THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

30 tháng 4 2017

FORMOSA KHÔNG ĐƯỢC BÀN ĐẾN TRONG HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN KỲ 1/2017 CỦA HĐGM VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  30.4.17

Thông tin chính thức từ website chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam, từ 24 - 28/4/2017 tại trung tâm mục vụ Tòa Giám Giáo phận Nha Trang (Khánh Hòa), Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường niên kỳ I/2017 với sự tham dự của giám mục của 26 giáo phận, trong đó có 24 giám mục chính toà (2 vị kiêm giám quản tông toà), 2 giám mục phó, 5 giám mục phụ tá. 
Hôi đồng Giám mục Việt Nam dự họp tại Nha Trang (Nguồn: Internet). 

Sau 04 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, trưa thứ Sáu ngày 28.4, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã kết thúc Hội nghị thường niên kỳ I năm 2017 với nhiều quyết định quan trọng như: "Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận Đà Nẵng, được bầu làm Chủ tịch Uỷ ban Văn hoá, thay thế Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục giáo phận Phan Thiết, mới qua đời. Để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2018, HĐGM đã cử 2 Đức cha tham dự chính thức là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên và Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, và một vị dự khuyết là Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên.


HĐGM đã biểu quyết thông qua văn bản chính thức “Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc”, cũng như biểu quyết cho phép áp dụng thử nghiệm trong ba năm bản “Hướng dẫn tổng quát việc dạy Giáo lý tại Việt Nam”.

Ngoài ra, các Đức cha Chủ tịch các Uỷ ban khác trực thuộc HĐGM còn chia sẻ và được góp ý cùng quyết định nhiều điều khác nữa.

Hội nghị thường niên kỳ II/2017 được ấn định sẽ họp tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Thanh Hoá, từ ngày 9 đến 13 tháng Mười 2017". 

Các nội dung này được ghi nhận trong biên bản Hội nghị Thường Niên Kỳ I/2017 (24 – 28/4/2017) với xác nhận của Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam Phêrô Nguyễn Văn Khảm (Giám mục giáo phận Mỹ Tho). 

Toàn văn biên bản: 

"BIÊN BẢN

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã họp Hội nghị thường niên kỳ I/2017 tại Toà Giám mục Nha Trang, từ chiều thứ Hai ngày 24/4/2017 đến trưa thứ Sáu ngày 28/4/2017, với sự tham dự đông đủ tất cả các thành viên của Hội Đồng Giám Mục.

Hội Đồng Giám Mục hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, và lắng nghe những chia sẻ, ưu tư của ngài về Giáo hội tại Việt Nam, đặc biệt về hoạt động bác ái. Theo ngài, các hoạt động bác ái xã hội là những chứng tá sống động của Tin Mừng trên quê hương Việt Nam.

Hội Đồng Giám Mục chúc mừng Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, tân Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế và Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, giám quản giáo phận Phan Thiết; chào đón Đức cha tân cử Đaminh Nguyễn Văn Mạnh vừa được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm giám mục phó giáo phận Đà Lạt; đồng thời chúc mừng giáo phận Nha Trang đang hân hoan mừng Năm Thánh kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận.

Hội Đồng Giám Mục cũng tưởng nhớ và tri ân Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, nguyên Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, nguyên giám mục giáo phận Nha Trang, và Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục giáo phận Phan Thiết, đã về Nhà Cha trong thời gian vừa qua.

Trong Hội nghị lần này, Hội Đồng Giám Mục:

1. Bầu Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân làm Chủ tịch Uỷ ban Văn hóa thay Đức cha Giuse Vũ Duy Thống.

2. Phê chuẩn bản “Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc” của Uỷ ban Thánh nhạc.

3. Cho phép thử nghiệm 3 năm bản “Hướng dẫn tổng quát việc dạy giáo lý tại Việt Nam” của Uỷ ban Giáo lý Đức tin.

4. Nghe phúc trình của các Uỷ ban:

– Uỷ ban Kinh Thánh trình bày Hội nghị của Liên hiệp Kinh Thánh Đông Nam Á (CBF-SEA) sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang, từ ngày 17 đến 23 tháng 7 năm 2017;

– Uỷ ban Mục vụ Di dân trình bày bản dự thảo “Hướng dẫn Mục vụ Di dân”;

– Uỷ ban Mục vụ Gia đình trình bày các thủ tục liên quan tới hôn nhân Công giáo tại Việt Nam;

– Uỷ ban Giáo dục Công giáo trình bày về hoạt động của Học viện Công Giáo, chương trình thi tuyển và lễ khai giảng vào ngày 14/9 sắp tới;

– Uỷ ban Tu sĩ, Uỷ ban Phụng tự, Uỷ ban Giáo dân, Uỷ ban Loan báo Tin Mừng cũng trình bày những vấn đề liên quan.

Hội Đồng Giám Mục ấn định Hội nghị thường niên kỳ II/2017 sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Thanh Hóa, từ ngày 09/10/2017 đến 13/10/2017". 

Và có một điều dễ thấy là vấn đề ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung do Formosa gây ra đã không được bàn đến trong Hội nghị (gọi tắt là vấn đề Formosa). 

Điều này cho thấy vấn đề Formosa không phải là nội dung mục vụ ưu tiên của Hội đồng Giám mục Việt Nam ít nhất đến trước Hội nghị thường niên kỳ II/2017 được ấn định sẽ họp tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Thanh Hoá, từ ngày 9 đến 13 tháng Mười 2017. 

