THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 4 2017

SỰ THẬT VỤ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM, HUYỆN MỸ ĐỨC (HÀ NỘI)

by An Chiến  |  at  16.4.17

Cho đến thời điểm hiện tại xung quanh vụ việc người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) bắt giữ 20 chiến sỹ Cảnh sát cơ động thuộc Công an TP Hà Nội vào ngày 15/4/2017 đang xuất hiện rất nhiều luồng thông tin trái chiều. Có thông tin cho rằng, việc các chiến sỹ cảnh sát cơ động bị dân vây bắt xuất phát từ việc họ có mặt để cưỡng chế thi công tại khu vực đất hiện đang tranh chấp, chính quyền chưa đền bù thỏa đáng khi bàn giao cho Bộ Quốc phòng. 
Các chiến sỹ cảnh sát cơ động vẫn đang bị người dân xã Đồng Tâm bắt giữ, hiện họ vẫn an toàn (Nguồn: FB). 

Cũng có thông tin nói rằng, việc bắt giữ xuất phát từ sự hiểu lầm của người dân về sự xuất hiện của các chiến sỹ cảnh sát cơ động tại xã Đồng Tâm khi có người nói rằng cảnh sát cơ động vào để bắt giữ người trong làng. Họ cũng cho biết thêm, trước đó, liên quan vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra tại đây Công an Tp Hà Nội đã tiến hành khởi tố hình sự vụ án. Và rất có thể, cảnh sát cơ động xuất hiện là để áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng liên quan về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Tuy nhiên, những nguồn tin hoặc là sai hoặc chỉ đúng có một nữa. Bởi, theo một nguồn tin đáng tin cậy mới đây nhất thì xuất phát từ tình trạng vi phạm trên đất quốc phòng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Mặc dù các cơ quan chức năng của Hà Nội, huyện Mỹ Đức đã kiên trì áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân. Nhưng lấy cớ cho rằng, trong khu đất Quốc phòng, chính quyền địa phương, nhất là cán bộ xã đã tiến hành đấu thầu sai quy định; việc bàn giao cho Bộ Quốc phòng quản lý có nhiều khuất tất và trái quy định nên người dân nơi đây đã nhất định không bàn giao. Khu đất này sau khi bàn giao dự kiến sẽ phục vụ dự án mở rộng sân bay quân sự Miếu Môn. 

Tình hình sự việc càng trở nên trầm trọng hơn một số người dân nơi đây thường xuyên có các động thái tụ tập đông người gây sức ép, ngăn cản việc bàn giao khu đất. Để ổn định tình hình và xử lý nghiêm hành vi gây rối trật tự công cộng của một số người dân, ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). 

Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra. Sự xuất hiện của các chiến sỹ cảnh sát cơ động vì thế là để hỗ trợ việc bắt giữ phục vụ điều tra đối với một số đối tượng được xác định. 

Do bị kích động cộng với việc thiếu hiểu biết pháp luật đã khiến một số người dân tại đây có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sỹ công an thành phố Hà Nội đang thi hành công vụ. Diễn biến sự việc càng trở nên trầm trọng hơn khi ngày càng nhiều người dân tham gia vây bắt và một số người cực đoan ra điều kiện các cơ quan chức năng phải trả tự do cho những người bị bắt giữ trước đó thì mới cho các chiến sỹ cảnh sát cơ động trở về. 

Cũng theo một nguồn tin đáng tin cậy khác, mặc dù người dân trong xã Đồng Tâm không chịu thả người dù đã được thương thuyết, nhiều lần nhưng qua kết quả điều tra ban đầu thì các đối tượng bị bắt giữ (người dân xã Đồng Tâm) đã nhận thức rõ và mong muốn hợp tác với chính quyền để sớm ổn định tình hình an ninh trật tự. 

Có một chi tiết đáng quan tâm khác, để đảm bảo không bị các đối tượng xấu bên ngoài vào kích động, gây phức tạp tình hình, điện, sóng 3G tại đây đã bị cắt; các tuyến đường đều được kiểm soát và phong tỏa. Tuy nhiên, từ sự nhào nặn, đơm đặt của bản thân một số nhà dân chủ đã liên tục đăng tải các thông tin làm nóng tình hình như cho rằng, người dân đã tẩm xăng và sẵn sàng thiêu sống các chiến sỹ cảnh sát cơ động nếu chính quyền làm mạnh. Họ cũng lí giải, dẫn dắt sự việc theo hướng chính quyền tổ chức cưỡng chế, bảo kê cho các sai phạm trước đó của UBND Đồng Tâm... 

