THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 4 2017

LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ (GIÁO PHẬN HUẾ): SỰ BẤT LỰC ĐANG VÂY BỦA

by An Chiến  |  at  8.4.17

Bức ảnh trên đây là của trang Tin Mừng Cho Người Nghèo ghi lại khoảnh khắc Linh mục Nguyễn Văn Lý (người đã đứng ra kêu gọi Tổng biểu tình toàn quốc do "Tập hợp Quốc dân Việt" (một tổ chức hải ngoại) tổ chức vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật bắt đầu từ ngày 05/3/2017) tại một điểm thuộc Đan Viện Thiên An (Thừa Thiên Huế). Linh mục Lý đã hôn nhẹ lên bức tượng Chúa Giêsu cạnh cây thập giá đã bị gãy đổ! 

Cùng đến thăm đan viện Thiên An với Linh mục Lý còn có sự hiện diện của Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh, Nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum cùng 2 Linh mục của Giáo phận Huế khác là Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi (đây cũng là 2 thành viên tích cực của "Hội đồng Liên tôn Việt Nam). 

Ở đây xin được không đi sâu vào mục đích chuyên thăm của các chức sắc này, bởi nó đã quá rõ ràng và khi đi đến đâu thì các chức sắc này chỉ đưa lại điều xấu, chia rẽ lương giáo, chính quyền - giáo hội mà thôi! Chỉ xin được bàn tới bức ảnh nói trên và đôi điều liên quan. 

Về lí do tượng chúa Giê su bị gãy và đổ vỡ bên cây thập giá màu đen. Câu chuyện hơi dài, chỉ xin vắt tắt thế này: Với ý đồ mở rộng khuôn viên của Đan viện Thiên An, các chức sắc trong Đan viện đã chủ trương lấn chiếm đất rừng do chính quyền quản lý và tự cơi nới, mở rộng. Ngay lập tức, hành vi vi phạm pháp luật này đã bị chính quyền địa phương ngăn cản. Với phương châm thuyết phục, vận động để các chức sắc, tu sỹ nơi đây từ bỏ hành vi, trả lại đất cho nhà nước quản lý... Vậy nhưng, các chức sắc ở đây không những không nghe mà họ còn thách thức chính quyền bằng cách dựng lên tại đây một cây tượng thánh giá có gắn tượng Chúa Giêsu. 

Với quyết tâm bắt buộc đan viện phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, chính quyền địa phương tại đây đã nhiều lần triển khai lực lượng cưỡng chế khi các biện pháp ôn hòa (vận động, hành chính... ) đơn thuần không mang lại kết quả. và tất nhiên, động thái này đã gặp phải sự ngăn cản của đám đông chức sắc, tu sỹ bất chấp pháp luật. Đỉnh điểm, sự xuất hiện của chính quyền tại đây đã kéo theo một vụ xô xát mà nguyên nhân từ sự quá khích của đám đông chức sắc và tu sỹ này. 

Và điều đáng nói là chính đám đông này đã xô đổ cây thánh giá và tượng chúa, đồng thời sử dụng nó để tố cáo chính quyền đàn áp tôn giáo. 

Trước sự quyết tâm và mạnh mẽ của chính quyền khu đất đã được giải tỏa, và thay vì để tượng chúa cùng thánh giá bị gãy tại đây thì đan viện Thiên An đã đưa về trong khuôn viên đất được cấp của mình để trưng bày. Họ cũng xem đó như chứng tích do chính quyền gây nên. Họ cũng đặt tên khu đất bị cưỡng chế với cái tên "Đồi khổ nạn" theo gợi ý của Giám mục Hoàng Đức Oanh. 

Hành động của Linh mục Nguyễn Văn Lý trong lần đến thăm Đan viện nói trên vì thế mang nhiều tính biểu tượng. Nhưng xem chừng nó chỉ làm cho Linh mục này thành một kẻ bệnh hoạn và bất lực hơn mà thôi! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Bảo vệ rừng là chủ trương chung của Đảng và Nhà nước đồng thời cũng là việc mà mỗi người dân cần phải tự ý thức thực hiện. Một vị chủ chăn vì muốn mở rộng khuôn viên nhà thờ mà lại lấn chiếm đất rừng thì việc làm đó là quá sai trái. Chưa nói đến những việc làm xấu khác, chỉ riếng việc này đã cho thấy nhận thức và ý thức của ông này không ra gì rồi.

