THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 4 2017

VỤ ĐỒNG TÂM: CẨN THẬN VỚI CÁCH ĐƯA TIN CỦA BBC

by An Chiến  |  at  20.4.17

Về bản chất, mục đích đưa tin thực sự của BBC chắc nhiều người sẽ không còn quá lạ lẫm gì. Và sẽ không sai nếu nói rằng, nhà đài này đang trở thành một công cụ tâm lý chiến, một con bài chiến lược cho cái gọi là "diễn biến hòa bình" mà những con diều hâu bên ngoài đang ra sức hướng đến chính giới đương nhiệm tại Việt Nam. 

Cách đưa tin của họ về vụ việc bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) từ hôm 15/3/2017 tới nay và những vấn đề liên quan cho thấy rất rõ điều này! 
Có một thực tế mà không ai là không biết, đó là với thái độ bất hợp tác, cố thủ, người dân Đồng Tâm đã thực hiện phương thức "rào làng chiến đấu", kiểm soát các hoạt động của người lạ mặt khi vào địa bàn. Đó cũng là lí do tại sao thông tin về vụ việc hầu như không có, thi thoảng có vài ba chi tiết có tính đơn lẻ từ một nhà báo hay một cá nhân nào đó khi họ tiếp cận địa bàn này! 

Khó khăn là thế nhưng BBC vẫn có rất nhiều tin, bài về vụ việc này, nó thậm chí còn nhiều và phong phú hơn cả những tờ báo chính thống và lớn trong nước, ngay cả tờ Hà Nội mới - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền TP Hà Nội cũng không có nhiều tin, bài bằng. 

Câu hỏi đặt ra là tại sao, BBC lại có được nhiều thông tin như thế? Câu trả lời xuất phát từ cách đưa tin của họ. Theo đó, trong bối cảnh thiếu thông tin, BBC đã tiếp cận các tài khoản Fb của một số người trong nước mà đa phần số này là những "nhà dân chủ" xôi thịt hoặc một vài nhân vật "bất đồng chính kiến" với chính giới trong nước..... Và trên nền tảng của những thông tin, quan điểm được đăng tải, BBC đã đưa về "xào nấu" dưới góc nhìn có vẻ khách quan nhưng chính bởi việc tiếp cận việc thu nhận tin tức và khách thể của nguồn tin nên nội dung sự việc đa phần bị biến tướng, nhuốm màu phê phán, đả kích chính quyền! 

Cho đến nay, qua theo dõi thì BBC chưa có lấy một tin, bài nào cho tích cực về sự việc. Những bài báo được chụp lại dưới đây cho thấy rất rõ thực tế này: 


Các tin, bài của BBC về vụ việc (Nguồn: Internet). 

Viết trong 01 stt mới đây nhất sau chuyến trở về từ Đồng Tâm, PV báo Tuổi trẻ Bạch Hoàn đã cho biết: "Có một điều chắc chắn là người dân Đồng Tâm đã mất niềm tin. Khi hỏi vì sao đầu làng mọi người lại căng thẳng như thế? Một cụ già trong đoàn nói, thông tin ở đây như thế này và về báo chí, dư luận lại nói như thế này thì nhiều tiền lắm!?. Vừa nói, bàn tay cụ ngửa ra rồi lật sấp lại...,". 

Nhưng như đã phân tích ở trên, có lẽ Bạch Hoàn nên thay đổi lại quan điểm bởi, việc người dân Đồng Tâm giảm (chứ không mất) niềm tin vào chính quyền không phải do báo chí chính thống trong nước mà bởi những tài khoản FB và vài ba cơ quan báo chí quốc tế như BBC. Sự việc cũng thêm một lần nữa cho thấy, chủ trương cắt sóng 3G, điện thoại tại Đồng Tâm của giới chức địa phương sau khi xảy ra sự việc là hoàn toàn đúng đắn, bởi nếu không thì không hiểu những nhà đài như BBC sẽ đưa thêm cái gì đó thảm hại và xấu xa hơn nữa! 

