THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 5 2017

GIÁM MỤC CAO ĐÌNH THUYÊN NÓI GÌ VỀ LM ĐẶNG HỮU NAM

by An Chiến  |  at  10.5.17

Giám mục Cao Đình Thuyên là Giám mục tiền nhiệm của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn hiện tại của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh. Trước khi nghỉ hưu, Giám mục Thuyên có 08 năm (1992 - 2000) trên cương vị Giám mục phó quyền kế vị (dưới thời Giám mục Trần Xuân Hạp) và  10 năm trên cương vị Giám mục Giáo phận Vinh (2000 - 2010). 

Ngày 13 tháng 5 năm 2010, Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã chấp nhận đơn xin từ nhiệm của Giám mục chính tòa Giáo phận Vinh của Giám mục Cao Đình Thuyên và chức vụ Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt, ngoài ra, giáo hoàng đồng thời quyết định bổ nhiệm linh mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, hiện là Giám đốc học vụ tỉnh dòng Đa Minh, chủ nhiệm câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình làm tân Giám mục chính tòa kế vị giám mục Thuyên về hưu. Ngày 23 tháng 7 cùng năm, ông là Giám mục chủ phong cho Giám mục Hợp - người kế vị mình.

Mặc dù đã về hưu tương đối lâu (07 năm) nhưng do có sức khỏe tương đối tốt (Giám mục Thuyên sinh năm 1927), trí tuệ mẫn tiệp nên Giám mục Thuyên vẫn giữ được sự ảnh hưởng nhất định đối với Giáo hội Công giáo địa phận Vinh. Việc có nhiều Linh mục là con linh hướng giữ các chức vụ cao trong bộ máy của giáo hội nên vì thế sự ảnh hưởng của Giám mục Thuyên vẫn rất lớn bất chấp việc ông không hoặc ít được tham gia các hoạt động quan trọng của giáo hội. 

Là người có nhiều năm trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Giáo hội, Giám mục Thuyên không chỉ có sự kinh nghiệm, từng trải trong xử lý các vấn đề liên quan giáo hội, nhất là trong mối quan hệ với chính quyền. Đây cũng là lí do tiếng nói của Giám mục hưu này luôn có một sức nặng nhất định. Và có một thực tế là với sự khiêm nhường, kiệm lời trong nói năng, nhất là khi đánh giá về người khác, nên sau khi nghỉ hưu Giám mục Thuyên rất ít bình phẩm về Linh mục khác hay Giám mục chủ chăn của Giáo phận. 

Tuy nhiên, mới đây nhất chứng kiến các hoạt động của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên. Đặc biệt là bài giảng lễ của Lm này tại nhà thờ xứ Phú Yên trong chiều ngày 30/4/2017, Giám mục Thuyên đã thốt lên rằng: "Tôi rất buồn về Cha Đặng Hữu Nam". 

Theo Fb Trung Kien Nguyen, được biết là một Linh mục đang giảng dạy trong trường Đại chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh (Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An): "Đó cũng là những suy ngẫm tâm sự của Đức Cha già đáng kính của chúng ta khi tham dự lễ Chầu lượt của giáo xứ Cầu Rầm trong ngaỳ vừa qua. Đó cũng là những nỗi niềm cuả các Cha trong giáo phận. Xin được giấu tên với tâm sự của các Cha. Không hiêủ sao Cha Nam lại đi nói những điều như vậy trong ngày 30.4. Đó là cả vấn đề lịch sử của dân tộc mà lịch sử thì chỉ có thời gian mới phán xét theo lẽ công bằng. Lâu nay Cha Nam nói về Formosa cái đó là nó tồn vong cho con cháu chúng ta sau này, lần này Cha Nam nói thế khác nào đi theo vết xe đổ của lịch sử. Thật không biết nói sao, caí này ảnh hưởng quá nhiều đến giáo hội....Đúng vâỵ, lời và suy nghĩ của Đức CHa già và các CHa là lo lắng của tất cả anh chị em cộng đoàn này, nếu người ta bắn một viên đạn vào lịch sử thì tương lai sẽ nhận laị một viên đại bác".

Vị Linh mục này cũng nói thêm: "Là Linh mục nhờ Bí Tích Truyền Chức Thánh, các Linh Mục nên giống Chúa Kitô Linh Mục, để như là thừa tác viên của Ðầu Nhiệm Thể và như những cộng tác viên của hàng Giám Mục, các ngài xây dựng và kiến thiết toàn Thân Người là Giáo Hội. Ðành rằng ngay từ khi được thánh hiến nhờ phép Rửa Tội, như mọi Kitô hữu, các ngài đã lãnh nhận dấu tích và ân huệ của ơn gọi và ơn sủng cao trọng, dù bản tính nhân loại yếu hèn, các ngài vẫn có thể theo đuổi và phải theo đuổi sự hoàn thiện, đúng như lời Chúa phán: "Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con ở trên trời là Ðấng Hoàn Thiện" (Mt 5,48). 

