THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 6 2017

CÓ HAY KHÔNG VIỆC TẠO TIỀN LỆ XẤU TRONG VIỆC TƯỚC QUỐC TỊCH ĐỐI VỚI PHẠM MINH HOÀNG

by An Chiến  |  at  13.6.17

"Tuy vậy, trong bối cảnh việc thực thi pháp luật tại Việt Nam có những giới hạn nhất định nên tôi không thể nói trước điều gì về kết quả khiếu kiện."

Luật sư Mạnh cũng cho biết thêm: "Trường hợp bị tước quốc tịch của ông Hoàng có thể tạo thành tiền lệ cho những người có hoạt động tương tự như ông."

"Theo như tôi biết thì ông Hoàng không vi phạm những hành vi được nêu trong Điều 31."

"Tôi cho rằng qua vụ này, chính quyền cần cẩn trọng hơn khi ra một quyết định mang tính hệ trọng như vậy."

Đề cập về việc ông Phạm Minh Hoàng đang xin thôi quốc tịch Pháp, luật sư nói: "Về phương diện pháp luật thì việc này không cần thiết, do việc tước quốc tịch ông là không đúng."

"Tuy vậy, tôi đánh giá cao và thấy ông là người đáng kính trọng vì mong muốn cống hiến ở quê nhà."

Trên đây là một đoàn trong bài viết 
'Tước quốc tịch chưa có tiền lệ ở Việt Nam' được đăng tải trên BBC Việt ngữ. Xung quanh điều này xin được nói đôi điều như sau: 

Đúng là việc tước quốc tịch xảy ra lần đầu đối với các nhân vật chống đối trong nước. Tuy nhiên, xin khẳng định luôn nó sẽ rất khó xảy ra lần thứ 2. Nguyên nhân cũng xin được vắt tắt: 

Một đặc điểm mà cho đến nay, theo thống kê của Ủy ban người Việt Nam ngoài nước thì trường hợp công dân Việt Nam có 02 Quốc tịch là không nhiều. Ông Phạm Minh Hoàng thuộc vào trường hợp không nhiều này! 

Hơn nữa, ông Hoàng có quốc tịch Pháp trước khi có Quốc tịch Việt Nam (sau khi về nước năm 2000). Đây là điều hết sức đặc biệt ở ông Hoàng. Chính đặc điểm này cho thấy, dù là gốc Việt, sinh ra ở Việt Nam nhưng việc ông ta có Quốc tịch Pháp trước khi có Quốc tịch Việt Nam đã vô tình biến ông ta trở thành công dân hạng 2 dù cho Nhà nước, Luật Quốc tịch Việt Nam không có bất cứ sự phân biệt nào về điều này! 

Một điểm đặc biệt nữa là ông Hoàng cũng là số rất ít người có hai Quốc tịch có hoạt động chống Nhà nước. Và theo một nguồn tin không chính thức thì trong vụ án năm 2009, lẽ ra giới chức Việt Nam đã tính đến việc tước Quốc tịch của ông Hoàng nhưng họ đã không thực hiện với lí do tạo điều kiện để ông Hoàng làm lại, phục thiện và được sống cùng thân phụ, vợ con. Nhưng xem chừng, con người này có những cái cố tật không dễ gì thay đổi. Cho nên, sau khi ra tù, ông ta lại tiếp bước con đường cũ.... 

Nói như thế để thấy, cực chẳng đã giới chức Việt Nam đã phải áp dụng biện pháp cuối cùng này! Hi vọng, nước Pháp và một quốc gia nào đó sẽ đủ sức chấp chứa con người này, còn với Việt Nam, ông Hoàng xem như là người "quá khổ"! 

