THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 4 2017

ĐÃ ĐẾN LÚC CHÍNH QUYỀN HÀ TĨNH CẦN MẠNH TAY, NẾU KHÔNG....

by An Chiến  |  at  2.4.17

Đây không biết là lần thứ bao nhiêu giáo dân tại thị xã Kỳ Ạnh (Hã Tĩnh) lấy cớ biểu tình đuổi Formosa để chặn đường Quốc lộ 1A vào các ngày cuối tuần. Và có vẻ như câu chuyện này xảy ra nhiều lần mà không bị xử lý khiến cho giáo dân và một số kẻ vơ đóm ăn tàn khác không quả mảy may nghĩ đến những hệ lụy đi kèm. 

Xem toàn cảnh lần chặn đường lần tiếp theo của giáo dân xứ Đông Yên sáng nay: Tại đây

Trên đây là một video ghi lại lần chặn Quốc lộ 1A sáng hôm nay. Đám đông giáo dân có hành vi có thể cấu thành tội danh theo điều 245 - BLHS (Tội gây rối trật tự công cộng) này là Giáo xứ Đông Yên, nơi có Linh mục Trần Đình Lai làm quản xứ. Và trong quá khứ thì có lần vị chủ chăn của Giáo xứ này đã dẫn đầu đoàn giáo dân kéo đến cổng phụ của công ty Formosa để gây hấn và chửi rủa bất chấp các khuyến cáo từ chính quyền địa phương nơi đây! 

Theo ghi nhận từ nhiều nguồn thì bước đầu đã nhận diện được kẻ đứng ra kích động. Chân dung kẻ bên cạnh và dưới đây là 02 kẻ đã được nhận diện bởi một chủ FB xin được dấu tên. 

Đây cũng có thể xem là điểm khác biệt so với những lần chặn đường Quốc lộ 1A trước đó của đám đông giáo dân quá khích! 

Và với việc vi phạm có hệ thống cũng như việc đối tượng chủ chốt, đóng vai trò tổ chức, kích động được nhận diện, thiết nghĩ, lực lượng chức năng Hà Tĩnh, nhất là Công an cần sớm vào cuộc. 

Việc bắt các đối tượng quá khích, cầm đầu và cả những kẻ có hành vi vi phạm sáng nay sẽ chỉ cho những kẻ đang xem pháp luật như thứ trò chơi, vật trang trí nhận ra được ý nghĩ điên rồ của mình! 

Chính quyền tiếp tục im lặng và không có động thái dứt khoát sẽ vô tình làm cho chúng được nước và thực hiện ở lần tiếp theo. Một nhà nước pháp quyền thực thụ không có chuyện người dân (giáo dân) vi phạm pháp luật mà không bị xử lý! Và xin thưa rằng, nếu không xử lý dứt khoát, quyết liệt những vụ việc như thế này tất yếu sẽ xảy ra sự so bì, tị nạnh ở những chủ thể khác! 

An Chiến

21 nhận xét:

 1. Nếu chính quyền tiếp tục im lặng và không có động thái dứt khoát sẽ vô tình làm cho chúng được nước và thực hiện ở lần tiếp theo. Một nhà nước pháp quyền thực thụ không có chuyện người dân (giáo dân) vi phạm pháp luật mà không bị xử lý! Và nếu không xử lý dứt khoát, quyết liệt những vụ việc như thế này tất yếu sẽ xảy ra sự so bì, tị nạnh ở những chủ thể khác!

  Trả lờiXóa
 2. Cứ từ từ rồi cái gì cũng nhừ. CSVN siêu lắm. Đừng nóng vội. Ai cũng biết họ vi phạm pháp luật rồi. Hồi sau sẽ rõ.

  Trả lờiXóa
 3. Cho cá nó lớn. Làm một mẽ cho tiện. Cứ bình tĩnh.

  Trả lờiXóa
 4. Lấy lý do công an bắt hai người đàn ông không đúng pháp luật, nhiều người dân Hà Tĩnh kéo nhau ra đường chặn xe, yêu cầu thả người khiến giao thông ách tắc trên quốc lộ 1A. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của người dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 5. Trong thời gian gần đây, một số hộ dân quá khích tại giáo xứ Đông Yên thường xuyên tái diễn những hành vi vi phạm pháp luật bằng việc tập trung chặn ngang đường quốc lộ 1A đoạn qua Đèo Con ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh với lý do “yêu cầu nhà cầm quyền đền bù thiệt hại trong thảm họa môi trường do Formosa gây ra hồi tháng 4/2016”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ để thế này mà không có biện pháp xử lý thì sẽ làm cho bọn chúng coi thường pháp luật và rồi ngưạ lại quen đường cũ, tái phạm chẳng mấy hồi. Quan trọng nhất là phải bắt được kẻ cầm đầu đứng sau ấy chứ.

   Xóa
 6. Sau khi có người bị cơ quan công an bắt giữ vì vi phạm pháp luật, hàng trăm người dân tái định cư thuộc xã Kỳ Lợi, Hà Tĩnh kéo nhau ra chặn quốc lộ 1 gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Formosa thì liên quan quái gì đến cái đường quốc lộ 1A chứ. Thế là đủ hiểu đó chỉ là cái cớ để những con người này làm loạn mà thôi. Họ thích như thế hay có kẻ nào đứng sau kích động thì có lẽ cần cơ quan chức năng vào cuộc để làm sáng tỏ.

