THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 5 2017

CẦU CU BA VÀ ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  23.5.17

Stt dưới đây của Ha Van Duy được FB Nguyễn Phương đăng lại: 

"Kinh hãi chưa ???

Một cây cầu được nối từ Cu Ba sang Mỹ dài 143 km, trị giá 120 triệu USD, khởi công 2016 hoàn thành 2021, cầu sẽ được thiết kế chống lại bão và các dòng hải lưu mạnh. 

Trong khi đường sắt Cát Linh – Hà Đông dài 13,05 km, tổng mức đầu tư ban đầu là 552,86 triệu usd chưa xong. Lại vừa đội vốn lên 250 triệu usd vay của TQ thành 868,04 triệu USD, khởi công 2013 - hoàn thành chưa biết.

Ai chịu trách nhiệm trước tiền thuế của dân đóng đây hả zời? Chúng đớp như cá tra đớp shit như thế này bảo sao Việt Nam ko tàn mạt ? 
- Link Đường sắt đội vốn đây: http://m.dantri.com.vn/…/duong-sat-cat-linh-ha-dong-vay-tru…

Xung quanh chuyện này, xin được nói đôi điều như sau: 
Cây cầu sẽ được xây từ Matanzas qua Vịnh Florida tới Keywest (Ảnh: Wikipedia)

1. Ngay từ trong cách gọi thì hai công trình được Stt nói trên đề cập vốn dĩ đã khác nhau: Cầu (Cuba) và đường sắt (Việt Nam). Và xin thưa rằng, mới nhìn qua thôi thì người bình thường nhất cũng có thể hiểu ra ngay rằng: Cầu thì bao giờ cũng xây dựng dễ dàng hơn, ít chi phí hơn đường sắt cao tốc mà Việt Nam đang xây dựng. Bởi ngoài hạ tầng có tính nền tảng thì sẽ cần thêm những yếu tố để vận hành như toa tàu, đường ray, nhà ga.... Trong khi Cầu thì nó lại đơn giản hơn nhiều! 

Cho nên, ngay từ đầu, việc đưa ra chủ thể vốn dĩ không giống nhau ra để so sánh đã là khập khiễng và khó có thể chấp nhận! 

2. Điều thứ hai muốn nói đến: Như thông tin đã đưa "Cuba và Mỹ bắt tay xây cây cầu vĩ đại nối hai đất nước". Nghĩa là ngay bản thân hợp đồng được ký kết trong thỏa thuận xây dựng do chính quyền Mỹ đề xuất vào năm ngoái với trị giá 120 triệu USD vốn đã có yếu tố chính trị, đối ngoại. 

Mỹ và Cuba đang xúc tiến hoàn tất việc bình thường hóa quan hệ toàn diện. Và có vẻ như dưới thời Tổng thống D. Trump, điều đó đang được nước Mỹ quan tâm hơn bao giờ hết. Đây có thể là lí do khiến Mỹ thay vì thực hiện đúng giá trị hợp đồng thì họ đã hạ giá trị xuống để phía Cuba có thể dễ dàng chi trả. Đó cũng có thể xem là một món quà mà phía Mỹ dành cho Cuba trước những triển vọng mới trong quan ệ giữa 2 bên! 

Nói như thế để thấy rằng, trên bình diện tổng quan nhất, việc nhìn, theo dõi bất cứ hiện tượng, sự việc không nhất thiết chúng ta cứ nhìn nó là nó. Bản thân sự vật, hiện tượng luôn có sự đan xen nhau về mặt quan hệ, tác động. Vậy nên, hãy đừng bỏ sự vật, hiện tượng đó khỏi những mối quan hệ, tác động xung quanh nó! Có như vậy, góc nhìn mới thực sự khách quan và đầy đủ! 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Nói như thế để thấy rằng, trên bình diện tổng quan nhất, việc nhìn, theo dõi bất cứ hiện tượng, sự việc không nhất thiết chúng ta cứ nhìn nó là nó. Bản thân sự vật, hiện tượng luôn có sự đan xen nhau về mặt quan hệ, tác động. Vậy nên, hãy đừng bỏ sự vật, hiện tượng đó khỏi những mối quan hệ, tác động xung quanh nó! Có như vậy, góc nhìn mới thực sự khách quan và đầy đủ!

  Trả lờiXóa
 2. Nói như thế để thấy rằng, trên bình diện tổng quan nhất, việc nhìn, theo dõi bất cứ hiện tượng, sự việc không nhất thiết chúng ta cứ nhìn nó là nó. Bản thân sự vật, hiện tượng luôn có sự đan xen nhau về mặt quan hệ, tác động. Vậy nên, hãy đừng bỏ sự vật, hiện tượng đó khỏi những mối quan hệ, tác động xung quanh nó! Có như vậy, góc nhìn mới thực sự khách quan và đầy đủ!

