THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 5 2017

GP VINH: TẬP HUẤN GIÁO HUẤN XÃ HỘI CÔNG GIÁO ĐỂ LÀM GÌ?

by An Chiến  |  at  25.5.17


Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh vừa ra bản Thông báo về việc thành lập Tiểu ban Công lý và Hòa bình giáo xứ và tập huấn Giáo huấn Xã hội Công giáo. Bản thông báo có sự xác nhận của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp: 
Mục đích của việc này được Thông báo luận giải như sau: "Để hoạt động của Ban Công lý và Hòa bình của Giáo phận được thuận tiện, hiệu quả hơn và sắp tới Ban sẽ tổ chức các cuộc tập huấn Giáo huấn Xã hội Công giáo". 

Về việc thành lập "Tiểu ban Công lý & Hòa bình các giáo xứ" là việc hết sức bình thường bởi ở cấp Giáo phận có Ban này thì đương nhiên các cấp dưới là Giáo hạt, Giáo xứ có là chuyện tất yếu! Vấn đề của bản Thông báo nằm ở nội dung thứ 2: "Chương trình tập huấn giáo huấn xã hội Công giáo".

Nội dung tập huấn bao gồm: Giáo huấn xã hội Công giáo về nhân quyền, phổ biến kiến thức pháp luật về thuế và phi nông nghiệp, các khoản thu trong học đường và quyền sinh con thứ 3 trở lên!

Mới nhìn qua thì có vẻ như tất thảy những nội dung được nêu ra là hết sức bình thường, không có vấn đề nhưng những ai theo dõi tình hình tại Giáo phận Vinh sẽ thấy việc xuất hiện của Tiểu ban công lý & hòa bình ở từng giáo hạt, giáo xứ; việc tổ chức tập huấn giáo huấn xã hội Công giáo với các nội dung trên là có chủ ý.

Theo đó, từ một thời gian trước đó, rất nhiều các xứ, họ đạo thuộc Giáo phận Vinh đã diễn ra thực tế: Hễ họ phát hiện ra một sai sót, thậm chí là thiếu sót của chính quyền trên nhiều lĩnh vực: Thu các loại phí, quỹ, chủ trương xã hội hóa giáo dục.... ngay lập tức các Linh mục sẽ cầm đầu đoàn giáo dân kéo lên trụ sở cơ quan, chính quyền để chất vấn, khiếu kiện, gây sức ép... Tại Nghệ An qua theo dõi thì nổi lên tại địa bàn huyện Yên Thành. Mới đây nhất là trường hợp tại giáo xứ Đăng Cao, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An (Xem thêm: http://www.molang0205.com/2017/05/giao-phan-vinh-cu-ong-ti-la-to-chuc-cho.html.

Hậu quả để lại từ những hành động được cho là tự phát, thể hiện sự coi thường pháp luật là uy tín, hình ảnh của chính quyền có sự giảm sút trông thấy. Kèm theo đó, lấy cớ này, một số giáo xứ đã tẩy chay các hoạt động của chính quyền tại khu vực sinh sống của mình!

Từ những gì đã được chỉ ra, rất có thể điều mà Giáo phận Vinh, ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh đang hướng đến thông qua bản Thông báo nói trên là phổ biến những hiện tượng bất tuân chính quyền nói trên. Theo đó, nó sẽ không chỉ diễn ra tại một số xứ, họ mà diễn ra đồng loạt trên địa bàn toàn Giáo phận.

Khi đó, Giáo hội sẽ tự cho mình cái quyền đứng ngang chính quyền, đứng ngang pháp luật. Họ sẽ hướng đến việc tự cho mình cái quyền độc lập, không chịu sự quản lý của chính quyền. Một dạng thể hiện gây dựng nhà nước Công giáo riêng... Lo toan về thuế và phí nông nghiệp, đúng là tính toán vượt tầm của Chúa!

