THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 5 2017

"HIỆP THÔNG" LẠI ĐƯỢC SỬ DỤNG BIẾN TƯỚNG

by An Chiến  |  at  8.5.17

"Hiệp thông" là "một thuật ngữ được sử dụng trong Kitô giáo để chỉ về mối quan hệ giữa tín hữu với Thiên Chúa và giữa những người trong Hội Thánh (hoặc giáo hội) với nhau. Hiệp thông có tiếng gốc Hi Lạp là κοινωνία koinonia xuất hiện trong Thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô; còn tiếng Latinh communio, nghĩa là "cộng đoàn" hay là "tham gia vào cộng đoàn". Thuật ngữ này cũng được chỉ việc Rước Lễ, tức là hành vi tiếp nhận bánh và rượu mà tượng trưng cho thân thể và máu của Chúa Kitô (Thánh Thể) như một hình thức tham gia cộng đồng với sự hiểu biết và với sự đồng thuận". (Theo Wikipedia). 

Ý nghĩa thuộc thể của thuật ngữ này là "mối quan hệ giữa các Kitô hữu với nhau được thể hiện qua tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc, cầu nguyện và chia sẻ lời Chúa với nhau như điều mà Chúa Giêsu dạy: "Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em" (Phúc âm Gioan 15:12). 

Vậy nhưng không hiểu vì đâu và do cái gì mà rất nhiều giáo xứ tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại thắp nến cầu nguyện cho Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục, mặc dù 2 Linh mục này đáng bị lên án. Và xin khẳng định lại rằng, với bài giảng lễ xuyên tạc sự thật, phỉ báng lên lịch sử của dân tộc hôm 30/4/2017 vừa qua tại nhà thờ xứ Phú Yên (An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An), thì Lm Đặng Hữu Nam không chỉ bị người lương dân căm tức mà ngay người Công giáo cũng vậy. Bởi, theo cách lí giải của trang Người Công giáo: "Để có được 30/4 cách đây 42 năm đã có hàng chục ngàn người Công giáo đã phải ngã xuống và xin thưa dù hơn 4 thập kỷ đã trôi qua nhưng nỗi đau thì chỉ như mới hôm qua!". 

Hình ảnh về lễ hiệp thông "biến tướng" với Lm Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam tại một số giáo xứ thuộc huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): 
Được biết, hoạt động này thực hiện trong bối cảnh Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang có chuyến công du Châu Âu. Không hiểu người đứng đầu Giáo phận Vinh này có biết việc các Linh mục dưới quyền làm biến tướng của thuật ngữ "Hiệp thông" - một nét riêng có của đạo Công giáo nói chung? 

Ở bài viết tiếp theo, Blog Việt Nam mới sẽ nói về chuyến công du châu Âu của Giám mục Nguyễn Thái Hợp và một số Linh mục đi cùng. 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Mối quan hệ giữa linh mục và con chiên được thể hiện qua tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc, cầu nguyện và chia sẻ lời Chúa với nhau chứ không phải là gieo rắc vào đầu óc con chiên những tư tưởng sai trái lệch lạc, bắt ép con chiên làm những điều xấu xa bẩn thỉu, đi trái lại với tinh thần nhân đạo nguyên thuần lời Chúa

  Trả lờiXóa
 2. Đức tin là quyền của riêng mỗi con người, không ai có thể bắt ép theo hay không theo, vậy nên dù linh mục có xảo trá đến đâu, lẻo mép đến thế nào, miễn là con chiên ngoan đạo, thấu tình đạt lí thì không bao giờ có chuyện bị dụ dỗ, bắt ép làm việc xấu

  Trả lờiXóa
 3. Hi vọng các con chiên ngoan đạo sẽ không bị mấy ổng linh mục dởm này làm mờ mắt, nhìn nhân sai về thực tế. Chỉ khổ máy cháu bé, lẽ ra tuổi này phải được ăn, được chơi với sự ngây thơ, trong sáng mà lại bị mẩy ổng nhồi nhét vào đầu những thứ bẩn thỉu nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Hiệp thông là một việc tốt và ý nghĩa, nhưng đáng tiếc nó đã bị biến chất đi rất nhiều dưới bàn tay của những con quỷ như Nguyễn Ngọc Nam Phong hay Đặng Hữu Nam. Bọn chúng đã lợi dụng đức tin của giáo dân để tuyên truyền, xuyên tạc những điều bậy bạ

   Xóa
 4. từ trong mỗi giáo dân chúng ta cần phải có phán xét lại những câu hỏi đối với những kẻ mà chúng ta thường ngày gọi bằng “cha”, những kẻ chỉ biết lợi dụng con chiên để thực hiện mưu đồ chính trị sâu xa như Nguyễn Thái Hợp

  Trả lờiXóa
 5. Hội đồng giám mục Việt Nam cần có những hành động thiết thực xử lý đối với những kẻ đã mượn danh tôn giáo đi ngược lại lợi ích đất nước và dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý nghĩa tốt đẹp ban đầu của 2 từ "hiệp thông" đã hoàn toàn biến mất. Nó trở thành một thứ công cụ để những kẻ phản động khoác áo tu hành sử dụng để tụ tập giáo dân, gây rối trật tự, vi phạm pháp luật và trái với lời dạy của Chúa.

   Xóa
 6. Một điều dễ nhận thấy là, kể từ ngày Giám mục Nguyễn Thái Hợp về tiếp quản Giáo phận Vinh đến nay ông đã biến Giáo phận Vinh từ một giáo phận vốn yên bình trở thành một giáo phận “nóng”, phức tạp với nhiều vụ việc vi phạm pháp luật; biến những giáo dân vốn hiền lành, chân quê thành những kẻ chỉ biết nổi loạn, gây rối, chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 7. càng ngày bọn thiên chúa giáo ở nghệ an càng loạn rồi,bọn này ko thể dùng khuyên răn để dạy chúng nó đc nữa rồi.đã đến lúc sử dụng pháp luật để trừng trị và răn đe những kẻ khác.đừng để chúng lợi dụng tôn giáo mà chống lại nhà nước này nữa

  Trả lờiXóa
 8. Chuyện bình thường. Cái đám thầy tu giả hiệu thì cái gì mà chúng không mang ra bóp méo xuyên tạc được. Người thiệt thòi ở đây là giáo dân. Chỉ vì đức tin với Chúa mà bị đám người xấu lợi dụng vào những hoạt động sai trái ngớ ngẩn.

  Trả lờiXóa
 9. Được biết, hoạt động này thực hiện trong bối cảnh Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang có chuyến công du Châu Âu. Không hiểu người đứng đầu Giáo phận Vinh này có biết việc các Linh mục dưới quyền làm biến tướng của thuật ngữ "Hiệp thông" - một nét riêng có của đạo Công giáo nói chung?

  Trả lờiXóa
 10. Thử hỏi xem Liệu rằng Tôn giáo có được phép đứng trên pháp luật? Là Linh mục là được quyền bất khả xâm phạm, thậm chí bất chấp pháp luật? Linh mục là được phép hoạt động chính trị, nhân danh Chúa để lừa mị, kích động giáo dân chống đối chính quyền. Hay giáo luật quy định Linh mục là có quyền hoạt động độc lập, không cần biết đến thanh danh của giáo hội Thiên chúa?".

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.