  Trả lờiXóa
 3. Với việc đã chi phí rất nhiều cho các hoạt động tổ chức giáo dân biểu tình, gây rối trong suốt thời gian qua, rõ ràng túi tiền của ông và Giáo phận đã cạn “trơ đáy”, bởi vậy cách duy nhất vào lúc này đó là vác mặt đi xin những đồng tiền bố thí từ bên ngoài. Đó mới thực sự là mục đích mà Nguyễn Thái Hợp và đám tùy tùng của mình mong muốn.

  Trả lờiXóa
 4. Quá rõ ràng là những con rận này chỉ là một lũ vô học và còn biết lợi dụng sự vô học trơ trẽn ấy để lập lòe, mị dân. Cần chia sẻ, tuyên truyền để mọi người dân đều nhận thức được bản chất của vấn đề, nhất là lớp trẻ hiện nay, những người thường xuyên dùng mạng xã hội, và cũng là công cụ mà bọn rận dùng để tuyên truyền, kích động.

  Trả lờiXóa
 5. Đây có thể là lí do khiến Mỹ thay vì thực hiện đúng giá trị hợp đồng thì họ đã hạ giá trị xuống để phía Cuba có thể dễ dàng chi trả. Đó cũng có thể xem là một món quà mà phía Mỹ dành cho Cuba trước những triển vọng mới trong quan hệ giữa 2 bên

  Trả lờiXóa
 6. thách bố nó xây cái cầu vượt biển nối giữa cuba vs mỹ chỉ có 120 triệu usd được đấy.ngồi đó có cl nó xây được nhé.lấy thông tin vớ vẩn đi xamloz.hỏi những kĩ sư nổi tiếng thế giới coi xây cái cầu 143km vượt biển mà hết 120 triệu usd coi thử có ai tin được ko.chẳc chỉ lũ zâm chủ 3 que mới tin đc

  Trả lờiXóa
 7. đéo hiểu nó lấy số liệu ở đâu mà bảo cây cầu ấy xây chỉ mất 120tr USD.tao thì chắc chắn một điều rằng với cái cầu dài 143 km ấy đéo bao giờ có thể xây chỉ với 120tr USD luôn.toàn đọc vớ va vớ vẩn lên FB chém gió làm như kiểu mình am hiểu lắm để rồi bị người ta chửi cho như chó.đúng là bọn 3 que là chúa nhục cmnr

  Trả lờiXóa
 8. Một cầu chuyên dụng để lưu thông xe cộ bình thường và một cầu để làm đường sắt trên cao thì nó phải khác biệt về giá cả chứ. Xây nhà ga và làm đường sắt rồi đường lên đường xuống đâu có rẻ, ko biết mấy ông thánh phán ấy có biết hay nghiên cứu về cầu đường không nhưng t cũng ko biết gì về lĩnh vực này đâu. Nhìn vào tổng thể kết cấu để xây dựng t cũng thấy cái đường sắt trên cao cũng tốn kém hơn rồi. Các ông nên so dự án của VN vs hệ thống tàu điện trên cao của Nhật ý, nó phù hợp hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Nhiều khi người ta chỉ nhìn vào những con số mà mờ mắt, không còn biết suy nghĩ đúng sai, trước sau. Phải thừa nhận rằng, đường sắt trên cao của VN do TQ xây dựng bị đội vốn quá nhiều, đó là một bài học cay đắng trong quan hệ hợp tác xây dựng với thằng Tàu. Nhưng nếu đem nó để so sánh với cây cầu nối Cuba và Mỹ thì e là có nhiều khập khiễng . Bởi chi phí xây dựng sẽ phụ thuộc vào quá nhiều thứ như gia vật liệu, chi phí công nhân, điều kiện tự nhiên, địa lý cụ thể, công nghệ sẽ được áp dụng để giảm chi phí và tăng hiệu quả... Trong khi đó, tính xác thực của thông tin về chi phí xây dựng cây cầu này còn chưa được kiểm chứng.

  Trả lờiXóa
 10. Con số 120 triệu USD đó thực sự làm cho người ta phải nghi ngờ. Cũng chưa có thông tin xác đáng nào khác để kiểm chứng. Tuy nhiên, cho dù có là sự thực đi chăng nữa, thì người ta cũng dễ dàng nhận thấ yếu tố chính trị ở đây. Chắc là nhiều người chưa quên, trước đây Mỹ còn cho không chế độ VNCH hàng chục tỷ USD chỉ để thực hiện ý đồ chính trị của mình là xóa bỏ một đất nước cộng sản, nếu bỏ ra số tiền ít hơn thế để thay đổi Cuba thì Mỹ có tiếc gì??

  Trả lờiXóa
 11. Cầu qua biển dài mấy chục cây số trên biển rẻ và dễ làm đường sắt kiến bò 35km 1 giờ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.