Việc cho rằng, việc tước quốc tịch của ông Hoàng tạo tiền lệ xấu vì thế là nhận định hết sức vu vơ, không có cơ sở! 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Cực chẳng đã giới chức Việt Nam đã phải áp dụng biện pháp cuối cùng này! Hi vọng, nước Pháp và một quốc gia nào đó sẽ đủ sức chấp chứa con người này, còn với Việt Nam, ông Hoàng xem như là người "quá khổ"! Việc cho rằng, việc tước quốc tịch của ông Hoàng tạo tiền lệ xấu vì thế là nhận định hết sức vu vơ, không có cơ sở!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Năm 1996, Phạm Minh Hoàng quen với Nguyễn Ngọc Đức, là “Trung ương ủy viên” của tổ chức khủng bố Việt Tân tại Pháp rồi được Đức móc nối gia nhập tổ chức khủng bố Việt Tân. Năm 1998, Hoàng trở thành thành viên chính thức của Việt Tân. Cũng trong năm đó, nhận lệnh của Việt Tân, Phạm Minh Hoàng làm thủ tục xin được về nước mà mục đích là để tìm cơ hội hoạt động. Trong một bản tự khai tại Cơ quan An ninh điều tra, Phạm Minh Hoàng, viết: "Khi tham gia Việt Tân, tôi biết rõ đây là một tổ chức có âm mưu, ý đồ chống phá đất nước".

   Xóa
 2. Để tuyển mộ người cho Việt Tân, Hoàng đã tiến hành thành lập những nhóm sinh viên, thanh niên hoạt động núp bóng dưới danh nghĩa đào tạo “kỹ năng mềm”, trang bị những kiến thức cần thiết cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, tại đây, Hoàng lại dạy phương pháp đấu tranh “bất tuân dân sự”, qua đó tuyển chọn những gương mặt sáng giá gửi ra nước ngoài tiếp tục đào tạo. Cùng với đó, Hoàng đã viết nhiều bài viết xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước hay tiếp tay cho các thành viên của Việt Tân xâm nhập vào nước ta tiến hành các hoạt động khủng bố. Cần nghiêm trị thanh niên này

  Trả lờiXóa
 3. Gieo nhân nào gặt quả ấy, đã có gan làm thì cũng có gan chịu giờ là lúc phải trả giá cho tội phá hoại nhà nước ta đấy phạm minh hoàng ạ. Biết là có ngày hôm nay nhưng vì tiền phạm minh hoàng vẫn bất chấp tất cả để theo lũ phản động việt tân vì những đồng tiền bẩn thỉu hôm nay hắn ta nhận báo ứng cũng là điều đương nhiên thôi

  Trả lờiXóa
 4. Thằng này tuy đã từng ra tù vào tội nhưng vẫn chứng nào tật ấy, vẫn cố chấp theo tổ chức phàn động việt tân nhằm phá hoại nhà nước ta. Hắn ta mu mội theo bọn việt tân nhưng thật ra việt tân chúng chỉ coi hắn là công cụ lợi dụng và khi hết ý nghĩ rồi chúng sẽ loại bỏ hắn ta. Có gan làm thì phải có gan chịu. Phạm Minh Hoàng đã tự tay xé bỏ quốc tịch của mình trong suốt 17 năm qua. Và giờ đây, đã đến lúc y phải lĩnh hậu quả rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Hoàng đã mượn giảng đường trở thành nơi hắn tuyền truyền luận điệu chống đối với thế hệ tương lai của đất nước. Có nhiều hành động xâm hại đến ANQG, xâm hại đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân. Chính Hoàng ngay từ đầu đã quay lưng lại với đất nước, chối bỏ quyền công dân Việt Nam của mình. Chính Hoàng, chứ không phải một ai khác đã tự tước đi hai tiếng thiêng liêng Việt Nam trong con người mình.

  Trả lờiXóa
 6. Thử hỏi ai đã đào tạo ông từ nhỏ đến lớn để ông trở thành giáo sư? Chỉ có giáo sư giấy mới hành xử vô ơn với đất nước và Tổ quốc mình như vậy? ông không phụng sự Tổ quốc lại còn xuyên tạc chống phá, ông phụ bạc lại quê hương, tổ tiên mình, sao ông còn mặt mũi nào để ở lại. Ông nên thu xếp để sang Pháp cầu vinh, sang đó để cho đất nước Việt nam ngày càng sạch bóng quân thù

  Trả lờiXóa
 7. Việt nam không thích chứa chấp những loại người có học mà ngu như ông? ông không xứng đáng sống trên mảnh đất quê hương Việt nam. Là Giáo sư ông nên hiểu lãnh đạo Việt nam đã không coi ông là người họ cần, xin mời ông đi cho, đi càng sớm ngày nào càng đỡ vướng bận ngày đó cho lãnh Việt nam. Ông không cần phải hờn dỗi, không cần phải nói gì, mọi chuyện coi như đã an bài. Đó là bài học cho tất cả những kẻ đang có âm mưu chống phá như ông phải lấy ông để cảnh báo cho họ?