Với vai trò là một chủ thể, một thực thể trong xã hội, chịu sự quản lý của chính quyền thông qua pháp luật thì xu hướng đang được Giáo phận Vinh xúc tiến, hình thành là rất nguy hiểm. Nó không khác gì một sự chuẩn bị cho một cuộc chia tách, đào tẩu của một thực thể trong xã hội. 

8 nhận xét:

 1. Chúng ta đang duy trì một chế độ dân chủ quá trớn với công giáo. Công giáo được tự do hoạt động, sinh hoạt. Nội dung sinh hoạt không được kiểm soát, không có cơ chế nào để giám sát và quản lý. Giám mục, linh mục, và những con chiên, con chăn được tự do và hầu hết đều bị mua chuộc, tác động của bàn tay bên ngoài. Nếu cứ để tình trạng này diễn ra hậu quả sẽ khôn lường. Cần có biện pháp đủ khéo léo nhưng cũng đủ mạnh để xử lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. với những hành vi của tên phản động đội lốt linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phonglinh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong cho thấy Phải chăng là có kẻ đang lợi dụng nhà thờ làm lá chắn cho những hoạt động phi pháp, có kẻ đang lợi dụng tôn giáo, hoạt động sinh hoạt tôn giáo để thực hiện mưu đồ chính trị bẩn thỉu của bọn chúng. Quần chúng giáo dân phải thật sự cảnh giác trước những ngôn từ lời lẽ xuyên tạc của chúng.

   Xóa
  2. ông Hợp cùng đám đệ tử của mình không những không có hành động gì, lại còn thay nhau nhận tiền của các tổ chức phản động trong và ngoài nước, kích động bà con giáo dân thiếu hiểu biết đứng lên biểu tình chống chính quyền, gây ra những hệ lụy xấu về an ninh trật tự. Những hành vi ấy, liệu rằng ông Hợp có đủ tư cách đại diện cho bất kỳ ai để ra nước ngoài xin hỗ trợ?

   Xóa
 2. với những hành vi của tên phản động đội lốt linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phonglinh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong cho thấy Phải chăng là có kẻ đang lợi dụng nhà thờ làm lá chắn cho những hoạt động phi pháp, có kẻ đang lợi dụng tôn giáo, hoạt động sinh hoạt tôn giáo để thực hiện mưu đồ chính trị bẩn thỉu của bọn chúng. Quần chúng giáo dân phải thật sự cảnh giác trước những ngôn từ lời lẽ xuyên tạc của chúng.

  Trả lờiXóa
 3. Tình hình của giới rận chủ chưa bao giờ cấp thiết đến như thế. Hàng loạt những nhân vật cốt cán như Bạch Hồng Quyền, Hoàng Đức Bình kẻ thì bị truy nã, kẻ thì bị bắt, các linh mục càng ngày càng mất uy tín với các con chiên vì những trò xuyên tạc bẩn thỉu của mình. Trong khi những kẻ tay chân gặp vấn đề thì những kẻ cầm đầu ngồi im như thóc.

  Trả lờiXóa
 4. bọn khốn này ngày càng nhờn luật với nhà nước rồi.cứ thấy chính quyền ko mạnh tay thì đc đà lấn tới muốn làm gì thì làm chứ chả coi ai ra gì.việc tập huấn này chẳng qua cũng là cái bình phong để chuẩn bị bạo loạn đấy.lại tiếp tục chuẩn bị đưa chúa ra để lợi dụng chống chính quyền cho coi

  Trả lờiXóa
 5. Với vai trò là một chủ thể, một thực thể trong xã hội, chịu sự quản lý của chính quyền thông qua pháp luật thì xu hướng đang được Giáo phận Vinh xúc tiến, hình thành là rất nguy hiểm. Nó không khác gì một sự chuẩn bị cho một cuộc chia tách, đào tẩu của một thực thể trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. không có vấn đề nhưng những ai theo dõi tình hình tại Giáo phận Vinh sẽ thấy việc xuất hiện của Tiểu ban công lý & hòa bình ở từng giáo hạt, giáo xứ; việc tổ chức tập huấn giáo huấn xã hội Công giáo với các nội dung trên là có chủ ý

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.