Sự việc trở nên nóng hơn cũng bởi những cái miệng không xương này!

An Chiến

20 nhận xét:

 1. Sự việc trở nên nóng như vậy theo tôi là do một vài nguyên nhân sau:
  Là do sự thiếu thông tin từ phía nhân dân dẫn đến chưa hiểu rõ được chính sách đúng đắn của Nhà nước
  Là do một vài cán bộ cấp cơ sở làm sai quy trình dẫn đến có một vài khuất tất trong việc đền bù và bàn giao đất cho Bộ Quốc Phòng.
  Nguyên nhân chính trong sự việc này là một vài phần tử xấu, con em của tổ chức khủng bố Việt Tân tuyên truyền xuyên tạc, kích động nhân dân Đồng tâm cản trở việc thực hiện chính sách của Đảng Nhà nước, đưa tin sai sự thật lên các trang mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu đến dư luận.

  Trả lờiXóa
 2. Chuyện nhỏ nhưng để thành chuyện to chẳng qua là do không chịu thâm nhập vào trong quần chúng , xa dân quá mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Vụ việc này khi đi vào làm rõ nội tình thì cũng còn nhiều vấn đề cần bàn.Chính quyền xã đã không làm hết trách nhiệm của mình trong việc quản lý. Nhưng nói gì thì nói, cái chuyện "rào làng chiến đấu" như thế này là cũng không chấp nhận được. KHông thẻ dùng một việc làm sai để đối lại một việc làm sai được. Thế thì còn đâu vai trò của pháp luật nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng tình với bạn.
   Hiện chính quyền (chính quyền vượt cấp- là thành phố)tổ chức đối thoại trong khi ng dân chưa trả hết người và chưa dọn dẹp chướng ngại vật đã thể hiện sự ôn hòa, thiện chí, vậy mà... Tôi đồng tình quan điểm của CT Chung: Mọi việc đều có giới hạn.

   Xóa
 4. Do bị kích động cộng với việc thiếu hiểu biết pháp luật đã khiến một số người dân tại đây có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sỹ công an thành phố Hà Nội đang thi hành công vụ. Diễn biến sự việc càng trở nên trầm trọng hơn khi ngày càng nhiều người dân tham gia vây bắt và một số người cực đoan ra điều kiện các cơ quan chức năng phải trả tự do cho những người bị bắt giữ trước đó thì mới cho các chiến sỹ cảnh sát cơ động trở về.

  Trả lờiXóa
 5. Chắc chắn rằng vụ việc này đã có sự hà hơi tiếp sức của lũ rận chủ trong vụ việc này dù chả liên quan gì tới chúng. Chúng sẽ lợi dụng những bất bình của người dân nơi đây để “thêm dầu vào lửa” chia rẽ người dân ra xa chính quyền với mục đích đánh bóng tên tuổi và kiếm lợi từ bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 6. Người dân cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng để sớm tìm ra các biện pháp giải quyết thích hợp nhất, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động; đặc biệt, cần thả ngay số người còn lại đang bị giam giữ trái pháp luật cũng như chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật khác.

  Trả lờiXóa
 7. Câu chuyện đúng – sai giữa chính quyền và quần chúng nhân dân trong việc giải quyết đất đai tạm thời chưa bàn đến ở đây, nhưng rõ ràng việc quần chúng nhân dân mất bình tĩnh và bị một số kẻ xấu kích động chống trả lại và khống chế lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự là đã trái quy định của pháp luật. Mọi người phải hết sức bình tĩnh và có cái nhìn đúng đắn về vụ việc này, đừng nghe theo sự kích động của bọn phản động mà có những hành vi vi phạm pháp luật. Đất của quốc phòng thì phải trả cho nhà nước để làm công trình phục vụ lợi ích quốc phòng.

  Trả lờiXóa
 8. Cần lưu ý rằng việc đấu tranh, tố cáo, khiếu nại để đòi công bằng của công dân không có bất kì văn bản luật nào cấm nếu điều đấu tranh, tố cáo, khiếu nại ấy là sự thật. Tuy nhiên công dân cũng phải đấu tranh đúng quy định pháp luật và trình bày rõ sự thật khách quan.

  Trả lờiXóa
 9. Việc cấp, xác nhận sở hữu trái thẩm quyền, trái luật của chính quyền Đồng Tâm trước đây là vi phạm nghiêm trọng (đã được thanh tra, xử lý) khai trừ Đảng 8 đảng viên, cách chức 1, cảnh cáo 1, khiển trách 5 (nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch, phó chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã), khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã). Chính quyên đã mạnh tay xử lý những sai phạm rồi cũng mong người dân Đồng tâm hãy hiểu và cảm thông, tránh những hành vi sai phạm tiếp diễn!

