THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 4 2017

VỀ CHUYẾN VIẾNG THĂM NƯỚC MỸ CỦA GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP

by An Chiến  |  at  2.4.17

Dưới đây là video ghi lại cuộc viếng thăm và dâng hương của Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Giáo phận Vinh tại tượng đài Hưng Đạo Đại vương (hay còn gọi là Đức Thánh Trần) tại Quận Cam, miền Nam CALIFORNIA, Mỹ. 

Cuộc viếng thăm sẽ chẳng có gì đáng nói hay đáng bàn nếu như đó đơn giản là cuộc viếng thăm bình thường như bao cuộc viếng thăm một người Việt trong nước tới nước Mỹ khác. Tuy nhiên, thông qua cuộc viếng thăm này đã cho thấy không ít điều mà bấy lâu nay dù đã nghi hoặc, dù đã nghi ngờ nhưng chúng ta chưa thể giải mã. 
Cụ thể: 

- Trong chia sẻ của mình, ông Phan Kỳ Nhơn có nhắc đến việc biểu tình của người Công giáo địa phận Vinh sau sự cố ô nhiễm môi trường vừa qua. Ông Nhơn cũng cho rằng, việc tuần hành, biểu tình vừa qua thể hiện tinh thần yêu nước cao quý và đáng ghi nhận dù ở trong nước ai ai cũng đều biết, đó chẳng qua là cái cớ để một số Linh mục Giáo phận Vinh bày trò chống đối chế độ. 

Ông Nhơn cũng cho biết, thông qua việc xây dựng Đức Thánh Trần "cộng đồng người Việt tại Quận Cam" chuyển tải thông điệp luôn sẵn sàng ủng hộ, hỗ trợ người Việt tranh đấu, đòi quyền lợi cho mình và đấu tranh chống lại sự bành trướng, xâm lăng từ Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đáng nói là Giám mục Nguyễn Thái Hợp không có bất cứ sự thanh minh có tính phản đối nào. 

Nghĩa là trong một chừng mực nào đó, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã thừa nhận việc tuần hành, biểu tình vừa qua có sự chỉ đạo và là chủ trương của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh, nơi ông là người đứng đầu! 

Đây là một điều rất quan trọng, bởi trước những biến động phức tạp do các cuộc tuần hành, biểu tình của một số Linh mục, giáo dân đạo Công giáo địa phận Vinh gây ra đã không ít lần chính quyền các địa phương, nơi giáo phận Vinh đóng chân đề nghị Giám mục Hợp cũng như những chức sắc trong TGM Giáo phận phối hợp giải quyết... Nhưng lấy lí do đó là việc giáo dân tự đứng lên tranh đấu quyền lợi nên Giám mục Hợp đã khước từ đề nghị hợp tác với chính quyền giải quyết ổn định tình hình. Việc im lặng và thừa nhận các cuộc tuần hành, biểu tình cho thấy sự thiếu thống nhất trong cách hành xử của Giám mục Nguyễn Thái Hợp với những biến động vừa qua xảy ra tại Giáo phận Vinh! 

- Có thể trong toàn bộ nội dung trả lời của mình trong Video nói trên, Giám mục Hợp đã khéo léo né tránh việc nói ra những từ nhạy cảm, biểu thị tinh thần chống Cộng của mình. Tuy nhiên, ở đây có những thứ mà chúng ta cần chú ý. Theo đó, những người có mặt và mời Giám mục Nguyễn Thái Hợp tới thăm  tượng đài Đức Thánh Trần là những kẻ tiêu biểu nhất cho tinh thần chống CỘng và luôn đặt mục tiêu xóa bỏ chế độ cộng sản tại Việt Nam. 

Thành ngữ Việt Nam có câu: "Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy" và "muốn biết người đó thế nào thì xem người đó chơi với ai". Từ điều này chúng ta có thể hiểu được rằng, dù không nói ra một cách trực diện nhưng chuyến viếng thăm vừa qua của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã phần nào phơi trần cái bản chất chống đối trong con người của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. 

Điều này cũng phù hợp với thực tế những biến động tại địa phận Vinh vừa qua, nhất là sau sự cố ô nhiễm môi trường (từ tháng 04/2016) đến nay! Có chăng, khi ở trong nước với tinh thần thận trọng cũng như dùng thần quyền của bề trên nên Giám mục Hợp có thể dễ dàng chỉ đạo, né tránh trách nhiệm. Nó chỉ thực sự phơi bày khi ông ta ra nước ngoài! 

Vậy nên, đã đến lúc giới chức trong nước nên cẩn thận hơn với con người này! Và có thể chính ông ta chứ không phải ai khác mới chính là hiểm họa thực sự đối với bình yên và ổn định ở trong nước! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Nhưng lấy lí do đó là việc giáo dân tự đứng lên tranh đấu quyền lợi nên Giám mục Hợp đã khước từ đề nghị hợp tác với chính quyền giải quyết ổn định tình hình. Việc im lặng và thừa nhận các cuộc tuần hành, biểu tình cho thấy sự thiếu thống nhất trong cách hành xử của Giám mục Nguyễn Thái Hợp với những biến động vừa qua xảy ra tại Giáo phận Vinh!

  Trả lờiXóa
 2. mới hơn 70 tuổi mà vị giám mục này dường như đã lẩm cẩm, ngày càng có nhiều hành động lạc lối, đi ngược lại với lợi ích của đất nước, lợi ích của giáo hội, lợi ích của giáo dân. Với những hành động ngày càng dẫn dắt giáo dân lương thiện vào con đường tội lỗi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 70 tuổi rồi mà không chín chắn chi cả, già rồi mà không nên nết. Mà không hiểu sao lão này lại được đi Mỹ như thế nhỉ, tưởng với những hành vi phá hoại nổi tiếng như của lão thì lão phải bị cấm bay ấy chứ

   Xóa
 3. thiết nghĩa mỗi giáo dân cần phải có phán xét lại những câu hỏi đối với những kẻ mà thường ngày được gọi bằng “cha”, những kẻ chỉ biết lợi dụng con chiên để thực hiện mưu đồ chính trị sâu xa.

  Trả lờiXóa
 4. "Nghĩa là trong một chừng mực nào đó, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã thừa nhận việc tuần hành, biểu tình vừa qua có sự chỉ đạo và là chủ trương của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh, nơi ông là người đứng đầu!"

  Trả lờiXóa
 5. "Vậy nên, đã đến lúc giới chức trong nước nên cẩn thận hơn với con người này! Và có thể chính ông ta chứ không phải ai khác mới chính là hiểm họa thực sự đối với bình yên và ổn định ở trong nước". Chẳng cần bác chủ phải nhắc thì cái tên Nguyễn Thái Hợp đã được đưa vào danh sách đặc biệt rồi. Kể từ ngày ông ta về giáo phận Vinh thì nơi này mới loạn hết cả lên như thế.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.