THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 5 2017

LÍ DO GIÁO XỨ CỒN SẺ THẮP NẾN HIỆP THÔNG VỚI LM ĐẶNG HỮU NAM

by An Chiến  |  at  10.5.17

Bắt đầu từ ngày 07/5/2017, dưới sự gợi ý của nhóm Linh mục tại huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) do LM Nguyễn Văn Đính, Quản hạt Thuận Nghĩa kiêm Trưởng ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh đứng ra kêu gọi. Rất nhiều giáo xứ, giáo họ Công giáo trên địa bàn Nghệ An đã thắp nến hiệp thông, cầu nguyện với Lm Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Mới đây nhất, 19 Linh mục thuộc 02 giáo hạt là Vàng Mai, Thuận Nghĩa đã có tuyên bố phản đối việc đấu tố 02 Lm này! 


Điều đáng nói là cả lời kêu gọi của Lm Đính và bản Tuyên bố của 02 giáo hạt Vàng Mai, Thuận Nghĩa đều không đề cập gì đến nội dung rao giảng xuyên tạc lịch sử công cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, động chạm đến sự hi sinh, đóng góp của rất nhiều người Việt Nam... của Lm Đặng Hữu Nam vào lễ chiều 30/4/2017 tại nhà thờ giáo xứ Phú Yên hay những hệ lụy do việc kích động tổ chức tuần hành gây ra. Họ chỉ nhăm nhăm vào một khía cạnh mà từ lâu đã được nhận diện chỉ là một cái cớ đơn thuần: 02 Linh mục này tổ chức cho giáo dân đi khiếu kiện Formosa đòi lại quyền lợi cho người dân. Blog Mõ Làng đã gọi điều này là trò "đánh bùn sang ao". 

Thật may là hiện chỉ có lác đác các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Nghệ An hưởng ứng. Và đến thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất 01 giáo xứ ngoài Nghệ An hưởng ứng việc hiệp thông, cầu nguyện này. Đó là giáo xứ Cồn Sẻ, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình hưởng ứng! 

Và có lẽ đây là một sự có phần bất thường nhưng cũng không quá khó hiểu! 

Theo tìm hiểu thì vị chủ chăn quản xứ Cồn Sẻ này là Nguyễn Thanh Tịnh. Trước khi về làm quản xứ Cồn Sẻ Lm Tịnh là Phó Chánh văn phòng TGM Giáo phận Vinh. 

Bức ảnh sau đây cho thấy vị Lm này có quan hệ tương đối thân thiết với Lm Nguyễn Đình Thục và Lm Đặng Hữu Nam. 
Đây là bức ảnh chụp chung giữa Lm Nguyễn Đình Thục, Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh (đứng giữa) và Lm Trần Văn Thành, Quản xứ Tam Tòa (TP Đồng Hới, Quảng Bình). 

Đáng nói hơn, mặc dù đang tham gia đoàn công tác với Giám mục Hợp và một số Lm khác tại một số nước Châu Âu nhưng Lm Tịnh vẫn có một bài viết gửi trang Thanh niên Công giáo theo chiều hướng ủng hộ Lm Đặng Hữu Nam. 
Thế mới biết, khi các chủ chăn cùng hạng với nhau thì dù xa đến mấy cũng không phải là vấn đề gì quá lớn! 

An Chiến

16 nhận xét:

 1. Chúng ta cùng lên án hành vi của Đặng Hữu Nam gần đây, và cùng từ đó cho thấy rằng những kẻ nào đang ủng hộ hay cổ súy cho y tiếp tục thực hiện những hành động coi thường pháp luật, xuyên tạc bóp méo sự thật thì điều đó lại càng cho thấy những người đó càng lộ rõ bộ mặt thật, những hành động đó đang đi ngược lại mong muốn của quần chúng nhân dân, thể hiện sự vô ơn đối với thế hệ cha anh.

  Trả lờiXóa
 2. trước những hành động cực đoan, xem thường pháp luật của Đặng Hữu Nam, dư luận đang lên án mạnh mẽ và đề nghị pháp luật có hình thức xử lý thích đáng.

  Trả lờiXóa
 3. bộ mặt thật của Đặng Hữu Nam đã được lộ rõ, họ chỉ là kẻ đội lốt thầy tu, để chống phá Đảng và Nhà nước, “nhân danh chúa” để phá hoại cuộc sống tốt đời, đẹp đạo của bà con giáo dân nhằm phục vụ mưu đồ chính trị xấu xa.

