THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 4 2017

LM ĐẶNG HỮU NAM QUÊN MẤT LỜI DẠY CỦA TGM NGÔ QUANG KIỆT?

by An Chiến  |  at  6.4.17

Nguồn tin từ Thanh Niên Công Giáo: Với lí do cho rằng, công văn số 333/UBND-NV của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) ngày 17/3/2017 yêu cầu giáo dân phải xin phép UBND cấp huyện trước khi đi lễ ngoài phạm vi của giáo xứ. Sáng nay, Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cùng với Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu đã ý định tổ chức cho giáo dân đi nạp đơn xin đi lễ và khiếu nại, chất vấn một số nội dung trong công văn nói trên! 

Công văn số 333/UBND-NV của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) ngày 17/3/2017 (Nguồn: FB). 

Theo dõi công văn của UBND huyện Quỳnh Lưu ngày 17/3/2017, có thể thấy việc ban hành công văn này xuất phát từ thực tế: Một số giáo xứ, giáo họ trên địa bàn huyện đã tổ chức cho đông đảo giáo dân tuần hành, kéo sang một số giáo xứ đẻ hiệp thông, cầu nguyện mà không báo cáo và thực hiện khi chưa có được sự chấp thuận của chính quyền địa phương (mặc dù đây không phải là những cuộc lễ nằm trong chương trình lễ thường niên hàng năm). 

Chưa hết, quá trình di chuyển, đông đảo giáo dân đã đi dàn hàng 3, hàng 4 gây ách tắc giao thông, gây phản cảm đối với quần chúng nhân dân, dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng kích động xuất phát về an ninh, trật tự. 

Việc UBND huyện Quỳnh Lưu chủ động ban hành công văn nói trên gửi đến các linh mục quản xứ, Hội đồng mục vụ các giáo xứ trên địa bàn xuất phát từ thiện chí tốt đẹp, hướng đến việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về sinh hoạt tôn giáo cũng như đảm bảo các hoạt động tôn giáo trên địa bàn thuần túy pháp luật; không để giáo hội Công giáo trên địa bàn bị mang tiếng xấu là chống Đảng, Nhà nước... 

Bất chấp thiện chí nói trên của chính quyền vừa được chỉ ra, Linh mục Đặng Hữu Nam cùng với một số chức sắc đạo Công giáo trên địa bàn đã biến tấu, cố tình hiểu sai ý nghĩa thực chất của những con chữ được nói đến trong công văn. Sự hèn hạ và bỉ ổi của 02 vị Linh này là vì thế! 

Cũng xin thông tin thêm: Trong một lần ghé thăm giáo xứ Phú Yên vào năm 2016, Nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã từng nói với Linh mục Đặng Hữu Nam rằng: "Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải ân huệ xin - cho". Vị linh mục này sau đó cũng biến đó trở thành một chủ đề để rao giảng, xuyên tạc trước đông đảo giáo dân. Vậy nhưng, không hiểu vì sao, sáng nay Linh mục này lại bày trò tổ chức cho giáo dân lên được xin đi lễ? Phải chăng, Linh mục Nam đã quên mất huấn từ của TGM Ngô Quang Kiệt! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Việc UBND huyện Quỳnh Lưu chủ động ban hành công văn nói trên gửi đến các linh mục quản xứ, Hội đồng mục vụ các giáo xứ trên địa bàn xuất phát từ thiện chí tốt đẹp, hướng đến việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về sinh hoạt tôn giáo cũng như đảm bảo các hoạt động tôn giáo trên địa bàn thuần túy pháp luật; không để giáo hội Công giáo trên địa bàn bị mang tiếng xấu là chống Đảng, Nhà nước. Bất chấp thiện chí nói trên của chính quyền vừa được chỉ ra, Linh mục Đặng Hữu Nam cùng với một số chức sắc đạo Công giáo trên địa bàn đã biến tấu, cố tình hiểu sai ý nghĩa thực chất của những con chữ được nói đến trong công văn. Sự hèn hạ và bỉ ổi của 02 vị Linh này là vì thế!

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng ai còn lạ gì linh mục Đặng Hữu Nam với chiêu trò bỉ ổi dụ giáo dân đi kiện. Việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con giáo dân để lừa bịp bà con đi khởi kiện là một tội ác

  Trả lờiXóa
 3. mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra hành vi của Cha Đặng Hữu Nam và tiến hành xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Bản chất của con quỷ Đặng Hữu Nam thì quá rõ rồi. Lần này cũng không ngoại lệ, mặc chot thiện chí cũng như cách nhìn nhận thế nào thì ĐẶng Hữu Nam vân cứ làm theo cách của mình, đó là kích động giáo dân, chống đối đi ngược lại những hoạt động của chihs quyền. Mong cơ quan chức năng có biện pháp triệt để giải quyết vị linh mục này.

  Trả lờiXóa
 5. "Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cùng với Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu đã ý định tổ chức cho giáo dân đi nạp đơn xin đi lễ và khiếu nại, chất vấn một số nội dung trong công văn nói trên". Hay nhỉ, nếu có vấn đề gì thì chỉ cần đại diện linh mục đi khiếu nại là đủ chứ cần gì phải kéo nhau đi đàn đống như thế. Phải chăng là muốn lợi dụng số đông để gây sức ép và gây rối đây.

  Trả lờiXóa
 6. Không biết việc tuyên truyền kích động các tín đồ, giáo dân của cha Namc nhằm mục đích gì? Có phải vì lợi ích của các giáo dân hay không? theo những gì tôi đã theo dõi thì dường như những việc làm của ông ta đang vượt quá giới hạn của một nhà tu hành chuyên nghiệp khi đang lợi dụng những vấn đề nhạy cảm của xã hội để tuyên truyền kích động.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.