THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 5 2017

GÓC NHÌN MỚI VỀ NGUYÊN NHÂN GP VINH LIÊN TỤC CÓ BIẾN ĐỘNG

by An Chiến  |  at  10.5.17

Mới đây Fb Người Công giáo mới có một bài viết rất hay với tiêu đề "Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp ở đâu trong cộng đoàn?. Bài viết có đoạn: "Với tinh thần trách nhiệm liên đới trực tiếp trong quản lý giáo phận Vinh, chúng ta có quyền đặt câu hỏi Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp vì sao đã im lặng trong thời gian qua mặc dù các Cha xứ tại Song Ngọc và Phú Yên liên tiếp có những sai phạm cả về giáo luật năm 1983, đi ngược lại Thư Chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Điều đó đặt ra một số giả thiết như sau:

Trước hết là vai trò quản lý yếu kém của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Ngày trở về với đất mẹ giáo phận Vinh, Đức cha được mọi người đặt niềm tin và Đức cha lúc đó đã khóc lên bởi niềm thương cảm của chính bản thân mình đối với sự nghèo khổ của nhân dân tại giáo phận Vinh. Buổi lễ đăng quang năm 2010 có lẽ sẽ là dấu chỉ bước ngoặt đối với cuộc đời tha hương của Đức cha nếu như ngay sau những ngày tháng đó Đức cha tìm kiếm một cách thức đối thoại để giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ của cộng đoàn mà không cần phải làm “bé xé ra to” với các vụ việc dung dưỡng cho hành vi vi phạm pháp luật như tại giáo xứ Cầu Rầm, giáo họ Con Cuông, giáo xứ Mỹ Yên năm 2013, vụ lấn chiếm đất đai tại Nghi Kiều, Nghi Lộc và hàng loạt các vấn đề phức tạp về ANTT khác.

Đức Cha Phaolô im lặng bởi Đức Cha đang tìm kiếm một giải pháp khác, giải pháp mà ở đó các linh mục như Antôn Đặng Hữu Nam, JB Nguyễn Đình Thục trở thành những chứng nhân cho câu chuyện thuyết khách giữa Đức cha với cơ quan chức năng, tìm lại hình ảnh một vị Đức giám mục dám làm và dám chịu trách nhiệm với con chiên của mình. Thực tế cho thấy Đức cha đang trì hoãn trách nhiệm trực tiếp quản lý của mình đối với cộng đoàn tại giáo phận Vinh thay vì mong muốn giải quyết êm đẹp mọi chuyện đã xảy ra.

Bài viết nói thêm: "Một điều khác đó là ngày cả quyền lực đã được giao cho Đức cha nhưng Đức cha vẫn cố phớt lờ sử dụng; đó là yêu cầu điều chuyển hoạt động mục vụ của các Cha xứ tại vùng có điểm nóng không được triệt để thực hiện mà thay vào đó là các kỳ thuyên chuyển mang tính tư hữu quan hệ được Đức cha thực hiện một cách chu đáo hơn. Hơn nữa, trong Hội nghị thường niên hội đồng giám mục kết thúc ngày 28/4 vừa qua, Đức cha vẫn tươi cười với các Đức giám mục khác nhưng không biết rằng vị thế của Đức cha được người ta bàn tán xôn xao vì khả năng quản lý chưa đạt, đã thế Đức cha là từng trải qua cương vị chủ tịch ủy ban Công lý và hòa bình của HĐGM vậy mà để cho con chiên của mình hành xử vượt qua lằn răn chuẩn mực của một người tu hành, một người con chiên của Thiên chúa.

Do đó, sự im lặng của Đức cha không phải là sự vô tình, sự im lặng đó càng làm suy yếu thêm vai trò quản lý của Đức cha đối với con chiên, người ta mong Đức cha lên tiếng để nhận trách nhiệm và dẫn dắt con chiên đi đúng ánh sáng mà Thiên chúa đã ban ơn gọi cho các mục tử và tín hữu nơi đây". 

Phải khẳng định là bài viết đã nói đúng không ít những vẫn đề đang tồn tại ở Giáo phận Vinh nói chung, trong cách quản lý, điều hành giáo phận và xử lý các mối quan hệ của người đứng đầu Giáo phận Vinh - Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Nhưng xin thưa nó mới đúng chứ chưa đủ! Và hãy đừng cứ nhăm nhăm vào đổ lỗi cho việc Giám mục Hợp thờ ơ hay có phần của việc yếu kém trong năng lực quản lý! Những điều được nói sau đây sẽ làm rõ ít nhiều ý vừa được nói đến! 