  Trả lờiXóa
 4. Với vai trò và vị trí của mình, đáng ra “Anton Đặng Hữu Nam” cần làm tốt bổn sự của mình, đem lại cuộc sống ngày một ấm no cho các con chiên của mình – đó cũng là điều mà cộng đồng công giáo chân chính trên toàn thế giới mong đợi. Nhưng Đạng Hữu Nam lại làm điều ngược lại.

  Trả lờiXóa
 5. Trên một số trang mạng như “Việt tân”, “Dân làm báo”, RFA… đang đăng tải các thông tin cho rằng, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An, Ban Tuyên giáo tỉnh Nghệ An đang cố tình gây chia rẽ tôn giáo, khi tổ chức cho người dân biểu tình, “đấu tố” linh mục Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 6. mặc dù đã là một linh mục, đã được đi học và nghe rất nhiều lần về mục tiêu của thiên chúa giáo tuy nhiên hắn ta vẫn “ngông cuồng và ảo vọng”, lợi dụng lòng tin của các giáo dân đối với tôn giáo của mình để tuyên truyền chống phá, đi ngược lại lợi ích, mục tiêu chung của toàn dân tộc.

  Trả lờiXóa
 7. Thử hỏi, những bậc cha mẹ và chính các em đang bị lợi dụng có oán giận hay xót xa hay không chứ? Liệu với cách“giáo dục” mà các vị chủ chăn đang làm, liệu con em họ có trở thành người công dân tốt được không?

  Trả lờiXóa
 8. Đây là một hành động chà đạp lên lịch sử, chà đạp lên chính xương máu của chính cha ông ta. Chỉ có những kẻ không có suy nghĩ, không có nhận thức, cố ý đi ngược lại với lợi ích và các giá trị đạo đức, các giá trị truyền thống của toàn dân tộc mới có những hành vi như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Càng xảo quyệt hơn khi đám này tuyên truyền rằng, chính quyền đã trả tiền cho những người được gọi là cựu chiến binh, hội viên hội phụ nữ, học sinh để đi biểu tình, đấu tố “Cha Nam”. Vậy, có thực việc “Cha Nam” bị đấu tố?

  Trả lờiXóa
 10. Với mỗi người dân Việt Nam, 30/4/1975 là ngày mà chiến tranh dần đi vào dĩ vãng, đất nước sạch bóng quân xâm lược. Để có được chiến thắng ấy, ông cha ta đã không tiếc xương máu, không tiếc tuổi trẻ, không ngại khó khăn gian khổ giúp ta có được cuộc sống như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 11. ông Đặng Hữu Nam đã rao giảng trước bà con giáo dân rằng: “Ngày 30/4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do, ngày mà người dân không có quyền làm người, ngày đã làm cho đất nước tang thương, ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói, ngày mà Việt Nam mất đi cơ hội phát triển, ngày đã tạo nên bất công trên mọi miền đất nước…”.

  Trả lờiXóa
 12. cho dù một số vị chủ chăn có nhân danh gì đi chăng nữa thì hành động lợi dụng trẻ em làm “công cụ” để phục vụ cho những mưu đồ chính trị của những người luôn tự coi mình là“bề trên” là việc làm bất nhẫn, trái luân thường đạo lý, là tội ác và nhất định sẽ phải trả giá xứng đáng!

  Trả lờiXóa
 13. Quá bức xúc và phẫn nộ trước hành vi xuyên tạc, phỉ báng lịch sử của Đặng Hữu Nam - kẻ phản động đội lốt linh mục, hội cựu chiến binh, phụ nữ và các đoàn thể quần chúng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An đã tổ chức các cuộc họp, biểu tình phản đối hành động xúc phạm, phỉ báng lịch sử của Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Thiết nghĩ, việc cựu chiến binh, hội phụ nữ, các đoàn thể quần chúng và học sinh trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu tổ chức tuần hành, biểu tình phản đối linh mục phản động Đặng Hữu Nam là xuất phát từ sự bức xúc, phẫn nộ đối với những hành vi coi thường luật pháp, xuyên tạc, phỉ báng lịch sử của Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Đấu tố hay gì đi chăng nữa người dân như chúng tôi chẳng cần quan tâm vào lúc này, điều quan trọng là người dân Quỳnh Lưu, người dân Nghệ An đang dạy cho những kẻ như Đặng Hữu Nam bài học về việc để “làm người công giáo tốt trước tiên phải là người công dân tốt”.

  Trả lờiXóa
 16. "Hòa chung trong tinh thần yêu sự thật, yêu quê hương, yêu đất nước, yêu đồng loại của mọi người Việt Nam...". Những lời lẽ như thế này mà chúng cũng có thể thốt ra được. Không được một chữ nào là đúng với những hành động của chúng. Nếu mà chúng yêu đất nước thực sự thì những kẻ như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục đã không còn chốn dung thân rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.