Thông qua việc không đưa vấn đề Formosa vào chương trình hội nghị, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gián tiếp khuyến cáo các chức sắc, giáo dân không nên quá tập trung vào điều này. Và dù không nói ra những ai cũng hiểu Giáo phận Vinh là điểm đến được chú ý nhất từ thông điệp này! 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Thông qua việc không đưa vấn đề Formosa vào chương trình hội nghị, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gián tiếp khuyến cáo các chức sắc, giáo dân không nên quá tập trung vào điều này. Và dù không nói ra những ai cũng hiểu Giáo phận Vinh là điểm đến được chú ý nhất từ thông điệp này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã có những sự lên tiếng mạnh mẽ từ các đoàn thể đặc biệt là từ CCB đối với những hành vi ngang ngược, coi thường pháp luật của một con người khoác áo thầy tu. Nghĩ cũng phải thôi, khi những thành quả cách mạng của những người lính, những đồng đội của mình bị người ta đem ra làm trò đùa thì mấy ai có thể chấp nhận được!

   Xóa
 2. Vâng, vụ việc về Formosa đã qua từ rất lâu và cũng được bồi thường rất thỏa đáng rồi những lũ rận chúng cứ coi đây là cái cớ để mà xuyên tạc cũng như chống phá nhà nước ta. Thông qua việc không đưa vấn đề Formosa vào chương trình hội nghị, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gián tiếp khuyến cáo các chức sắc, giáo dân không nên quá tập trung vào điều này. Và dù không nói ra những ai cũng hiểu Giáo phận Vinh là điểm đến được chú ý nhất từ thông điệp này!

  Trả lờiXóa
 3. Đáng nói những cuộc biểu tình này chỉ xảy ra ở một số xứ, họ đạo của đạo Công giáo nơi đây, nơi có những vị chủ chăn có thái độ chống đối, xem thường chính quyền. Những hệ lụy kéo theo đó không chỉ là kỷ cương, phép nước, là cảnh ách tắc, vi phạm giao thông, đời sống kinh tế của người dân trở nên khốn khó hơn mà đó còn là sự bình yên trong các xóm đạo, các ngôi nhà bị phá vỡ. Mối đoàn kết lương - giáo cũng bị phá vỡ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. Thông qua việc không đưa vấn đề Formosa vào chương trình hội nghị, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gián tiếp khuyến cáo các chức sắc, giáo dân không nên quá tập trung vào điều này. Và dù không nói ra những ai cũng hiểu Giáo phận Vinh là điểm đến được chú ý nhất từ thông điệp này!

   Xóa
 4. Điều này cho thấy vấn đề Formosa không phải là nội dung mục vụ ưu tiên của Hội đồng Giám mục Việt Nam ít nhất đến trước Hội nghị thường niên kỳ II/2017 được ấn định sẽ họp tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Thanh Hoá, từ ngày 9 đến 13 tháng Mười 2017.

  Trả lờiXóa
 5. Là một con chiên ngoan đạo tôi kịch liệt phản đối Linh mục Nam và Thục. Chúng tôi yêu hoà bình, muốn một cuộc sống lương giáo đoàn kết. Chúng tôi đã sống như thế. Cha tôi cũng là một người Công giáo một con chiên ngoan đạo và là một thương binh đã mất đi một phần cơ thể nơi chiến trường chống Mỹ

  Trả lờiXóa
 6. Fms chỉ là những cái cớ mà đám rận chủ cùng những kẻ cầm dầu cực đoan trong công giáo lợi dụng để chống đối mà thôi, còn lại, hãy nhìn vào FMS hiện tại, họ đang dần hoạt đông trở lại, quy trình xử lý nước thải được giám sát chặt chẽ, biển đã sạch trở lai bà con ngư dân dần dần ổn định, cho nên ns đến FMS hiện tại thì đối với rận và những kẻ cực đoan trong công giáo đang chỉ là đưa ra cái cớ để lợi dụng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Thông qua việc không đưa vấn đề Formosa vào chương trình hội nghị, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gián tiếp khuyến cáo các chức sắc, giáo dân không nên quá tập trung vào điều này. tuy nhiên hiện tại vẫn có những kinh mục không tuân thủ điều này, mà cố gắng lợi dụng để chống đối, cho thấy rằng không chỉ vppl, vi phạm giáo lý giáo điều mà cả đi ngược lại với giáo hội.

  Trả lờiXóa
 8. Thông qua việc không đưa vấn đề Formosa vào chương trình hội nghị, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gián tiếp khuyến cáo các chức sắc, giáo dân không nên quá tập trung vào điều này. Và dù không nói ra những ai cũng hiểu Giáo phận Vinh là điểm đến được chú ý nhất từ thông điệp này!

  Trả lờiXóa
 9. Hội nghị thường niên của Hội đồng Giám mục Việt Nam kỳ thứ I/2017 đã thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc vì lợi ích của Giáo hội. Qua đó càng bộc lộ rõ bản chất phản động của một số chức sắc tôn giáo giáo phận Vinh trong việc lợi dụng sự cố ô nhiễm biển ở một số tỉnh miền trung liên quan đến Formosa, đi ngược với quan điểm, quyết sách của Giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng và lợi ích của toàn dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Fms phải là một đề tài đc bàn thảo tại hội nghị bởi liên quan các cộng đoàn giáo dân các tỉnh liên quan.lam rõ các sai phạm của chính quyền trong vụ việc một cách đúng đắn và mâu thuẫn giữa cong giáo và chính quyền trong thời gian qua. Va f bởi vì vấn đề FMS mà chúng ta thấy bao nhiêu là sự rối loạn

  Trả lờiXóa
 11. Fms phải là một đề tài đc bàn thảo tại hội nghị bởi liên quan các cộng đoàn giáo dân các tỉnh liên quan.lam rõ các sai phạm của chính quyền trong vụ việc một cách đúng đắn và mâu thuẫn giữa cong giáo và chính quyền trong thời gian qua.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.