THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 5 2017

PHỤ NỮ LÀM LINH MỤC: TẠI SAO KHÔNG?

by An Chiến  |  at  11.5.17

Trang SỰ THẬT đăng tải thông tin cho biết: "Ngày càng nhiều phụ nữ đóng vai trò như Linh mục cử hành “Thánh lễ “ tại Bồ Đào Nha. Thực vậy, được khuyến khích và dưới sự cho phép của các cha xứ, “Hội chị em phụ nữ” này có thể cử hành các nghi thức như Trao Mình Thánh Chúa, dâng lời cầu nguyện, đọc Phúc Âm... khi các cha xứ đi vắng. Một giáo dân cho hay: “ Chẳng có vấn đề gì cả với một phụ nữ cả, vấn đề là ở chỗ họ có thuộc về cộng đoàn và hiệp thông với các Linh mục hay không mà thôi…”. Đồng thời cho rằng, đó là sự phạm thánh có tính nghiêm trọng. 

Một vài hình ảnh về việc PHỤ NỮ BỒ ĐÀO NHA THAY CHA XỨ CỬ HÀNH CÁC NGHI THỨC THÁNH LỄ CHÚA NHẬT: 
Dưới góc nhìn của một người theo dõi, nghiên cứu khá kỹ về đạo Công giáo, tôi lại cho đó là một ý kiến hay! Nó sẽ cùng lúc giải quyết được nhiều bài toán mà Giáo hội Công giáo đang đau đầu và loay hoay tìm hướng đi! Vả lại, trên thực tế Giáo hoàng Francis, sau khi đăng quang cũng đã yêu cầu các ban Trực thuộc Tòa thánh nghiên cứu thật kỹ về vấn đề này! 

Sau đây là một số lí do nên để phụ nữ chia sẻ chức trách Linh mục với nam giới: 

- Nạn ấu dâm: Đây là một trong những lí do khiến hình ảnh của Giáo hội Công giáo tại nhiều nước xuống dốc không phanh; niềm tin trong một bộ phận tín hữu, chức sắc có phần phai nhạt đi nhiều. Xu hướng bỏ đạo cũng xuất phát từ vấn nạn này. Việc phụ nữ làm Linh mục vì thế sẽ hạn chế được phần nào vấn nạn ấu dâm đang trở nên phổ biến tại giáo hội Công giáo nhiều nước. Là cách giáo hội tránh được những tiếng xấu gắn với những thứ nguyên tắc trụ cột hình thành và làm nên giá trị của tôn giáo: Linh mục phải sống độc thân và sống khổ hạnh! 

- Gia tăng trí tuệ cho giáo hội: Việc Giáo luật quy định chỉ có nam giới mới được thi, học và làm Linh mục khiến rất nhiều người nữ Công giáo có trí tuệ, bản lĩnh và muốn đóng góp cho Giáo hội không có cửa để cống hiến. Việc phụ nữ được tham gia vào sứ mệnh này vì thế sẽ đương nhiên làm cho trí tuệ giáo hội được khai thác triệt để hơn! 

- Giúp giáo hội Công giáo tham gia vào chương trình Bình đẳng giới của Liên Hợp Quốc: Với sức sống của mình, giáo hội Công giáo hoàn vũ cũng như các thành viên đã khao khát dấn thân vào đời sống xã hội; Đó cũng là cách để họ thể hiện mình. Nhưng đáng tiếc thay chính quy định của giáo luật là chỉ có nam giới mới được làm Linh mục nên dù đã rất cố gắng nhưng giáo hội Công giáo vẫn chưa thể hoàn tất việc bình đẳng giới, dù chính họ có rất nhiều thế mạnh! 

- Giảm vấn nạn bạo lực do tính cách nóng nảy của các nam Linh mục: Do tính khí nóng nảy nên một bộ phận không nhỏ chức sắc đạo Công giáo đã tự biến mình trở thành những kẻ hành xử vô cùng vũ phu; rất nhiều tín hữu vô tình đã trở thành đối tượng các vị chủ chăn xả thải cơn tức giận đột xuất! Việc nữ giới tham gia vì thế sẽ ít nhiều làm giảm xu hướng bạo lực, làm gia tăng xu hướng thân thiện trong đời sống của giáo hội. Đó cũng là cách làm giảm thiểu sự xung đột trong lòng giáo hội cũng như giữa giáo hội với các chủ thể bên ngoài, với chính quyền! 

Với những cái lợi được chỉ ra thì việc đồng ý, ủng hộ cho phụ nữ dấn thân làm Linh mục (đời sống độc thân) sẽ trở thành một bước tiến lớn lao của Giáo hội! 

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Việc Giáo luật quy định chỉ có nam giới mới được thi, học và làm Linh mục khiến rất nhiều người nữ Công giáo có trí tuệ, bản lĩnh và muốn đóng góp cho Giáo hội không có cửa để cống hiến. Việc phụ nữ được tham gia vào sứ mệnh này vì thế sẽ đương nhiên làm cho trí tuệ giáo hội được khai thác triệt để hơn!

    Trả lờiXóa
  2. Thực ra thì giờ vấn đề phân biệt giới tính không nên còn tồn tại nữa. Quy định cũng có thể thay đổi theo từng giai đoạn lịch sử khác nhau sao cho phù hợp với giai đoạn đó chứ

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.