THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 4 2017

BÀ NGUYỄN TUYẾT LAN NÓI GÌ KHI "MẸ NẤM" NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH ĐƯỢC VINH DANH?

by An Chiến  |  at  1.4.17

Xin được nói luôn bà Nguyễn Tuyết Lan là mẹ đẻ của "Mẹ Nấm" Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Sau lần "Mẹ Nấm" bị bắt vào cuối năm 2016 vừa qua, không ai khác bà Tuyết Lan là người đã tích cực đi rất nhiều nơi kêu cứu cho đứa con gái tội lỗi của mình. 

Cũng xin xác tín luôn là từ sau khi "Mẹ Nấm' bị bắt, không có một bài viết nào của BBC Việt ngữ không có phần trích dẫn lời lên tiếng của bà Tuyết Lan. Và xung quanh việc "Mẹ Nấm được bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh lần này, nhà đài này cũng không bỏ qua cơ hội để phóng vấn bà Tuyết Lan. Sau đây là nội dung được nhà đài này ghi lại: 
"Thân mẫu bà Quỳnh, bà Nguyễn Tuyết Lan, đã bày tỏ tri ân sau khi nghe con gái mình được giải thưởng.
Bà viết trên trang Facebook cá nhân rằng bà "vui và hãnh diện vì lý tưởng và những hoạt động chính đáng, phục vụ con người và đất nước Việt Nam của con tôi được thế giới bên ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ ghi nhận".
"Tuy nhiên, tôi cũng không tránh khỏi buồn phiền khi con mình phải cảnh chịu cảnh tù đày bất công và cho đến nay vẫn không được gặp gia đình và luật sư."
Bà Lan nói giải thưởng là "minh chứng hùng hồn cho những hoạt động đúng đắn của Quỳnh".
"Từ nay con đường của Quỳnh không còn đơn độc vì đã có nhiều cộng hưởng từ nhiều phía. Nhiều người đã vượt qua được nỗi sợ hãi vô hình ám ảnh trói buộc để cùng nhau tranh đấu đòi lại quyền căn bản của con người."
Không có bất cứ sự bất ngờ nào xung quanh nội dung phát biểu của bà Tuyết Lan. Bởi, thông thường mà nói chưa có bà mẹ nào dám tố cáo con cái mình (trừ mẹ của Bùi Thị Minh Hằng). Bà Lan lại càng không và mong muốn con gái của mình được trả tự do sớm bởi từ ngày "Mẹ Nấm" bị bắt dù tuổi đã cao nhưng bà Tuyết Lan đã phải chăm những đứa con không bố của ả! Việc sức khỏe không cho phép bà được "đeo bòng" cháu chắt lúc về già cũng là động lực để bà nói ra những lời ở trên! 
Bà Tuyết Lan bên cạnh hai đứa cháu là con của Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Nguồn: FB). 

Tuy nhiên, trong những nội dung phát biểu được cho là dễ hiểu, dễ chấp nhận ấy, tôi cho rằng, bà Tuyết Lan đã có phần vượt quá cái biên độ được cho phép. Theo đó, bà này đã cho rằng: 
"Từ nay con đường của Quỳnh không còn đơn độc vì đã có nhiều cộng hưởng từ nhiều phía. Nhiều người đã vượt qua được nỗi sợ hãi vô hình ám ảnh trói buộc để cùng nhau tranh đấu đòi lại quyền căn bản của con người."
Có một thực tế là xưa nay người Mỹ chưa bao giờ làm một việc gì đó mà không có mục đích, động cơ chính trị. Họ (bộ Ngoại giao Mỹ) vinh danh Mẹ Nấm trước thềm chuyến thăm của Tổng thống D. Trump tới Việt Nam. Theo nhiều nhà phân tích thì đấy có thể là một sức ép mà giới chức Mỹ đang sử dụng để tiếp tục giương cao ngọn cờ nhân quyền trong cộc viếng thăm Việt Nam lần này. 

Còn nhớ, trong chuyến thăm Việt Nam và cũng là chuyến công du cuối cùng của tổng thống B. Obama trước khi rời Nhà Trắng, dù không đăng ký nhưng ông này đã bí mật liên hệ, làm việc với đại diện 10 tổ chức Xã hội dân sự tại Việt Nam. 

Đây cũng là cái cớ không thể hoàn hảo để họ đặt điều kiện với giới chức Việt Nam trong những vấn đề liên quan và đương nhiên nếu giới chức Việt Nam đồng ý thì đương nhiên cái sức ép được thiết lập trước đó trở nên vô hiệu. Hay nói cách khác, đó chẳng qua cũng chỉ chỉ là phương tiện, là cách thức để họ đi đến, đạt được mục đích của mình. Và rằng, họ không thực tâm lo cho phong trào dân chủ hay "quyền con người tại Việt Nam". Đó chẳng qua chỉ là một cái cớ gắn mác chính trị do chính họ tạo nên! 

Hãy chờ xem, giải thưởng Phụ nữ Can đảm năm 2017 do Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh có giúp cho Mẹ Nấm thoát được bản án sắp tới? 