Theo Kênh Việt Nam

15 nhận xét:

 1. cách đưa tin của BBC Vietnamese trước nay luôn có hơi hướng của những báo lá cải chống cộng. Vụ việc nhạy cảm như kiểu vụ Đồng Tâm này luôn là mồi ngon cho BBC và những nhà đài có tiếng khác như VOA, RFI, RFA xâu xé, xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu như chúng ta có cách tiếp cận đúng đắn thì dễ dàng nhận ra bộ mặt thận của những tác giả làm báo trên BBC họ hoàn toàn tiếp cận vụ việc đa phần theo chiều hướng tiêu cực thiếu tính xây dựng và đồng thời họ có những bài viết làm nguwoif đọc ngày càng lấn sâu vào tư tưởng tiêu cực, và chắc chắn rằng những tác gỉa làm báo BBC hoàn toàn không có ý tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 3. Về bản chất, mục đích đưa tin thực sự của BBC chắc nhiều người sẽ không còn quá lạ lẫm gì. Và sẽ không sai nếu nói rằng, nhà đài này đang trở thành một công cụ tâm lý chiến, một con bài chiến lược cho cái gọi là "diễn biến hòa bình" mà những con diều hâu bên ngoài đang ra sức hướng đến chính giới đương nhiệm tại Việt Nam. Vụ việc ở Đồng Tâm BBC cũng đã đăng những thông tin thiếu tích cự như vậy với mục đích kích động người dân Đồng Tâm cũng như gây nên sự hiểu lầm đối với nhiều người khác về vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 4. Sự việc ở đồng tâm xảy ra là một sự việc đáng tiếc! Cái này là lỗi của cả hai phía,tuy nhiên, việc bây giờ không phải là quy tội cho ai nữa, mà vấn đề ở đây là chúng ta phải thực sự bình tĩnh ngồi lại với nhau để đàm thoại, giải quyết các nút thắt, gỡ dần ra, để giải quyết hiểu lầm, và đặc biệt người dân không nên kích động mà tạo ra những sự việc đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 5. Những vướng mắc trong vụ việc Đồng Tâm bước đầu đã được tháo gỡ. Hy vọng trong những cuộc đối thoại tiếp theo chính quyền thành phố Hà Nội với người dân Đồng Tâm sẽ sớm tìm ra các biện pháp giải quyết thích hợp nhất để sớm kết thúc sự việc không mong muốn này

  Trả lờiXóa
 6. Với bản chất của BBC khi đưa tin chúng ta thấy được dễ dàng bản chất của chúng. Những gì họ phản ánh hoàn toàn khác với những gì mà chúng ta thấy được trong sự phản ánh mà họ đem đến. Trong tất cả các vụ việc cũng như vụ Đồng tâm hiện nay BBC chỉ có phá hoại đổ thêm dầu vào lửa mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. Phóng viên của BBC nhận định rằng "Có một điều chắc chắn là người dân Đồng Tâm đã mất niềm tin" thì có đúng đắn không . Khi tình hình đng có những tiến triển tốt mà làm như vậy thì cho tình hình thêm căng thẳng thôi chứ làm được cái quái gì cơ chứ, như thế rõ ràng không phải giúp dân

  Trả lờiXóa
 8. sự việc xảy ra phức tạp nhưng chỉ có các cơ quan những người yêu nước là quan tâm và có sự thỏa hiệp còn những kẻ phá hoại chỉ đổ thêm dầu vào lửa mà thôi. chúng ta nên tin ai và theo ai thì dân cũng biết rồi đấy, Tin theo những lời xấu chỉ làm cho chúng ta sai hơn mà thôi

  Trả lờiXóa
 9. Họ còn chẳng tới đó để phỏng vấn hay lấy tin tức, cũng không thèm xác nhận thông tin của chính quyền mà họ đã đưa ra kết luận như đúng rồi ấy. BBC hơi bị lá cái trong báo chí rồi