Vì vậy, tất cả đêù là anh em và hãy nâng đỡ nhau, xin truyền taỉ thông điệp của Đức Cha già đáng kính và cùng cầu nguyện cho Cha Nam rời bỏ những cám dỗ để chu toàn phụng sự Chúa và giáo hội suốt đời. AMEN !". 

Việc lên tiếng của Giám mục Thuyên vì thế cho thấy, đến ngay cả những đấng bề trên của Giáo hội còn không chấp nhận được thái độ, hành vi của Lm Nam thì xem chừng không còn ai có thể nữa! Lm Nam đã không chỉ làm xấu chính mình mà còn làm xấu cả hội thánh, cả giáo hội. Đó là một sự báo động cho hướng thịnh suy của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh vậy!

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Việc lên tiếng của Giám mục Thuyên vì thế cho thấy, đến ngay cả những đấng bề trên của Giáo hội còn không chấp nhận được thái độ, hành vi của Lm Nam thì xem chừng không còn ai có thể nữa! Lm Nam đã không chỉ làm xấu chính mình mà còn làm xấu cả hội thánh, cả giáo hội. Đó là một sự báo động cho hướng thịnh suy của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh vậy!

  Trả lờiXóa
 2. Hãy nhìn nhận vào những việc linh mục Đặng Hữu Nam đang làm hiện tại, liệu còn ai sẽ tin tưởng và ủng hộ cho cái cách nói phỉ báng lịch sự dân tộc, cái cách suy nghĩ vô ơn đó thì không bất kể là ai cũng sẽ phản đói và đến ngay cả những đấng bề trên của Giáo hội còn không chấp nhận được thái độ đó, vậy xin lm Đặng Hữu Nam hãy xem xét lại hành vi và suy nghĩ cua mình.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta thấy rằng không chỉ có người dân phản đối linh mục Nguyễn Hữu Nam với những điều mà ông ta đã làm những điều vừa qua,mà kể cả Giám mục Cao Đình Thuyên những bậc tiền bối của Đặng Hữu Nam còn lên tiếng vì cái cách rao giảng đạo, lợi dụng tấm áo lin mục che đậy abnr chất phản động chống phá đất nước gây phẫn nộ cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Việc lên tiếng của Giám mục Thuyên vì thế cho thấy, đến ngay cả những đấng bề trên của Giáo hội còn không chấp nhận được thái độ, hành vi của Lm Nam thì xem chừng không còn ai có thể nữa!

  Trả lờiXóa
 5. Đăng Hữu Nam đích thị là những kẻ đội nốt thầy tu, mặc trộm áo của Thiên chúa để làm việc ác. Bà con ta cần cảnh giác và tích cực đấu tranh vạch mặt bọn cơ hội chính trị này

  Trả lờiXóa
 6. Đời sống bà con giáo dân đã khó khăn, đến khi Đặng Hữu Nam xuất hiện thì đời sống lại càng khổ cực hơn với vị chủ chăn hám lợi, kích động giáo dân làm vô vàn việc sai trái.

  Trả lờiXóa
 7. Phiến quân khủng bố cờ ba 3 que ở hải ngoại (của tàn quân VNCH hiện nay là của tổ chức khủng bố Việt Tân) luôn đồng hành và tài trợ "chương trình" này do 2 tên khủng bố đội lốt linh mục là Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam thực hiện..đó là những lời tố cáo của Giáo dân Nghệ An tố Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục là Việt Tân đội lốt linh mục.
  Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã làm gì? Hãy nghe những lời tâm sự của một giáo dân ở Nghệ An đánh giá về những việc làm của 2 vị này và đám lâu la của họ trong thời gian qua. Để từ đó chúng ta thẩy rằng những việc làm khuât tất, vi phạm pháp luật của những người này không phải các giáo dân không biết và không phải giáo dân nào cũng ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 8. "Nếu người ta bắn một viên đạn vào lịch sử thì tương lai sẽ nhận laị một viên đại bác". Nói đúng lắm. Đặng Hữu Nam sẽ phải trả giá đắt cho những hành vi, lời nói xuyên tạc lịch sử như thế. Nó đã phủ định tất cả những công sức, máu xương của lớp lớp người đi trước, mà nhân chứng sống là những cựu chiến binh bây giờ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.