THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 5 2017

LÍ DO LM NGUYỄN ĐÌNH THỤC "SỐNG CHẾT" GÂY SỨC ÉP ĐÒI THẢ HOÀNG ĐỨC BÌNH

by An Chiến  |  at  16.5.17

Bị bắt lúc đang đi cùng xe với Lm Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc (Nghệ An) trong chuyến "công du" theo hướng vào TP Vinh. "Nhà tư vấn", "Ông Cố vấn" Hoàng Đức Bình đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ trước sự ngỡ ngàng của Lm Thục và những người đi cùng xe. Nhưng sau giây phút trấn tĩnh lại tinh thần, vị chủ chăn từng gây nên vụ Con Cuông (Nghệ An) năm 2012 đã trực tiếp gọi điện đến từng giáo xứ để yêu cầu giúp đỡ, kéo đến giúp sức với lí do Công an đang gây hấn, bao vây, bắt giữ mình! 

Lm Thục kêu gọi các giáo xứ đến giúp sức (Nguồn: Ảnh cắt từ Video). 

Chính lí do Lm Thục đưa ra để kêu gọi giúp đỡ, ủng hộ đã bị một số giáo dân, chức sắc nhận diện và họ đã bỏ ra về mà không có thêm bất cứ động thái nào dành cho Lm Thục. 

Việc Lm Thục trơ tráo, bất chấp liêm sĩ để bảo vệ, đòi thả cho được Hoàng Đức Bình vì thế đang là một ẩn số mà không dễ gì lí giải! Cũng nói thêm, chính Lm Thục đã gọi Hoàng Đức Bình bằng một danh xưng rất lạ và thông thường chỉ dành cho những người theo học Linh mục tại trường Đại chủng viện trước khi được phong chức Linh mục: Thầy Bình. Theo một số tín đồ Công giáo thì với việc gọi tên có tính nâng tầm này, Lm Thục đã nâng tầm, đã làm cho giá trị của Hoàng Đức Bình trở nên quan trọng hơn và vì thế sẽ khiến đông đảo chức sắc, giáo dân có mặt để ủng hộ, giúp sức. 

Xin được lí giải điều này như sau: 

Về nhân thân Hoàng Đức Bình thì không có gì là quá đặc biệt. Nhân thân của gã không khác nhiều 14 đối tượng trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bị Tòa án nhân dân tối cao đưa ra xét xử Phúc thẩm hôm 23/5/2013 tại TP Vinh Nghệ An. 

Quá khứ hoạt động của Bình chắc chắn cũng không liên quan quá nhiều đến tính quan trọng của y đối với Lm Nguyễn Đình Thục. 

Nhưng Bình có cái mà Lm Nguyễn Đình Thục cần và nếu Bình bị bắt, điều tra thì tin chắc Lm Thục cũng sẽ không được yên thân. 

Cụ thể: Như Lm Thục đã nói trong nhiều video ghi lại sự việc hôm 15/5/2017 vừa qua khi nhiều Lm được liên hệ đến giúp đỡ, ủng hộ hỏi Bình là ai? Lm Thục đã trả lời, Bình là người đã giúp đỡ mình và bà con giáo dân khởi kiện Formosa và nhiều hoạt động đấu tranh cho công lý khác. 


Stt của Hoàng Đức Bình trước khi bị bắt (Nguồn: Ảnh cắt từ FB). 

Suy ra từ điều này, Bình là "đạo diễn", là kẻ đứng sau những hoạt động của Lm Thục thời gian qua, nhất là sau sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua (từ tháng 4/2016 tới nay).