  Trả lờiXóa
 10. Lại là lũ rận, lũ cặn bã xã hội suốt ngày rêu rao tìm cách tung tin đồn nhằm phá hoại nhà nước ta, và lần này cũng không ngoại lệ chúng lời dùng những lời lẽ sặc mùi phản động để kích động nhân dân. Sự việc ở đồng tâm xảy ra là một sự việc đáng tiếc! Cái này là lỗi của cả hai phía,tuy nhiên, việc bây giờ không phải là quy tội cho ai nữa, mà vấn đề ở đây là chúng ta phải thực sự bình tĩnh ngồi lại với nhau để đàm thoại, giải quyết các nút thắt, gỡ dần ra, để giải quyết hiểu lầm, và đặc biệt người dân không nên kích động mà tạo ra những sự việc đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 11. Đã làm báo mà không khách quan, không trung thực thì sẽ tự hủy diệt uy tín của Tờ báo. Trong thời đại thông tin toàn cầu, phong phú và đa dạng. Một sự việc không khó để người đọc nhận định đâu là thật, đâu là hư cấu, đâu là giả mạo, đâu là cố tình thêu dệt vì động cơ chính trị, hay mục đich phá hoại. Do vậy, BBC nếu không muốn tiếng nói của BBC bị nghi ngờ, bị mất đi uy tín với độc giả thì BBC cần phải xem lại cách đưa tin. Cách diễn giải một vấn đề theo chiều hướng tôn trọng người đọc, tôn trọng sự thật chính là tôn trọng mình, chính là giữ độc giả đọc báo của BBC hay tẩy chay BBC. Tóm lại: Trong thời đại ngày nay không cái gì có thể giả dối được mãi....

  Trả lờiXóa
 12. trong bối cảnh thiếu thông tin, BBC đã tiếp cận các tài khoản Fb của một số người trong nước mà đa phần số này là những "nhà dân chủ" xôi thịt hoặc một vài nhân vật "bất đồng chính kiến" với chính giới trong nước..... Và trên nền tảng của những thông tin, quan điểm được đăng tải, BBC đã đưa về "xào nấu" dưới góc nhìn có vẻ khách quan nhưng chính bởi việc tiếp cận việc thu nhận tin tức và khách thể của nguồn tin nên nội dung sự việc đa phần bị biến tướng, nhuốm màu phê phán, đả kích chính quyền! Cái kiểu chắp vá rồi xuyên tạc thông tin của BBC người dân biết từ lâu, và tất nhiên, khi đọc thì người dân cũng bảo với nhau rằng đó chỉ là tin vịt thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Bạch Hoàn nên thay đổi lại quan điểm bởi, việc người dân Đồng Tâm giảm (chứ không mất) niềm tin vào chính quyền không phải do báo chí chính thống trong nước mà bởi những tài khoản FB và vài ba cơ quan báo chí quốc tế như BBC. Sự việc cũng thêm một lần nữa cho thấy, chủ trương cắt sóng 3G, điện thoại tại Đồng Tâm của giới chức địa phương sau khi xảy ra sự việc là hoàn toàn đúng đắn, bởi nếu không thì không hiểu những nhà đài như BBC sẽ đưa thêm cái gì đó thảm hại và xấu xa hơn nữa

  Trả lờiXóa
 14. như đã phân tích ở trên, có lẽ Bạch Hoàn nên thay đổi lại quan điểm bởi, việc người dân Đồng Tâm giảm (chứ không mất) niềm tin vào chính quyền không phải do báo chí chính thống trong nước mà bởi những tài khoản FB và vài ba cơ quan báo chí quốc tế như BBC. Sự việc cũng thêm một lần nữa cho thấy, chủ trương cắt sóng 3G, điện thoại tại Đồng Tâm của giới chức địa phương sau khi xảy ra sự việc là hoàn toàn đúng đắn, bởi nếu không thì không hiểu những nhà đài như BBC sẽ đưa thêm cái gì đó thảm hại và xấu xa hơn nữa!

  Trả lờiXóa
 15. chỉ tội đám cựu lãnh đạo xã, hóa phép đất đai của quân đội thành đất con em họ hàng mình, cho bọn nó tự do chăn chuôi cày cấy "hợp pháp hóa" cái mảnh đất đây. Bây giờ bọn nó đéo niệm tình xưa "nhờ chú giúp chút cho thằng cún nhà cô =))" thế là đi tù cả nút =))) giờ lại thành chỗ để bọn phản động bới móc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.