Giáo phận Vinh đang trong những thời khắc khó khăn nhất. Nhiều Lm có sai phạm nghiêm trọng đã bị dư luận, các tổ chức quần chúng (trường hợp 2 Lm Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục); đức tin bị giảm sút nghiêm trọng khi việc dạy và học giáo lý đang bị xem nhẹ từ thời điểm Giám mục Nguyễn Thái Hợp về làm Giám mục.... vân vân và vân vân! 

Hoạt động của đoàn tại một số nước châu Âu (Nguồn: FB). 

Và lẽ ra trong bối cảnh này, với cương vị đứng đầu GP, Gm Nguyễn Thái Hợp phải ở nhà, chịu khó nghe ý kiến của nhiều phía để giải quyết những vấn đề nổi lên. Đặc biệt là ý kiến yêu cầu xử lý Lm Nam, Thục của giới chức Nghệ An... nhưng xem chừng, điều đó ông không mảy may nghĩ đến. Đó là lí do Giám mục Hợp cùng đoàn tùy tùng của mình gồm: Lm Phan Sỹ Phương (Quản hạt Cửa Lò kiêm quản xứ Tân Lộc), Lm Trần Đình Lai (Quản xứ Đông Yên), Lm Bùi Khiêm Cường (Quản nhiệm chuẩn xứ Hoành Sơn), Lm Trần Văn Thành (Quản xứ Tam Tòa) và Lm Nguyễn Thanh Tịnh (Quản xứ Cồn Sẻ)... đã thoải mái công du một số nước Châu để vận động này, vận động nọ. 

Thê thảm hơn, tại các nước đến thăm, làm việc họ không chỉ gặp gỡ chính giới, các tổ chức tôn giáo mà họ còn gặp gỡ với rất nhiều những thành viên cốt cán của tổ chức phản động Việt Tân như Phạm Trinity Hồng Thuận (Bí thư chi bộ Việt Tân tại Orange, Mỹ), Linh mục Nguyễn Văn Hùng (thành viên Việt Tân, Đài Loan), Angelina Trang Huỳnh (Ủy viên Trung ương Việt Tân) và Hà Đông Xuyến (Ủy viên Trung ương Việt Tân). Và thử hỏi khi nhìn vào những hình ảnh này, dư luận sẽ nghĩ gì về Giám mục Nguyễn Thái Hợp và các Lm đi cùng trong khi không chỉ Việt Nam mà nhiều nước khác xác định Việt Tân là một tổ chức khủng bố! 

Và cũng xin thưa thêm rằng, chính bản thân Lm Nam, Thục đang bị dư luận đặt nghi vấn nhận tiền của tổ chức phản động Việt Tân để hoạt động chống phá. 

Chưa dám quy kết bất cứ điều gì nhưng đấy là những lí do để nói rằng rất có thể tất cả những gì đang xảy ra thuộc về một thứ kịch bản được dàn dựng công phu và kỹ lưỡng! 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Thời gian gần đây trong khi giáo phận vi xẩy ra nhiều biến cố thì Cha vẫn không hề lên tiếng, có thể thấy, sự im lặng của Đức cha không phải là sự vô tình, sự im lặng đó càng làm suy yếu thêm vai trò quản lý của Đức cha đối với con chiên, người ta mong Đức cha lên tiếng để nhận trách nhiệm và dẫn dắt con chiên đi đúng ánh sáng mà Thiên chúa đã ban ơn gọi cho các mục tử và tín hữu nơi đây.

  Trả lờiXóa
 2. Giáo phận Vinh đang trong những thời khắc khó khăn nhất. Nhiều Lm có sai phạm nghiêm trọng đã bị dư luận, các tổ chức quần chúng (trường hợp 2 Lm Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục); đức tin bị giảm sút nghiêm trọng khi việc dạy và học giáo lý đang bị xem nhẹ từ thời điểm Giám mục Nguyễn Thái Hợp về làm Giám mục. Sự im lặng của giám mục Nguyễn Thái Hợp ở những vụ việc xảy ra trong thời gian qua cũng là câu hỏi cần đặt ra. Nhất là những bức ảnh ông ta chụp cùng với các thành viên cốt cán của tổ chức phản động Việt Tân.

