THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 4 2017

VỤ ĐỒNG TÂM (HÀ NỘI): VẤN ĐỀ LÀ TIỀN ĐỀN BÙ?

by An Chiến  |  at  22.4.17

Sau sự trở về của ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) thì vẫn còn 19 người bị giữ tại xã Đồng Tâm. Trong đó có ông Đặng Văn Triều - Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức và 17 chiến sỹ cảnh sát cơ động thuộc Công an Tp Hà Nội. 

Ở bài viết trước đó, blog Kênh Việt Nam đã đặt ra 02 câu hỏi, xin được nêu lại để những ai quan tâm cùng theo dõi. Đó là: 

- "14 hộ dân này khi được thông báo thuộc diện giải tỏa thì họ đã vui vẻ thực hiện. Tất nhiên, để họ phải di dời thì chủ thể yêu cầu đã phải đền bù đất cho 14 hộ dân kia với tổng số tiền lên đến "hai mấy tỷ". Không hiểu có phải vì con số đền bù to lớn kia đã đánh vào lòng tham của nhiều người không? Và có phải do điều này nên một số phần tử quá khích, hám lợi đã bày trò gây rối, bắt giữ cán bộ để kích động dân làng hay không?". 

- “Liệu có hay không cụ Kình vì cháu của mình (ông Lê Đình Thuần) mà sử dụng chính uy tín của mình để cứu vãn việc mất đất (bị thu hồi) mà không được đền bù?”.

Và cho đến thời điểm, 02 câu hỏi được nêu ra ở trên chưa có lời đáp. Xin thưa rằng, câu hỏi đó chỉ có thể có câu trả lời thực sự trọn vẹn khi người dân Đồng Tâm trả tự do cho 19 người còn lại và chính miệng họ trả lời 02 câu hỏi nói trên. 

Cũng xin nói thêm rằng, một số người dân Đồng Tâm được báo chí trong nước phản ánh từ chiều hôm qua tới nay đã nhận rõ sai lầm và mong được chính quyền, pháp luật khoan hồng. Nhưng có lẽ để được khoan hồng thì người dân Đồng Tâm cũng nên thể hiện được sự tích cực và thiện chí của mình mà không nên nói suông! 
Người dân Đồng Tâm phải cụ thể hóa những câu khẩu hiệu thế này (Nguồn: FB). 

Trở lại với 02 câu hỏi ở trên. Dù chưa phải chính thức nhưng một ý mà chính xác hơn là một câu trả lời của người dân Đồng Tâm được BBC Việt ngữ ghi lại trong bài "Gia đình ông Kình 'bác thông tin chính quyền về ông' giúp chúng ta giải mã phần nào những băn khoăn ở trên: "Nếu có lệnh thu hồi đất và công lệnh của Thủ tướng thì người dân Đồng Tâm sẵn sàng chấp hành nhưng phải được đền bù thỏa đáng". 

Blog Kênh Việt Nam cho đây là nút thắt của sự việc xảy ra từ hôm 15/4/2017 tới nay tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Nghĩa là vấn đề khiến người dân tại đây hành động như bấy lâu nay vẫn là chuyện đền bù. Vì chưa được đền bù nên họ đã chống lại người thi hành công vụ, "gây rối trật tự công cộng" dẫn tới bị khởi tố??? 

Vì chưa được đền bù (dù đất đó thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng, do người dan tại đây chiếm) nên họ tổ chức bắt cán bộ, cảnh sát cơ động để gây sức ép buộc chính quyền phải đứng ra giải quyết hoặc có sự thương lượng theo hướng có lợi cho họ???? 

Câu chuyện vì thế ngay lập tức đã chuyển sang địa hạt của lợi ích, vấn đề quyền lợi chứ không phải do chính quyền sai hay những lí do khác! 

Để giải cứu 19 người còn lại, chắc chắn lãnh đạo UBND TP Hà Nội sẽ phải đứng ra để đối thoại với người dân, có thể tại xã Đồng Tâm mà cũng có thể tại trụ sở huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Nhưng để đối thoại được thành công thì bất cứ vị lãnh đạo TP Hà Nội nào và đoàn công tác đi cùng phải chú ý tới điều này và cách thức đối thoại. Điều này chắc chắn sẽ quyết định sự thành bại của quá trình đối thoại và 19 người bị bắt giữ có trở về được hay không!

