THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

31 tháng 5 2017

NGƯ DÂN SƠN HẢI: TỪ CẢNH GIÁC ĐẾN CHỦ ĐỘNG CHỐNG PHẢN ĐỘNG

by An Chiến  |  at  31.5.17

Rất nhanh chóng và khẩn trương, trong khi lực lượng đang triển khai diễn tập và chính quyền 2 xã Sơn Hải, Quỳnh Thọ chưa hiểu điều gì diễn ra đằng sau tiếng chuông nhà thờ cũng như sự kéo đến của đám đông giáo dân quá khích thuộc giáo họ Văn Thai, Giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An… thì người dân (phần lớn là ngư dân) tại đây đã đồng loạt kéo ra.

Với một con số khá chênh lệch 1200 giáo dân /13.000 người tổng dân số xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đủ hiểu nếu thực sự muốn gây hấn thì điều gì sẽ xảy ra. Tuy mọi thứ diễn ra tự phát nhưng điều đáng nói là người dân có mặt khá trật tự.

Ngoài việc trương những dòng băng rôn như hình ảnh dưới đây, dùng loa để kêu gọi giáo dân dừng các hành vi quá khích thì bà con không có thêm bất cứ động thái nào quá tay và thái quá. Ngay việc bắt một vài người là giáo dân có hành vi chụp ảnh “trộm” cũng diễn ra hết sức ôn hòa; khi chính quyền đề nghị bàn giao người bị bắt, họ cũng nhanh chóng phối hợp. Trường hợp Nguyễn Thị Trà, giáo dân xứ Phú Yên (An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An) sau đó lên Fb tố cáo bị đánh đập cũng được chứng minh là vu cáo và ngụy tạo khi trong video tự quay Trà không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy bị đánh đập!
Băng rôn được bà con lương dân xã Sơn Hải nhanh chóng chuẩn bị khi xuất hiện đám đông giáo dân quá khích (Nguồn: FB). 
Một chi tiết khá thú vị nữa là sau sự việc, ngay trong tối ngày 28/5/2017, người dân xã Sơn Hải đã mua 6 cái kẻng. Mục đích là để thông báo, tập hợp người dân khi có biến động về an ninh, trật tự trên địa bàn; đặc biệt là khi nhà thờ rung chuông để làm việc việc xấu.

Về nguyên nhân sâu xa, việc người dân từ chỗ cảnh giác đến chủ động phòng vệ, bảo vệ cuộc sống của mình một cách có ý thức, trách nhiệm xuất phát từ việc: Họ nhận thức được bản chất xấu xa, lợi dụng tôn giáo, làm ảnh hưởng mối đoàn kết lương – giáo của Linh mục Nguyễn Đình Thục thời gian qua. Trước đó, người dân xã Sơn Hải đã thành lập đội tự vệ với hơn 5.000 người tham gia cũng với mục đích nói trên.

Xem chừng, nếu chưa bị xử lý pháp luật thì 02 vị chủ chăn Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục sẽ khó lòng mà tiếp tục gây chuyện!

Theo Thường Dân

6 nhận xét:

 1. Không phải ai cũng thích cái trò kéo đàn kéo đống biểu tình đâu, mãi mới qua được sóng gió để làm ăn, các giáo dân hãy để cho người dân ở xã Sơn Hải yên ổn đi. Và xin cũng đừng tiếp tục mù quáng nữa, các vị còn có gia đình, còn có công việc, định tiếp tục đến khi nào nữa.

  Trả lờiXóa
 2. hoan nghênh bà con xã sơn hải đã chủ động hơn trong việc chống lại các hoạt động đi ngược lại với toàn thể nhân dân cả nước. hơn bao giờ hết tôi rất muốn nhân dân cả nước cho lũ ngu dân của nguyễn đình thục một bài học cho nó nhận ra những gì mà chúng đã phá hoại trong một năm qua

  Trả lờiXóa
 3. Vẫn còn bình an vô sự mà ra về là may cho hắn. Lẽ ra phải cho thằng cha đấy một bài học, để nó hiểu rằng Việt Nam không phải là nơi cho mấy thằng linh mục mấ dạy đó tác oai tác quái, coi trời bằng vung, muốn làm gì thì làm. Tôi tin là, nếu nó còn dám bén mảng đến đây gây rôi, phá hoại cuộc sống bình yên của ngư dân nữa thì chắc chắn, có ngày nó sẽ thành mồi câu cá mập.

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng là chính quyền lo xa, không muốn xô xát, xung đột xảy ra đẩy mâu thuẫn lương giáo lên cao nên mới giải cứu cho hắn. Chứ cái bản mặt đấy, giờ cả nước ai nhìn cũng muốn cho hắn một bài học, sức người đâu ra, tiền của đâu ra mà đi huy động để bảo vệ cho cái thằng phá hoại đất nước. May cho hắn là người dân còn giữ được bình tĩnh, chứ nếu không ta hắn không còn cái lỗ mồm để mà đi ra rảng, tuyên truyền kích động bậy bạ nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Nhân dân Việt Nam đã đổ bao xương máu kháng Nhật, chống Pháp, chống Mỹ, lật độ bè lũ tay sai để có hoà bình độc lập dân tộc như ngày hôm nay. Vì lòng thượng tôn của dân tộc chúng ta gặp mặt lũ linh mục chống phá khối đoàn kết lương giáo này ở bất cứ đâu cũng đều muốn cho hắn một bài học nhớ đời.

  Trả lờiXóa
 6. May cho hắn. Có một điều dễ thấy là nếu có bàn tay của chính quyền thì mọi sự sẽ khác đi. Chính quyền sẽ không bao giờ để sự việc đi quá xa bởi nếu mối quan hệ lương - giáo bị khủng hoảng, thậm chí xảy ra bạo loạn, đối đầu thì không ai khác chính quyền là chủ thể lo lắng hơn cả. Và xin thưa, với những sự rạn nứt lương - giáo dù nhỏ cũng cần rất nhiều thời gian để hàn gắn. Hậu quả, hệ lụy nó để lại là sự mất ổn định. Điều đó chính quyền không muốn và họ cũng không dại gì nhúng tay vào những trò mà hại nhiều hơn lợi. Nhưng đó sẽ không thể là tiền lệ để lần sau Thục lại không nhớ mà tái phạm thì chắc chắn là chính quyền cũng chả rảnh mà đi cứu.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.