THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 5 2017

RẤT NÓNG: UBND TỈNH NGHỆ AN ĐỀ NGHỊ TGM VINH TREO CHÉN LM ĐẶNG HỮU NAM

by An Chiến  |  at  6.5.17

Ngày 5/5/2017, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 3048/UBND-NC gửi Giám mục Giáo phận Vinh và Linh mục đại diện Giám mục vùng Nghệ An (tổng đại diện vùng Nghệ An) và Lm quản hạt Thuận Nghĩa về việc trao đổi một số nội dung liên quan đến đảm bảo an ninh trật tự. 

Ngay từ đầu, sau khi nhắc lại và cảm ơn Tòa Giám mục, chức sắc, giáo dân đã hợp tác trong việc đảm bảo ANTT dịp lễ 30/4/, 01/5 vừa qua: "Trong dịp Lễ kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4), Quốc tế lao động (01/5) và các sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn tỉnh nhà. Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 2829/UBND-NC ngày 26/4/2017 về việc trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Đến nay, về cơ bản tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn Nghệ An trong dịp lễ ổn định, không xảy ra các hoạt động phức tạp lớn. Có được kết quả đó là nhờ sự đóng góp, phối hợp của các tầng lớp nhân dân, trong đó có sự đóng góp của chức sắc, giáo dân trên địa bàn. Thay mặt Lãnh đạo UBND tỉnh, xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới Cụ Giám mục Giáo phận Vinh, Cụ Linh mục đại diện Giám mục vùng Nghệ An, Cụ Linh mục quản hạt Thuận Nghĩa và các chức sắc, giáo dân". 

Văn bản đã trực tiếp đi vào phản ánh các hoạt động vi phạm pháp luật, chống đảng, Nhà nước của Lm Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: "Qua phản ánh của các sở, ngành và quần chúng nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An được biết: Trong các ngày 29/4 và 30/4/2017, tại nhà thờ giáo xứ Phú Yên Linh mục Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) đã rao giảng nội dung xuyên tạc ý nghĩa lịch sử, phủ nhận vai trò và thành quả của cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đặc biệt là sự kiện 30/4/1975 và vu khống Chính phủ, các bộ, ban, ngành và các địa phương liên quan cố tình bao che cho Formosa…; tổ chức giáo dân tuần hành, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của nhân dân. 
(UBND xin tỉnh gửi kèm theo Video rao giảng của linh mục Nam vào lễ chiều ngày 30/4/2017)". 

Ngoài ra, văn bản còn nhắc lại: "
Trước đó, Linh mục Đặng Hữu Nam đã nhiều lần rao giảng có nội dung sai trái, nói xấu Đảng, nhà nước và UBND tỉnh đã có Công văn số 7553/UBND-NC ngày 07/10/2016 về việc thông báo hoạt động sai phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam thời gian qua và đề nghị Tòa Giám mục chấn chỉnh và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhưng đến nay Linh mục Đặng Hữu Nam vẫn không thay đổi thái độ, tiếp tục có các hoạt động rao giảng chống đối ngày càng công khai và trắng trợn hơn". 

Điểm nhấn của văn bản là lời đề nghị của UBND tỉnh Nghệ An. Theo đó, chính quyền tỉnh Nghệ An đã đề nghị Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp không tiếp tục bố trí địa bàn mục vụ cho Lm Đặng Hữu Nam. 

Cũng cần thấy rằng, nội dung này đã được UBND tỉnh Nghệ An nhắc đến trong công văn số 7553/UBND-NC ngày 07/10/2016 về việc thông báo hoạt động sai phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam. Sau công văn này, dư luận, nhất là một bộ phận chức sắc và giáo dân đạo Công giáo đã cho rằng chính quyền can thiệp vào nội bộ giáo hội. 

Việc tái nhắc lại bất chấp các luồng dư luận trái chiều cho thấy UBND tỉnh Nghệ An đang cố gắng ra thông điệp cuối cùng đối với Tòa Giám  mục Giáo phận Vinh và người đứng đầu địa phận. Có thể hiểu, nếu TGM không xử lý Lm Đặng Hữu Nam theo giáo luật (không tiếp tục bố trí địa bàn mục vụ = treo chén hoặc cho nghỉ hưu sớm) thì rất có thể chính quyền sẽ thẳng tay xử lý theo quy định của pháp luật đối với 2 tội danh được chỉ ra trong văn bản! 

Việc đề nghị TGM xử lý bằng giáo lý, giáo luật thay vì xử lý luôn bằng pháp luật cho thấy được tinh thần đối thoại cao độ và mong muốn giải quyết các vấn đề liên quan theo hướng có lợi nhất cho giáo hội công giáo địa phận Vinh, tránh những xung đột có thể xảy ra của UBND tỉnh Nghệ An. 

Hãy chờ xem TGM Giáo phận Vinh sẽ xử lý thế nào đối với Lm Đặng Hữu Nam theo ý kiến đề nghị của UBND tỉnh Nghệ An???? 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Có thể hiểu, nếu TGM không xử lý Lm Đặng Hữu Nam theo giáo luật (không tiếp tục bố trí địa bàn mục vụ = treo chén hoặc cho nghỉ hưu sớm) thì rất có thể chính quyền sẽ thẳng tay xử lý theo quy định của pháp luật đối với 2 tội danh được chỉ ra trong văn bản!

  Việc đề nghị TGM xử lý bằng giáo lý, giáo luật thay vì xử lý luôn bằng pháp luật cho thấy được tinh thần đối thoại cao độ và mong muốn giải quyết các vấn đề liên quan theo hướng có lợi nhất cho giáo hội công giáo địa phận Vinh, tránh những xung đột có thể xảy ra của UBND tỉnh Nghệ An.

  Trả lờiXóa
 2. Chính quyền luôn muốn giải quyết mọi việc theo chiều hướng tốt đẹp nhất, theo tinh thần đối thoại cao độ, tránh những xung đột có thể xảy ra. Nhưng nếu như LM Nam tiếp tục còn có những hành vi xuyên tạc, kích động k đúng sự thật, bêu xấu cách mạng, thì chắc chắn pháp luật sẽ k có sự nhân nhượng nào

  Trả lờiXóa
 3. Việc đề nghị TGM xử lý bằng giáo lý, giáo luật thay vì xử lý luôn bằng pháp luật cho thấy được tinh thần đối thoại cao độ và mong muốn giải quyết các vấn đề liên quan theo hướng có lợi nhất cho giáo hội công giáo địa phận Vinh, tránh những xung đột có thể xảy ra của UBND tỉnh Nghệ An.

  Trả lờiXóa
 4. Có thể thấy rằng, những hành vi trên không chỉ là hành vi đi ngược bổn phận của Linh mục Đặng Hữu Nam mà còn thể hiện bản chất chống đối không thay đổi của vị Linh mục này. Đây là kẻ gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, sự đoàn kết trong đồng bào theo đạo và đồng bào không theo đạo

  Trả lờiXóa
 5. Những thái độ bức xúc, sự lên án, bất bình và hành động đấu tranh phản đối Linh mục Đặng Hữu Nam của đông đảo người dân là câu trả lời cho việc làm sai trái của Linh mục Đặng Hữu Nam thời gian qua.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.