  Trả lờiXóa
 8. Có lẽ Hoàng nên để luật sư của mình lên tiếng, hoặc ít ra nếu muốn nói cũng tránh đừng có lôi luật ra. Bởi làm như vậy, người ta lại càng nhìn rõ ra cái thiển cận, thiếu hiểu biết hay nặng nề hơn là cái ngu dốt của mình. Bản thân không hề làm được gì cho Tổ quốc ngoài những âm mưu hèn hạ nhằm phá hoại đất nước thì làm sao xứng đang mang quốc tịch Việt Nam chứ?

  Trả lờiXóa
 9. Ông chống cái thể chế này thì ông còn muốn ở lại dưới quyền nó làm cái gì không biết? Thôi ông hãy về với nước Pháp tự do, bình đẳng, bác ái của ông cho xong, chứ cái kiểu như hiện nay đúng là dở hơi, mặt dày. Mấy anh chị cùng chí hướng với ông có mỗi quốc tịch VN, muốn bị trục xuất đi tây mãi mà không được; ông ở vào hoàn cảnh thuận lợi quá, sao lại bày trò?

  Trả lờiXóa
 10. T cũng không hiểu việc tước quốc tịch của ông ấy sao lại là tiền lệ xấu đây. Việc tước quộc tịch của những người chống lại chính quyền t nghĩ cũng chẳng phải hiếm, VN ít làm nên thấy lạ sao. Vậy ngay từ đâu đừng nên làm những hđ ấy thì hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Tiền lệ xấu là sao, tước vài người cho nó biết mùi, với lại ông Hoàng có hai quốc tịch thì VN tước hộ cho nó đỡ rắc rối thôi mà. Có nhiều sau này rắc rối lắm. Ông Hoàng có quốc tịch Pháp là ngon rồi, về với nước Pháp thân yêu đi. Sau này muốn quay lại quốc tịch VN thì sống cho nó tử tế vào.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi thì lại nghĩ khác, chẳng có gì là tiền lệ xấu cả, mà đây chính là giải pháp cần thiết để cảnh báo và nhắc nhở những kẻ có mác trí thức mà đang có âm mưu phản bội Tổ quốc, khi cậy mình có nơi nương tựa là Quốc tịch nước thứ hai. Bởi khi họ đang thừa thãi cả cuộc sống trong nước, và khi cần có thể tháo chạy ra nước ngoài thì họ coi thường và cảm thấy không có gì mất để phải giữ gìn trước khi hành động. Nhưng nếu là người đã từng ra nước ngoài họ thừa hiểu thực ra nếu chỉ đi nước ngoài chốc lát dăm bảy tháng, một năm thì còn tàm tạm chứ ở hẳn không phải đã hay nên họ mới cố níu kéo Việt nam. Nơi họ còn có gia đình, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp thân hữu. Còn ra nước ngoài mà như Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tân, Điếu Cày, vv...thì coi như vĩnh viễn sống nốt những năm tháng còn lại và chết ở nơi đất khách quê người. Người nhà thì không đi được, người ở nước ngoài thì không ai cho về. Đi mắc núi ở mắc sông. Đâu có đơn giản. Điều đó buộc họ phải lựa chọn cách sống sao cho đàng hoàng và thật lòng. Không thể 'ăn cây táo, rào cây sung" được.

  Trả lờiXóa
 13. Điểm bất lợi của ông Hoàng là tuyên bố (thậm chí cả việc thực hiện thôi quốc tịch Pháp) diễn ra sau khi giới chức Việt Nam có thông báo tước bỏ quốc tịch Việt Nam đối với ông Hoàng gửi đến Lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh (vì ông Hoàng có quốc tịch Pháp). Với lí do này, dưới khía cạnh ngoại giao sẽ không bao giờ có chuyện Lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh tiếp nhận đơn thôi quốc tịch Pháp đối với ông Hoàng. Vì đã có đề nghị từ Việt Nam. Họ chỉ đồng ý cho ông Hoàng thôi quốc tịch chừng nào Việt Nam có công hàm không tước bỏ quốc tịch đối với ông Hoàng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.