   Xóa
 7. Theo như thông tin trên các trang mạng xã hội, nguyên nhân người dân chặn quốc lộ là để phản đối cơ quan điều tra bắt người vi phạm pháp luật. Hiện chính quyền đã huy động người đến thuyết phục người dân giải tán không chặn đường nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Sự việc khiến đoạn đường kéo dài khoảng 6 km từ ngoài Đèo Con (phường Kỳ Phương) tới Đèo Ngang (phường Kỳ Nam) bị tắc nghẽn. Nhà chức trách đã phải thông báo cho các tài xế đi đường tránh để hạn chế ùn tắc.

  Trả lờiXóa
 9. Ttrung tá Nguyễn Thanh Thiện, phó trưởng công an thị xã Kỳ Anh, khẳng định cơ quan điều tra bắt giữ hai người dân ở thôn Đông Yên là đúng. Theo trung tá Thiện, hai người này có hành vi bắt giữ người trái pháp luật rồi chém người, gây nổ mìn. Chính quyền cần phải xử lý nghiêm minh những cá nhân coi thường pháp luật như vậy.

  Trả lờiXóa
 10. Những kẻ núp bóng thiên chúa ở Lộc Hà - Hà Tĩnh, hung hãn ra chặn đường quốc lộ ngày 2/4, đêm làm loạn rồi vu cáo công an nổ súng chỉ thiên, sau đó kéo đến nhà công an xã gây sự và ăn vạ rằng bị bố đồng chí công an chém vào tay (hôm nay chúng đã chuyển sang là công an bắn và chém người, ở nhà thờ.Hôm nay, 3/4, chúng đã kích động thêm giáo dân thiếu nhận thức vì bị ngu dân bởi nhà thờ, núp sau đàn bà trẻ con kéo lên chiếm trụ sở huyện Lộc Hà (bài đăng trước), đánh trọng thương người chúng vu cho là an ninh chìm, và giương khẩu hiệu rất ôn hòa, văn minh rằng: "Khạc tiền ra cho dân mau" Đằng sau sự hung hãn, hèn nhát và vô văn hóa đó là những âm mưu chính trị đê hèn, phỉ nhổ cả vào sự thiêng liêng thiên chúa!

  Trả lờiXóa
 11. Đây không phải là lần đầu tiên các giáo dân tại giáo xứ Đông Yên tiến hành tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật để đưa yêu sách, biểu dương lực lượng, khiêu khích, thị uy, thách thức với chính quyền và xã hội. Nếu như không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì tình trạng này sẽ còn diễn biến hết sức phức tạp.

  Trả lờiXóa
 12. Về việc người dân cho rằng công an bắt giữ hai người đàn ông trái pháp luật, trung tá Thiện cho rằng cảnh sát đã làm đúng. "Hai người đàn ông ở thôn Đông Yên trước đó bị cáo buộc đứng ra tổ chức giữ người trái pháp luật, ngoài ra họ còn phạm một số tội khác như chém người, nổ mìn trái phép, do đó công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức bắt", ông Thiện nói.

  Trả lờiXóa
 13. Không có chuyện chính quyền tại Hà Tĩnh “vì lợi ích mà bỏ quên môi trường, chưa bảo vệ quyền lợi của ngư dân”; hay “chính sách triển khai các phương án đền bù, hỗ trợ ngư dân sau sự cố môi trường biển có nhiều khuất tất, tiêu cực”… Chính thái độ thiếu hợp tác của một số hộ dân giáo xứ Đông Yên đã khiến họ cho đến nay vẫn chưa được nhận đền bù như những đối tượng chịu thiệt hại khác.

  Trả lờiXóa
 14. Có thể thấy, rất nhiều lần giáo xứ Đông Yên đang trở thành một trong những khu vực có tình hình chính trị xã hội bất ổn nhất trên cả nước. Chính quyền cần phải có những biện pháp cứng rắn để ngăn chặn những hành vi coi thường pháp luật này.

  Trả lờiXóa
 15. Đến nay, chính quyền Hà Tĩnh vẫn giữ thái độ ôn hòa, hết sức kiên nhẫn để tuyên truyền, vận động bà con giáo dân, không nghe theo những lời xúi giục, lôi kéo của kẻ xấu, có những hành động quá khích, làm bất ổn an ninh trật tự tại địa phương. Nhưng nếu không có biện pháp mạnh thì những giáo dân quá khích nơi đây rất khó nghe lời.

  Trả lờiXóa
 16. Ngày sau sự cố Formosa xảy ra, chính quyền Hà Tĩnh đã khẩn trương triển khai thống kê, thẩm định, thẩm tra việc kê khai, áp giá bồi thường cho các ngư dân và các đối tượng thuộc quy định, trong đó có giáo xứ Đông Yên là những khu vực được ưu tiên nhất trong đợt đền bù đầu tiên. Đây chẳng qua là những chiêu trò phá hoại của các thế lực thù địch mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Thiết nghĩ, thay vì chịu sự giật dây, xúi giục từ những kẻ xấu để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, người dân tại giáo xứ Đông Yên nên tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 18. bọn này cần được xử lý nghiêm minh trước pháp luật để những kẻ đang xem pháp luật như thứ trò chơi, vật trang trí nhận ra được ý nghĩ điên rồ của mình

  Trả lờiXóa
 19. Giáo xứ Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong mấy năm trở lại đây đã xảy ra nhiều vụ việc rất phức tạp về an ninh trật tự, làm mất đi nếp sinh hoạt người ta thường thấy ở các vùng quê Việt Nam, nhất là các vùng giáo. Tất cả có công lớn của Linh mục Trần Đình Lai

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.