An Chiến

15 nhận xét:

 1. Sau thương vụ cò mồi và giải thưởng nhân quyền với số tiền hơn 1 tỷ bạc, vào ngày mai 29/3/2017, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (mẹ Nấm Gấu) sẽ được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ “khen ngợi” với Giải thưởng dành cho Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vì sự dũng cảm của cô trong việc đưa ra các vấn đề xã hội dân sự, truyền cảm hứng cho sự thay đổi ôn hòa, kêu gọi sự minh bạch hơn trong chính phủ và việc tiếp cận các quyền cơ bản của con người, đồng thời là tiếng nói đại diện cho quyền tự do ngôn luận?

  Trả lờiXóa
 2. Sau vụ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được ẵm quả giải thưởng hơn tỷ bạc, đám rận trong nước đã xâu xé lẫn nhau, ghét Quỳnh ra mặt, số tiền trong vụ vinh danh này chưa được công bố, thế nhưng chắc đám dân chủ giả cầy trên sẽ khóc đứng, khóc ngồi, kể lễ công lao và bất lực trước giải thưởng được trao vào tay một con đàn bà hèn hạ và mất nết.

  Trả lờiXóa
 3. khá khen cho gã đại sứ khùng Ted Osius, chính gã này đã tốn công tốn sức tổ chức ra không biết bao nhiêu phen điều trần về nhân quyền Việt Nam, chỉ có điều nó được tổ chức tại Mẽo, trong cộng đồng cờ vàng và không hề có mặt chính phủ Việt Nam hiện tại.

  Trả lờiXóa
 4. Hành động của các vị đang cổ suy cho những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng xấu, Cổ súy cho n

  Trả lờiXóa
 5. Hành vi của công dân khi tiến hành mà vượt quá ngưỡng pháp luật cho phép, vi phạm vào các điều luật mà nhà nước đặt ra thì phải bị xử lý, và việc xử lý các đối tượng này đều dựa trên cơ sở pháp luật hết sức chặt chẽ chứ không hề xâm phạm đến quyền lợi chính đáng của người vi phạm.

  Trả lờiXóa
 6. Hành động của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về mặt hình thức bên ngoài là “vì môi trường”, vì “dân chủ, nhân quyền”. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung năm vừa qua dưới con mắt của đám dân chủ nói chung, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói riêng đều chỉ là cái cớ để chúng lợi dụng kích động quần chúng tiến hành các hoạt động gây mất an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 7. Đây là một trong những đức tính tốt đẹp trong văn hóa Á Đông từ bao đời nay. Ấy thế mà, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là mẹ của hai con nhỏ. Biết hành động của mình là vi phạm pháp luật, có thể bị bắt, tù đày nhưng vẫn cố tình thực hiện để đến khi bị bắt thì bỏ mặc cho hai đứa con thơ dại bơ vơ cho mẹ già chăm sóc. Có lẽ sự “dũng cảm” của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thể hiện ở điểm này.

  Trả lờiXóa
 8. Cái gì pháp luật cấm thì đừng có làm, không thì đường đến nhà tù sẽ rất gần và sẽ chẳng có gì có thể can thiệp được việc thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng, kể cả các yếu tố bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 9. Vinh danh người có những hành vi vi phạm luật pháp Việt Nam chỉ là cái cớ để Mỹ gia tăng sức ép về ngoại giao đối với VN. Thật nực cười khi có chuyện đó phải không? Một đất nước dùng bom đạn để phổ biến nhân quyền mà cũng đòi nói về dân chủ, nhân quyền cơ đấy

  Trả lờiXóa
 10. Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh Mẹ Nấm trước thềm chuyến thăm của Tổng thống D. Trump tới Việt Nam có thể là một sức ép mà giới chức Mỹ đang sử dụng để tiếp tục giương cao ngọn cờ nhân quyền trong cuộc viếng thăm Việt Nam lần này.

  Trả lờiXóa
 11. "Từ nay con đường của Quỳnh không còn đơn độc vì đã có nhiều cộng hưởng từ nhiều phía. Nhiều người đã vượt qua được nỗi sợ hãi vô hình ám ảnh trói buộc để cùng nhau tranh đấu đòi lại quyền căn bản của con người."
  Đúng là con hư tại mẹ

  Trả lờiXóa
 12. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, thân hai con nhỏ, mẹ già, lại không chồng như vậy mà không chịu tu chí làm ăn chính đáng lại sa lầy vào con đường phạm pháp để ra nông nỗi tù đày như hôm nay. Còn về phần bà mẹ của Nấm, dẫu biết là bà muốn cứu mẹ cho hai cháu nhưng việc lợi dụng hai cháu như thê này có đúng không chứ?

  Trả lờiXóa
 13. "Bà viết trên trang Facebook cá nhân rằng bà "vui và hãnh diện vì lý tưởng và những hoạt động chính đáng, phục vụ con người và đất nước Việt Nam của con tôi được thế giới bên ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ ghi nhận". He, thằng nào không ghi nhận chứ còn Mỹ thì không nằm trong số đó. Những con cho săn mà Mỹ nuôi thì lẽ nào Mỹ lại đi chối bỏ lòng trung thành của bọn nó kia chứ

  Trả lờiXóa
 14. "Bà Lan nói giải thưởng là "minh chứng hùng hồn cho những hoạt động đúng đắn của Quỳnh". Đúng là con hư tại mẹ. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ảo tưởng bao nhiêu thì mẹ của mụ ta cũng ảo tưởng không kém. Cái giải thưởng giành tặng cho những kẻ bán nước như thế mà cũng tự hào.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.