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ Lm Thục và cả Lm Nam hoạt động chống phá rất bài bản và ít bị lên án, thậm chí là không bị bắt là do được Bình giúp sức và tư vấn. Cùng với Bình còn có Thái Văn Dung (SN 1988, Quê quán: Diễn Hạnh, Diễn Châu, Nghệ An), người mới bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An truy nã toàn quốc; Trần Minh Nhật (Lâm Hà, Lâm Đồng), đối tượng trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Việc Bình bị bắt có thể sẽ khiến Lm Thục mất đi cánh tay đắc lực giúp sức, hoạt động chống phá vì thế sẽ mất đi tính chiều sâu cần thiết. Hơn nữa, sự ngờ nghệch khi thiếu đi sự tư vấn sẽ khiến Lm này phải trả giá đắt khi bị pháp luật sờ gáy!
Lí do cuối cùng không thể không nói đến, đó là Bình mặc dù không phải là Việt Tân, Bình là người của "Phong trào Lao động Việt" và đây là tổ chức trung gian chuyển tiền từ bên ngoài về để "trả công" chống phá cho Lm Thục, Lm Nam. Việc ông "Phó Chủ tịch Lao động Việt" phụ trách Miền Trung bị bắt giữ cũng xem như mối liên hệ giữa Thục với "Lao Động Việt" sẽ khó khăn hơn. Nguồn tiền cũng vì thế vơi cạn hơn rất nhiều mà với Lm Thục thì "không có tiền sẽ không có gì hết, bởi ai sẽ nghe mình nếu sống bằng không khí và nước lã" (Phát biểu của Lm Thục trong một lần giảng lễ tại nhà thờ xứ Song Ngọc). 

Một câu chuyện khác cũng cần nhắc lại. Trong vụ việc xảy ra hôm 23/4/2017 khi Công an huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) thu giữ 2 lô áo không có xuất xứ nguồn gốc có dòn chữ "No Formosa" do Hoàng Đức Nguyên, Hoàng Đức Hảo (cùng trú tại Hưng Trung, Hưng Nguyên, em trai của Bình) vận chuyển để bàn giao cho Lm Thục thì chính Lm Thục đã tỏ ra tích cực kêu gọi Lm, giáo dân cùng lên đòi áo. Chi tiết này thêm một lần nữa, mối quan hệ giữa Lm Thục và Hoàng Đức Bình không đơn giản là xã giao, bình thường. Nó cho thấy phần nào lí do giáo phận Vinh liên tục gặp biến động. Cũng nhân đây, xin mạnh dạn đề xuất với vị chủ chăn GP Vinh rằng, để GP phát triển đúng hướng thì cần loại bỏ ngay những tên phản động, những kẻ đang ra sức phá hoại giáo hội như Hoàng Bình và ủng hộ chính quyền trong xử lý những kẻ như thế này! 


An Chiến

4 nhận xét:

 1. Việc Bình bị bắt có thể sẽ khiến Lm Thục mất đi cánh tay đắc lực giúp sức, hoạt động chống phá vì thế sẽ mất đi tính chiều sâu cần thiết. Hơn nữa, sự ngờ nghệch khi thiếu đi sự tư vấn sẽ khiến Lm này phải trả giá đắt khi bị pháp luật sờ gáy

  Trả lờiXóa
 2. các cơ quan chức năng Việt Nam đã tiến hành bắt, truy nã một loạt các đối tượng phản động thường xuyên kích động giáo dân chống đối người thi hành công vụ, gây mất an ninh, trật tự tại địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Can phai manh tay hon nua voi nhung truong hop nay

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy rằng hành động của Hoàng Đức Bình thể hiện sự coi thường tính mạng con người, bất chấp các quy định của pháp luật Việt Nam. Vì vậy, việc cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố bị can; ra lệnh bắt bị can để tạm giam điều tra đối với Hoàng Đức Bình về tội “Chống người thi hành công vụ; Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 257, 258 - Bộ luật Hình sự 1999 là hoàn toàn đúng pháp luật và hợp lòng dân.

  Trả lờiXóa
 4. Xã giao thế nào được, riêng cái hành động huy động người lên gọi thả, đi chung xe các thứ đã thấy mối quan hệ khăng khít giữa linh mục Thục và tên Bình này rồi. Nhưng dù có vận động người lên hô hào đòi thả thì tên Bình vẫn sẽ vào tù thôi. Bấy nhiêu hành động cũng là quá đủ cho một án tù rồi. Nên các bác giáo dân cứ hô chán rồi về nhà nhé.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.