  Trả lờiXóa
 3. Sở dĩ hai linh mục Nam và Thục lộng hành như vậy. Dám thách thức pháp luật, dám phủ nhận lịch sử và làm nhiều điều độc địa như vừa qua thì chắc chắn chúng phải có người chống lưng, hỗ trợ đằng sau mới dám thế. Hơn nữa chúng cũng nắm được thóp là Chính phủ Việt nam tôn trọng tôn giáo, nên chúng lợi dụng điều đó để làm càn. Lấn tới, động cơ của chúng là các cuộc tập dượt, ném đá dọn đường xem phản ứng của chính quyền thế nào, phản ứng của người dân ra sao để chúng lấn tiếp. Nhưng ở đời vẫn vậy, quái quá hóa ngu. Cho dù bất cứ sự việc gì cứ quá đi là "quá mù ra mưa". Đụng đến hy sinh sương máu của biết bao thế hệ người Việt nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước thì không ai chịu được. Thử hỏi trong mỗi gia đình Việt có mấy gia đình không có liệt sỹ, thương binh, cựu chiến binh..hay nạn nhân da cam, có những gia đình có tới 12 liệt sỹ, thương binh. Nếu họ không hy sinh xương máu như thế thử hỏi mấy thằng cha linh mục như Nam, Thục có được ngòi yên thân rao giảng không? đúng là đồ "ăn cháo đá bát" đề nghị Chính phủ phải trừng trị những kẻ phản quốc này càng sớm càng tốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến thời điểm này, đã có nhiều biến cố xảy ra nhưng Nguyễn Thái Hợp vẫn chỉ giữ thái độ im lặng. Điều đó thật là khó hiểu khi ông ta là người có địa vị cao nhất tại giáo phận Vinh này. Phải chăng ông ta sợ liên lụy đến mình, hay là đang toan tính điều gì đó.

   Xóa
 4. ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP CÓ QUAN HỆ VỚI VIỆT TÂN?

  Đó là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra sau khi xuất hiện bức hình ghi lại hoạt động của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn địa phận Vinh cùng một số Cha đi cùng gồm: Cha Phan Sỹ Phương (Quản hạt Cửa Lò kiêm quản xứ Tân Lộc), Cha Trần Đình Lai (Quản xứ Đông Yên), Cha Bùi Khiêm Cường (Quản nhiệm chuẩn xứ Hoành Sơn), ChaTrần Văn Thành (Quản xứ Tam Tòa) và Cha Nguyễn Thanh Tịnh (Quản xứ CồnSẻ)..Theo đó, trong bức hình chụp chung ở trên, Đức Cha Phaolô và các Cha đã chụp chung hình với một số thành viên cốt cán của tổ chức Việt tân như Phạm Trinity Hồng Thuận (Bí thư chi bộ Việt Tân tại Orange, Mỹ), Cha Nguyễn Văn Hùng (thành viên Việt Tân, Đài Loan), Angelina Trang Huỳnh (Ủy viên Trung ương Việt Tân) và Hà Đông Xuyến (Ủy viên Trung ương Việt Tân).
  Trên thế giới đã công bố Việt tân là tổ chức khủng bố và cách đây hơn 1 năm, Bộ Công an VN cũng đã đưa tổ chức này vào danh sách các tổ chức khủng bố. Đây cũng là điều bất lợi đối với Đức Cha và các Cha khi về nước. Hi vọng rằng, Đức Cha, các Cha chỉ gặp gỡ đơn thuần và trong sáng. Đó sẽ là lí do để dư luận không quá chú ý tới điều này!

  Trả lờiXóa
 5. Những gì ông Nguyễn Thái Hợp đang làm đi ngược lại đạo đức công giáo cũng như pháp luật Việt nam tại sao cha lại có quan hệ với tôt chức khủng bố bán nước như thế này thật không thể nào chấp nhận được! Tại sao nguwog có chức vị trong công giáo lại đi bắt tay với Khủng bố

  Trả lờiXóa
 6. Thê thảm hơn, tại các nước đến thăm, làm việc họ không chỉ gặp gỡ chính giới, các tổ chức tôn giáo mà họ còn gặp gỡ với rất nhiều những thành viên cốt cán của tổ chức phản động Việt Tân như Phạm Trinity Hồng Thuận (Bí thư chi bộ Việt Tân tại Orange, Mỹ), Linh mục Nguyễn Văn Hùng (thành viên Việt Tân, Đài Loan), Angelina Trang Huỳnh (Ủy viên Trung ương Việt Tân) và Hà Đông Xuyến (Ủy viên Trung ương Việt Tân). Và thử hỏi khi nhìn vào những hình ảnh này, dư luận sẽ nghĩ gì về Giám mục Nguyễn Thái Hợp và các Lm đi cùng trong khi không chỉ Việt Nam mà nhiều nước khác xác định Việt Tân là một tổ chức khủng bố!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.