ra Đặng Hữu Nam phải bày dạy, khuyên răn giáo dân đi theo con đường đúng đắn thánh thiện. Thế nhưng suốt từ ngày thụ phong (2008), vị chủ chăn này đã thuyết giảng không biết bao nhiêu bài giáo lý bôi nhọ, chửi bới chế độ và chính quyền, ảnh hưởng vô cùng to lớn tới nhận thức và tư tưởng của quần chúng tôn giáo.

   Xóa
 13. Linh mục Hợp là người đã gieo rắc tất cả mọi vấn đề cho tình hình tôn giáo ở Nghệ An. Không ai có thể làm được điều đó ngoài trừ ông Hợp, chính ông chứ không ai hết đang tự mình đào tạo ra một lũ chống đối mà bản sao đó là linh mục Nam

  Trả lờiXóa
 14. Linh mục Nam là chủ nhân, kẻ đứng ra kích động giáo dân tại khu vực Quỳnh Lưu (Nghệ An), trên toàn Giáo phận Vinh ở ba tỉnh (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) nói chung tuần hành, biểu tình phản đối Formosa suốt từ tháng 04 năm 2016 tới nay (sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển ở các tỉnh miền Trung). Nam đã thực hiện hành vi chống đối thông qua những bài rao giảng sặc mùi quy kết, lên án chế độ, nhà nước

  Trả lờiXóa
 15. Linh mục Đặng Hữu Nam không những không làm tốt vai trò dạy bảo, hướng dẫn giáo dân mà xem chừng ông còn cho thấy mình là một tấm gương mờ, gương xấu trong lối sống khi thường xuyên giao du với những thành phần du thủ, du thực, tù tội được tha bổng.

  Trả lờiXóa
 16. Nếu Đặng Hữu Nam không biết quay đầu là bờ thì hậu quả Nam và các đối tượng liên quan phải đón nhận sẽ là tất yếu bởi không đất nước nào có thể chấp nhận những kẻ coi thường kỷ cương, phép nước.

  Trả lờiXóa
 17. Lợi dụng đức tin, núp dưới tấm áo tu hành, Đặng Hữu Nam đã không đem đến hạnh phúc cho dân, trái lại còn làm hoen ố, ô nhục cho nhiều họ đạo thuộc xứ mà mình đứng đầu làm chủ chăn. Hơn nữa, chính những âm mưu đen tối của linh mục cực đoan này, cộng với sự tiếp tay của các thế lực phản động trong và ngoài nước, kích động, tập trung lực lượng hòng tạo thanh thế, nhằm diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ đang cản trở sự phát triển, triệt tiêu cuộc sống bình yên của người dân nhiều vùng quê.

  Trả lờiXóa
 18. Linh mục Đặng Hữu Nam chụp ảnh với một đối tượng là thành viên của tổ chức "Con đường Việt Nam" Trương Minh Tam. Tam cũng là kẻ đã đứng ra vận động, kêu gọi chính giới các nước can thiệp tha bổng và cho Đặng Xuân Điệu (một đối tượng khác trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn được sang Pháp định cư và chữa bệnh).
  Toàn giao du với đám này cho nên tư tưởng, hành động theo chúng là phải rồi. Đúng là gần mực thì đen, gần đèn thì rạng!

  Trả lờiXóa
 19. Linh mục Nam là đại diện tiêu biểu, rõ nét nhất cho sự đối kháng về mặt ý thức hệ, nhân sinh quan giữa chế độ tại Việt Nam với các tôn giáo nói chung, với đạo Công giáo nói riêng! Và chính sự đối lập, mâu thuẫn và yếu tố cá tính cao ở vị chủ chăn này đã dẫn đến những vụ việc như vừa qua!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.