  Trả lờiXóa
 2. như vậy, xem chừng, một số kẻ nào đó đang rắp tâm thực hiện những hành vi tương tự như ngô quang kiệt đã làm trước đây. lợi dụng danh nghĩa công giáo nói riêng và tôn giáo nói chung để cướp đất từ chính quyền. Đó là hành vi không thể chấp nhận được vì nó không những ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị nói chung mà hơn thế nữa, nó còn ảnh hưởng đến uy tín của những tôn giáo mà bọn này đang nhân danh.

  Trả lờiXóa
 3. Năm nay lm Nguyễn Văn Lý đã hơn 70 tuổi, nhưng thành tích của vị linh mục này không gắn liền với cuộc đời hành đạo, hướng con người đến với “chân – thiện – mỹ” mà đó là thành tích ra tù vào tội mà ai cũng biết

  Trả lờiXóa
 4. lm Lý đã đánh mất niềm tin, sự tôn kính của quần chúng tín đồ, không còn tiếng nói trong giáo hội, những việc làm của ông ta còn làm bôi lem hình ảnh của giáo hội Công giáo. Còn trong con mắt dư luận xã hội lm Lý được xem như một con quỷ đội lốt thầy tu, chuyên kiếm chuyện để chống phá đất nước, một chức sắc tôn giáo mất chất, phản động.

  Trả lờiXóa
 5. Linh mục mà xem chừng "hổ báo" nhỉ? Ngang nhiên chiếm đất như vậy. Với phương châm thuyết phục, vận động để các chức sắc, tu sỹ nơi đây từ bỏ hành vi, trả lại đất cho nhà nước quản lý... Vậy nhưng, các chức sắc ở đây không những không nghe mà họ còn thách thức chính quyền bằng cách dựng lên tại đây một cây tượng thánh giá có gắn tượng Chúa Giêsu.

  Trả lờiXóa
 6. Họ cũng xem đó như chứng tích do chính quyền gây nên. Họ cũng đặt tên khu đất bị cưỡng chế với cái tên "Đồi khổ nạn" theo gợi ý của Giám mục Hoàng Đức Oanh.

  Trả lờiXóa
 7. Bức ảnh trên đây là của trang Tin Mừng Cho Người Nghèo ghi lại khoảnh khắc Linh mục Nguyễn Văn Lý (người đã đứng ra kêu gọi Tổng biểu tình toàn quốc do "Tập hợp Quốc dân Việt" (một tổ chức hải ngoại) tổ chức vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật bắt đầu từ ngày 05/3/2017) tại một điểm thuộc Đan Viện Thiên An (Thừa Thiên Huế). Linh mục Lý đã hôn nhẹ lên bức tượng Chúa Giêsu cạnh cây thập giá đã bị gãy đổ!

  Trả lờiXóa
 8. Với quyết tâm bắt buộc đan viện phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, chính quyền địa phương tại đây đã nhiều lần triển khai lực lượng cưỡng chế khi các biện pháp ôn hòa (vận động, hành chính... ) đơn thuần không mang lại kết quả. và tất nhiên, động thái này đã gặp phải sự ngăn cản của đám đông chức sắc, tu sỹ bất chấp pháp luật. Đỉnh điểm, sự xuất hiện của chính quyền tại đây đã kéo theo một vụ xô xát mà nguyên nhân từ sự quá khích của đám đông chức sắc và tu sỹ này.

  Trả lờiXóa
 9. Việc tuyên truyền kích động bà con giáo dân không chỉ nhằm mục đích đòi quyền lợi mà ẩn trong đó là mưu đồ gây ra mất ổn định an ninh trật tự ở nơi đây. Cần phải có biện pháp xử lý đối với ông Nguyễn văn Lý , không để việc tuyên truyền kích động trái với pháp luật được tiếp diễn

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.