Theo Kênh Việt Nam

12 nhận xét:

 1. Chuyện này đúng là không hay ho gì cả, dù là lỗi của ai, vì nguyên nhân gì thì cách mà người dân đã làm cũng tuyệt đối không thể để tái diễn. Chúng ta đang sống trong một đất nước có pháp luật. Cũng may đến giờ chuyện đã bắt đầu được kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 2. Chuyện này đúng là không hay ho gì cả, dù là lỗi của ai, vì nguyên nhân gì thì cách mà người dân đã làm cũng tuyệt đối không thể để tái diễn. Chúng ta đang sống trong một đất nước có pháp luật. Cũng may đến giờ chuyện đã bắt đầu được kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 3. Chuyện này đúng là không hay ho gì cả, dù là lỗi của ai, vì nguyên nhân gì thì cách mà người dân đã làm cũng tuyệt đối không thể để tái diễn. Chúng ta đang sống trong một đất nước có pháp luật. Cũng may đến giờ chuyện đã bắt đầu được kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 4. Đối thoại và tìm căn nguyên của sự việc mới giải quyết êm đẹp mọi chuyện. Hãy nghe và thẳng thắn trao đổi với dân một cách minh bạch, công khai. Hãy đặt hoàn cảnh gia đình mình vào cái khó, cá khổ của dân thì sẽ biết cách giải quyết đúng đắn nhất, Với sự đối thoại trực tiếp chắc chắn ông CHung sẽ có phương hướng đúng

  Trả lờiXóa
 5. hành động của ông Chung vừa cứng rắn vừa khéo léo mềm dẻo, xứng đáng là một người lãnh đạo. tiếp thu ý kiến của người dân, ông về tận xã để đối thoại, lắng nghe từng ý kiến của nguời dân. sau cuộc đối thoại người dân chắc chắn đã được giải đáp khúc mắc của mình.. tình hình sẽ sớm ổn định trở lại

  Trả lờiXóa
 6. nút thắt của sự việc xảy ra từ hôm 15/4/2017 tới nay tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Nghĩa là vấn đề khiến người dân tại đây hành động như bấy lâu nay vẫn là chuyện đền bù. Vì chưa được đền bù nên họ đã chống lại người thi hành công vụ, "gây rối trật tự công cộng" dẫn tới bị khởi tố???

  Trả lờiXóa
 7. Đúng vậy, trong việc giải phóng mặt bằng để lấy đất phục vụ cho một mục đích nào đó thì vấn đề quan trọng mà cả người dân và bên giải phóng mặt bằng, bên lấy đất thi công quan tâm là vấn đề đền bù cho người dân. Làm sao việc đền bù phải thỏa đáng, để người dân sau khi mất đất có một nguồn kinh phí để họ chuyển đổi sản xuất. Khi vấn đề này được thỏa đáng thì tôi nghĩ người dân đồng ý thôi!

  Trả lờiXóa
 8. Để giải cứu 19 người còn lại, chắc chắn lãnh đạo UBND TP Hà Nội sẽ phải đứng ra để đối thoại với người dân, có thể tại xã Đồng Tâm mà cũng có thể tại trụ sở huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Nhưng để đối thoại được thành công thì bất cứ vị lãnh đạo TP Hà Nội nào và đoàn công tác đi cùng phải chú ý tới điều này và cách thức đối thoại. Điều này chắc chắn sẽ quyết định sự thành bại của quá trình đối thoại và 19 người bị bắt giữ có trở về được hay không!

  Trả lờiXóa
 9. 14 hộ dân này khi được thông báo thuộc diện giải tỏa thì họ đã vui vẻ thực hiện. Tất nhiên, để họ phải di dời thì chủ thể yêu cầu đã phải đền bù đất cho 14 hộ dân kia với tổng số tiền lên đến "hai mấy tỷ". Không hiểu có phải vì con số đền bù to lớn kia đã đánh vào lòng tham của nhiều người không? Và có phải do điều này nên một số phần tử quá khích, hám lợi đã bày trò gây rối, bắt giữ cán bộ để kích động dân làng hay không?

  Trả lờiXóa
 10. sự việc này xảy ra là hậu quả đáng tiếc. Điều cần thiết lúc này là mong người dân bình tĩnh, sớm thả hết số cán bộ bắt giữ trái pháp luật. cùng ngồi lại với chính quyền để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. K để các thế lực thù địch và bọn phản động kích động, gây rối, chống đối để thực hiện mưu đồ chính trị

  Trả lờiXóa
 11. người dân đồng tâm đã có những hành động không tôn trọng pháp luật, và có việc bắt giam những người thi hành công vụ, những mà chính quyền hà nội đã tạo điều kiện như thế thì nên được tôn trọng và nên cố gắng nghe theo chính quyền. Đừng để cho lũ phản động lợi dụng kích động mà có những hành động sai trái pháp luật, chống đối chính quyền

  Trả lờiXóa
 12. không chỉ là tiền mà đó còn là niềm tin đối với chính quyền Ngay dù trong đám đông hỗn loạn thì mọi người vẫn nêu cao khẩu hiệu hoàn toàn tin tưởng vào Đảng, vào Nhà nước. Bấy nhiêu đã cho thấy, nó hoàn toàn khác với những lời của đám kẻ cơ hội, lợi dụng người dân rồi phiên sang cái ý chí của chúng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.