  Trả lờiXóa
 10. Trong vụ việc này, rõ ràng những người dân ở Đồng Tâm, Mỹ Đức không hề có ý định chống đối lại Đảng, nhà nước, mà do bởi họ đã không sáng suốt, dẫn tới những việc làm sai lầm! Mọi việc đều có thể giải quyết êm đẹp, ổn thỏa, mong người dân hãy bình tĩnh nhìn nhận vụ việc này!

  Trả lờiXóa
 11. Tình hình là rất căng thẳng cần phải có hướng giải quyết tốt nhất để không gây ra hậu quả đáng tiếc về người cũng như là không làm cho tình hình xấu đi. Về sự việc người dân đã vây kín và uy hiếp, vây bắt những cán bộ chiến sỹ CAND khi đang làm nhiệm vụ là hoàn toàn sai trái với pháp luật. Họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi này.

  Trả lờiXóa
 12. Không thể vì sự nóng giận bây giờ mà coi thường tính mạng của những người CSCĐ này được. hơn nữa, họ không làm sai gì cả. Người dân chống đối đã vô lý rồi, nếu còn làm hại đến những người này thì họ thật sự sẽ nhúng sâu vào tội lỗi...

  Trả lờiXóa
 13. Không được nghe theo lời kích động của một số người xấu cho rằng công an đàn áp người dân ,sự thật không phải là như thế, đó chỉ là lời kích động moi người nhằm thực hiện âm mưu gây rối của bọn phản động thôi

  Trả lờiXóa
 14. Rõ ràng ở vụ việc này, bà con nhân dan Đồng Tâm đã đẩy sự việc đi quá xa, phải khẳng định rằng việc bắt 4 người có hành vi gây rối trật tự công cộng kia của công an thành phố Hà Nội là hoàn toàn đúng đắn, việc làm của những người dân đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, rõ ràng mọi người cần phải bình tĩnh lại!

  Trả lờiXóa
 15. Cũng đã có nguồn tin rằng chi tiết người dân Mỹ Đức tẩm xăng lên các chiến sĩ CSCĐ là hoàn toàn sai, đó chỉ là tin đồn xuyên tạc, hướng lái của các đối tượng xấu, cụ thể là đám rận chủ. Nhưng người dân Đồng Tâm Mỹ đức cũng đã sai khi có hành vi bắt giữ trái phép các chiến sĩ cảnh sát, cán bộ, người hòa giải cũng như các nhà báo. Nhưng vẫn còn cơ hội, tránh xa các luận điệu kích động của những kẻ xấu.

  Trả lờiXóa
 16. Cho dù có nguyên nhân gì. Thì cũng ko được phép bắt giữ người của nhà nước trái phép nhé. Cứ chỗ nào dân ko hài lòng với nhà nước là nổi loạn thì cái đất nước này có được yên ổn ko.Giữa lúc tình hình thế giới, và trong nước đang nóng lên từng giờ.vậy mà bà con nhân dân mĩ đức lại tiếp thêm dầu vào lửa. Vụ này dân mĩ đức quá sai lầm rồi, vậy hãy Tinh ngộ và thả người ra thôi.nhanh còn kịp.

  Trả lờiXóa
 17. từ sự nhào nặn, đơm đặt của bản thân một số nhà dân chủ đã liên tục đăng tải các thông tin làm nóng tình hình như cho rằng, người dân đã tẩm xăng và sẵn sàng thiêu sống các chiến sỹ cảnh sát cơ động nếu chính quyền làm mạnh.

  Trả lờiXóa
 18. Do bị kích động cộng với việc thiếu hiểu biết pháp luật đã khiến một số người dân tại đây có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sỹ công an thành phố Hà Nội đang thi hành công vụ. Diễn biến sự việc càng trở nên trầm trọng hơn khi ngày càng nhiều người dân tham gia vây bắt và một số người cực đoan ra điều kiện các cơ quan chức năng phải trả tự do cho những người bị bắt giữ trước đó thì mới cho các chiến sỹ cảnh sát cơ động trở về.

  Trả lờiXóa
 19. Sự việc ở xã Đồng Tâm đã giảm nhiệt người dân trừ một số phần tử kích động đã dần hiểu ra vấn đề và mong muốn sự bình yên trở lại. Chúng tôi hoan nghênh hành động thả các cán bộ của mọi người, hãy đấu tranh đúng pháp luật đừng để bị lợi dụng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.